Cách nấu lẩu hải sản ngon tại nhà

Hướng dẫn cách nấu lẩu hải sản

Lẩu hải sản tại nhà - Món ngon cho ngày mưa bão

Với món lẩu hải sản nước dùng phải ngọt đậm đà cùng các loại hải sản tươi, chút cay cay thơm mùi sa tế và mùi thơm đặc trưng hấp dẫn của các gia vị đi kèm. Cách làm nước lẩu hải sản không quá khó, hãy tham khảo công thức nấu lẩu hải sản cùng Tieccaocap.vn nhé!

Lẩu hải sản tại nhà - Món ngon cho ngày mưa bão

Nhắc đến lẩu, là ôi cả một danh sách dài các món ăn. Thường thì lẩu dễ chế biến, kết hợp nhiều nguyên liệu và có nhiều vị khác nhau nên từ xa xưa con người ta đã rất chuộng cách ăn này.

Các món lẩu như

  • Lẩu gà lá giang
  • Lẩu thịt bò nhúng
  • Lẩu thập cẩm
  • Lẩu mắm
  • .....

Tùy vào vùng miền, sở thích và cách chế biến mà có hàng trăm món lẩu khác nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ nói về lẩu hải sản tại nhà nhé.

Sự kết hợp giữa cái ngọt của biển cả với nhiều tôm, cá, mực,... mang cái hương vị truyền thống quen thuộc rồi cả nước dùng đậm vị hòa quyện trong nồi lẩu hải sản tại nhà thì còn gì bằng.

Bắt đầu thôi!!!

Hướng dẫn cách làm món lẩu hải sản chua cay thập cẩm tại nhà

Ông bà ta có câu "Một miếng ăn một miếng nhớ". Trước tiếng đồn các món tôm hùm, cua biển cực kì đắt đỏ và khó chiều lòng người, ngày nay chúng ta có thể làm lẩu hải sản với nguyên liệu phổ biến và vừa túi tiền hơn. Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món lẩu hải sản thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà đơn giản và tiết kiệm. Cùng vào bếp và khám phá nào!

Xem thêm: Cách nấu lẩu thái chua cay siêu ngon đơn giản tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm món lẩu hải sản thập cẩm

Để món lẩu hải sản tại nhà ngon đúng vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu ngay sau đây:

  • 500gr tôm tươi
  • 500gr mực tươi
  • 1 bát con nghêu
  • 1/3 quả dứa
  • 4 quả cà chua 
  • 1 bó nấm kim châm
  • 1 thìa bột me 
  • 2 cái xương ức gà
  • 500gr cá phi lê
  • 1 ít giò cá viên
  • Vài miếng đậu hũ non
  • Bún tươi
  • Rau cải thảo, rau muống
  • Gia vị gồm: chai gia vị nêm lẩu thái, hành khô, tỏi, hạt nêm, mắm đường, muối, tiêu, gừng, hành lá.

Xem thêm: Cách làm lẩu gà nấu nấm chua cay 

Lau hai san
Lau hai san

Bước 2: Cách thực hiện món lẩu hải sản ngon

A. Sơ chế nguyên liệu làm món lẩu hải sản

  • Thịt bò, thịt heo rửa sạch thái lát mỏng
  • Tôm, mực, sò làm thật sạch
  • Cá thái lát mỏng
  • Rau nhặt sạch, rửa với nước để riêng
  • Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn
  • Nấm rửa sạch

Xem thêm: Bí quyết nấu lẩu gà ớt hiểm chua cay chuẩn vị miền Tây

B. Các bước làm món lẩu hải sản thập cẩm chua cay

Bắc nồi nấu lẩu lên bếp và phi sơ qua hành tím, sả cây đập dập cắt khúc ngắn, lá chanh. Sau đó, bạn đổ nước vào nồi và thả ức gà vào ninh trong khoảng 30 – 45 phút.

Khi ninh được khoảng 20 phút, bạn nêm gói gia vị nêm lẩu Thái vào (hoặc chai gia vị nấu lẩu thái đều được). Thực chất loại gia vị này đã cho đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Tuy nhiên, bạn có thể nêm lại một chút cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Chuẩn bị nước chấm: các bạn dùng nước tương, tương đen, tương ớt, dầu mè và một chút dấm cho chung vào một bát khuấy đều. Sau đó chia nhỏ ra từng bát để mọi người dùng trong lúc ăn

Đặt nồi nước dùng lên bếp điện và đun sôi lại nước dùng. Trong lúc ăn, các bạn lần lượt nhúng rau, thịt và hải sản vào dùng nóng. Ăn kèm với đậu phụ, nấm và bún. 

Xem thêm: Cách nấu lẩu dê thơm ngon đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách làm món lẩu hải sản chay đơn giản tại nhà

Những ngày hè oi bức, không có gì tuyệt vời bằng việc quây quần bên nồi lẩu cùng gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, với những ai ăn chay thì việc tìm nguyên liệu cho món lẩu vẫn còn hạn chế.

Vì thế, hôm nay tôi sẽ giới thiệu cách làm món lẩu hải sản chay thơm ngon, hấp dẫn nhưng không kém phần đầy đủ dinh dưỡng. Các nguyên liệu hoàn toàn có thể tìm thấy tại siêu thị hoặc chợ địa phương gần nhà, phù hợp với khẩu vị người Việt. 

Chuẩn bị nguyên liệu làm món lẩu hải sản chay

Để chế biến món lẩu hải sản chay thơm ngon, bổ dưỡng, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 300gr nấm hương
  • 300gr nấm kim châm
  • 200gr đậu phụ
  • 150gr tàu hủ ky
  • 100gr mực khô
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 1 trái bí đỏ
  • 1 gói miến
  • 1 lít nước lọc
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê đường
  • Hành lá, rau mùi, hẹ

Các bước thực hiện món lẩu hải sản chua cay chay đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món lẩu hải sản

  • Nấm rửa sạch, cắt bỏ phần cứng, thái miếng vừa ăn
  • Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ
  • Tàu hủ ky cắt miếng vuông nhỏ
  • Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn
  • Mực khô ngâm nở với nước ấm

Bước 2: Luộc nguyên liệu

  • Đun sôi nồi nước, cho tàu hủ ky và đậu phụ vào luộc chín, vớt ra để ráo.
  • Tiếp tục luộc chín cà rốt, khoai tây, bí đỏ.
  • Cuối cùng cho mực khô vào luộc chín.

Bước 3: Nấu lẩu

  • Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi. Thêm 1 muỗng canh hạt nêm, đường, tiêu vào đun sôi.
  • Khi nước sôi, cho nấm và các nguyên liệu đã luộc chín vào nồi.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Thêm miến, rau sống vào nồi lẩu.

Bước 4: Thưởng thức

  • Múc lẩu ra bát khi nước sôi, rắc thêm ít tiêu, hành lá.
  • Chấm các loại rau sống vào chén nước chấm đã pha sẵn.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món lẩu chay thơm ngon, bổ dưỡng từ những nguyên liệu dễ tìm. Chúc các bạn thành công với món ăn này!

Xem thêm: Cách nấu lẩu cá chình nấu măng chua đơn giản

Lời kết

Lẩu hải sản tại nhà vẫn rất ngon và cực kì kích thích. Cái vị chua chua, cay cay của nước dùng, tươi và ngọt của hải sản chan cùng chén nước bún. Giữa cái lạnh của mùa đông hay vào mấy ngày mưa, cả nhà quây quần vừa thổi vừa húp chén lẩu thật dễ chịu.

Không cần phải ra hàng quán, một nỗi lẩu hải sản tại nhà vừa an toàn nhưng lại tiết kiệm. Cách nấu đơn giản, nguyên liệu dễ tìm thì quả thật không gì là không thể. Bỏ túi ngay công thức nấu ở trên nhé.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm với tổng hợp các công thức nấu món lẫu ngon, đơn giản tại nhà ở đây nhé.

Công thức làm món lẩu hải sản

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED