Cách nấu chè trôi nước

Hướng dẫn cách làm chè trôi nước

Top 3 cách nấu chè trôi nước đơn giản đúng chuẩn vị mẹ nấu

Cách nấu chè trôi nước, món ăn không thể thiếu trong dân gian người Việt mình. Là món ăn truyền thống, thế nhưng mỗi vùng lại có cách chế biến và hương vị riêng theo văn hóa của mình. Cách làm chè trôi nước lại khá đơn giản. Nguyên liêu dân gian quen thuộc cùng với một số loại nguyên liệu hiện nay được chế biến sẵn trên thị trường. Vậy cùng tham khảo cách nấu chè trôi nước ngay nhé.

Top 3 cách nấu chè trôi nước đơn giản đúng chuẩn vị mẹ nấu

Cách nấu chè trôi nước, món ăn không thể thiếu trong dân gian người Việt mình. Là món ăn truyền thống, thế nhưng mỗi vùng lại có cách chế biến và hương vị riêng theo văn hóa của mình. Vị dẻo thơm của bột nếp, thêm cái ngọt của đường phèn, cái hương vị riêng của nhân chè trôi. Quả thật, dù bạn đi xa nhưng vẫn mãi nhớ về hương vị của quê hương này. 

Cách làm chè trôi nước lại khá đơn giản. Nguyên liêu dân gian quen thuộc cùng với một số loại nguyên liệu hiện nay được chế biến sẵn trên thị trường. Vậy cùng tham khảo cách nấu chè trôi nước ngay nhé.

Cách nấu chè trôi nước lá dứa nhân đậu xanh thơm ngon

Chúng ta mở đầu với cái vị thơm nhẹ của lá dứa cùng với cái béo và hương vị đặc trung của đậu xanh. Cách làm khá giống chè trôi nước truyền thống, thế nhưng việc thêm lá dứa và đậu xanh sẽ tăng thêm hương vị của món ăn.

Nguyên liệu nấu chè trôi nước 

  • Bột nếp 500 gam
  • Đậu xanh bóc vỏ 300 gam
  • Dừa nạo sợi, 400ml nước cốt dừa
  • Bột năng 20 gam
  • Đường thốt nốt (có thể thay bằng đường trắng), muối, gừng
  • Vừng rang, đậu phộng rang
  • 3 tàu lá dứa

Cách nấu chè trôi nước lá dứa nhân đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

Lá dứa rửa sạch, cho vào máy xay xay cùng 200ml nước, chắt lấy nước cốt. Cho nước cốt lá dứa, 50 ml nước cốt dừa vào nồi rồi nấu xôi. Đợi nước ấm bớt.

Bắt một lượng nước, chờ đến khi nước ở tầm vừa ấm, tầm độ 60 - 70 độ thì tắt bếp. Cho bột nếp ra bát lớn, cho từ từ từng muỗng nước ấm cùng nước lá dứa vào. Vừa cho nước ấm vừa nhào bột, không cho hết một lần vì dễ khiến bột vón cục và bị nhão. Tiếp tục cho nước từng muỗng đến khi nào cảm thấy bột có thể nhồi thì dừng. Tiếp tục nhồi bột đến khi bột mịn và ủ bột  trong vòng 30 phút.

Đậu xanh bóc vỏ vo sạch, hấp chín. Trộn dừa sợi cùng bột năng lại, cho thêm 3 muỗng đường trắng, một ít gừng băm nhỏ. Bắt chảo lên bếp và xào sơ nhân.

Cách chế biến 

Bột sau khi ủ xong, nhân cũng vừa nguội thì mang ra và bắt đầu vo viên.Lấy một lượng bột vừa đủ, tầm ngón tay cái rồi vo tròn và cán bột ra thành miếng có độ dài tầm 1 cm. Nhân vo tròn vừa đủ và đặt vào lớp chính giữa rồi phủ hết lớp bọt bên ngoài. Vo tròn thật kĩ để phần bột nếp bao phủ hết nhân.

Chú ý: Tránh để phần nhân lộ ra bên ngoài vì sẽ làm cho viên chè bị vỡ. Bạn có thể thoa tay mình với dầu ăn để bột không dính trên tay trong quá trình làm gây khó khăn và trên khay đựng viên nặn xong khi nặn xong.

Nấu một nồi nước sôi, cho hết phần viên vào. Vừa luộc sơ cho chè chín vừa khuấy nhẹ đều tay để viên chè không bị dính vào nhau và dính và đáy nồi gây vỡ. 

Cùng lúc đó, cho khoảng 500 gam đường thốt nốt hay đường cát trắng, tùy vào độ ăn ngọt của gia đình mà có thể điều chỉnh sao cho phù hợp. Gừng gọt sạch vỏ, thái sợi bỏ vào cùng. Đến khi nước sôi, nêm thêm 1 xíu muối. 

Cho phần viên chè vừa chín từ nồi nước luộc và ngay nồi nước dùng. Khuấy nhẹ và chờ đến khi thả hết viên chè vào nồi. nêm lại lần nữa, nếu thấy chưa hợp có thể cho thêm đường. Chờ 15 phút rồi tắt bếp.

Cho hết phần nước cốt dừa còn lại vào nồi, thêm 2 muỗng đường, 1 xíu muối cùng 100ml  nước lọc đun đến khi sôi. Bột năng khuấy tan với một ít nước lạnh rồi cho vào nồi. Vừa cho vừa khuấy nhanh tay để bột không bị vón cục. Đợi 5 phút nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm:

Múc chè ra chén, cho thêm phần nước cốt dừa bên trên, thêm tí vừng rang và đậu phộng rang sẵn lên nữa là ăn ngay. Vị viên chè dẻo thơm mùi lá dứa cùng cái vị ngọt đặc trưng của nhân thật khiến chúng ta khó mà cưỡng lại được.

Chè trôi nước lá dưa nhân đậu xanh dừa
Chè trôi nước lá dưa nhân đậu xanh dừa

Cách nấu chè trôi nước truyền thống đúng chuẩn vị mẹ nấu

Giống với cách nấu chè trôi nước lá dứa nhân đậu xanh, cách nấu chè trôi nước truyền thống lại đơn giản hơn. Từng viên chè tròn xoe, lớp bên ngoài trắng đục màu nếp, nổi chìm trong nồi chè thật khó mà cưỡng lại được. 

Nguyên liệu nấu chè trôi nước truyền thống

  • Bột nếp 500 gam
  • Đậu xanh bóc vỏ 300 gam
  • Dừa nạo sợi, 400ml nước cốt dừa
  • Bột năng 20 gam
  • Đường thốt nốt (có thể thay bằng đường trắng), muối, gừng
  • Vừng rang, đậu phộng rang

Cách nấu chè trôi nước lá truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

Bắt một lượng nước, chờ đến khi nước ở tầm vừa ấm, tầm độ 60 - 70 độ thì tắt bếp. Cho bột nếp ra bát lớn, cho từ từ từng muỗng nước ấm cùng nước lá dứa vào. Vừa cho nước ấm vừa nhào bột, không cho hết một lần vì dễ khiến bột vón cục và bị nhão. Tiếp tục cho nước từng muỗng đến khi nào cảm thấy bột có thể nhồi thì dừng. Tiếp tục nhồi bột đến khi bột mịn và ủ bột  trong vòng 30 phút.

Đậu xanh bóc vỏ vở sạch, hấp chín. Cho thêm 3 muỗng đường trắng, một ít gừng băm nhỏ. Bắt chảo lên bếp và xào sơ nhân.

Cách chế biến 

Bột sau khi ủ xong, nhân cũng vừa nguội thì mang ra và bắt đầu vo viên.Lấy một lượng bột vừa đủ, tầm ngón tay cái rồi vo tròn và cán bột ra thành miếng có độ dài tầm 1 cm. Nhân vo tròn vừa đủ và đặt vào lớp chính giữa rồi phủ hết lớp bột bên ngoài. Vo tròn thật kĩ để phần bột nếp bao phủ hết nhân.

Nấu một nồi nước sôi, cho hết phần viên vào. Vừa luộc sơ cho chè chín vừa khuấy nhẹ đều tay để viên chè không bị dính vào nhau và dính và đáy nồi gây vỡ. 

Cùng lúc đó, cho khoảng 500 gam đường thốt nốt hay đường cát trắng, tùy vào độ ăn ngọt của gia đình mà có thể điều chỉnh sao cho phù hợp. Gừng gọt sạch vỏ, thái sợi bỏ vào cùng. Đến khi nước sôi, nêm thêm 1 xíu muối. 

Cho phần viên chè vừa chín từ nồi nước luộc và ngay nồi nước dùng. Khuấy nhẹ và chờ đến khi thả hết viên chè vào nồi. nêm lại lần nữa, nếu thấy chưa hợp có thể cho thêm đường. Chờ 15 phút rồi tắt bếp.

Cho hết phần nước cốt dừa còn lại vào nồi, thêm 2 muỗng đường, 1 xíu muối cùng 100ml  nước lọc đun đến khi sôi. Bột năng khuấy tan với một ít nước lạnh rồi cho vào nồi. Vừa cho vừa khuấy nhanh tay để bột không bị vón cục. Đợi 5 phút nữa thì tắt bếp.

Chè trôi nước truyền thống
Chè trôi nước truyền thống

Thành phẩm:

Từng viên chè tròn mũm mĩm, cùng với nước dùng vị ngọt thanh, thơm mùi gừng. Cái béo của nước cốt dừa bên trên cùng các nguyên liệu ăn kèm sẽ khiến bạn khó mà cưỡng lại được. Nhưng cả nhà nhớ nên cho thêm ít vừng và đậu phộng rang để món chè thêm ngon hơn nhé.

Cách nấu chè trôi nước nhân mặn hấp dẫn

Thay vì nấu các món chè trôi nước theo nhân ngọt, hãy thử đổi sang món chè trôi nước với nhân mặn nhé. Món ăn này chắc chắn sẽ rất quen thuộc với chúng ta bởi lẽ từng đã từng rất nổi tiếng. Vậy cách làm không hề khó đâu nhé.

Nguyên liệu nấu chè trôi nước 

  • Bột nếp 500 gam
  • Đậu xanh bóc vỏ 300 gam
  • 300 gam thịt băm
  • 300 gam tôm băm nhuyễn
  • Bột năng 20 gam
  • Đường thốt nốt (có thể thay bằng đường trắng), muối, gừng, hành, tiêu, dầu ăn
  • Vừng rang, đậu phộng rang

Cách nấu chè trôi nước lá dứa nhân mặn

Chuẩn bị nguyên liệu

Cho 1 xíu muối vào 2 phần tôm xay và thịt xay nhuyễn, 1 muỗng đường, 2 muỗng tiêu cùng ít gừng. Trộn đều. Cho từng phần vào chảo, cho 1 muỗng nhỏ dầu ăn vào và xào sơ để 2 phần nhân chín Cả nhà nhớ không được trộn lẫn chúng vào với nhau nhé.

Bắt một lượng nước, chờ đến khi nước ở tầm vừa ấm, tầm độ 60 - 70 độ thì tắt bếp. Cho bột nếp ra bát lớn, cho từ từ từng muỗng nước ấm cùng nước lá dứa vào. Vừa cho nước ấm vừa nhào bột, không cho hết một lần vì dễ khiến bột vón cục và bị nhão. Tiếp tục cho nước từng muỗng đến khi nào cảm thấy bột có thể nhồi thì dừng. Tiếp tục nhồi bột đến khi bột mịn và ủ bột  trong vòng 30 phút.

Đậu xanh bóc vỏ vo sạch, hấp chín. 

Cách chế biến 

Bột sau khi ủ xong, nhân cũng vừa nguội thì mang ra và bắt đầu vo viên.Lấy một lượng bột vừa đủ, tầm ngón tay cái rồi vo tròn và cán bột ra thành miếng có độ dài tầm 1 cm. Đậu xanh vo thành những viên tròn vừa phải để làm nhân, nhấn ngón tay chính giữ và cho phần thịt hoặc tôm vào rồi vo tròn. Tiếp tục phủ lớp bột bên ngoài phần nhân. Lưu ý là hãy vo tròn thật kĩ để phần bột nếp bao phủ hết nhân cùng với tôm hay thịt nhớ hãy chắc hết phần nước dư ra ngoài nếu có. 

Nấu một nồi nước sôi, cho hết phần viên vào. Vừa luộc sơ cho chè chín vừa khuấy nhẹ đều tay để viên chè không bị dính vào nhau và dính và đáy nồi gây vỡ. 

Cùng lúc đó, cho khoảng 500 gam đường thốt nốt hay đường cát trắng, tùy vào độ ăn ngọt của gia đình mà có thể điều chỉnh sao cho phù hợp. Gừng gọt sạch vỏ, thái sợi bỏ vào cùng. Đến khi nước sôi, nêm thêm 1 xíu muối. 

Cho phần viên chè vừa chín từ nồi nước luộc và ngay nồi nước dùng. Khuấy nhẹ và chờ đến khi thả hết viên chè vào nồi. nêm lại lần nữa, nếu thấy chưa hợp có thể cho thêm đường. Chờ 15 phút rồi tắt bếp.

Cho hết phần nước cốt dừa còn lại vào nồi, thêm 2 muỗng đường, 1 xíu muối cùng 100ml  nước lọc đun đến khi sôi. Bột năng khuấy tan với một ít nước lạnh rồi cho vào nồi. Vừa cho vừa khuấy nhanh tay để bột không bị vón cục. Đợi 5 phút nữa thì tắt bếp.

Cách nấu chè trôi nước nhân mặn hấp dẫn
Cách nấu chè trôi nước nhân mặn hấp dẫn

Thành phẩm:

Cái hương vị vừa lạ vừa quen chắc chắn sẽ kích thích được vị giác của bạn. Món chè trôi nước mặn chính là một phong cách sáng tạo mới. Tuy không mới nhưng lại thu hút được rất nhiều người yêu thích cùng với đó hương vị không thể cưỡng lại. Cách làm chè trôi nước mặn lại cực kì đơn giản.

Kết luận

Chè trôi nước, món ăn truyền thống từ xa xưa. Từng viên chè béo trôi, nổi trên nồi nước đường gừng màu nâu cánh gián sẽ làm bạn khó mà kiềm lòng được. Món ăn hấp dẫn, dễ làm. Từng viên chè lớp vỏ bên ngoài trắng đục, dẻo thơm mùi nếp, mùi nước cốt dừa. Lớp nhân bên trong đa dạng. Có thể là nhân mặn hay nhân ngọt tùy theo sở thích riêng của bạn. Nhanh tay vào bếp thôi.

Công thức làm chè trôi nước

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED