4 Cách làm Cá Chẽm hấp cuốn bánh tráng không cầu kỳ siêu ngon

Cá Chẽm nhiều thịt, ít xương rất được yêu thích khi sử dụng làm nguyên liệu để chế biến các món ngon từ cá như gỏi cá Chẽm, cá Chẽm nấu chua, cá Chẽm nấu mẻ,... Bên cạnh đó các món hấp từ cá Chẽm cũng ngon không kém, cách làm cá Chẽm hấp như thế nào cho ngon, thấm vị. Bài viết dưới đây, Tiệc Cao Cấp sẽ chia sẻ với những cách làm món cá Chẽm hấp thơm ngon ngay tại nhà nhé.

4 Cách làm Cá Chẽm hấp cuốn bánh tráng không cầu kỳ siêu ngon

Cá Chẽm làm món gì ngon? Bạn là tín đồ của các món cá từ kho, chiên, hấp,... Bạn đang tìm kiếm các món ngon với Cá Chẽm. Hôm nay, Tiệc Cao Cấp sẽ giới thiệu đến bạn 4 cách làm món cá Chẽm hấp cuốn bánh tráng siêu ngon, đơn giản ngay tại nhà.

Cá Chẽm nhiều thịt, ít xương là loại cá rất được yêu thích và là nguyên liệu của nhiều món ngon như: gỏi cá, cá nấu chua, cá nấu mẻ,... Là tín đồ của các món hấp thì bạn không nên bỏ qua cá Chẽm hấp, bạn sẽ nuối tiếc đấy. Cùng vào bếp với Tiệc Cao Cấp vừa lưu lại cách làm các món ngon với cá Chẽm nhé.

#1. Cá Chẽm hấp hành gừng thơm lừng chuẩn vị

Nhắc đến cá Chẽm hấp thì không thể không nhắc đến cá Chẽm hấp hành gừng thơm lừng chuẩn vị được. Một món ăn hấp dẫn từ mùi hương đến hương vị, mùi hành gừng thơm lừng, thịt cá hấp ngọt mềm, sự kết hợp tuyệt vời. Cách làm cá Chẽm hấp hành gừng cũng cực kỳ đơn giản, cùng lưu lại nha.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Cá Chẽm: 1 con (1kg)
  • Nấm tai mèo: 3 - 4 tai
  • Hành lá: 10g
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Gừng: 15g
  • Ngò rí: 10g
  • Hành phi: 1 ít
  • Tỏi: ½ củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Rượu trắng: 1 ít
  • Gia vị: , muối, đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm (1 muỗng cà phê), dầu hào (1 muỗng canh), nước tương (1 muỗng canh), dầu mè (1 muỗng cà phê), dầu ăn (2 muỗng canh)

Cách làm Cá Chẽm hấp hành gừng thơm ngon chuẩn vị

Hình ảnh cá Chẽm hấp hành gừng thơm ngon
Hình ảnh cá Chẽm hấp hành gừng thơm ngon

Bước 1: Sơ chế và ướp cá Chẽm

Sơ chế cá Chẽm: Cá mua về làm sạch vẩy cá, loại bỏ ruột, mang để khử mùi tanh, dùng chanh và chà xát lên thân cá, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Dùng dao khứa một vài đường chéo trên thân cá để khi ướp cá, gia vị dễ thấm hơn.

Ướp cá Chẽm: Chuẩn bị một cái chén ăn cơm, cho vào chén:

  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê đường
  • ⅓ muỗng cà phê bột ngọt
  • ½ muỗng cà phê tiêu xay

Trộn đều các gia vị rồi thoa đều lên cá từ trong ra ngoài. Ướp cá khoảng 25 - 30 phút cho các gia vị ngấm vào cá.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nấm tai mèo ngâm nước 30 phút để nấm nở mềm. Sau đó, vớt ra để ráo và cắt sợi.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
  • Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt khúc (khoảng 2 đốt ngón tay).
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt sợi.
  • Ớt sừng cắt lát. Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Xào sơ các nguyên liệu hấp cá

Bắc một cái chảo sạch lên bếp, vặn lửa, làm nóng chảo, cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm, tiếp theo cho 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào. Sau đó, cho nấm mèo, hành tây, gừng, đầu hành vào, xào trên với lửa lớn khoảng 5 phút. Trước khi tắt bếp, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu mè vào đảo thêm 1 phút.

Bước 4: Tiến hành hấp cá Chẽm

Chuẩn bị một cái đĩa lớn (bỏ vừa cá), có thể dùng đĩa nhôm hoặc đĩa sứ, cho hành lá, ngò, gừng cùng một ít nguyên liệu đã được xào sơ vào đĩa rồi mới đặt cá Chẽm lên. Tiếp theo, phần nguyên liệu đã xào còn lại thì cho vào bên trong bụng cá, rưới đều lên mặt trên và xung quanh đĩa cá Chẽm.

Sau đó, cho đĩa cá Chẽm vào xửng hấp (nồi hấp) và hấp cách thủy. Cá Chẽm hấp được khoảng 25 phút thì bạn mở nắp nồi, cho hết phần hành lá, ngò rí, gừng, ớt vào (cẩn thận bỏng nha) rồi đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm và thưởng thức cá Chẽm hấp hành gừng thơm lừng

Như vậy, sau khoảng 1 tiếng đồng hồ chuẩn bị và thực hiện món ăn, bạn đã có ngay một đĩa cá Chẽm hấp hành gừng thơm lừng hấp dẫn. Chỉ cần lấy đĩa cá ra khỏi nồi, cho thêm ít hành phi vàng thơm thơm, giòn giòn lên trên là bạn đã có thể thưởng thức ngay rồi. Thịt cá ngọt béo, thấm gia vị vừa ăn, mùi thơm của hành gừng khiến bạn không thể cưỡng lại sự cuốn hút này. 

Cách làm cá Chẽm hấp hành gừng này bạn cũng có thể biến tấu để thực hiện món cá Chẽm hấp sả nữa đó nha. Ngại gì mà không thực hiện ngay và chiêu đãi gia đình một bữa hoành tráng với món cá Chẽm hấp chuẩn vị, siêu ngon này chứ.

#2. Cá Chẽm hấp thập cẩm siêu hấp dẫn

Cá Chẽm hấp thập cẩm với siêu nhiều những topping đi kèm sẽ giúp bạn không cảm thấy ngán. Cùng vào bếp và bắt tay thực hiện món cá Chẽm hấp này nha.

Nguyên liệu Cá Chẽm hấp thập cẩm cần có

Nguyên liệu Cá Chẽm hấp thập cẩm
Nguyên liệu Cá Chẽm hấp thập cẩm
  • Cá Chẽm 1 con (1kg)
  • Bún khô 50g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Nấm mèo:  50g
  • Nấm đông cô: 50g
  • Chanh: 1 quả
  • Hành lá: 1 ít
  • Ớt: 3 quả
  • Bột gừng: 1/2 muỗng cà phê
  • Tương xí muội: 1 muỗng canh
  • Bột ớt: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 1/2 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Gia vị: Tiêu xay, đường, muối, bột ngọt…

Cách làm Cá Chẽm hấp thập cẩm siêu hấp dẫn

Cá Chẽm hấp thập cẩm hấp dẫn
Cá Chẽm hấp thập cẩm hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế và ướp cá Chẽm

Sơ chế cá Chẽm: Cá mua về làm sạch vẩy cá, loại bỏ ruột, mang để khử mùi tanh, dùng chanh và chà xát lên thân cá, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Dùng dao khứa một vài đường chéo trên thân cá để khi ướp cá, gia vị dễ thấm hơn.

Ướp cá: chuẩn bị một cái chén ăn cơm, cho vào chén:

  • 1 muỗng cà phê bột ngọt, 
  • 1/2 muỗng cà phê bột gừng, 
  • 1 muỗng canh tương xí muội, 
  • 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 
  • 1/2 muỗng canh dầu hào, 
  • 1 muỗng canh dầu ăn, 
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay, 
  • 1 muỗng canh nước tương, 
  • 1 muỗng canh nước mắm, 
  • 2 muỗng canh đường, 
  • 1 muỗng cà phê muối, 
  • 1 muỗng canh dầu mè.

Trộn đều các gia vị rồi thoa đều, mát xa đều lên cá từ trong ra ngoài. Ướp cá khoảng 25 - 30 phút cho các gia vị ngấm vào cá.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bún khô, nấm đông cô ngâm nước khoảng 20 - 25 phút cho bún và nấm nở mềm.
  • Nấm tai mèo ngâm nước 20 phút để nấm nở, sau đó vớt ra để ráo và cắt sợi.
  • Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt sợi.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
  • Hành lá bỏ gốc rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 3: Tiến hành hấp cá Chẽm

Bún khô, hành tây, cà rốt, nấm mèo, nấm đông cô cho vào một cái tô lớn và trộn đều. Chuẩn bị một cái đĩa lớn, cho cá vào đĩa. Tiếp theo, cho tất cả nguyên liệu và phần gia vị ướp cá còn dư lại lên trên.

Cho đĩa cá vào nồi hấp (xửng hấp), hấp cách thủy 30 phút để cá chín và thấm đều các gia vị.

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức.

Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay đĩa cá Chẽm hấp thập cẩm siêu hấp dẫn với đủ các loại topping đi kèm: bún khô, cà rốt, nấm, hành tây. Cá chín đều, thơm ngon, các nguyên liệu đi kèm vẫn giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên giúp món ăn thêm tròn vị.

#3. Cá Chẽm hấp Hong Kong thơm ngon lạ miệng

Bạn tìm kiếm một công thức hấp cá Chẽm mới lạ, thay đổi khẩu vị, Cá Chẽm hấp Hong Kong là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn, vừa ngon, vừa lạ miệng, nên thử nha.

Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu cần có
  • Cá chẽm nguyên con: (1kg)
  • Hành tím băm nhuyễn: 5 muỗng cà phê
  • Tỏi băm nhuyễn: 5 muỗng cà phê
  • Hành tây: nửa củ
  • Hành lá: 6 nhánh
  • Ngò rí: 30g
  • Cần tây: 4 nhánh
  • Gừng: 1 củ (cắt sợi)
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 6 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng (đường, muối, tiêu, bột ngọt, bột nêm): 1 ít
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách làm Cá Chẽm Hấp Hong Kong thơm ngon lạ miệng

Cá Chẽm Hấp Hong Kong thơm ngon lạ miệng
Cá Chẽm Hấp Hong Kong thơm ngon lạ miệng

Bước 1: Sơ chế và ướp cá Chẽm

Sơ chế cá Chẽm: Cá mua về làm sạch vẩy cá, loại bỏ ruột, mang để khử mùi tanh, dùng chanh và chà xát lên thân cá (có thể dùng giấm ăn để thay thế), sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Dùng dao khứa một vài đường chéo trên thân cá để khi ướp cá, gia vị dễ thấm hơn.

Ướp cá: 

Chuẩn bị một cái chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho tỏi và hành vào phi thơm. Khi hành, tỏi đã dậy mùi thơm và ngả vàng thì vớt hành tỏi ra ngoài. Phần dầu mình tận dụng để làm sốt ướp cá.

Cho vào 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều và thoa đều lên thân cá, từ ngoài và trong. Ướp khoảng 25 - 30 phút cho thấm vị.

Bước 2: Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá bỏ gốc, cần tây, rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 3: Hấp cá

Chuẩn bị một cái đĩa, cho hành tây, hành lá vào đĩa trước rồi đặt cá lên trên, nhét ngò rí và gừng và bụng cá cho thơm. Rưới phần nước sốt ướp cá còn dư lên trên mặt cá.

Cho cá vào nồi, hấp trong khoảng 25 phút, mở nắp nồi, cho thêm hành tây, gừng vào rồi đậy nắp, hấp tiếp thêm 5 phút.

Bước 4: Thành phẩm

Sau 30 phút, lấy cá ra khỏi nồi, cho thêm tỏi và hành phi lên trên là có thể thưởng thức được rồi. 

Cách làm cá Chẽm hấp Hong Kong này bạn cũng có thể áp dụng tương tự cho món cá Chẽm hấp xì dầu nha. Thưởng thức món ăn cùng với rau sống và bánh tráng là sự kết hợp hoàn hảo nhất. Một cuốn bánh thật to, đầu thịt cá và rau, tất cả hòa quyện với nhau thật mê ly.

Tổng kết

Còn rất nhiều cách làm cá Chẽm hấp ngon, mới lạ như Cá chẽm hấp bia, Cá Chẽm hấp xì dầu, hay Cá Chẽm chưng tương,... bạn có thể biến tấu cách làm dựa trên cách làm những món cá Chẽm hấp mà Tiệc Cao Cấp đã chia sẻ bên trên nhé. Chúc bạn thành công với món cá Chẽm hấp. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ Tiệc Cao Cấp.

Fanpage facebook

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED