Cách nấu bún mắm chuẩn vị người dân Nam Bộ

Bún mắm là món ăn nổi tiếng thơm ngon lạ miệng của người miền Tây với sự kết hợp của nhiều loại hải sản, rau, thịt heo quay sẽ giúp gia đình có món ngon đổi món

Cách nấu bún mắm chuẩn vị người dân Nam Bộ

Ở đây có ai là tín đồ của các món bún không cả nhà? Sợi bún dai mềm đem trộn hay xào thì hết sảy, mà ăn cùng nước dùng vừa thanh vừa ngọt cũng rất tuyệt luôn. Có nhiều món bún đặc trưng của các vùng miền như:

  • Bún chả cá Hà Nội
  • Bún thịt luộc mắm nêm Đà Nẵng
  • Bún bò Huế

​Tuy nhiên, hôm nay chúng ta sẽ tịnh tiến vô phía Nam một xíu để thử món bún mắm chuẩn vị người dân Nam Bộ nhé! Sự kết hợp của thịt và hải sản trong nước dùng đặc trưng vị của mắm cá linh sẽ đem đến một hương vị khó quên đấy.

Nguyên liệu làm món bún mắm

  • 200g mắm cá linh
  • 200g tôm tươi
  • 200g mực ống
  • 200g thịt heo quay, cắt miếng vừa ăn
  • 1 trái cà tím
  • 50gr hành lá, ngò gai
  • Rau sống các loại: rau đắng, rau muống bào, bông súng, giá, hẹ
  • 1 kg bún
  • 2 trái dừa khô để lấy nước
  • Gia vị: hành tím và tỏi băm nhuyễn, ớt bằm, sả bằm

Cách làm món bún mắm:

Mực làm sạch, khứa gai, cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch để ráo.

Cà tím rửa sạch (không nên cắt sớm sẽ bị đen)

Cọng súng chẻ làm tư rồi đem ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại cho sạch bùn đất bám vào.

Rau đắng, rau muống, giá hẹ rửa sạch để ráo.

Cho mắm vào nồi nhỏ, cho nước lọc ngập gấp đôi phần mắm đem nấu sôi trên lửa vừa, cho đến khi thịt mắm rục ra hết. Dùng rây lọc phần xương của mắm.

Trong nồi lớn đun 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím tỏi băm vào phi cho thơm, tiếp theo cho sả băm vào phi. Đổ hết phần nước mắm đã chín rục trong nồi nhỏ vào nồi lớn. Đập 2 trái dừa khô lấy nước cho vào cùng. Nấu lại cho sôi.

Khi nồi nước lèo đang sôi thì cho từng phần mực, tôm, trụng cho chín rồi vớt ra dĩa.

Cuối cùng, cắt cà tím thành khúc vừa ăn cho vào nồi nước lèo rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cho bún ra tô, cho thêm thịt quay, tôm, mực, rồi múc nước lèo cho thêm vài lát cà tím đã nấu chín. Dọn kèm dĩa rau và một chén nước mắm mặn vắt chanh pha với ớt là vừa ngon.

Chỉ với các bước đơn giản như vậy là đã có ngay tô bún mắm thơm ngon chuẩn vị người dân Nam Bộ rồi đấy, không hề khó đúng không cả nhà. Bún mắm vừa bắt mắt, vừa đậm đà hương vị mà lại còn giàu dinh dưỡng, thỉnh thoảng làm để chiêu đãi cả nhà thì quá là hợp lý luôn.

Tự làm tại nhà thôi nhưng nếu đầu tư một xíu thì các chị nội trợ có thể mang hương vị của khắp vùng miền đất nước vào từng bữa ăn được luôn đấy, thậm chí là hương vị của văn hóa ẩm thực Singapore. Có ai từng thử chưa nào?

Xem thêm: Món ngon mỗi ngày

Fanpage facebook

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED