Các món ăn ngày tết miền Bắc hấp dẫn cho mâm cỗ

Món ăn ngày tết miền Bắc, điều bạn không thể bỏ qua nếu có dịp được một lần đến với xứ kinh kì. Khám phá nền ẩm thực đặc biệt của nơi đây với những món ăn mang đầy sự cầu kì và phức tạp. Mỗi món ăn đều chất chứa những lời chúc cho năm mới bình an, thịnh vượng. Nhưng liệu chúng có phải đáp ứng những yêu cầu gì hay không? Tham khảo ngay bài viết hôm nay nhé

Các món ăn ngày tết miền Bắc hấp dẫn cho mâm cỗ

Món ăn ngày Tết miền Bắc, điều luôn khiến những người khách phương xa tò mò mỗi khi nhắc đến. Ai cũng bảo xứ kinh kì, thủ đô chắc rằng sẽ có những quy chuẩn riêng về món ngon ngày tết. Nem rồng chả phượng, thịt đông lạnh, bánh chưng, chả cốm,... luôn mang trong mình nền ẩm thực riêng của thủ đô.

Nếu bạn chưa lần nào đến với xứ kinh kì hoặc tết năm nay muốn chuẩn bị một mâm cỗ đầy đủ của cái tết. Với các món ăn ngày tết miền Bắc đa dạng, chắc chắn sẽ không khó. Tham khảo ngay bài viết hôm nay nhé.

TOP 20 các món ăn ngày Tết miền Bắc thơm ngon hấp dẫn

Các món ăn ngày tết miền Bắc thường chuộng vị thanh, nhẹ nhàng và không quá đậm. Khác với các món ăn Tết miền Trung, các món ăn được nêm nếm vừa phải, giữ được vị của nguyên liệu. Đặc biệt đối với các  món rau và gỏi thì yêu cầu này lại càng cao. Trang trí hơi cầu kì, chú trọng hình thức. Dù rằng hiện tại, yêu cầu đã giảm bớt nhưng nét cầu toàn trong món ăn vẫn còn.

  1. Bánh chưng 
  2. Gỏi cuốn
  3. Chả giò
  4. Chả thủ
  5. Thịt xông khói
  6. Canh bóng trả
  7. Gà luộc lá chanh
  8. Canh măng nấu giò
  9. Thịt nấu đông
  10. Hành cuốn tôm thịt bắp cải
  11. Xôi gấc
  12. Xôi cốm lá sen
  13. Thịt bò kho bánh mì
  14. Cà ri gà
  15. La gu bò
  16. Vịt hấp tàu xì
  17. Cá điêu hồng hấp bánh tráng
  18. Bún chả Hà Nội
  19. Miến xào thập cẩm
  20. Nem rán 
  21. Thịt bò xào rau củ
các món ăn ngày Tết miền Bắc thơm ngon hấp dẫn
các món ăn ngày Tết miền Bắc thơm ngon hấp dẫn

Cách nấu gà hấp nấm đông cô

Gà hấp nấm đông cô từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống mỗi khi nhắc đến các món ăn ngày Tết. Có thể bạn bắt gặp món ăn này ở nhiều nơi thế nhưng có lẽ gà hấp nấm đông cô có nguồn gốc từ miền Bắc. Hương vị gà thanh, nhẹ, không cần ướp quá nhiều nguyên liệu nhưng cái vị tươi ngon của gà phải giữ được. Vị ngọt của nấm đông cô cũng là điểm cộng cho món ăn. 

Nguyên liệu nấu gà hấp nấm đông cô

  • 1 con gà ta
  • 200 gam nấm đông cô
  • 1 củ gừng
  • Tỏi
  • Gia vị: Dầu hào, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, bột năng

Cách nấu gà hấp nấm đông cô thơm ngon hấp dẫn

Gà chà với muối, rửa sạch, để ráo, ướp với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, sau đó cho gà vô hấp chín với ít gừng, vớt gà ra rửa sạch lại với nước lạnh, để nguội.

Nấm đông cô ngâm với nước lọc cho thêm ít muối. Ngâm trong vòng 1 tiếng đợi nấm đông cô nở ra. Rửa thật sạch, vắt ráo để nấm không bị đắng và không có mùi lạ. Cắt hình bông hoa nhỏ trên đầu nấm đông cô. 

Lấy dĩa inox, bên dưới lót nấm đông cô, chặt gà thành từng miếng vừa ăn, xếp thịt lên mặt nấm.

Cho 1 nồi nhỏ lên bếp, phi thơm hành tỏi, cho khoảng 1 chén nước luộc gà vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, bột năng khuấy với 1 ít nước đổ vào nồi nấu đến khi nước sánh lại thì tắt bếp, rưới phần sốt này lên dĩa gà.

Cho dĩa gà lên bếp ga mini hoặc bếp điện nấu đến khi sôi, gà và tầm 20 phút nữa là có thể ăn được. 

Thành phẩm: Gà hấp nấm đông cô bổ dưỡng. Bạn ăn ngay sau khi hấp xong nhé để có thể thưởng thức được món gà hấp này thơm ngon như thế nào. Thịt gà mềm, thấm vị, có hương vị của nấm đông cô giúp gà vẫn có vị ngọt tự nhiên. Thêm vào đó, món ăn này hầu như không có dầu mỡ nên chắc chắn sẽ không gây ngấy. 

Cách nấu gà hấp nấm đông cô
Cách nấu gà hấp nấm đông cô

Lẩu gà nấu măng hấp dẫn sì sụp ngày lạnh

Lẩu gà nấu măng chắc chắn là một món ăn ngày tết miền Bắc quen thuộc đối với bạn đúng không? Với cái thời tiết se lạnh nhẹ của miền Bắc thì đôi khi một nồi lẩu thơm ngon ngồi húp sì sụp cùng bạn bè là thơm ngon hết sẩy. Cách nấu lẩu gà nấu măng hấp dẫn cho bạn nhé.

Nguyên liệu nấu lẩu gà nấu măng

  • 1 con gà ta 
  • 0,5kg củ cải trắng
  • 0,5kg măng chua
  • Rau xà lách, nấm kim chi, rau củ nhúng lẫu 
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, nước mắm.

Cách làm món lẩu gà nấu măng chua thơm ngon hấp dẫn

Gà rửa sạch, chà muối trên da gà, rửa lại với nước sạch, để ráo.

Gà ráo rút xương gà: dùng dao nhỏ, mũi nhọn rạch bụng hay sóng lưng gà, rồi lần theo lóc các phần còn lại của gà, lóc đến đâu thì cắt gân, xương thừa đến đó.

Phần thịt và da gà cắt thành từng miếng vừa ăn. Ướp với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng hành tỏi băm. Trộn đều ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Phần xương gà cho vào khoảng 2 lít nước . Nấu tới khi nước sôi, nêm vào nồi nước dùng 1 muỗng canh dấm gạo, 1 muỗng muối, mở lửa nhỏ lui rui.

Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt làm hai, cho vào nồi nước dùng gà, trong quá trình nấu vớt bọt liên tục để nước dùng trong hơn.

Nấm và rau ăn lẩu nhặt sạch, bỏ đi phần hư hỏng và rửa sạch để ráo nước.

Măng chua đổ hết nước, rửa lại với nước. 

Nước dùng gà hầm khoảng 2 tiếng , nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Mức nước dùng gà cho vào nồi nhỏ nấu lẩu, đổ hành tỏi phi thơm vào nồi nước dùng. Cho nồi lẩu lên bếp điện hoặc bếp ga mini nấu đến khi nước sôi, cho măng chua vào đợi nước sôi lại cho thịt gà chín là tắt bếp.

 

Thành phẩm: Lẩu gà nấu măng thơm ngon hấp dẫn chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một món ăn ngày tết miền Bắc hấp dẫn. Tết ngấy những món dầu mỡ thì đổi một tẹo sang các món lẩu ấm nóng, thanh đạm và ấm bụng nhé. Ý ới gọi đám bạn thử ngay thì còn gì bằng. 

Lẩu gà nấu măng
Lẩu gà nấu măng

Gà luộc lá chanh, món ăn ngày Tết miền Bắc

Gà luộc lá chanh quả thực chính là một món ăn cực kì đơn giản. Gà luộc thường là gà tre hoặc gà nhà được chăn nuôi tự do, không cho ăn cám các chất tăng kích thích. Thịt gà mềm ngọt tự nhiên. Vì vậy, nếu bạn muốn làm món ăn này hãy cân nhắc thật kĩ việc lựa chọn gà nhé.

Nguyên liệu làm gà luộc lá chanh

  • 1 con gà
  • Gừng, sả,ớt, hành
  • Lá chanh, chanh trái
  • Muối, ớt, đường, bột ngọt, tiêu

Cách làm gà luộc lá chanh

Gà mua về, rửa thật sạch với muối và chanh lần nữa toàn thân con gà. Xả thật sạch với nước. Bắt nồi nước luộc gà. Đập dập sả, gừng, hành và cho vào nồi. Bạn cũng có thể cho thêm 1 muỗng đường, ⅓ muỗng muối vào.

Đợi nước sôi cho gà vào luộc. Bạn cạnh tầm 30 phút thì dùng đũa trở phần phía trên mặt nước của gà lại thành mặt bên dưới. Tiếp tục luộc đến khi bạn dùng một đôi đũa đâm xuyên qua thịt gà mềm và không bị chảy máu.

Vớt gà ra và đợi nguội một tí. Chặt gà thành những miếng vừa ăn và xếp vào đĩa.

Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ vào rưới đều đĩa thịt gà vừa chặt.

Cách làm muối lá chanh

Một phần lá chang còn lại, bạn cho tầm 3 lá để tránh muối bị đăng. 1 muỗng muối, ⅓ muỗng đường, 1 xíu thật ít bột ngọt, ½ muỗng tiêu và giã nhuyễn hỗn hợp. Sau đó, vắt nước cớt chanh sao cho lượng muối chỉ vừa sệt lại. 

Thành phẩm: Một đĩa gà luộc lá chanh thơm phức cùng với chén muối lá chanh hấp dẫn cho bạn khi cần. Gà luộc lá chanh thơm ngon hấp dẫn lại khá dễ chế biến trong các món ăn ngày tết miền Bắc. Món ăn này bạn cũng có thể đặt lên bàn thờ ông bà và dọn khách đều được nhé.

Gà luộc lá chanh
Gà luộc lá chanh

Kết luận

Món ăn ngày Tết miền Bắc thật sự rất đa dạng. Bạn chắc chắn sẽ dễ dàng tìm được cho một mâm cỗ miền Bắc chuẩn với những gợi ý của mình trong bài viết hôm nay. Ngoài ra, nếu bạn không biết cách nấu hoặc quy trình, những gợi ý trên đây là điều mà bạn cần bỏ túi ngay đó.

Ẩm thực hay các món ăn ngày Tết miền Bắc tuy không còn quá nhiều yêu cầu khắc như ngày trước. Thế nhưng, cái hồn của nơi đây và nét văn hóa truyền thống vẫn còn đó. Nếu bạn tò mò hoặc muốn thử làm một mâm cơm các món ăn ngày tết miền Băc. Vào bếp ngay thôi. 

Dịch vụ
Fanpage facebook

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED