Mẹo làm bánh chuối hấp thơm ngon và không bị chát

Bánh chuối hấp, món ăn thơm ngon với cách làm đơn giản. Tuy nhiên, nếu không để ý sẽ rất dễ gặp phải lỗi với lớp chuối bị dồn lên trên, vị chuối chát và ăn không ngon. Mẹo làm bánh chuối hấp hấp dẫn và đẹp mắt cho cả nhà đây nhé. Hoàn toàn dùng nguyên liệu tự nhiên, cách làm an toàn với sức khỏe gai đình bạn ngay đây nhé.

Mẹo làm bánh chuối hấp thơm ngon và không bị chát

Bánh chuối hấp, ai lớn lên mà không từng thử qua món bánh này chứ. Mâm bánh Việt đa dạng phong phú với nhiều loại, nhiều thứ bánh khác nhau. Bánh chuối hấp là một phần quan trọng trong mâm bánh lớn ấy.

Nhưng mỗi lần làm bánh chuối hấp thì:

  • Bột bị cứng và chuối chát
  • Lớp chuối bị nổi và dồn hết lên phía trên 

Một ngàn lẻ một vấn đề, tình huống mỗi lần làm bánh. Nhưng làm sao để có món bánh ngon đây? 

Vài mẹo làm bánh chuối hấp ngon nhưng đơn giản cho bạn nhé.

Cách lựa chọn chuối thơm dẻo

Chuối chính là phần quan trọng, quyết định hơn 50% món bánh của bạn có thành công và thơm ngon hay không. Tuy nhiên, nếu không để ý ta dễ chọn những phần chuối không đạt tiêu chuẩn và dễ làm vị bánh chát và không ăn được.

Lưu ý khi chọn chuối:

Hãy kiểm tra xem chuối đã chín hoàn toàn chưa. Việc chuối còn chưa chín sẽ có vị chát, khó ăn làm mất vị bánh.

Ngoài ra, với vị ngọt mật tự nhiên của chuối chín sẽ làm món bánh chuối hấp bạn thơ ngon và có vị ngọt nhẹ, dễ chịu hơn thay vì phải dùng đường quá nhiều.

Nên chọn chuối sứ thay vì những loại khác nhé. 

Chuoi su
Chuoi su

Cách làm món bánh chuối siêu hấp dẫn

Bạn chỉ cần tốn 30 phút cho một món bánh chuối hấp thơm phức. Cách làm rất đơn giản, nguyên liệu quen thuộc và có thể tìm được ở bất cứ đâu.

Lớp bánh chuối dẻo, thơm, có vị của chuối, của bột năng được chan lớp cốt dừa béo bên trên. Từng miếng bánh chuối vàng ươm thật khiến con người ta thèm mỗi khi nhớ đến.

Tuy nhiên, nếu không chú ý vài chi tiết nhỏ, lớp chuối sau khi hấp xong sẽ bị nổi hết lên trên. Việc này làm món bánh bạn không chỉ không đẹp mắt mà vị bánh lại còn không ngon.

Vậy thì bí quyết làm bánh chuối hấp ngon, đẹp đây nhé.

Bước 1: Nguyên liệu

  • 700 gam chuối sứ chín
  • 200 gam bột năng
  • 10 gam bột gạo
  • 100 gam đường thốt nốt
  • Muối, dầu ăn, 1 ống mini, đường cát trắng
  • 400ml nước cốt dừa
  • Đậu phộng rang, vừng rang.

Bước 2: Cách chế biến

Chế biến bột

Cho 200 ml nước pha với 100 gam đường thốt nốt lên bếp và khuấy tan. Không cần đợi nước sôi, đường tan hết và nhiệt độ ở 80 C là có thể nhắc xuống.

Trộn 190gam bột năng, 10 gam bột gáo, 1 ống mini lại rồi cho vào pha cho đến khi bột tan hết. Với cách pha với nước ấm như này sẽ giúp cho chuối không bị nổi lên lớp trên bánh lúc hấp.

Bột vừa tan loãng và sệt nhẹ. Lột vỏ chuối và thái từng lát chuối cho vào phần bột. Nhớ là để dành lại 3 trái chuối để lát nữa lót ở lớp trên cùng tạo hoa văn cho bánh chuối hấp.

Dùng khuôn hấp bánh. Quét một lớp dầu ăn ở phần đáy để bánh không bị dính khi hấp xong

Xếp một lớp chuối mỏng ở phần đáy nồi rồi cho lớp bột chuối còn lại lên trên. Thái lớp chuối lúc nãy để lại để xếp lần lượt lên phía trên.

Khi xếp xong hãy nhớ là dùng tay ấn cho lớp chuối ngập trong bột để khi hấp xong chuối không bị rớt ra nhé.

Chuẩn bị nồi hấp với nước đã sôi, cho bánh chuối vào hấp. Cứ khoảng 5 phút hãy mở nắp để lớp không khí bay ra bên ngoài. Hấp đến 30 phút thì dùng tăm kiểm tra xem lớp bột bên dưới chín chưa? Nếu chín thì lấy ra để nguội.

Dùng dao xoay nhẹ phần bánh sát cạnh khuôn để dễ lấy bánh ra bên ngoài.

Banh chuoi hap
Banh chuoi hap

Nước cốt dừa

Cho 400 ml nước cốt dừa, 2 muỗng bột năng pha loãng, 2 muỗng đường cát trắng và ¼ muỗng muối. Dùng lửa nhỏ, khuấy nhẹ nước cốt dừa đến khi hỗn hợp sệt lại, bột chín hết hoàn toàn thì tắt bếp.

Thành phẩm:

Một mẻ bánh chuối hấp vàng ươm. Với việc dùng đường thốt nốt, cái màu vàng và vị ngọt tự nhiên của đường làm món bánh đẹp hơn, vị thơm ngon hơn mà không cần phải dùng màu hóa học. Cách làm đơn giản, an toàn cho sức khỏe của cả gia đình.

Cắt một góc bánh chuối cho ra đĩa, tưới một ít cốt dừa vừa phải lên, rồi rưới thêm ít đậu phộng rang, vừng rang lên trên. Một đĩa bánh nghe thôi đã thấy thèm rồi.

Kết luận

Bánh chuối hấp, hương vị của quê hương. Những lúc nhớ quê, nhớ hương vị của gia đình, bạn cũng có thể tự tay làm món bánh này để ăn. Cách làm đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian.

Các nguyên liệu đơn giản có thể tìm được bất kỳ đâu. Ngay tại gian bếp của mình, một món bánh thơm ngon ra đời, không dùng bất kì nguyên liệu có hại nào, an toàn cho sức khỏe gia đình.

Vậy thì với cách làm như vậy, ngại chi mà cũng không vào bếp và làm ngay bánh chuối hấp chứ? Bắt đầu làm thôi nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thơm nhiều món bánh, món chè của quê Việt mình ngày tại đây nhé.

>>> Tham khảo các món tráng miệng hấp dẫn.

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED