Hướng dẫn làm món bún chả Hà Nội thơm ngon tại nhà

Bún chả Hà Nội là món ăn đặc sản của người dân Hà Thành. Hương vị đặc trưng của món ăn không những được ưa thích tại Việt Nam mà còn chinh phục được nhiều khách quốc tế. Hôm nay dịch vụ nấu tiệc tại nhà Tieccaocap.vn sẽ bật mí cho bạn cách làm món bún chả Hà Nội thơm ngon tại nhà không kém nhà hàng đâu nhé!! Còn đợi gì nữa cùng vào bếp thôi nào.

Hướng dẫn làm món bún chả Hà Nội thơm ngon tại nhà

Ngày hôm nay, đầu bếp của Tiệc Cao Cấp sẽ đưa mọi người về với Thủ Đô. Nơi có rất nhiều món ăn truyền thống của người dân nước Nam. Và đặc biệt có những món ăn đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Đó chính là món bún chả Hà Nội, món ăn được cựu tổng thống Mỹ ông Barack Obama từng thưởng thức khi đến thăm nước ta. 

Và không để bạn chờ thêm nữa, mình sẽ hướng dẫn cách làm món bún chả Hà Nội chuẩn hương vị Thủ Đô ngay dưới đây.

Nguyên liệu làm món bún chả Hà Nội

Với số lượng nguyên liệu được chuẩn bị ở dưới đây, bạn có thể chiêu đãi từ 3 - 4 người ăn. Nếu số lượng nhiều bạn bạn có thể căn chỉnh cho phù hợp nhé.

  • 500gm thịt ba chỉ 
  • 400gm thịt nạc vai 
  • Su hào, cà rốt
  • Rau thơm, bún
  • Chanh, ớt, tỏi, hành tím, đầu hành.
  • Gia vị: Tiêu, nước tương, dầu hào, nước mắm, dầu ăn, xì dầu đen, mật ong, nước hàng.
Cách làm bún chả Hà Nội
Cách làm bún chả Hà Nội

Hướng dẫn cách làm bún chả Hà Nội đơn giản

Sơ chế, chế biến nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, thái miếng vừa ăn.
  • Thịt nạc vai rửa sạch với nước muối loãng, sau đó thái mỏng và băm nhuyễn.
  • Cà rốt, su hào gọt vỏ rồi rửa sạch, để ráo.
  • Rau thơm rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Cách ướp thịt bún chả Hà Nội

Hành tím, tỏi, đầu hành đập dập, băm nhuyễn rồi chia làm 2 cho vào ướp 2 phần thịt heo.

Cho vào mỗi phần thịt  heo một thìa canh xì dầu đen, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nươc mắm, 1/2 thìa canh đường vàng, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mật ong và 1 chút tiêu xay. Trộn đều gia vị, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng.

Thịt vai băm, làm thành hình tròn dẹp rồi đem nướng chín. Thịt ba chỉ cũng đem nướng chín.

Cà rốt thái miếng tròn mỏng, su hào thái miếng vuông mỏng. Sau đó cho vào tô cho thêm chút muối ăn rồi đảo đều. Ngâm khoảng 15-20  phút vớt ra rửa sạch, để ráo.

Cách làm nước dùng bún chả Hà Nội

Chuẩn bị một chén nhỏ, cho khoảng 50ml nước lọc và cho 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm vào khuấy đều cho đến khi đường tan. Tiếp tục cho 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi  băm và ớt băm rồi khuấy đều lên.

Cho bún, thịt và rau ra một chén riêng, rồi rưới thêm nước chấm vào. Sau đó trộn các nguyên liệu lên và thưởng thức.

Khi làm món bún chả Hà Nội khâu nước dùng và ướp thịt khá là quan trọng. Vậy nên, bạn hãy cẩn thận để chuẩn bị thật kỹ chúng nhé.Ngoài ra, để món ăn đúng chuẩn hơn nữa hay làm chả theo công thức của người Hà Nội nha. Ngoài món này ra, chúng ta cũng có thể tham khảo cách làm mì vịt tiềm chuẩn vị Người Hoa lạ miệng nữa nhé.

Các cách ăn bún chả đúng điệu Hà Thành

Món bún chả Hà Nội từ lâu đã trở nên rất quen thuộc đối với chúng ta. Thế nhưng, làm sao để ăn bún chả được ngon nhất? Cảm nhận được hết cái hương vị của con người Hà Thành nơi đây. Vậy thì phải có cách ăn bún chả Hà Nội đúng chuẩn

Bún chả chấm cho người thích ăn thịt nướng giòn

Nếu như chúng ta không thích cho thịt vào chén.Làm thịt nướng mất vị và không còn giòn. Vậy thì chuẩn bị chén nước chấm, chấm bún, thịt nướng, rau thấm trong nước rồi ăn ngay. Cách ăn này vị vừa, không quá nặng.

Bún chả chan cho người thích ăn vị đậm

Bún chả chan có nghĩ là chúng ta sẽ cho bún, thịt vào bát nước chấm cùng lúc thay vì chấm. Với cách ăn, bạn sẽ tận hưởng được cái vị đậm đà của nước chấm. Những người thích ăn vị hơi mặn xíu sẽ có thể phù hợp với bún chả Hà Nội chan này nhé.

Các cách ăn bún chả đúng điệu Hà Thành
Các cách ăn bún chả đúng điệu Hà Thành

Những đặc sản bún chả khác trên nước ta

Không chỉ có Hà Nội được nổi tiếng với món bún chả mà còn rất nhiều tỉnh khác cũng nối tiếng với món bún này. Tuy cùng tên gọi, nhưng nguyên liệu, thành phần, cách chế biến lại khác nhau. Từ đó tạo ra đặc trưng riêng trong nền văn hóa mỗi vùng miền.

  • Bún chả cá Nha Trang: Cũng cái tên bún chả như thế, tuy nhiên bún chả Nha Trang lại hoàn toàn khác biệt. Chả ở đây được làm từ cá thay vì thịt. Nước dùng nhạt, nấu và ăn như cách ăn bún bình thường. Miếng chả cá lúc nào cũng có độ tươi, ngọt và thơm nhất định. Ai đi Nha Trang nhưng chưa từng được thử qua món bún này sẽ thật hơi tiếc đó.
  • Bún chả kẹp nem nướng: Đây là món ăn khá quen thuộc đối với vùng làng quê Bắc Bộ.Cũng từ cái nôi Hà Nội, nhưng người ta sẽ ít biết đến bún chả kẹp nem nướng hơn. Bởi món ăn này đòi hỏi cách chế biến phức tạp cùng việc chuẩn bị tăm tre. Nhưng mà ăn thì không thể quên được đâu đấy.
  • Bún chả cá Quy Nhơn: Giống như Nha Trang, Quy Nhơn à một thành phố gần biển. Lượng hải sản ở đây rất nhiều. Mà người đi du lịch Quy Nhơn thì không thể bỏ qua đặc sản bún chả cá Quy Nhơn. Tuy được làm từ cá giống bún chả Nha Trang, nhưng bún chả cá Quy Nhơn vẫn mang cho mình hương vị rất đặc trưng.

Kết luận

Cách làm bún chả Hà Nội đối với những người mới bắt đầu làm thì sẽ hơi khó và phức tạp một chút. Tuy nhiên,nếu làm vài lần, quen rồi thì quả thật không có khó khăn như chúng ta nghĩ. Từng miếng thịt nướng thơm phức, vừa được nướng ra còn nóng, lớp mỡ bên goài vàng giòn, bên trong thấm vị, mềm vừa phải. Bún, thịt, rau chấm ngập trong chén nước dùng riêng của cách làm truyền thống Hà Nội lại cũng tạo ra hương vị riêng cho món ăn này.

Nếu bạn đang thèm món bún chả Hà Nội nhưng không thể mua hoặc đi ăn. Vậy thì hãy tự ở nhà, thực hiện ngay món bún này nhé. Bạn cũng có thể điều chỉnh theo khẩu vị của bản thân mình để phù hợp hơn nữa. Ngoài món bún chả Hà Nội, cả nhà cũng có thể tham khảo thêm rất nhiều món ngon ở Món ngon mỗi ngày nữa nhé.

Fanpage facebook

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED