Cách làm cơm gà xối mỡ da giòn

Hướng dẫn nấu cơm gà xối mỡ để kinh doanh

Hướng dẫn cách làm cơm gà xối mỡ

Hướng dẫn cách làm cơm gà xối mỡ

Món cơm gà xối mỡ là một món ăn truyền thống của ẩm thực Việt Nam, có hương vị đặc trưng và thường được ưa chuộng trong các nhà hàng, quán ăN. Với sự pha trộn của gà luộc, cơm và một số gia vị, món ăn này mang đến một hương vị đậm đà và hấp dẫn cho người thưởng thức.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm món cơm gà xối mỡ đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hương vị tuyệt vời của món ăn này.

Hướng dẫn cách nấu cơm gà xối mỡ đơn giản tại nhà

Món cơm gà xối mỡ là một món ăn đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận trong từng bước thực hiện. Quá trình nấu gà đúng thời gian để giữ nguyên hương vị, kết hợp với việc chiên gà cho đến khi giòn vàng, sau đó trộn với cơ

Xem thêm: Top 10 món ăn được chế biến từ đùi gà đơn giản

Nguyên liệu:

  • Gạo 250 gr (1 lon)
  • Đùi gà 1 cái (350gr)
  • Hành tây 1/2 củ
  • Dầu ăn 50 ml
  • Bột nghệ 1.5 muỗng cà phê
  • Muối/ Hạt nêm 1 ít

Cách chế biến:

  1. Sơ chế và ướp đùi gà:
  • Rửa sạch đùi gà với nước, sau đó dùng muối hạt cha xát đều khắp bề mặt trong khoảng 1 phút để khử mùi hôi.
  • Rửa lại đùi gà với nước sạch và để ráo.
  • Trộn đều 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối vào đùi gà đã rửa sạch, để gia vị thấm đều vào thịt.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại đùi gà và cho vào tủ lạnh qua đêm.
  1. Luộc gà:
  • Lấy đùi gà ra khỏi tủ lạnh và cho vào nồi cùng với 500ml nước, 1/2 củ hành tây, đem bắc lên bếp luộc với lửa vừa.
  • Khi nước luộc gà sôi lên, hạ nhỏ lửa, dùng vá vớt bọt, đậy nắp lại và nấu thêm khoảng 15 phút nữa.
  • Sau 15 phút, tắt bếp rồi để đùi gà trong khoảng 10 phút cho thịt chín đều, sau đó vớt ra để ráo.
  1. Nấu cơm:
  • Ngâm 250gr gạo trong nước khoảng 15 phút, sau đó đem rửa lại vài lần với nước rồi cho vào nồi cơm điện.
  • Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ cùng với phần nước luộc gà trước đó, rồi bấm nút nấu cơm như bình thường.
Cach nau mon com ga xoi mo
Cách nấu cơm gà xối mỡ
  1. Chiên gà:
  • Để chiên gà, bắc chảo lên bếp, cho vào 50ml dầu ăn đun sôi ở lửa lớn, khi dầu đã nóng thì hạ lửa vừa và cho từ từ gà đã được ướp vào chảo.
  • Chiên gà trong khoảng 15-20 phút, đảo ngược thỉnh thoảng để chúng chiên đều mà không bị cháy. Khi gà chín và vàng đều, tắt bếp và cho gà ra khỏi chảo, để ráo dầu trên giấy thấm dầu.
  1. Chiên cơm
  • Cơm sau khi nấu chin, để nguội thì bạn cho vào chảo để chiên. Tùy thuộc vào số lượng người ăn mà bạn chiên cho phù hợp.
  • Cơm chiên thì bạn nên cho them một ít long đỏ trứng gà vào chiên cùng để hương vị của món ăn thêm ngon hơn.

Xem thêm: Top 10 cách làm món cánh gà hấp dẫn cho mọi lứa tuổi

Cach trinh bay com ga xoi mo
Cách trình bầy cơm gà xối mỡ

Trình bày món ăn

Sau khi đã nấu xong, bạn dùng muỗng (vá) xới lấy một chen con cơm, nén lại sau đó úp vào đĩa.

Tiếp theo bạn cho miếng gà chiên lên trên, rồi tưới thêm nước sốt lên miếng gà chiên. Sau cùng thì bạn trang trí thêm dưa chua, cà chua và dưa leo xung quanh để đĩa cơm gà của bạn trở nên hấp dẫn hơn nhé.

Hướng dẫn làm nước sốt cho cơm gà xối mỡ

Có rất nhiều cách làm nước sốt cho món cơm gà xối mỡ, dưới đây chỉ là một gợi ý mà bạn có thể tham khảo nhé.

Nguyên liệu:

  • 3-4 tép tỏi băm nhuyễn
  • 2 củ hành tím băm nhuyễn
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • 1/2 thìa cà phê ớt bột
  • 2 thìa súp tương ớt
  • 2 thìa súp tương đậu nành
  • 1 thìa súp dầu mè
  • 1 thìa súp đường
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 tách nước cốt gà
  • 1/2 tách nước dừa tươi

Hướng dẫn cách làm nước sốt cơm gà xối mỡ

  1. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu mè vào chảo.
  2. Thêm tỏi, hành vào chảo, đảo đều cho tỏi, hành thơm.
  3. Thêm tiêu, ớt bột vào chảo, đảo đều.
  4. Thêm tương ớt, tương đậu nành vào chảo, đảo đều.
  5. Cho đường vào chảo, đảo đều để đường tan.
  6. Thêm nước cốt gà vào chảo, đảo đều.
  7. Thêm nước dừa vào chảo, đảo đều.
  8. Cho muối vào chảo, nếm nước sốt và chỉnh vị theo sở thích.

Nước sốt này thường được dùng để rưới lên trên cơm và gà xối mỡ. Bạn có thể tùy chỉnh thành phẩm tùy theo khẩu vị của mình.

Xem thêm: Cách chế biến gà chọi ngon ngọt mà lại đơn giản

Huong dan lam nuoc sot com ga xoi mo
Cach lam nước sốt cơm gà xối mỡ

Một số lưu ý khi lựa chọn gà để làm món cơm gà xối mỡ

Việc chọn gà để làm món cơm gà xối mỡ cũng rất quan trọng để đảm bảo được độ ngon và thơm ngon của món ăn. Để chọn gà ta cần lưu ý những điểm sau:

  1. Chọn gà ta thịt đỏ, thịt dai: Gà ta thịt đỏ, thịt dai thường có hương vị đậm đà, bổ dưỡng và không bị mềm nhũn khi nấu.
  2. Chọn gà non: Gà non thường có thịt mềm, thơm ngon và ít xương, dễ thưởng thức hơn gà già.
  3. Chọn gà không bị bệnh: Gà bị bệnh thường có dấu hiệu lông rụng, chân yếu, mắt chảy nước hoặc da bị đổi màu. Vì vậy, ta cần chọn gà khỏe mạnh để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  4. Chọn gà có cân nặng phù hợp: Cân nặng của gà phù hợp với số lượng người ăn sẽ giúp cho việc thực hiện món ăn được tiết kiệm và đúng chất lượng.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn chọn được gà ta tươi ngon, đảm bảo chất lượng cho món cơm gà xối mỡ của bạn.

Cach chon thit ga ngon
Cách lựa chọn gà ngon

Tổng kết

Món cơm gà xối mỡ là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được nhiều người yêu thích và đặc biệt là người dân miền Nam. Để có được món cơm gà xối mỡ ngon, người làm cần lựa chọn gà ta tươi ngon, chế biến gà sao cho không bị khô cứng, cơm mềm thơm và nước sốt đậm đà, vừa ăn và không ngấy.

Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, món cơm gà xối mỡ có thể trở thành món ăn quen thuộc trong gia đình hoặc nhà hàng. Bên cạnh việc làm đầy đủ các bước chuẩn bị, người làm còn cần có tình yêu thương và sự tâm huyết để tạo ra món ăn ngon nhất, khiến cho mỗi thực khách đều cảm nhận được hương vị tinh tế và đậm đà của món cơm gà xối mỡ.

Một số món ăn liên quan đến thịt gà khác:

Hướng dẫn làm món đùi gà rôti ngon tại nhà cho bé

Hướng dẫn cách làm gà nổ muối hột ngon tại nhà

Gà quay ngũ vị - món ngon cho bữa tiệc gia đình

Cách làm món cơm gà xối mỡ ngon dòn

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED