Thôi nôi là gì

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi

Thôi nôi là gì ? Tiệc thôi nôi nên làm như thế nào

Thôi nôi là gì ? Tiệc thôi nôi nên làm như thế nào

Thôi nôi là gì ? Ý nghĩa của tiệc thôi nôi như thế nào ? Thôi nôi có phải sinh nhật không ? Bốc thôi nôi những món nào ? Đây đều là những câu hỏi mà nhiều gia đình cảm thấy băn khoăn khi con của mình gần 1 năm tuổi.

Để giải đáp cho quý độc giả, hôm nay Tiệc Cao Cấp sẽ chia sẻ đến mọi người tất cả những thông tin hữu ích nhất liên quan đến lễ thôi nôi nhé.

Xem thêm: Thực đơn tiệc thôi nôi tại nhà ngon hấp dẫn

Thôi nôi là gì ?

Thôi nôi là một phong tục tập quán đã có từ lâu đời của người Việt, thường sẽ được các gia đình tổ chức cho các em bé khi tròn 12 tháng (1 năm) tuổi. Đây cũng được xem là bữa tiệc sinh nhật lần đầu của các bé, đánh dấu thời khắc quan trọng trong những năm đầu tiên của các bé.

Để các bạn hiểu rõ hơn thì mình sẽ giải thích thêm về từ thôi nôi là gì như sau: Từ “Thôi Nôi” hiểu đơn giản là thời điểm mà bé sẽ không còn năm nôi nữa, thay vào đó sẽ bắt đầu chuyển sang ngủ ở trên gường.

Từ thời xưa, đã có quan niệm cho rằng Nôi chính là nơi mà các bé mới sinh được chở che, bảo vệ trong những thời khắc đầu đời của mình. Đến khi tròn 1 tuổi thì bé cũng đã cứng cáp hơn, lúc này gia đình sẽ làm một buổi lễ cúng thôi nôi nhằm cảm ơn các Bà Mụ đã giúp bé được bình an và phát triển tốt.

Với sự phát triển hiện nay thì các bé vẫn được tổ chức làm lễ cúng thôi nôi, tuy nhiên thời gian hết nằm nôi đã sớm hơn khá nhiều. Có gia đình chỉ khoảng 6 tháng đã cho bé ra nằm giường chung với mẹ để dễ bề chăm sóc lúc đêm rồi.

Xem thêm: Cách trang trí tiệc thôi nôi cho bé tại nhà đơn giản nhất 2023

Le cung thoi noi la gi
Thôi nôi là gì ?

Ý nghĩa của lễ thôi nôi là gì ?

Lễ thôi nôi được tổ chức mang lại rất nhiều ý nghĩa quan trọng dành cho các bé trai và gái nhà mình. Vậy có những ý nghĩa nào thì chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé:

 • Kỷ niệm sinh nhật lần đầu tiên của bé: Thôi nôi chính là thời điểm phù hợp để gia đình, bạn bè và ngườ thân cùng nhau đến thăm và kỷ niệm sinh nhật lần đầu tiên của các bé.
 • Thể hiện lòng biết ơn đến các bà Mụ: Sự bảo vệ của các bà Mụ dành cho bé luôn là điều mà chúng ta cần phải biết ơn, thời điểm phù hợp nhất để làm điều này chính là khi bé tròn 1 năm tuổi.
 • Cầu mong cho bé luôn được khỏe mạnh, bình an trong cuộc sống và sau này

Ngoài ra, đây là thời điểm để biết rằng tương lai bé sẽ làm gì dựa vào việc bốc các món đồ thôi nôi. Nhưng thực ra nó cũng chỉ là một quan niệm xưa cũ về độ chuẩn xác thì không thể xác minh. Nhưng nếu được thì chúng ta cứ thêm vào để coi như tạo thêm không khí vui vẻ cho bữa tiệc nhé.

Xem thêm: 30 lời chúc thôi nôi ngắn gọn cho bé trai và bé gái

Y nghia le thoi noi la gi
Ý nghĩa của lễ thôi nôi là gì ?

Các cách để tính thời gian cúng thôi nôi tốt nhất

Có thể nhiều bạn chưa biết, lễ cúng thôi nôi cho các bé trai và bé gái không phải cứ đúng ngày sinh ra là mình tổ chức đâu mà nó sẽ được tính theo phong tục xưa cũ do ông/bà để lại.

 • Đối với bé trai: Ngày tổ chức thôi nôi sẽ diễn ra sau 2 ngày so với ngày sinh
 • Đối với bé gái: Ngày tổ chức sẽ diễn ra trễ 1 ngày so với ngày sinh

Giờ tốt nhất được sử dụng để cúng thôi nôi sẽ từ 7h đến 9 giờ trong ngày, theo quan điểm xưa thì đây chính là thời khắc tốt nhất để làm lễ chúng sinh nhật lần đâu cho các bé. Ngoài ra cũng có một số quan điểm khác, bạn có thể tham khảo bài viết cúng thôi nôi lúc mấy giờ của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhé.

Cach de tinh thoi gian to chuc le cung thoi noi
Các cách để tính thời gian cúng thôi nôi tốt nhất

Mâm cúng thôi nôi gồm có những gì ?

Theo truyền thống thì lễ cúng thôi nôi phải chuẩn bị 3 mâm để bày tỏ sự biết ơn đến: Thần Tài – Thổ Địa – Ông Táo, 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông. Ngoài ra thì bạn cần chuẩn bị thêm một mâm đồ bốc lễ thôi nôi nữa để cho bé lựa chọn nhé.

Các món cần chuẩn bị cơ bản gồm có:

 • Chè đậu xanh
 • Phần ngũ quả
 • Xôi
 • Bộ tam sên
 • Nước, hương, hoa
 • Gà luộc
 • Trầu cau,
 • Heo quay
 • Trái cây
 • Chè trôi nước
 • Cháo
 • Nến
 • Rượu
 • Vàng mã

Về cụ thể cần chuẩn bị số lượng như thế nào thì mọi các bạn có thể tham khảo thêm về bài viết chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức lễ thôi nôi tại nhà chi tiết nhất nhé.

Mam cung thoi noi gom nhung gi
Mâm cúng thôi nôi gồm có những gì ?

Các nghi thức trong lễ thôi nôi nhất định phải có

Trong buổi lễ thôi nôi có rất nhiều việc phải làm, tuy nhiên trong đó phải nhắc đến 3 nghi lễ gần như bắt buộc phải có. Khi lên kế hoạch tổ chức mọi người nên cân nhắc để đưa vào sao cho hợp lý nhất nhé:

 • Tổ chức nghi lễ khấn vái dành cho chư Phật, chư vị Tiên bà, chư vị Thánh Hiền, các đáng Thần Linh, Tổ Địa, Thổ Công, Tổ Tiên Gia Đình…
 • Tổ chức nghi lễ để bé bốc đồ đồ vật: Có rất nhiều món đổ có thể đưa vào mâm bốc đồ có thể là sách vở,máy tính, máy bay, ô tô, tủ thuốc, micro, máy ảnh, chuột, tiền, bảng vẽ… cái này tùy thuộc gia đình lựa chọn nhé.
 • Nghi thức mừng tuổi: Thôi nôi hay sinh nhật 1 tuổi thì không thể thiếu được nghi thức mừng tuổi được nhé. Mừng bao nhiêu thì tuy từng người, nhưng đừng quan trong hóa việc này lên là được nha.

Xem thêm: Các cách ghi thiệp thôi nôi hay và ý nghĩa

Cac nghi thuc trong le thoi noi
Các nghi thức trong lễ thôi nôi nhất định phải có

Lời kết

Như vậy bài viết đã chia sẻ đến mọi người tất cả các thông tin tổng quan đến thôi nôi là gì ? Những việc cần làm trong lễ thôi nôi, hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tổ chức sinh nhật đầy 1 tuổi cho bé nhé.

Nếu bạn cần tìm dịch vụ tổ chức tiệc thôi nôi tại nhà cho bé trai và bé gái hãy liên hệ ngay cho Tiệc Cao Cấp để chúng tôi có thể hỗ trợ và tư vấn cho quý khách nhé.

Xem thêm: Lời dẫn MC chương trình thôi nôi ngắn gọn đầy đủ

Fanpage facebook

Cúng thôi nôi là gì

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED