Top 35 các món tráng miệng hấp dẫn

Các món tráng miệng đã trở thành một phần không thể thiếu để tạo nên một bữa ăn hoàn hảo. Các vô số các món tráng miệng ngon và mang hương vị riêng của nét văn hóa mỗi vùng miền, mỗi quốc gia. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với cả nhà các món tráng miệng hấp dẫn nhưng rất dễ làm. Thử ngay nhé!

Top 35 các món tráng miệng hấp dẫn

Sau khi ăn các món mặn, nhiều dầu mỡ, có thể gây cảm giác ngấy, chúng ta thường muốn kết thúc bữa ăn của mình bằng một món tráng miệng nhẹ, thiêng về vị ngọt để làm dịu và cân bằng hương vị bữa ăn.

Nhắc đến các món tráng miệng thì quả thật rất đa dạng. Với nhiều cách chế biến khác nhau như:

  • Các món chè
  • Các món kem
  • Các món bánh
  • …….

Và đặc biệt, nếu bạn là tín đồ của các món đồ ngọt thì đây chính là thiên đường rồi. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ những món tráng miệng ngon và hấp dẫn đến cho cả nhà nhé.

 TOP 10 các món tráng miệng truyền thống Việt Nam

Đầu tiên, nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam rất đa dạng và phong phú. Có lẽ bởi cái lý do đa dân tộc và vùng miền trải dài từ Bắc vào Nam, mà cái nét đặc trưng trong ẩm thực các món tráng miệng ở đất nước này luôn là những điều mới lạ và thu hút tất cả mọi người.

Các món tráng miệng thường được chế biến thiên nhiều hơn về vị ngọt, hương vị quen thuộc của những nguyên liệu, cách chế biến vừa truyền thống vừa sáng tạo đã tạo ra cái nét riêng của món ăn.

Chia sẻ với cả nhà những món tráng miệng truyền thống Việt Nam nhé

#1. Chè nha đam hạt sen

Một món chè rất nhẹ nhàng và tinh tế, cách kết thúc hoàn hảo cho những buổi tiệc lớn của cả nhà.

Cái vị ngọt nhẹ, thanh mát của nước nha đam kết hợp cái mùi thơm và bùi của hạt sen quả thật khiến cho người ta rất dễ chịu và ưa thích.

Với cách nấu đơn giản, nguyên liệu dễ tìm thì đây cũng là lựa chọn nhanh nhất cho những lúc vội.

>> Xem tiếp: cách nấu chè nha đam hạt sen ngon lạ

Che nha dam hat sen
Che nha dam hat sen

#2: Chè bưởi

Tiếp theo lại là một món chè khác. Chè bưởi – món tráng miệng được khá nhiều người ưa thích trong khoảng thời gian gần đây.

Cách chế biến bưởi hơi kỳ công một chút, nhưng đổi lại chúng ta có một nồi chè vàng ươm và thơm phức.

Đậu xanh, nước cốt dừa, bưởi là một sự kết hợp đặc biệt và chiếm trọn tình cảm của người thưởng thức.

Xem thêm: Cách nấu chè bưởi chi tiết

Che buoi
Che buoi

#3: Chè trôi nước

Đây thật sự chính là một món chè truyền thống của Việt Nam.

Từng cái viên trôi nước béo múp, trắng nõn nổi bồng bềnh trong cái nồi nước gừng quả thật rất hấp dẫn.

Cái lớp vỏ viên bên ngoài là nếp, bên trong nhân thì tùy vào sở thích của người ăn mà có thể thay đổi. Có nhân ngọt như đậu xanh, đậu đỏ,.. hay cả nhân mặn với thịt heo quay nữa.

>> Tham khảo: Cách nấu chè trôi nước chuẩn vị người Việt

Che troi nuoc
Che troi nuoc

#4: Chè chuối nếp nướng

Đổi khẩu vị món chè một chút nhé. Món chè chuối nếp, ai là người miền Tây thì chắc đây là món ăn gắn liền với tuổi thơ của bạn rồi.

Cách chế biến đặc biệt bởi tất cả các hương vị đều được gói trọn lại sau lớp lá chuối mỏng. Xôi nếp bọc hết quả chuối, đem cuộn lại với lá chuối, nướng trên bếp than đỏ rực.

Rồi thêm cả cái nồi nước cốt dừa béo ngậy đang chờ nữa. Một món ăn với hương vị của tuổi thơ thật khiến con người ta khó quên.

Chuoi nep nuong
Chuoi nep nuong

#5: Bánh lọt

Nghe cái tên quen không cả nhà? Là bánh lọt miền Tây đó.

Cái món này dường như phần lớn chỉ có ở miền Tây với miền Nam thôi, chứ miền Trung thì hơi khó để biết món này.

Được làm từ lá dứa và bột gạo là chính, món tráng miệng này rất dễ ăn và dễ kết hợp với những nguyên liệu ăn kèm khác nhau. Dưới cái thời tiết nóng bức, một ly bánh lọt với đá mát lạnh kèm nước gừng và cốt dừa thì quả thật rất tuyệt ấy.

>> Xem chi tiết: Cách làm bánh lọt lá dứa đơn giản tại nhà

Banh lot
Banh lot

#6: Bánh pía

Thôi thì tiếp câu chuyện các món tráng miệng miền Tây nhé. Bánh pía từ lâu đã trở thành đặc sản của Sóc Trăng và được bán nhiều cả trong và ngoài nước.

Có lẽ cái đặc trưng của bánh pía chính là cái lớp nhân ngàn lớp, mỡ lợn bên trong bánh và cách chế biến riêng.

 Bánh pía có nhiều loại nhân, chay thì có đậu xanh, sầu riêng, dừa, … mặn thì có trứng muối, thập cẩm,… Quả thật rất đa dạng và khó mà kể hết được.

Banh pia
Banh pia

#7: Bánh chuối hấp

Bánh chuối hấp, nghe cái tên rất đỗi dân dã. Ai mà đi xa, nghe cái tên thôi tự dưng thấy nhớ quê, thèm được ăn món bánh này.

Bánh chuối hấp, một món tráng miệng từ cái ngày xưa. Từng lớp chuối, lớp dừa rồi lớp bột củ năng được quyện lại, chan thêm nước cốt dừa béo ngậy bên trên.

Thử hỏi ai mà có thể kiềm chế trước sự hấp dẫn này của đĩa bánh chuối đây?

>> Bạn có muốn biết: Cách làm bánh chuối hấp đơn giản không ?

Banh chuoi hap
Banh chuoi hap

#8: Bánh bò

Kể tiếp câu chuyện của một món bánh quê khác nữa. Món tráng miệng với bánh bò thì thật có nhiều loại lắm. Bánh bò cốt dừa, bánh bò lá dứa, bánh bò thốt nốt rễ tre, …

Bánh bò có nhiều loại như vậy. Tùy theo sở thích, văn hóa mỗi vùng miền mà người ta có cách chế biến và món bánh riêng của mình.

Nhưng cái vị chung vẫn là hơi béo của nước cốt dừa, rồi ngọt nhẹ của đường và cái giòn sựt của bánh. Mà hấp để bánh nở và có đường vân đẹp lại chính là cả nghệ thuật.

>> Tham khảo chi tiết cách làm bánh bò mà không phải ai cũng biết

Banh bo
Banh bo

#9: Rau câu trái dừa

Chuyện chè với bánh còn dài nhưng mình sẽ tạm gác lại và nói nhiều hơn nữa ở những bài sau. Bây giờ mình nói tiếp về một món rau câu mát lạnh, món tráng miệng cho ngày hè nhé cả nhà.

Rau câu trái dừa, đây là một món ăn đã có từ lâu đời và một thời gian ngắn gần đây khá được ưa thích. Với những giá trị dinh dưỡng cao mà dừa mang lại cùng với cách chế biến đặc biệt, dường như từ trẻ con cho đến người lớn đều rất ưa thích món tráng miệng này.

>> Chi tiết: Cách làm rau câu trái dừa chuẩn nhất

#10: Sữa chua mít nếp cẩm

Kết thúc với một món tráng miệng mà người theo chế độ “EAT CLEAN” có thể thử nha.

Tùy theo khẩu vị và sở thích cũng như chế độ ăn mà chúng ta có thể dùng sữa chua có đường hay không đường để chế biến. Nhưng cái hồn của món ăn này chính là sự dẻo thơm của nếp cẩm, cái vị béo của sữa chua và hơi ngọt của mít cùng các nguyên liệu đi kèm.

Món này chế biến cũng rất nhanh đấy.

sua chua nep cam
sua chua nep cam

Các món tráng miệng nổi tiếng trên thế giới

Tiếp đến, câu chuyện chia sẻ hôm nay sẽ mở rộng hơn với những món tráng miệng từ nước ngoài nhé.

Trên thế giới, mỗi quốc gia đều có nền ẩm thực và nét văn hóa riêng. Giống như Việt Nam chúng ta, ở mỗi nơi đều khiến con người ta thu hút bởi các món tráng miệng độc đáo và hương vị truyền thống của họ.

Một vài món tráng miệng ở các nước cho cả nhà tham khảo nhé

#1: Bánh trứng Hồng Kông

Bánh trứng, một món tráng miệng và ăn vặt được rất nhiều người ưa thích. Bắt nguồn từ Hồng Kông, bánh trứng thu hút bởi cái màu vàng và hơi cháy cạnh độc đáo của mình.

Người ăn bị hấp dẫn bởi cái vị béo ngậy của trứng và kem bên trong, lớp vỏ giòn bên ngoài.

Hiện tại, nguyên liệu làm bánh trứng dường như được chế biến sẵn và dễ tìm thấy bên ngoài thị trường. Nếu thích thì cả nhà có thể tự làm mẻ bánh riêng của mình.

Banh trung
Banh trung

#2: Bánh Mochi Nhật

Tiếp theo sẽ là đất nước mặt trời mọc, Nhật Bản. Bánh Mochi là một món tráng miệng truyền thống ở đất nước này. Thường ở Nhật, người ta sẽ giã lớp vỏ bánh nếp dẻo thơm bằng chày, rồi được chế biến bằng các công thức riêng.

Bánh Mochi Nhật Bản có nhiều loại, nhiều hương vị và màu sắc riêng. Nhiều người Việt khi ăn hay bảo vui rằng nó giống bánh bao chỉ ở Việt Nam bởi cái lớp vỏ dẻo và thơm độc đáo.

Banh Mochi Nhat
Banh Mochi Nhat

#3: Xôi xoài Thái Lan

Xứ sở chùa vàng Thái Lan thu hút người ta không chỉ bởi nét văn hóa truyền thống Phật giáo mà còn là cả nền ẩm thực độc đáo nơi đây, đặc biệt là với món tráng miệng.

Xôi xoài được chế biến và mang mùi vị rất đặc biệt. Xôi thơm dẻo, nước cốt dừa béo ngậy cùng với xoài ăn kèm. Vị cứ vừa lạ vừa quen, một món tráng miệng hoàn hảo.

>> Hướng dẫn cách làm xôi xoai Thái Lan đơn giản cho mọi nhà

Xoi xoai Thai Lan
Xoi xoai Thai Lan

#4: Gelato của Ý

Món tráng miệng lạnh của Ý thật khiến bạn bị hút hồn đấy. Nếu bạn là người thích cảm giác mát lạnh của kem tan chảy trong miệng, thì đừng bỏ qua ẩm thực món tráng miệng Gelato của Ý.

Đặc biệt của Gelato là lượng chất béo rất thấp, có nhiều vị, được bảo quản ở nhiệt độ cao hơn thông thường giúp cho kem vẫn luôn giữ hương vị riêng của mình.

Gelato cua Y
Gelato cua Y

#5: Raspados của Mexico

Một cốc đá bào cho ngày nắng nóng, một ý tưởng tuyệt vời ấy.

Người dân đất nước Mexico thường chuộng cái mát đến tê đầu lưỡi của đá bào trong cái thời tiết khắc nghiệt của nơi này vào mùa nắng nóng. Một cốc đá bào đổ đầy những loại siro trái cây, một lớp sữa mỏng nếu thích và các loại trái cây ăn kèm luôn là sự thu hút lớn đối với các khách du lịch.

Raspados của Mexico

TOP các món tráng miệng hấp dẫn Việt Nam

Một vòng thế giới thì giờ chúng ta lại quay về với cái nền ẩm thực của nước Việt mình. Người Việt thường thích hơn những cái hương vị truyền thống và gần gũi.

Có lẽ cùng vì thế mà để kể hết món tráng miệng nước ta thì quả thật không thể đếm xuể được. 

Cuối cùng sẽ là danh sách các món tráng miệng để cả nhà tham khảo thêm nha.

  1. Thạch rau câu cam
  2. Kem trái dừa
  3. Kem caramel 
  4. Thạch đậu hũ hạnh nhân
  5. Sữa chua nha đam
  6. Sinh tố dứa mật ong
  7. Đậu hũ sữa dừa sầu riêng
  8. Thạch dừa xoài
  9. Chè đậu đỏ
  10. Sữa hạnh nhân
  11. Chè thưng
  12. Chè xoài pudding
  13. Bánh flan
  14. Sương sáo
  15. Chè khoai nếp lá dứa
  16. Chè bột lọc hoa đậu biết
  17. Chè chuối chưng khoai mì
  18. Chè bơ viên nước cốt dừa
  19. Chè hạt sen thanh long đỏ
  20. Chè đậu trắng nước cốt dừa

Kết luận:

Món tráng miệng có rất nhiều và cách chế biến đa dạng. Với mỗi cách chế biến chúng ta lại có được rất nhiều món ăn mang hương vị khác nhau. Các đất nước, các vùng miền đều có những nét văn hóa riêng, tạo nên một nền ẩm thực với các món tráng miệng độc đáo riêng.

Việc chọn một món tráng miệng phù hợp chính là sự tinh tế của bạn trong bữa tiệc hay một bữa cơm đơn giản hằng ngày.

Vài chia sẻ nhỏ của mình về các món tráng miệng hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm thật nhiều kinh nghiệm hay kiến thức bỏ túi về một điều gì đó ở đây nhé.

 

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED