//Google Tag Manager

Bánh xèo

Bánh xèo là món ăn dân dã đặc trưng của hai miền Nam và miền Trung, bánh xèo giòn rụm cuộn với rau xanh thơm, chấm với nước mắm mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay rất thích hợp ăn vào những ngày mưa bão. Hãy cùng dịch vụ đặt tiệc tại nhà Tieccaocap.vn trổ tài nấu món ngon này đãi gia đình bạn nhé!!!

Bánh xèo

Ở mỗi vùng miền thì bánh xèo sẽ được chế biến một cách khác nhau tùy theo đặc trưng và văn hóa ẩm thực. Đối với những ai ở Miền Trung hoặc Miền Nam thì bánh xèo thường sẽ được ăn kèm với rau cải xanh và bánh tráng. Với người dân Miền Tây thì các loại rau đồng quê nơi đây chính là điểm đặc biệt. Bạn đã bao giờ tự tay thực hiện nó chưa ? Nếu chưa biết phương pháp thì hãy tham khảo ngay cách làm bánh xèo mà Tiệc Cao Cấp chia sẻ dưới đây nhé.

Hướng dẫn làm bánh xèo theo kiểu Miền Nam

Với bánh xèo Miền Nam thì sự đa dạng trong nhân chính là điều cuốn hút người thưởng thức. Bạn có thể thoải mãi biến tấu thậm chí làm món bánh xèo thập cẩm cũng là một điều rất đáng để tham khảo đấy nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh xèo

  • 200gm bột gạo
  • 250ml nước
  • 100ml bia
  • 200gm thịt lợn
  • 100gm giá đỗ 
  • 200gm thịt bò
  • 200gm tôm 
  • 1 củ hành tây
  • 100gm giá 
  • 1/2 thìa bột nghệ
  • 300gm rau sống, rau răm, rau thơm
  • Xoài, khế, chuối chát, dưa leo
  • Nguyên liệu làm nước chấm: tỏi, ớt sừng, cà chua, nước mắm, me chua hoặc chanh.

Hướng dẫn làm bánh xèo kiểu Miền Nam

Cho bột gạo, muối và bột nghệ vào thau trộn đều. Sau đó pha 250ml nước và cùng 100ml bia và 50ml nước cốt dừa, trộn đều.

Hành lá sắt nhỏ rồi cho vào bột, thêm chút dầu ăn. để bột nghỉ khoảng 1 tiếng.

Thịt ba rọi, rửa sạch, thái lát mỏng. Uớp với chút muối, tỏi băm, hạt tiêu và dầu ăn.

Tôm cắt râu, rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng hạt nêm, hành khô và gừng băm.

Hành tây cắt múi cau, giá đỗ rửa sạch để riêng ra ngoài.

Sau khi sơ chế nguyên liệu, bắc chảo lên bếp cho vào chút dầu ăn phhi thơm hành tỏi, cho hành tây vào xào thơm với một ít gia vị. Sau đó cho tôm và thịt vào đảo đều đến khi thịt và tôm chín tắt bếp múc ra để riêng.

Bánh xèo được đổ trong 1 cái khuôn bằng gang, có đường kính khoảng 10-15cm. Cho dầu ăn vào, chờ cho dầu thật sôi. Đổ một lớp bột mỏng vào láng xung quanh cho thật mỏng và đều khắp khuôn. Đậy nắp lại khaongr 1 phút.

Cho nhân bánh đã xào và giá lên trên. Tiếp tục đậy nắp lại trong khoảng 2 phút. Sau đó mở ra và gấp đôi chiếc bánh lại, chờ đến khi bánh vàng giòn đều 2 mặt thì vớt ra.

Pha nước chấm: Ớt sừng và cà chua bỏ hạt. Sau đó luộc chín lên và cho vào máy xay nhuyễn.

Nước chấm pha theo tỷ lệ 5 nước: 2 đường: 1.5 nước mắm và nấu chung với nhau cho tan chảy đường. Sau đó, đổ nước mắm ra chén vắt thêm 1 ít chanh, cho ớt và cà chua vào đảo đều nêm nếm vừa ăn.

Banh xeo Mien Nam
Bánh Xèo Miền Nam

Cách làm bánh xèo Miền Trung ngon khó cưỡng

Với món bánh xèo Miền Trung tùy theo từng tỉnh thành thì nguyện liệu sẽ khác nhau. Ở đây mình sẻ sử dụng Bột Gạo vì nó đơn giản và dễ mua cho mọi người. 

Các nguyên liệu chính để làm món bánh xèo Miền Trung

  • Bột gạo: 200g
  • Thịt mỡ: 250g
  • Tôm tươi: 200g
  • Bột nghệ: 15g
  • Nước cốt dừa: 100 ml
  • Rau ăn kèm: Giá, xà lách, dưa leo, chuối xanh, khế...
  • Gia vị: Hành, tiêu, tỏi, ớt, nước mắm, chanh, hành lá

Các bước làm món bánh xèo Miền Trung

Đầu tiên, bạn cho bột gạo + nước cốt dừa + bột nghệ + nước lọc vào một cái nồi lớn rồi đảo đều. Cho tiếp chút hành lá đảo lại lần nữa rồi để bột nghỉ trong khoảng 15 phút.

Trong thời gian chờ đợi bột, thì bạn đem tôm rửa sạch cắt bỏ râu. Thịt heo thì rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Giờ thì đến bước ướp tôm, thịt hèo cùng với chút nước mắm, hạt nêm và tiêu xay trong khoảng 20 phút là ổn.

Bước quan trọng nhất chính là đổ bánh xèo. Giờ bạn cần lấy một chút thịt và tôm cho vào chảo dầu ( Sử dụng mỡ heo để làm bánh xèo sẽ ngon hơn ) xào đến khi săn lại. Ta dũng vá múc 1 bột bánh xèo vào chảo, phải đảm bảo làm sao để bột không quá nhiều và nó trải đều trên bề mặt chảo. Đậy nắp lại khoảng 2 phút để chỉ phần mặt trên. Sau cùng là gập đôi bánh lại và lên đĩa.

Banh xeo mien trung
Bánh xèo Miền Trung

Cách làm món bánh xèo Miền Tây đơn giản tại nhà

Chắc hẳn, những bạn nào ở Miền Tay hay một vài lần đến đây đi du lịch thì ta ít nhiều cũng đã được thưởng thức món bánh xèo nơi đây rồi đúng không nào ? Và hôm nay, mình sẽ giới thiệu để bạn có thể tự tay làm món bánh xèo miền tây ngay tại nhà luôn nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh xèo Miền Tây

  • Bột bánh xèo: 200g
  • Tôm sú: 350g
  • Nấm rơm: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nước cốt đừa: 100ml
  • Thịt ba rọi: 200g
  • Hành tây: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Rau ăn kèm: Diếp cá, tía tô, ngò, rau quế, xoài non, trâm ổi, lá cóc, rau đọt mọt non...
  • Gia vị: Mắm, hạt nêm, đường, chanh, bột nghệ, giấm...

Sơ chế nguyên liệu làm bánh

Thịt ba chỉ mua về bạn rửa sạch rồi cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Tôm thì đem lột vỏ, cắt râu và rút chỉ đen đem rửa sạch.

Ướp hỗn hợp tôm, thịt cùng với hạt nêm, tiêu bột trong khoảng 15 phút.

Các loại nguyên liệu khác như hành tây, hành lá cà rốt thì bạn làm sạch như bình thường vẫn hay ăn tại nhà. Với hành tây thì bạn thái mỏng. Cà rốt, củ cái thì bào thành sợi. Rau thì đem rửa sạch và ngâm với nước muối phá loãng.

Hướng dẫn làm món bánh xèo Miền Tây

Trộn đều hỗn hợp bột, nước cốt dừa, nước lọc, bột nghề, hạt nêm, muối đến khi thấy bột mịn hết cục thì để nghỉ trong khoảng 20 phút.

Có một mẹo nhỏ mà nhiều đầu bếp từng chia sẻ là bạn có thể cho thêm một chút bia vào hỗn hợp sau để bánh xèo giòn lâu hơn. Cái này tùy theo sở thích của bạn nhé.

Thịt heo và tôm sau khi ướp xong thì bạn đem đi xào sơ qua đến nó săn hết lại với nhau.

Bước quan trọng nhất trong việc có món bánh xèo ngon và chuẩn Miền Tây hay không nằm ở phần đổ bánh. Vì bánh xèo ở Miền Tây sẽ đổ vào một cái chảo lớn, miếng bánh to.

Bạn cho mỡ heo ( dầu ăn ) vào chảo quết đều rồi cho bột vào lắc chảo để bột không bị đông thành tực cục ở một chỗ. Cho tiếp tôm, thịt, hành tây, giá đỗ vào rồi đậy nắp trong khoảng 1 phút để phần bột mặt trên chín cùng. 

Chiên bánh xèo đến khi bạn thấy vàng và giòn thì gập đôi chúng lại. Lật qua lại vài lần rồi đem ra cho lên đĩa.

Theo cảm nhận của mình và nhiều người chia sẻ thì bánh xèo ở Miền Trung và Miền Tây là 2 nơi ấn tượng nhất. Với món bánh xèo của miền Bắc thì có đôi nét khá giống với Miền Trung.

Vậy nên bạn có thể áp dụng cách làm món bành của Miền Trung để thực hiện luôn nhé. Nhưng có điều người Miền Bắc lại thích ăn bánh xèo giòn còn ở Miền Trung lại muốn ăn bánh dẻo. Bạn có thể lựa loại bột cho phù hợp với sở thích của mình là được.

Banh xeo mien tay
Bánh xèo Miền Tây

Hướng dẫn làm nước chấm ăn bánh xèo chuẩn vị

Để làm ra được phần nước chấm ngon thì bạn cần có nguồn nguyên liệu đầy đủ nhất. Vậy nên bạn hãy ra chợ và mua đầy đủ theo chia sẻ ở dưới đây của mình nhé.

Nguyên liệu làm nước mắm ăn bánh xèo

  • Tỏi khô: 1 củ
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Đường cát trắng: 5 thìa
  • Nước mắm ngon và nước sôi để nguội. 
  • Rau chua: Cà rốt, xù háo muối chua ( ăn kèm )

Hướng dẫn làm nước chấm

Cho tỏi, ớt, đường vào cối rồi đã nhuyễn. Đến khi thấy sệt sệt thì cho nước mắm, chanh với tỉ lệ 1 : 1 vào khuấy đều. Cho một chút nước lọc vào rồi đảo thêm lần nữa. Nếu không quen thì bạn cho từng chút nước rồi nêm nếm đến khi vừa ăn thì ngưng.

Nuoc cham an banh xeo
Nước chấm ăn bánh xèo

Kết luận

 

Cách làm bánh xèo thật sự rất đơn giản. Ba miền Bắc, Trung, Nam đều có những cách làm bánh xèo khá khác nhau. Nhưng nhìn chung, cách làm bánh xèo lại không hề khó nhé cả nhà. Hãy thử làm ngay món bánh xèo cho gia đình mình nhé.

Fanpage facebook

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED