Hướng dẫn cách nấu chè nha đam hạt sen hấp dẫn

Chè nha đam hạt sen luôn là lựa chọn hàng đầu cho gia đình những ngày mùa hè hay làm món tráng miệng. Món chè này không chỉ ưu điểm là hương vị thanh mát mà giá trị dinh dưỡng mang lại cho cơ thể cao. Cách nấu tuy đơn giản nhưng nếu sơ chế không kĩ sẽ dễ bị đắng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một nồi chè nha đam hạt sen thơm ngon.

Hướng dẫn cách nấu chè nha đam hạt sen hấp dẫn

Chè nha đam hạt sen là một loại chè có tác dụng giải nhiệt thanh mát cơ thể vào mùa hè. Nó được xem như một món ăn tráng miệng, một món giải khát cho cả nhà gia đình và được xuất hiện từ lâu đời.

Hơn thế nữa, giá trị dinh dưỡng mà chè nha đam hạt sen mang lại quả thật sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

  • Cung cấp nước cho cơ thể
  • Có lợi cho gan, tim và hệ tiêu hóa
  • Chứa các protein, canxi, các loại vitamin
  • Làm đẹp da, chống lão hóa

Với nguyên liệu chính là hạt sen và nha đam, bạn có thể tưởng tượng được cách làm của món chè này không khó. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận trong cách chế biến sẽ dễ làm chè nha đam hạt sen của bạn bị đắng và khó ăn.

Vậy thì bây giờ mình sẽ chia sẻ với cả nhà cách nấu món chè này thơm ngon và không sợ đắng nhé

Mẹo sơ chế nha đam, hạt sen

Như đã nói ở trên, việc nấu chè nha đam hạt sen sẽ dễ bị đắng. Nguyên nhân chính là ở khâu sơ chế hai nguyên liệu nha đam và hạt sen. Nếu cả nhà làm không đúng cách và kĩ, sẽ dễ để lại mủ của nha đam hay nhụy của hạt sen, gây ra vị đắng.

Vậy thì nên sơ chế sao đây?

Sơ chế nha đam - Chè nham đam hạt sen

Nha đam khi mua về hãy lưu ý chọn cây còn tươi, dày và tránh bị bầm dập.

Chuẩn bị một thau nước, cho thêm 1,5 muỗng muối và 1 miếng chanh vắt vào trong 2 lít nước. Nếm thử để biết vị hơi mặn mặn xíu thôi.

Dùng dao cắt hai bên sườn của nha đam, rồi lần lượt cắt sạch vỏ hai mặt bên. Lưu ý là cắt sạch vỏ nhé, không là chè sẽ bị đắng đó. Làm tương tự đến khi hết nha đam.

Nha đam gọt sạch vỏ rồi cho ngay vào thau nước muối chanh. Khi đã gọt sạch hết vỏ, lại lấy ra và cắt thành hình hạt lựu to.

Rửa thật sạch nha đam đã cắt hạt lựu lần nữa với nước sạch đến khi cảm thấy không còn nhớt.

Dùng một thau nước ấm khoảng 40 C, cho nha đam vào trần và vớt ra ngay. Chuẩn bị một thau nước thật nhiều đá lạnh và cho nha đam vừa vớt ra vào.

Ngâm nha đam 10 phút và vớt ra để ráo.

Nha dam
Nha dam

Sơ chế hạt sen - chè nha đam hạt sen

Hạt sen mua chọn loại hạt sen tươi.

Sau khi mua về, rửa thật sạch.

Chuẩn bị một thau nước ấm khoảng 40C, cho 2 muỗng muối và nha đam vào ngâm 15 phút.

Hạt sen sau khi ngâm xong thì hãy dùng một que tăm xuyên qua phần lõi của hạt để lấy nhụy.

Vậy là xong hạt sen rồi.

Hat sen
Nha dam

Cách nấu chè nha đam hạt sen

Sau khi sơ chế 2 nguyên liệu chính một cách kĩ lưỡng. Giờ thì chúng ta sẽ bắt tay vào nấu thôi.

Chè nha đam hạt sen có nhiều cách biến tấu và sáng tạo. Tuy nhiên, thường thì chúng ta sẽ kết hợp với nhãn nhục và đậu xanh vì chúng hợp với việc thanh mát cơ thể, đặc biệt là vào ngày hè hay để làm món tráng miệng.

Chè nha đam hạt sen đậu xanh

Với sự kết hợp đậu xanh món chè của bạn sẽ rất nhẹ nhàng và thanh mát cả hương vị lần mùi của chè. Không quá nặng như kết hợp cùng nguyên liệu khác, chỉ thoang thoảng mùi lá dứa, mùi hạt sen.

Bước 1: Nguyên liệu

  • 4 bẹ nha đam
  • 300 gam đậu xanh bóc vỏ (có thể dùng loại có vỏ)
  • 400 gam hạt sen
  • 200 gam đường phèn
  • 3 lá dứa
  • ¼ muỗng muối

Bước 2: Cách chế biến

Nha đam, hạt sen chế biến sạch.

Đậu xanh ngâm trước 1 giờ rồi đem đi vo sạch. (nếu đậu xanh còn vỏ thì nên ngâm lâu hơn)

Lá dứa rửa sạch và quấn lại thành bó nhỏ.

Cho 2 lít nước vào nồi, cho hạt sen vào và đun lửa vừa. Chờ 15 phút cho hạt sen chín mềm. Đừng để hạt sen mềm đến rã ra vì như thế sẽ không ngon.

Sau khi hạt sen chín, cho đậu xanh vào và tiếp tục đun nhỏ lửa. Đợi đến khi hạt sen và đậu xanh đều chín thì hãy cho đường phèn vào.

Tiếp tục cho lá dứa vào đun sôi. Đội 7 phút thì vớt lá dứa ra vì để lâu sẽ dễ bị đắng. Nêm thêm ¼ muỗng muối, ít đủ đề dằn vị ngọt của chè lại.

Cho phần nha đam đã chuẩn bị vào nồi. Không cần đợi nước sôi, đảo nhẹ cho nha đam ngậm hết trong nước thì có thể tách bếp.

Che nha dam hat sen dau xanh
Che nha dam hat sen dau xanh

Thành phẩm: Một nồi chè nha đam hạt sen thơm thoang thoảng mùi của lá dứa, của hạt sen. Cái vị tươi mát của các nguyên liệu khi ăn cùng quả thật còn gì bằng nữa.

Chè nha đam hạt sen nhãn nhục

Món chè thứ hai của chè nha đam hạt sen là sự kết hợp thêm của nhãn nhục. Nếu như nấu đậu xanh thì mùi sẽ nhẹ nhàng hơn thì nhãn nhục có mùi thuốc bắc nên sẽ đậm hơn, gia tăng hương vị của món ăn.

Bước 1: Nguyên liệu

  • 4 bẹ nha đam
  • 100 gam nhãn nhục (bạn có thể mua ở các quầy thuốc bắc)
  • 400 gam hạt sen
  • 200 gam đường phèn
  • 3 lá dứa
  • ¼ muỗng muối

Bước 2: Cách chế biến

Nha đam, hạt sen chế biến sạch.

Nhãn nhục ngâm, cắt hết phần bụi bẩn.

Lá dứa rửa sạch và quấn lại thành bó nhỏ.

Cho 2 lít nước vào nồi, cho hạt sen vào, đun lửa vừa và chờ 15 phút cho hạt sen chín mềm.

Sau đó, cho nhãn nhục và lá dứa vào, đun tiếp 7 phút thì vớt lá dứa ra.

Cho đường phèn vào. Đun đến khi đường tan hết thì nêm thêm ¼ muỗng muối để dằn vị ngọt lại.

Khi đã gần xong, cho nha đam vào, trộn sơ rồi tắt bếp.

Thành phẩm: Một nồi chè nha đam hạt sen nhãn lục thơm phức, thêm của lá dứa, của sen và cả nhãn nhục. Một chén chè nóng hổi làm cái mùi hương cứ bay vào mũi thật khó mà kiềm lòng.

Kết luận:

Chè nha đam hạt sen, cách nấu đơn giản và cực kì nhanh so với rất nhiều công thức nấu chè khác. Tuy nhiên, nếu bạn không lưu ý thì chè sẽ rất dễ bị đắng và không thể ăn được.

Chè nha đam hạt sen bạn đều có thể ăn nóng hay lạnh đều được. Nhưng với mục đích thanh mát mùa hè hay dùng làm món tráng miệng thì cách ăn lạnh hoặc cho thêm đá vào ăn cùng sẽ ngon hơn.

Nếu có thể, hãy nấu món chè này cho gia đình của bạn. Giá trị dinh dưỡng của chè này quả thật sẽ khiến bạn bất ngờ đó.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các món tráng miệng hấp dẫn

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED