Hướng dẫn cách làm chân gà rút xương

Công thức làm món chân gà rút xương

Cách làm chân gà rút xương đơn giản tại nhà dành cho bạn

Chân gà rút xương là cái tên quen thuộc với các món ăn vặt. Hôm nay, bạn có muốn tự chế biến một món ăn vặt ngon từ nguyên liệu này mà chẳng cần ra hàng quán không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất tần tật về điều đó.

Cách làm chân gà rút xương đơn giản tại nhà dành cho bạn

Chân gà rút xương - Nguyên liệu chính của nhiều món ăn vặt đang “hot” gần đây. Bởi phần thịt ở chân gà gồm gân, da và sụn nên ăn rất dai và giòn. Kèm theo đó là vị chua, ngọt, xíu cay, của các món ăn đã hoàn toàn kích thích vị giác của mọi người.

Thử cùng mình điểm qua vài món từ chân gà rút xương bạn hay ăn nhé!!!

…….

Nhưng chuyện là chúng ta thường mua các món ấy từ hàng quán. Vậy cả nhà nghĩ sao nếu hôm nay chúng ta tự làm một món chân gà rút xương để nhâm nhi ngay tại nhà, đơn giản nhưng an toàn lại hợp vệ sinh.

Bắt đầu nhé!!!

Gợi ý 10+ các món chân gà rút xương hot nhất

Chân gà rút xương có thể chế biến ra nhiều món ăn vặt hay cả món nhậu tùy theo sự sáng tạo và khẩu vị của cả nhà. Có những hôm nhạt miệng chả muốn ăn gì của chị em phụ nữ hay kèo nhậu bất ngờ với mấy ông bạn của cánh mày râu thì thử vào bếp làm vài món với chân gà rút xương nha.

Đừng nghĩ chỉ có hàng quán mới làm ra món ngon, chính bạn cũng có thể đó. 

Và ngay bây giờ sẽ là vài gợi ý các món từ chân gà rút xương để cả nhà tham khảo.

1.    Chân gà rang muối

2.    Chân gà ngâm sả tắc

3.    Chân gà chiên nước mắm tỏi

4.    Chân gà hấp xì dầu

5.    Chân gà sốt Hàn

6.    Chân gà ngâm giấm

7.    Chân gà nướng mật ong

8.    Chân gà nướng sa tế

9.    Chân gà chiên sả ớt

10. Gỏi đu đủ chua ngọt với chân gà

11. Chân gà hấp tàu xì

Xem thêm: Top 12 món chân gà đơn giản ngon khó cưỡng

Chan ga rang muoi
Chan ga rang muoi

Công thức chế biến các món chân gà rút xương ngon – dễ làm

Câu hỏi bây giờ chính là “ Làm sao để nấu một món chân gà rút xương ngon đây?”. 

Cả nhà đừng sợ mình làm không được, hãy cứ thử bởi các món này thường sẽ cực kỳ đơn giản và dễ làm. Bạn chỉ cần mất khoảng 30 phút từ khâu sơ chế đến khi nấu để hoàn thành món ăn thôi. 

Trước khi bắt đầu chế biến, mình sẽ có một lưu ý nhỏ đến mọi người. Nếu bạn mua chân gà rút xương ở siêu thị thì phần nguyên liệu này đã được làm sạch và luộc chín sơ trước rồi. Nên mọi người cứ yên tâm và không có gì khó cả.

Dưới đây là vài công thức nấu chân gà rút xương ngon cho cả nhà nếu chưa biết nhé

#1. Chân gà rút xương ngâm sả tắc

Mở đầu sẽ là một món ăn đang rất hot và được mọi người ưa thích. Thường thì chúng ta sẽ mua chân gà ngâm sả tắc đã được làm sẵn ở hàng quán. Nó không khó và bạn cũng có thể tự làm, nguyên liệu dễ tìm và không tốn quá nhiều thời gian.

Một món ăn vừa chua, ngọt, mặn xíu và hơi cay. Cực kỳ kích thích vị giác đó.

Bước 1: Nguyên liệu

  • 1kg chân gà rút xương
  • 400 gam Tắc (quất), sả, ớt hiểm, lá chanh, chanh, tỏi
  • Gia vị: Nước mắm, giấm, rượu trắng, đường, bột ngọt, gừng thái lát và muối.

Bước 2: Cách chế biến

Chân gà sau khi mua về rửa sơ lại với nước lạnh. Đun sôi nước, cho thêm 2 muỗng rượu trắng, gừng và muối. Luộc sơ tầm 3 – 4 phút để gà hết mùi tanh. 

Sau đó, vớt gà ngâm ngay trong bát nước đá đã chuẩn bị từ trước. Tầm 15 phút thì vớt ra để ráo.

Tắc rửa sạch, cắt thành từng lát rồi lấy sạch hột. Lá chanh rửa sạch và thái sợi.

Sả, ớt, tỏi thái thành những lát mỏng.

Nước ngâm: Cho 100ml nước lọc lên đun sôi, cho tiếp 50ml nước mắm, 150 gam đường, 2 muỗng muối, 2 lát gừng vào và để nguội.

Cho hết tất cả các nguyên liệu vào một bát to rồi trộn đều. Cho nước ngâm đã chuẩn bị vào và trộn đều lần nữa.

Dùng một cái hũ lớn có nắp, xếp một lớp chân gà, một lớp tắc, ớt, sả, tỏi và xếp lần lượt cho đến hết. Đậy kĩ rồi để vào tủ lạnh đợi 2 -3 tiếng để gà được thấm.

Chân gà rút xương ngâm sả tắc sẽ ngon hơn khi chúng ta ngâm lâu. Nhưng cả nhà lưu ý là chỉ nên dùng không quá 48 giờ nhé.

Chan ga ngam sa tac
Chan ga ngam sa tac

#2: Chân gà rút xương sốt cay Hàn

Tiếp theo sẽ là một món ăn mang phong cách Hàn Quốc. Những món ăn kiểu này thì đang được rất nhiều bạn trẻ thích vì vị lạ và thường có màu đỏ đẹp mắt. Chân gà rút xương Hàn Quốc, hấp dẫn nhưng không khó, làm thử nha.

Bước 1: Nguyên liệu

  • 1kg chân gà rút xương
  • Hoa hồi, quế, xì dầu.
  • Tương ớt Hàn Quốc, tương cà, đường, ớt hiểm
  • Dầu ăn, tỏi, muối và dầu ăn
  • Vừng rang chín

Bước 2: Cách chế biến

Chân gà sau khi mua về rửa sơ lại với nước lạnh. Đun sôi nước, cho cho thêm xì dầu, muối, quế và hoa hồi. Luộc sơ chân gà tầm 3 – 4 phút để gà hết mùi tanh.

Gà luộc xong vớt ra để ráo.

Nước sốt: Trộn tương ớt Hàn Quốc, tương cà với đường và 1 muỗng nhỏ muối lại và đánh đến khi đường và muối tan.

Phi thơm tỏi băm rồi cho chân gà cùng với nước sốt vào trộn đều. Nếu muốn ăn cay thì băm nhuyễn thêm ớt hiểm cho vào.

Tắt bếp, cho thêm vừng đã rang chín lên và ăn được rồi.

Chân gà rút xương sốt Hàn mà kèm với chai rượu Sojun thì cứ là tròn vị. Mà nếu thay bằng vài lon bia thì cánh màu râu sẽ bị nghiện với món mồi này mất. Một gợi ý cho món nhậu rồi đó. 

Chan ga sot cay Han Quoc
Chan ga sot cay Han Quoc

# 3: Gỏi đu đủ chua ngọt với chân gà rút xương

Có ai nghe món này lạ không cả nhà? Chân gà có thể làm gỏi được đó. Một món lạ nhưng hơi bị ngon. Nếu đã ngấy với dầu mỡ, muốn có một món vừa tươi ngon với sự kết hợp của đu đủ, dai của chân gà với vị chua ngọt nhẹ.

Bước 1: Nguyên liệu

  • 500 gam chân gà rút xương
  • 500 gam đu đủ bào sợi
  • 1 quả xoài, chanh, các loại rau thơm, lạc rang
  • Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, muối, gừng, rượu trắng, ớt, tỏi.

Bước 2: Cách chế biến

Chân gà sau khi mua về rửa sơ lại với nước lạnh. Đun sôi nước, cho thêm 2 muỗng rượu trắng, gừng và muối. Luộc sơ chân gà tầm 3 – 4 phút để gà hết mùi tanh.

Sau đó, vớt gà ngâm ngay trong bát nước đá đã chuẩn bị từ trước. Tầm 15 phút thì vớt ra để ráo.

Đu đủ rửa sạch, ngâm với 4 muỗng đường, 1 muỗng muối trong vòng 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Rau thơm đem đi rửa sạch, xoài gọt vỏ và bào sợi

Vắt lấy nước 2 quả chanh.

Nước sốt: giã nhuyễn ớt hiểm, tỏi, 4 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt. Sau đó, cho 3 muỗng nước mắm vào khấy đều.

Cho tất cả các nguyên liệu hết vào một cái bát bự, trộn thật đều nhưng cả nhà lưu ý là nhẹ tay thôi nhé.

Đợi gỏi nghỉ 5 phút.

Thành phẩm: Bây giờ, bạn chỉ cần trình bày gỏi ra đĩa, rắc thêm lạc rang và dùng thôi. Nếm thử đi, lạ nhưng đặc biệt ngon đó. Với món gỏi này, cả nhà không chỉ dùng để ăn vặt mà còn có thể sử dụng như món ăn trong bữa cơm hằng ngày. NGoài ra, chị em nấu thêm vài món ngon nữa từ gợi ý TOP 21 các món ngon từ gà, đảm bảo cả nhà mê tít ngay. 

Goi du du chua ngot voi chan ga
Goi du du chua ngot voi chan ga

#4: Chân gà rút xương xào chua ngọt

Tiếp theo sẽ là một món cho những hôm lười không muốn làm gì đó phức tạp hay những lúc không có nhiều thời gian cho cả nhà. Chân gà rút xương xào chua ngọt đơn giản, vị món ăn truyền thống và không cần quá nhiều nguyên liệu.

Bước 1: Nguyên liệu làm chân gà rút xương chua ngọt

  • 1kg chân gà
  • Gia vị: Đường, muối, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, hành, tỏi, ớt, tiêu, rượu trắng và gừng.

Bước 2: Cách chế biến món chân gà rút xương

Chân gà sau khi mua về rửa sơ lại với nước lạnh. Đun sôi nước, cho thêm 2 muỗng rượu trắng, gừng và muối. Luộc sơ chân gà tầm 3 – 4 phút để khử hoàn toàn mùi tanh và đảm bảo gà sạch nhất.

Tỏi, hành, ớt băm nhuyễn.

Nước sốt: 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt

Cho một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, hành, ớt đã băm nhuyễn. Cho hỗn hợp nước sốt vào đợi đến khi sôi thì cho chân gà vào đảo nhẹ.

Vặn lửa nhỏ, đợi đến khi các gia vị sệt lại thì tắt bếp.

Bày gà ra đĩa, rắc thêm tiêu là dùng được rồi. Món chân gà rút xương xào chua ngọt làm cực nhanh và dễ làm đúng không cả nhà? Ngoài ra, với cách làm tương tự như thế này, cả nhà cũng có thể chế biến các món ngon từ đùi gà các món ngon từ cánh gà, thơm ngon không kém đâu nhé.

Chan ga xao chua ngot
Chan ga xao chua ngot

#5: Chân gà nướng mật ong

Kết thúc sẽ là một món nướng nhé. Đã là món vặt thì không thể bỏ qua nướng hay nếu nhóm bạn đang có ý định tổ chức một buổi picnic nhẹ, tiệc ngoài trời, đừng bỏ qua món này. Lớp thịt chân gà dai được nướng chung với mật ong ngọt ngọt, thêm cốc bia nữa thì sao nhỉ? Cách làm đây nha.

Bước 1: Nguyên liệu

  • 1kg chân gà
  • Mật ong, hoa hồi, quế khô, dầu hạt điều, rượu trắng dầu hào
  • 3 cây sả, 1 củ tỏi, ớt
  • Dầu ăn, đường, muối, tương ớt và sốt cà chua.

Bước 2: Cách chế biến:

Chân gà mua về rửa sơ với nước lạnh.

Đun sôi nước, cho hoa quế, hồi, muối, 2 muỗng rượu trắng rồi cho chân gà vào. Luộc sơ tầm 4 phút thì vớt ra.

Nước sốt: 4 muỗng mật ong, sả đập dầm và cắt khúc, tỏi, ớt băm nhuyễn, 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 2 muỗng dầu hạt điều, 2 muỗng tương ớt và tương cà.

Ướp gà với nước sốt trong vòng 30 phút cho gà thấm rồi nướng.

Bắt bếp than ở nhiệt độ cao, cho gà lên nướng và trở đều 10 phút.

Cho một ít dầu vào chảo, cho phần nước sốt lúc nãy ướp gà vào, đảo nhẹ cho hỗn hợp tan hết.

Gà sau khi nướng xong thì trộn với hỗn hợp nấu chín.

Món chân gà rút xương nướng mật ong thường rất thơm và đậm vị. Món này thì chế biến lây hơn một chút, nhưng nếu nhậu với vài lon bia, tí rượu hay cả nhâm nhi những ngày buồn miệng thì thích thật.

Chan ga nuong mat ong
Chan ga nuong mat ong

Mẹo sơ chế chân gà rút xương dễ và khử mùi hôi

Vậy là mình đã gợi ý cho cả nhà rất nhiều công thức làm món ăn vặt ngon từ chân gà rút xương rồi. Nhưng câu hỏi lúc này là nếu bạn mua ở siêu thị không có chân gà rút xương được làm sẵn thì sao đây?

Mình gợi ý cho bạn tuýp nhỏ tự làm này nhé!!!

Đầu tiên, nếu muốn tự làm chân gà rút xương, chúng ta nên chọn chân gà công nghiệp vì loại này thường nhiều thịt và mềm hơn gà ta. Khi lựa, hãy chú ý lựa phần chân gà mới, ngửi không bị hôi và nhìn tươi.

Các bước lấy xương gà:

  • Chân gà sau khi mua về, hãy rửa thật sạch với muối và chanh, chặt bớt phần móng gà vì đây là phần chứa nhiều vi khuẩn nhất.
  • Đun nước sôi, cho thêm rượu trắng, lá chanh, muối rồi cho gà vào. Luộc tầm 15 phút để gà chín thì vớt ra. Bước này giúp cho gà khử hoàn toàn mùi hôi ban đầu.
  • Vớt gà ra và ngâm vào nước đá 10 phút.
  • Dùng một con dao nhỏ khứa từng ngón chân gà và phần còn lại của chân.
  • Dùng ngón tay trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống sao cho lộ ra đốt xương đầu tiên, lần lượt tách phần da, bẻ các khớp xương cho đến khi lấy hết xương ra ngoài, giữ phần gân lại.
  • Cách này tự làm sẽ hơi khó và phức tạp. Bước khó nhất là khứa sao cho đúng và bẻ lấy phần xương sao cho gà không bị mất đi hình dáng ban đầu.

Chỉ vài bước như vậy, chúng ta cũng có thể tự làm chân gà rút xương mà không cần phải lo hôm đó có mua được nguyên liệu làm sẵn ở siêu thị hay không rồi. Vào bếp không khó nha.

Kết luận

Món chân gà rút xương rất đơn giản phải không? Hôm nay đừng ra hàng quán mua sẵn mà bạn hãy tự làm thử nhé. An toàn, sạch sẽ và cực kì ngon nữa. 

Với những gợi ý hơn 10 món ngon đơn giản cùng với cách chế biến nhanh, nguyên liệu dễ tìm ở trên, mình đoán chắc cả nhà đã hình dung và biết phải làm như thế nào rồi đúng không? Nhưng nếu không thể mua sẵn phần chân gà rút xương thì lưu ý những mẹo nhỏ mình đã bày trên kia nhé.

Vài món ăn vặt, món nhậu không chỉ toàn được chế biến từ chân gà mà cả các bộ phận khác của gà cũng làm được rất nhiều món ngon đó. Những món này có thể sẽ khác, sẽ lạ hơn và đôi khi lại hợp với bạn, thử tìm hiểu thêm để có nhiều sự lựa chọn nha. Ngoài ra, với nguyên liệu chính là gà, cả nhà cunxgc ó thể tham khảo thêm nhiều món ăn khác như cách nấu miếng lòng gà hoặc cách chế biến gà chọi, cân mọi bữa ăn dù là bữa cơm hay bữa nhậu nhé.

Các bước làm chân gà rút xương đơn giản

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED