Rau câu trái dừa-món ăn dinh dưỡng ngày hè

Rau câu trái dừa, một món ăn giải nhiệt thanh mát cho cả nhà những ngày hè nóng bức. Với giá trị dinh dưỡng cao, vị ngọt nhẹ hoàn toàn của dừa đã mang đến cái hồn sâu thẳm cho món ăn này. Mỗi muỗng rau câu trái dừa dường như đều tự tan chảy trong miệng. Vậy cách làm rau câu trái dừa như thế nào? Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với cả nhà công thức làm món ăn giải nhiệt này nhé!

Rau câu trái dừa-món ăn dinh dưỡng ngày hè

Rau câu trái dừa, món ăn đang khá nổi tiếng gần đây. Và cũng vì cái việc "hot" ấy mà mình quyết định vào bếp làm món rau câu mát lạnh này. Kết quả là rất thơm ngon và cực kỳ thành công.

Lớp rau câu vừa dẻo, dai, ngọt nhẹ của nước cốt dừa và nước dừa tươi. Cái mùi thoang thoảng của lá dứa, của dừa . Ăn một miếng lại muốn ăn thử lần hai, lần ba,..

Vậy thì ngại gì mà hôm nay, cả nhà không cùng mình vào bếp làm món rau câu trái dừa thơm thảo này chứ.

Cách làm rau câu trái dừa

Tùy theo sở thích cua bạn mà có thể sáng tạo ra nhiều màu sắc cho món rau câu trái dừa của mình.

Ở đây, chúng ta sẽ làm món rau câu trái dừa với lớp mặt 3 màu khác nhau. Nhìn sẽ đẹp, bất mắt và thu hút hơn. Dĩ nhiên bạn cũng có thể chỉ dùng nước cốt dừa làm thôi cũng được.

Bắt đầu nhé

Bước 1: Nguyên liệu

  • 8 cái dừa tươi, đã gọt bớt lớp xơ vỏ bên ngoài
  • 20 gam bột rau câu
  • 400 gam đường phèn
  • Muối, hoa đậu biết,
  • 500 ml nước cốt dừa, lá dứa
rau cau trai dua
rau cau trai dua

Bước 2: Cách chế biến

Chặt hình tròn để tạo nắp trên mỗi trái dừa, tách riêng phần nước dừa ra. Ta được tầm độ 3,5 lít nước dừa tươi

Úp ngược trái dừa đã lấy nắp xuống để trái dừa hoàn toàn ráo nước. Phần nắp đường kính 7cm.

Tách riêng đường phèn làm 2 phần, 1 phần 300 gam để làm với nước dừa tươi, 100 gam đường còn lại để làm lớp mặt.

30 gam hoa đậu biết, 70ml nước dừa tươi đun sôi và chắt lấy phần nước cốt.

Lá dứa xay nhuyễn với 70ml nước dừa tươi, chắt lấy phần nước cốt.

Cho 3,5 lít nước dừa tươi 15 gam rau câu, 300 gam đường phèn và ¼ muỗng muối để rau câu bảo quản được lâu rồi khuấy nhẹ cho hỗn hợp tan. Đun sôi, khuấy nhẹ rồi vặn lửa nhỏ. Đun thêm 15 phút.

Cho tiếp 150 gam lá dứa rửa sạch bỏ vào. Đun tiếp tầm độ 5 phút thì vớt lá dứa ra. Bắt nồi xuống và giữ ấm.

Cho tiếp 100 gam đường, 100 ml nước dừa tươi và 5 gam bột rau câu vào đun sôi. Cho tiếp 500 ml nước cốt dừa vào và đun sôi tiếp. Khuấy nhẹ 5 phút nữa thì tắt bếp.

Chia phần cốt dừa ra làm 3 phần màu, cho nước cốt dừa vào một phần và nước đậu biếc vào phần kia. Có thể dùng chanh nặn thêm vào để có màu tím, nhớ ít thôi nhé.

Đổ phần nước ra câu dừa tươi vào các trái dừa. Để rau câu hơi nguội rồi hãy đổ, vì nóng sẽ làm chín lớp cơm dừa đó.

Chừa lại phần mặt độ 1cm, phần này dày hơn lúc mua bên ngoài để rau câu trái dừa được béo hơn. Đợi một lúc, ta sờ tay thì cảm thấy lớp rau câu trong sóng sánh hơn. Dùng tăm cạo các đường nhẹ nhẹ trên lớp mặt, yên tâm lúc này rau câu sẽ hơi bắt đầu đông. Đổ phần lớp mặt cốt dừa còn lại lên bên trên.

Đợi rau câu nguội hoàn toàn, đậy nắp dừa và bảo quản trong tủ lạnh từ 3-4 tiếng.

Thành phẩm:

Từng trái rau câu trái dừa với đủ màu sắc, có trắng của nước cốt dừa, có xanh có lá dứa rồi cả xanh tím của hoa đậu biếc. Lớp nước dừa tươi bên dưới mềm, mịn và gần như tan trong miệng mỗi khi ăn. Lớp mặt thì béo, thơm nhẹ mùi cốt dừa, mùi lá dứa và cả hoa đậu biết.

Mùa nóng mà có một trái như này ăn giải nhiệt rất tốt đó.

Mẹo làm rau câu trái dừa thơm ngon

Làm rau câu trái dừa không khó. Tuy nhiên, để được đến cái độ mềm nhẹ như tan trong miệng của lớp rau câu, rau câu không bị vỡ khi đổ và thanh mát hơn. Cả nhà nhớ những mẹo nhỏ sau nhé

  • Nên chọn trái dừa non. Loại này bạn sẽ rất dễ để lấy nắp bên trên ra.
  • Gọt sạch lớp xơ dừa bên ngoài, chỉ nên để bột lớp mỏng sẽ làm cho món rau câu dừa nhìn đẹp mắt hơn.
  • Nên chọn rau câu dẻo Jelly thay vì rau câu giòn loại con cá ta hay dùng vì nó cứng và không có độ mềm dẻo như rau câu trước.
  • Không nên dùng quá nhiều bột rau câu, sẽ khiến cho rau câu trái dừa bạn trở nên cứng, sệt đặc lại.
  • Có thể tùy thích theo khẩu vị ngọt mà điều chỉnh lượng đường.
  • Chỉ nên dùng hoàn toàn bằng nước dừa tươi thì rau câu của mình mới có vị ngọt nhẹ thơm tự nhiên.
  • Không nên chờ lớp rau câu dừa tươi đông cứng rồi mới đổ lớp mặt, chỉ hệt sệt và sóng sánh thì lớp bên mặt mới dính chặt với nhau.

Kết luận:

Rau câu trái dừa, món giải nhiệt cho cả gia đình những ngày vào hè. Cách làm không khó, chỉ vài bước và nguyên liệu tự nhiên. Bạn hoàn toàn yên tâm về việc an toàn vệ sinh nhé.

Với cách làm rau câu trái dừa tại nhà, dĩ nhiên là bạn còn có thể thỏa sức sáng tạo, biến đổi nhiều hương vị khác nhau, nhiều cách làm khác nhau. Tùy theo sở thích và khẩu vị riêng của gia đình.

Tuy nhiên, như những mẹo nhỏ trên để món rau câu mình được thơm ngon hơn nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về các món ngọt khác nữa.

>>> Tham khảo thêm các món tráng miệng hấp dẫn.

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED