Cách nấu chè bưởi thơm ngon không đắng

Chè bưởi, món chè của miền Tây. Nguyên liệu chính chỉ gồm bưởi và đậu xanh, không hề khó để nấu. Tuy nhiên, nếu ở bước sơ chế, cùi bưởi không được sơ chế kĩ thì sẽ có thể làm nồi chè bưởi trở nên đăng và không thể nào ăn được. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè bưởi không đắng, thơm ngon hấp dẫn.

Cách nấu chè bưởi thơm ngon không đắng

Chè bưởi, một món chè thơm thảo của người miền Tây sông nước. Có lẽ bởi niềm yêu thích các món ăn ngọt và sự đa dạng của trái cây mà người miền Tây có rất nhiều đặc sản liên quan đến chè. Và dĩ nhiên là chè bưởi cũng thế.

Chè bưởi đang là món ăn ưa thích và nổi tiếng miền gần xa. Người ta thích cái vị dẻo thơm của bưởi, của đậu xanh và cái béo của nước cốt dừa.

Tuy nhiên, nếu không lưu ý kĩ, món chè bưởi của bạn sẽ rất dễ bị đắng.

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ bí quyết cách nấu chè bưởi thơm ngon mà không bị đắng với cả nhà nhé!

Mẹo sơ chế cùi bưởi để chè bưởi không bị đắng

Cái nguyên nhân làm nồi chè bưởi của bạn có nguy cơ bị đắng đó chính là khâu sơ chế cùi bưởi.

Ở khâu này, bạn cần phải tốn khá nhiều thời gian và tỉ mỉ trong cách làm, không bỏ sót bất cứ bước nào.

Lưu ý cách sơ chế cùi bưởi sau nhé.

Nguyên liệu:

  • Trái bưởi
  • Bột năng, muối, phèn chua (chanh)

Cách sơ chế

Bưởi sau khi mua về, gọt sạch lớp vỏ xanh bên ngoài. Nếu được thì hãy chọn bưởi năm roi, bởi cái lớp cùi của bưởi năm roi cực kỳ dày và bạn có thể có được một lượng cùi bưởi lớn.

Tách lớp cùi trắng bên ngoài, cắt sạch cái lớp mềm bên trong cùi, chỉ dùng phần xốp cứng.

Cắt cùi thành hạt lựu vừa lớn. Cho vào một thau lớn, cho muỗi và một xíu nước vào và bắt đầu bóp cùi bưởi.

Bóp độ 7-10 phút, đến khi cảm nhận nước nhớt và cùi bưởi sạch hơn thì dùng tay vắt ráo.

Tiếp tục đổ nước đầy thau, lại cho cùi bởi vào, bóp sạch rồi vắt ráo. Thay độ gần 10 lần nước như vậy đến khi ta ăn thử 1 miếng và thấy bưởi không còn đắng nữa.

Đun sôi nước, cho 3 muỗng phèn chua hoặc chanh vào, rồi luộc đến khi cùi bưởi trong hơn thì vớt ra. Việc luộc này sẽ giúp cho cùi bưởi trong và giòn hơn.

Cho bột năng vào phần bưởi vừa luộc, một chút nước. Tiếp tục bóp để cùi bưởi thấm hết bột.

Sau đó, vắt nhẹ để nước ra khoảng 1/3 thì để ra bát.

Cùi bưởi sau khi sơ chế xong, cho thêm 4 muỗng đường và bắt đầu ướp bưởi.

Vậy là xong giai đoạn sơ chế cùi bưởi rồi.

So che cui buoi
So che cui buoi

Cách nấu chè bưởi dẻo thơm

Sau khi sơ chế cùi bưởi, nấu sẽ là công đoạn dễ hơn. Bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian hay thao tác như lúc làm cùi, giờ chỉ đơn giản nấu nữa là xong.

Nguyên liệu:

  • Cùi bưởi, 300 gam đậu xanh bóc vỏ
  • 500 gam đường
  • 300 gam bột năng
  • 300 ml nước cốt dừa
  • Muối
  • Lá dứa
Che buoi
Che buoi

Cách chế biến

Cùi bưởi sơ chế sạch

Lá dứa rửa sach rồi quán thành bó

Đậu xanh vo sạch, ngâm nước ấm 1 tiếng.

Cho đậu xanh vào nồi, cho thêm 1,5 lít nước lọc và bắt đầu nấu. Vì mình đã ngâm trước nên đậu lúc này sẽ nhanh chín hơn đấy.

Cùi bưởi sau khi đã ngấm đường, thì tiếp tục cho 200 gam bột năng vào. Lưu ý là cho từng muỗng rồi trộn đều đến khi bột áo hết mới cho muỗng tiếp theo nhé.

Sau khi bột năng áo hết lớp cùi bưởi, bắt nước sôi và cho cùi bưởi vào. Chuẩn bị một thau nước đá lạnh, sau khi cùi bưởi chín cả phần bột năng, nổi lên. Ta vớt bưởi ngâm ngay vào thau nước đá.

Đợi 5 phút thì vớt ra để ráo.

Đậu xanh chín thì cho 400 gam đường vào và khuấy cho đường tan hết. Cho tiếp lá dứa vào và lại nấu thêm 5 phút. Khi lá dứa héo vớt ra.

Cho phần cùi bưởi vừa vớt vào, đợi nước sôi lần nữa. Cho 100 gam bột năng, thêm ít nước khuấy tan bột rồi cho vào nồi chè.

Nhanh tay khuấy đều để bột không bị vón cụt. Đợi bột năng chín thì tắt bếp.

Nước cốt dừa:

Đun sôi 300ml nước cốt dừa, khi nào dừa vừa sôi, cho thêm 3 muỗng đường, ¼ muỗng muối vào rồi khuấy đợi đường tan.

2 muỗng bột năng đã khuấy tan với nước cho thêm vào. Đợi đến khi nước cốt dẻo và sánh lại là có thể tắt bếp.

Thành phẩm: Một nồi chè bưởi dẻo, thơm mùi bưởi, mùi lá dứa. Múc ra chén, rưới thêm một ít nước cốt dừa lên trên. Cái vị dẻo béo và thơm ấy thật dễ khiến con người ta ngất ngây.

Kết luận:

Chè bưởi là món chè rất dễ ăn, thơm béo hương vị của bưởi, của đậu xanh. Cái màu vòng óng đẹp mắt của chén chè cũng đủ hút hồn cả nhà rồi.

Tuy cách nấu chè bưởi không khó, nhưng nếu chúng ta không để ý thật kĩ ở phần sơ chế cùi bưởi thì nồi chè của mình rất dễ bị đắng. Và điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Vậy thì cả nhà hãy lưu ý cách sơ chế mình đã chia sẻ ở trên nhé. Dù là có hơi tốn thời gian, hơi cực và tốn khá nhiều bước nhưng đổi lại ta được món chè bưởi thơm ngon hấp dẫn thì còn gì bằng.

Ngoài ra cả nhà có thể tham khảo thêm nhiều món chè hay các món ngọt khác tại đây.

>>>Tham khảo thêm các món tráng miệng hấp dẫn.

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED