Bỏ túi 4 cách làm món Cá Lăng nướng siêu ngon đơn giản tại nhà

Cá Lăng là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon hấp dẫn như Lẩu cá Lăng nấu chua, Cá Lăng om chuối đậu,... Hôm nay, Tiệc Cao Cấp sẽ chia sẻ đến bạn một món ngon nữa được chế biến từ cá Lăng - Cá Lăng nướng. Cùng theo dõi bài viết và bỏ túi 4 cách làm cá Lăng nướng siêu ngon nha.

Bỏ túi 4 cách làm món Cá Lăng nướng siêu ngon đơn giản tại nhà

Cá Lăng làm món gì? Cá Lăng nướng liệu có ngon và dễ làm hay không? Bạn không biết nên chế biến cá Lăng như thế nào cho hợp lý. Đừng lo, những món Cá Lăng nướng mà Tiệc Cao Cấp giới thiệu trong bài viết dưới đây sẽ khiến bạn phải “wow” lên đấy.

Sau đây là 4 cách làm món cá Lăng nướng siêu ngon đơn giản tại nhà, chuẩn bị sổ bút để lưu lại cách làm nhé. Còn bây giờ, hãy cùng với Tiệc Cao Cấp vào bếp và thực hiện các món cá Lăng nướng này nhé.

Cá Lăng nướng muối ớt cay cay hấp dẫn

Cá Lăng nướng muối ớt
Cá Lăng nướng muối ớt

Các món ngon từ cá Lăng rất nhiều nào là: Cá Lăng nấu chua, lẩu Cá Lăng, Cá Lăng om chuối,.... Hãy thêm một vé cho Cá Lăng nướng muối ớt vào thực đơn món ngon mỗi ngày của bạn. Cá Lăng chắc thịt, tươi ngon vẫn giữ được độ ngọt thịt tự nhiên sau khi nướng. Cá Lăng nướng ăn kèm rau sống, bánh tráng kết hợp bát nước chấm chua ngọt là hết sẩy đó nha.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá lăng: 1 con 2kg ( tùy thuộc số lượng người ăn)
  • Mật ong
  • Dầu hào, dầu ăn, tương ớt
  • Hạt tiêu, ngũ vị hương, 
  • Ớt tươi, chanh, hành khô, hành lá, tỏi, sả
  • Mùi ngò

Cách làm Cá Lăng nướng muối ớt cay cay hấp dẫn

Bước 1: Cá Lăng sau khi mua về, làm sạch ruột, các đường gân máu, bỏ vây, rửa sạch. Để loại bỏ chất nhớt, xát muối vào cá và  rửa lại với nước. Để giúp loại bỏ mùi tanh cá, ngâm cá với giấm hoặc nước cốt chanh pha loãng tầm 5 - 7 phút, rồi xả lại với nước. Sau đó, cắt cá thành từng lát vừa ăn có độ dày tầm 1 đốt ngón tay.

Bước 2: Gia vị ướp cá gồm có: 20gr sả, 20gr ớt, 10gr hành tím, 10gr tỏi, 3gr tiêu, 20gr đường, 50gr muối hột, 10gr bột ngọt, ngũ vị hương, dầu hào. Cho tất cả vào cối xay và xay nhuyễn,

Ướp cá khoảng 15 - 20 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Nướng cá bạn có thể nướng cá bằng than hoa hoặc lò nướng.

Nếu dùng lò nướng, hãy làm nóng lò trước 10 phút, sau đó xếp cá lên khay nướng, đặt vào lò và nướng cá với nhiệt độ 200 độ C (15 - 20 phút). Trong quá trình nướng chú ý quan sát và lật mặt cá nhé.

Lưu ý: Nên quét một lớp dầu ăn mỏng lên khay nướng, sẽ giúp cá không bị dính khay. Có thể cho thêm hành tiếp cắt đôi vào khay nướng sẽ giúp món ăn thêm thơm.

Nếu dùng than hoa để nướng cá, tương tự, hãy phết một lớp dầu ở vào vỉ nướng để cá chín sẽ không bị dính vỉ, và dễ lấy cá ra hơn. Lật mặt hai vỉ đều đặn để cá chín đều hai mặt và không bị cháy khét nha.

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫ cách làm Cá Lăng nướng muối ớt sau đây nha:

Cá Lăng nướng riềng mẻ cuốn bánh tráng siêu ngon

Cá Lăng nướng riềng mẻ
Cá Lăng nướng riềng mẻ

Cách làm Cá Lăng nướng thứ hai, Cá Lăng nướng riềng mẻ dùng ăn kèm bánh tráng và rau sống là hết ý. Cách làm rất đơn giản, cùng theo dõi nha.

Nguyên liệu Cá Lăng nướng riềng mẻ

  • 600g cá lăng
  • 1 củ riềng
  • 3 củ hành tím
  • 1 trái ớt hiểm
  • 3 cây sả cây
  • Nước nghệ xay
  • Mẻ
  • Gia vị: Mắm tôm, đường, dầu màu điều, hạt nêm

Cách làm Cá Lăng nướng riềng mẻ thơm lừng

Bước 1: Tương tự, Cá Lăng sau khi mua về, làm sạch ruột, các đường gân máu, bỏ vây, rửa sạch. Để loại bỏ chất nhớt, xát muối vào cá và  rửa lại với nước. Để giúp loại bỏ mùi tanh cá, ngâm cá với giấm hoặc nước cốt chanh pha loãng tầm 5 - 7 phút, rồi xả lại với nước. Sau đó, cắt cá thành từng lát vừa ăn có độ dày tầm 1 đốt ngón tay.

Bước 2: Riềng cạo vỏ, hành, tỏi, sả, ớt băm nhỏ

Cho vào chén: 

  • Riềng, hành, tỏi, sả, ớt băm nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu màu điều,
  • 1 muỗng canh đường, 
  • 1 muỗng canh hạt nêm, 
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt, 
  • 1 muỗng canh nước mắm, 
  • 2 muỗng canh nước nghệ xay, 
  • 2 muỗng canh dầu ăn, 
  • 2 muỗng canh mẻ, 
  • 1 muỗng canh mắm tôm.

Trộn đều tất cả và ướp với cá trong vòng 25 - 30 phút để cá thấm gia vị.

Bước 3: Làm nóng lò nướng trước 15 phút ở 180 độ C.

Xếp cá vào vỉ nướng (quết vào vỉ một ít dầu ăn, để cá không bị dính vỉ). Cho vào lò nướng, nướng ở 180 độ C - 15 phút, sau đó lật mặt cá, quết thêm nước ướp cá vào mặt còn lại. Tiếp tục nướng trong vòng 5 phút - 195 độ C. 

Như vậy, cả hai mặt cá sẽ chín đều và thấm vị, màu sắc sẽ bắt mắt hơn. Thưởng thức món ăn cùng bánh tráng, rau sống và bát mắm tỏi ớt, mùi vị món ăn sẽ lên một tầm cao mới. Hãy thử ngay nha.

Cá Lăng nướng sả nghệ thơm ngon, vàng ươm bắt mắt

Cá Lăng nướng sả nghệ
Cá Lăng nướng sả nghệ

Cá Lăng nướng sả nghệ có màu vàng ươm bắt mắt của nghệ tươi, cá chín đều, tỏa hương thơm lan tỏa khắp căn bếp nhà bạn. Có thể dùng món ăn này như một món ăn kèm cơm hoặc dùng để cuốn rau sống. Cùng vào Bếp và tiến hành làm món Cá Lăng nướng sả nghệ cùng Tiệc nha.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá lăng 600 gr
  • Sả băm 20 gr
  • Nghệ băm 20 gr
  • Me chua 20 gr
  • Ớt 10 gr
  • Tỏi 1 tép
  • Dầu ăn 1 muỗng cà phê
  • Nước chanh 1 ít
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: Muối/ đường/ bột ngọt…

Cách làm Cá Lăng nướng sả nghệ thơm ngon

Bước 1: Cá Lăng sau khi mua về, làm sạch ruột, các đường gân máu, bỏ vây, rửa sạch. Để loại bỏ chất nhớt, xát muối vào cá và  rửa lại với nước. Để giúp loại bỏ mùi tanh cá, ngâm cá với giấm hoặc nước cốt chanh pha loãng tầm 5 - 7 phút, rồi xả lại với nước. Sau đó, cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá cùng với:

  • Nghệ băm, sả băm
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt, 
  • 2 muỗng canh mắm,
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn.

Trộn đều và ướp cá tầm 25 - 30 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 3: Sau khi cá đã ngấm gia vị, làm nóng lò nướng trước 15 phút - 180 độ C. Tiếp theo, xếp cá lên vỉ, nướng cá 15 phút - 180 độ C, sau đó lật mặt cá và nướng tiếp 5 phút - 195 độ.

Cá chín vàng đều hai mặt, thơm ngon. Thưởng thức cá cùng với nước chấm me chua chua là ngon nhất.

Cách làm món Cá Lăng nướng giấy bạc đơn giản tại nhà

Cá Lăng nướng giấy bạc
Cá Lăng nướng giấy bạc

Nếu bạn muốn nướng cá Lăng nguyên con, nhưng cá vẫn thấm gia vị, thì Cá Lăng nướng giấy bạc là lựa chọn dành cho bạn.

Nguyên liệu gồm có

  • 1 con cá Lăng.
  • 2 thìa mẻ.
  • 1 muỗng nhỏ mắm tôm.
  • Nghệ xay.
  • Riềng giã tay thật nhỏ.
  • Hành khô, tỏi băm nhỏ.
  • Gia vị: xì dầu, hạt nêm, đường, dầu hào.
  • Giấy bạc.
  • Hành lá, ớt, chanh, thì là để trang trí.

Cách làm Cá Lăng nướng giấy bạc đơn giản tại nhà

  • Cá lăng mua về loại bỏ ruột, vây, làm sạch, dùng muối xát vào thân cá giúp cá hết nhớt, sau đó ngâm cá với giấm hoặc nước cốt chanh pha loãng để khử mùi thanh. Tiếp theo, khía chéo thân cá. Rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Dùng 1 cái rây lọc mẻ cho mịn.
  • Hành, tỏi, riềng băm nhỏ hoặc giã nhuyễn rồi phi thơm.
  • Ướp cá cùng với: 1 muỗng canh xì dấu, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh đường, ⅓ muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh mẻ, 1 muỗng cà phê mắm tôm, cùng với nghệ xay nhuyễn. Khi ướp cá, bạn nên cho các gia vị vào các cạnh khía của cá để giúp cá thấm gia vị hơn. Tiếp theo dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại, để vào ngăn mát tủ lạnh, ướp cá khoảng 1 tiếng đồng hồ.
  • Sau khi ướp cá, dùng giấy bạc bọc kín cá, Cá Lăng nướng giấy bạc có thể nướng bằng lò nướng hoặc bằng bếp than. 

Thành phẩm cá Lăng nướng sau khi mở lớp giấy bạc sẽ nghi ngút khói và tỏa mùi thơm hấp dẫn, cắt thêm hành lá và vài lát ớt trang trí lên mặt cá là có thể thưởng thức được rồi nha.

Tóm lại

Trên đây là 4 cách làm Cá Lăng nướng đơn giản tại nhà, nhưng chất lượng lại không thua bất kỳ hàng quán sang trọng nào đâu nha. Cá nướng có màu sắc bắt mắt, ăn kèm cơm hoặc bánh tráng cuốn rau sống đều được nha. Còn chần chừ gì không lưu lại và trổ tải chiêu đãi cả gia đình chứ. Theo dõi Tiệc Cao Cấp để biết thêm nhiều món ngon từ Cá Lăng nha. Chúc bạn thành công với món cá Lăng nướng.

Fanpage facebook

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED