Hướng dẫn cách nấu bún giả cầy ngon tại nhà

Bún giả cầy sẽ góp phần giúp cho thực đơn nhà bạn thêm phần phong phú hơn. Với chén bún béo ngậy, thơm mùi riềng xả, màu ươm vàng sóng sánh quả là một sự kết hợp quá hoàn hảo chắc chắn gia đình bạn sẽ thích lắm đây. Cách làm bún giả cầy đúng điệu vị Bắc sẽ hơi phức tạp và nhiều công đoạn một tí. Hôm nay thử đổi món cho gia đình với cách làm bún giả cầy hấp dẫn ở đây nhé. Ghi ngay vào phần sổ lưu bút nấu ăn của mình nha.

Hướng dẫn cách nấu bún giả cầy ngon tại nhà

Đây rồi, đặc sản mà các đấng mày râu cực kỳ thích ăn. Đặc biệt là ở phía Bắc, hầu hết mọi người đều khoái khẩu với món ăn này. Món ăn mà mình muốn nhắc đến ở đây chính là bún giả cầy, một món vừa có nhiều chất dinh dưỡng lại ngon miệng nữa chứ. Cách làm bún giả cầy đúng điệu vị Bắc sẽ hơi phức tạp và nhiều công đoạn một tí. Nhưng chất lượng món ăn ngon sẽ đủ làm cho bạn bất ngờ đó. Hôm nay thử đổi món cho gia đình với cách làm bún giả cầy hấp dẫn ở đây nhé. Ghi ngay vào phần sổ lưu bút nấu ăn của mình nha.

Chuẩn bị các nguyên liệu cần có để làm món bún giả cầy

  • 500gm móng giò

  • 300gm thịt bắp chân giò

  • Măng khô

  • 1kg bún tươi

  • 1 nhánh riềng

  • 2 cây xả, hành khô

  • Mẻ ngấu, mắm tôm

  • Hành lá, húng thơm, rau ngổ

  • Chanh, ớt

  • Xà lách, rau thơm

Cách làm bún giả cây đơn giản
Cách làm bún giả cây đơn giản

Các bước làm món bún giả cầy thơm ngon

Bước 1: Móng giò và thịt bắp giò cạo sạc lông, rửa sạch với nước muỗi loãng, khè lửa trực tiếp cho vàng thơm, sau đó rửa sạch lại với nước. Chân giò chặt miếng vừa ăn còn thịt bắp thái miếng vuông.

Riềng cạo vỏ, sả cắt bỏ phần lá, rửa sạch, thái miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ vụn.

Xà lách, rau thơm rửa sạch ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo.

Ướp móng giò, thịt bắp với riềng, sả, mắm tôm, một thìa canh nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường, mẻ ngấu đã lọc bỏ bã. Uớp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Măng khô ngâm cho mềm, luộc sơ cho hết nước màu nâu, xé nhỏ.

Bước 2: Đun nóng dầu ăn, phi hành cho thơm rồi cho móng giò và măng vào xào, khi thịt đã săn lại thì đổ nước vào đun sôi, nêm nếm gia vị và độ chua tùy theo khẩu vị, vặn lửa nhỏ ninh đến khi thịt chín mềm.

Bước 3: Múc giả cầy vào nồi lẩu, trong khi ăn để lửa nhỏ lui rui cho nóng. Ăn bún kèm với xà lách và rau thơm.

Với món giả cầy này, bạn có thể ăn cùng với cơm hoặc bún đều rất ngon. Thường thì ở nhà mình sẽ mua thêm một ít bún tươi và rau sống để ăn cùng. Ngoài ra, cả nhà cũng có thể tham khảo thêm cách nấu bún mắm chuẩn vị Nam Bộ hấp dẫn nữa nhé.

Cách làm giò heo giả cầy ngon đúng chuẩn vị Bắc

Muốn món bún giả cầy mình thơm ngon nhất thì việc nấu chân giò giả cầy đúng chuẩn vị Bắc là điều quan trọng. Nó quyết định gần như 80% món ăn của chúng ta có thành công hay không. Vậy thì, làm sao để làm được thịt giả cầy ngon? Các bước cụ thể như thế nào? Tham khảo ngay đây nhé.

Sơ chế nguyên liệu

Chân giò lợn sau khi mua về cạo sạch lông. Chúng ta có thể dùng rơm hay bã mía để thui cho cháy hết phần lông và lớp da bên ngoài, giúp thịt thơm hơn. Hoặc cũng có thể sử dụng đèn khò.

Sau đó, dùng dao cạo sạch hết lớp lông cháy và phần cháy. Xát muối bên ngoài rồi rửa sạch, hoặc có thể dùng chanh, chấm cả rượu để thay thế. Chà khoảng 2 3 phút thì mang đi rửa sạch lại với nước. 

Riềng, nghệ cạo sạch vỏ, giã nhuyễn. Sả, ớt, hành củ lột ra để riêng. Mẻ nghiền nhuyễn, cho khoảng 3 muỗng nước lọc.

Cách nấu chân giò giả cầy

Chân giò sau khi làm sạch, chặt thành từng khúc vừa ăn. Ướp với riềng, nghệ, sả, hành, ớt đã xay nhuyễn. Cùng với đó là 3 thìa mắm tôm, đường, dầu ăn, 1 muỗng cơm mẻ. Trộn đều và đợi trong 20 phút.

Bắt nồi lên bếp, cho tí dầu ăn vào. Đợi dầu ăn sôi thì cho phần chân giò đã ướp thấm vào đảo đều. Đến khi thịt săn lại thì cho khoảng 500 ml nước vào, hầm đến khi thịt chín mềm. Đến lúc gần chín thì cho thêm phần riềng vào.

Thế là chúng ta đã có ngay phần thịt giả cầy thơm ngon hấp dẫn. Tuy hơi phát tạp nhưng chất lượng món ăn cực kì ngon và hấp dẫn. 

Cách nấu thịt giả cầy ngon
Cách nấu thịt giả cầy ngon

Kết luận

Cách nấu bún giả cầy là đặc sản ngon của người miền Bắc. Thịt lợn hoặc giò được kho thấm vị, chế biến theo công thức riêng tạo ra hương vị hấp dẫn cho món ăn. Cùng với đó, cái vị béo của giò hòa với cải chua của cơm mẻ, thơm của riềng, sả, ớt... Cùng các nguyên liệu nấu cùng. Cách làm tuy hơi phức tạp một chút nhưng chúng ta đã có ngay phần bún giả cầy hấp dẫn. 

Nếu muốn thay đổi thực đơn của gia đình hay làm trong món tiệc, cả nhà có thể thử với món này nhé. Cách làm đơn giản, không cần quá cầu kỳ nhưng lại thơm ngon hấp dẫn. Vậy thì ngại chi mà không thử chứ. Cả nhà cũng có thể tham khảo thêm món bún măng vịt cũng ngon không kém cạnh đâu.

Dịch vụ
Fanpage facebook

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED