Cách nấu lẩu thái ngon tại nhà

Hướng dẫn cách nấu lẩu cá ngon không tanh

Tổng hợp các công thức nấu món lẩu ngon, đơn giản tại nhà

Lẩu là món ăn được rất yêu thích, ưu ái lựa chọn để lên bữa tiệc cuối tuần họp mặt người thân, bạn bè. Ở bên nhau quây quần bên nồi lẩu trong những ngày thời tiết hơi se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn. Có khá nhiều loại lẩu trên thị trượng hiện nay như lẩu gà, lẩu thái, lẩu cá, lẩu thập cẩm,... Tuy nhiên không phải ai cũng biết bí quyết để có một nồi lẩu thơm ngon đúng vị. Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Tieccaocap để nắm được những bí quyết nấu lẩu ngon và đơn giản tại nhà nhé!!!

Tổng hợp các công thức nấu món lẩu ngon, đơn giản tại nhà

enlightenedenlightened Lẩu là món ăn được rất yêu thích, ưu ái lựa chọn để lên bữa tiệc cuối tuần họp mặt người thân, bạn bè. Ở bên nhau quây quần bên nồi lẩu trong những ngày thời tiết hơi se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn.

Có khá nhiều loại lẩu trên thị trượng hiện nay như lẩu gà, lẩu thái, lẩu cá, lẩu thập cẩm,... Tuy nhiên không phải ai cũng biết bí quyết để có một nồi lẩu thơm ngon đúng vị. Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Tieccaocap để nắm được những bí quyết nấu lẩu ngon và đơn giản tại nhà nhé!!!

Lẩu thái hải sản

Lẩu thái là một trong những món ăn nổi tiếng của Thái Lan. Hương vị chua chua cay cay thơm ngon mang đến hương vị đặc trưng. Chính vì hương vị đặc trưng này, lẩu thái đã trở thành món ăn khá quen thuộc với người Việt. Hãy xem những chia sẻ dưới đây của Tieccaocap về công thúc nấu món Lẩu thái hải sản chua cay nhé!!!

1. Nguyên liệu nấu lẩu thái

Nguyên liệu nấu nước lẩu

- Xương ống 1kg

- Ớt tươi, lá chanh, riềng

- Sả cây, hành tây, cà chua, quế

Nguyên liệu nhúng lẩu

- Thịt bò 0.5kg

- Tôm 1kg

- Mực 1kg

- Nghêu 1kg

- Bún

Rau ăn kèm

- Rau muống, rau nhúc, hoa chuối

- Nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà.

Gia vị

- Tương ớt, chanh, đường, sa tế, 1 chai nấu lẩu thái, hành tím, tỏi.

2. Cách nấu lẩu thái ngon tại nhà

Sơ chế nguyên liệu nấu nước dùng

- Xương ống rửa sạch chặt khúc.

- Sả cắt khúc đập dập, riềng cạo vỏ rửa sạch thái miếng nhỏ, lá chanh rửa sạch.

- Cà chua, hành tây cắt múi cau.

Sơ chế nguyên liệu nhúng lẩu

- Thịt bò rửa sạch, thái miếng nhỏ, mỏng.

- Tôm, mực rửa sạch vớt nước muối, bóp cho mực ra chất nhớt, rửa sạch với nước, mực cắt miếng vừa ăn, để ráo rồi xếp ra đĩa.

- Nghêu ngấm 30 phút với nước vo gạo và vài lát ớt cho nhả hết sạn, rửa sạch lại với nước, để rao.

- Rau muống, rau nhúc lặt bỏ phần gốc già rửa sạch.

- Hoa chuối cắt nhỏ ngâm muối cho ra hết nhựa, rồi rửa sạch.

- Các loại nấm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Nấu nước dùng lẩu thái

- Cho xương ống vào nồi cùng 3l nước ninh khoảng 1 tiếng, trong quá trình đun nếu canh vớt bọt liên tục để nước dùng được trong hơn.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, tỏi băm, sả đập dập, riềng thái lát và lá chanh, sau đó cho cà chua, hành tây, thơm vào xào qua, tiếp tục đổ chai nấu lẩu thái vào đảo đều rồi đổ vào nồi nước dùng.

- Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, cho thêm 2 muỗng sa tế cho nồi lẩu thái có vị chua chua cay cay. Tùy vào khẩu vị mỗi gia đình mà chúng ta cho lượng sa tế vào nồi cho phù hợp. Đun tiếp nồi nước dùng khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Nước chấm ăn kèm

- Vì nước lẩu đã được nêm nếm vừa ăn, nên nguyên liệu nhúng lẩu cũng sẽ thấm vị, về phần nước chấm chỉ cần chấm mắm mặn cắt thêm xíu ớt sắt là đã đủ ngon rồi nên bước này chúng ta không cần làm thêm mắm chấm quá cầu kỳ.

3. Thưởng thức món lẩu thái

- Nước lẩu nấu xong cho ra nồi nhỏ vừa ăn, dùng bếp ga  hoặc bếp cồn để ăn lẩu. Phần nước dùng còn dư để châm thêm khi hết nước lẩu.

- Bật bếp cho nước lẩu sôi, cho nghêu vào nấu trước cho ra nước ngọt, tiếp đó cho  tôm, mực, thịt bò vào nấu cho chín, rồi nhúng thêm các loại rau nấm vào ăn kèm.

Cuối cùng đã hoàn thành xong món lẩu thái hải sản chua cay thơm ngon mà công thức lại cực kỳ đơn giản và dễ làm, chúc các bạn thành công với công thức nấu món lẩu thái hải sản mình chia sẻ nhé!!!

Lẩu thái hải sản 

Lẩu cá

Cá là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dương, tốt cho sức khỏe không kém so với thịt. Cá có mùi tanh trong quá trình nấu và chuẩn bị để vừa nhanh và đảm bảo không tanh bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây.

1. Nguyên liệu nấu lẩu cá

- Cá khoảng 1kg (có thể chọn cá trắm, diêu hồng, cá chép, cá lăng, cá tầm, cá quả tùy thích)

- Xương ống 0.5kg

- Thịt bò 0.3kg

- Nghêu 0.5kg

- Đậu hũ non

- Cà chua 5 trái

- Me

- Rau ăn kèm: Nấm hương, nấm kim châm, rau muống, rau chuối, bông điên điển.

- Rau nêm: Hành, ngò, rau răm.

- Bún hoặc mì tùy khẩu vị mỗi ng.

2. Cách nấu lẩu cá ngon

Sơ chế nguyên liệu

- Cá mua về làm sạch vẩy cá, cắt vây, mổ ruột chà với muối cho hết nhớt tanh (có thể nhờ người bán hàng làm sạch cá trước nếu bạn không biết làm cá). Lọc riêng phần xương cá và thịt cá, phần thịt cá cắt làm miếng nhỏ vừa ăn, ướp với một ít tiêu, ớt, hành tím băm để khử bớt mùi tanh của cá.

- Xương ống rửa sạch, chặt khúc, chần sơ qua nước sôi để loại bỏ tạp chất bẩn bên trong xương.

- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.

- Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn.

- Cà chua rửa sạch bổ múi cau

- Nghêu ngâm 30 phút với nước vo gạo và vài lát ớt cho nhả bớt cát bên trong.

- Các loại rau ăn kèm, nhặt bỏ gốc rửa sạch, để ráo.

Cách nấu nước dùng

- Xương ống, xương cá cho vào khoảng 3l nước ninh khoảng 1 tiếng, mở lửa vừa phải để xương ra hết chất ngọt, canh vướt bọt bẩn để nước dùng trong hơn.

- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn phi thơm hành tím, tỏi băm, cho cà chua, nước cốt me, ớt xào lên rồi đổ vào nồi nước dùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

3. Thưởng thức món lẩu cá

- Cho nước lẩu ra nồi vừa ăn nấu trên bếp ga mini hoặc bếp cồn, sau đó cho đậu hũ và nghêu vào nấu trước cho ngọt nước.

- Cá, thịt bò và các loại rau vừa nhúng vừa ăn, nước lẩu ăn kèm với mì hoặc bún.

Lẩu cá diêu hồng 

Lẩu nấm

Nấm là một loại thực phẩm được dùng làm  nguyên liệu trong nấu ăn. Gái trị dinh dưỡng khá cao, chứa rất nhiều đạm và vitamin cần thiết cho cơ thể. Cùng khám phá cách chế biến và nguyên liệu nấu lẩu nấm nhé.

1. Nguyên liệu để nấu lẩu nấm

- 1kg thịt gà hoặc xương ức gà

- Đậu hũ

- 100gm nấm rơm

- 200gm nấm đùi gà

- 200gm nấm kim châm

- 200gm nấm bào ngư

- 1 quả bắp mỹ

- 200gm cá viên

- 300gm tôm tươi

- Rau ăn kèm: cải thảo, tần ô, cải ngọt.

- Ăn kèm: bún hoặc miến

2. Sơ chế nguyên liệu

- Thịt gà, xương gà dùng muối chà sạch để loại bỏ chất bẩn, rửa lại với nước cho sạch rồi chật thành từng miếng vừa ăn. Ướp gà với 1 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng gừng băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu xay ướp trong vòng 30 phút cho gà thấm gia vị.

- Các loại nấm loại bỏ phần gốc, riêng nấm đùi gà cắt miếng vừa ăn,ngâm với nước muối khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch để ráo nước.

- Các loại rau nhặt bỏ phần già, lá úa, rửa sạch rồi vớt ra để ráo.

- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, chiên và đều rồi xếp ra dĩa.

- Bắp cắt làm từng khúc nhỏ

3. Cách nấu nước dùng

Cho 1 ít dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi băm. Sau đó cho gà đã ướp vào đảo đến khi gà săn lại thì đổ vào nổi khoảng 2l nước, trong quá trình đun sôi vớt bọt bẩn để nước dùng được trong hơn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, ninh khoảng 30 phút thì cho nấm rơm và bắp vào nấu thêm khoảng 15 phút, cho ra chất ngọt, sau đó cho tiếp nấm đùi gà vào nấu thêm 10 phút nữa, tắt bếp.

4. Thưởng thức món lẩu nấm

- Cho nước dùng ra nồi vừa ăn nấu trên bếp ga mini hoặc bếp cồn, lần lượt cho các nguyên liệu vào nấu chín, ăn kèm với bún hoặc miến tùy sở thích.

Lẩu gà nấu nấm 

Lẩu bò 

Lẩu bò là món ăn ngon được rất nhiều người dân Việt Nam ưa chuộng bởi mùi vị rất đặc trưng của bò,  hòa quyện với nước lẩu đậm đà tạo nên vị ngon và hấp dẫn khó ai có thể cưỡng lại được. Hãy cùng tham khảo công thức nấu lẩu bò ngon và đơn giản dưới đây nhé!!!

Nguyên liệu nấu lẩu bò

+ Thịt bò phi lê 300gm

+ Thịt nạm 300gm 

+ Gân bò 300gm 

+ Xương ống 1kg

+ Đậu hũ non 5 miếng

+ Khoai môn 500gm

+ Củ cải trắng 2 củ

+ Tàu hũ ky 3 miếng

+ Cà chua 3 trái

+ Xả cây 5 cây

+ Rau ăn kèm: Rau muống, nấm kim châm, nấm rơm, rau má, rau muồng tơi, rau cải.

+ Hành tây, tỏi băm, gừng, ớt, hoa hồi, quế.

+ Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, sa tế tôm.

Cách nấu lẩu bò ngon 

1. Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa sạch, thái mỏng theo sớ thịt bày ra đĩa.

Gân bò rửa sạch, cho vào nồi nước luộc cùng với 1 củ hành tây, 3 củ hành tím, luộc trong vòng 5 phút rồi vớt ra để nguội, thái khúc mỏng vừa ăn.

Củ cải, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Khoai môn mang đi chiên vàng sơ để khi nấu khoai khong bị nát.

Nấm cắt bỏ phần chân, rủa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa sơ qua rồi vớt ra để ráo.

Sả, ớt, gừng rửa sạch, băm nhỏ.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.

Các loại rau ăn lẩu nhặt rồi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa sơ lại với nước rồi vớt ra để ráo.

Nấu nước lẩu

Xương ống rửa sạch cho vào nồi luộc sơ cho hết chất bẩn, đem ra rửa sơ cho sạch. Cho xương ống vào hâm với khoảng 2 lít nước, vừa hầm vừa vớt bọt để nước dùng được trong hơn.

Xương ống hầm xong cho hoa hồi, quế cùng với củ cải và hoai môn vào nấu cùng. Tiếp tục hầm thêm khoảng 30-45 phút trên lửa nhỏ.

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 chút dầu ăn, phi thơm hành, tỏi, gừng, xả, ớt băm. Sau đó cho thêm 1 thìa dầu điều vào rồi đảo đều.

Thưởng thức lẩu bò

Vớt xương ống ra khỏi nồi nước dùng, đổ toàn bộ phần dầu điều đã phi thơm vào nồi nước dùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho đậu hũ non cắt miếng vào nồi nước lẩu.

Cho gân bò vào nồi nước lẩu, nhúng lần lượt thịt bò và các loại rau nấm vào nồi nước lẩu và từ từ thưởng thức thôi.

Thông qua bài viết này các bạn đã biết một só bí quyết nấu các món lẩu ngon và đơn giản rồi đúng không nào. Không cần quá cầu kỳ và giá thành lại rất phải chăng là bạn đã có ngay một nồi lẩu thơm ngon để đãi gia đình và bạn bè rồi. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

 

Lẩu nấm cách nấu đơn giản ngon tại nhà

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED