Cách nấu chè thưng thơm ngon chuẩn vị Nam Bộ đơn giản

Chè thưng là món chè rất quen thuộc đối với người dân Nam Bộ. Đó là sự kết hợp tròn vị giữa nước cốt dừa, các lại độc, nấm mộc nhĩ, khoai lang và thỉnh thoảng có cả hạt sen nước. Nước chè vừa ngọt nhẹ, thơm béo rồi cái cái dai giòn của mộc nhĩ. Nghe thôi đã thấy thèm. Tuy hiện tại có một số thay đổi nhỏ trong cách nấu chè thưng nhưng cái hồn của món ăn vẫn còn đó. Và bài viết hôm nay sẽ chia sẻ với cả nhà cách làm chè thưng ngon đúng điệu. Đơn giản nhưng cực kỳ ngon.

Cách nấu chè thưng thơm ngon chuẩn vị Nam Bộ đơn giản

Chè thưng là một món ăn có nguồn gốc từ người Nam Bộ xưa. Có thể bạn chưa biết, nó còn có tên gọi khác là chè Bà Ba. Sau nhiều năm, thì món chè giờ đây đã không còn đúng hương vị như xưa, thay vào đó là nó đã có thêm rất nhiều hương vị khác giúp cho món chè thêm sự đa dạng. Và bài viết này, Tiệc Cao Cấp sẽ hướng dẫn mọi người làm món chè thưng đúng hương vị mà đã làm cho nhiều người phải mê đắm nhé.

Hướng dẫn làm món chè thưng hạt sen kết hợp đậu xanh

Trong bài viết này có 2 dạng chè thưng mà mình muốn chia sẻ, gồm có mòn chè bà ba hạt sen đậu xanh và chè thưng khoai lang. Trước hết, bạn hãy xem qua về cách làm món chè đầu tiên nhé.

Nguyên liệu làm món chè thưng đậu xanh, hạt sen

  • Đậu xanh: 300g
  • Dừa nạo: 150g
  • Hạt sen: 50g
  • Bột báng: 50g
  • Bột khoai: 50g
  • Đậu phộng: 50g
  • Mộc nhĩ: 50g
  • Bột năng: 50g
  • Đường trắng: 350g
  • Muối, bột vani

Cách nấu chè thưng Nam Bộ

  • Đậu xanh đem ngâm nước qua đêm hoặc ngâm trong khoảng 4 tiếng để đậu mềm và nấu nhanh hơn, ngon hơn. Tương tự bạn cũng đem ngâm đậu phông như với đậu xanh.
  • Bột kháng, bột khoai cho vào nước đảo đều rồi ngâm cho nở ra. Bột năng bạn đem hòa tan cùng với một chút nước.
  • Mộc nhĩ bạn ngâm nước, rửa sạch rồi cắt sợi. Hạt sen đem ngâm cho nở.
  • Dựa nạo bạn đem ngâm chút nước ấm rồi vắt để lấy nước cốt.

Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong thì bạn bắt đầu nấu từng nguyên liệu riêng.

Đậu xanh hấp đến khi mềm thì vớt ra và trộn cùng với 2 muỗng đường. Hạt sen đem nấu nhừ rồi vớt ra tương tự với đậu phộng.

Tiếp theo bạn dùng một cái nồi lớn để nấu 1 nồi nước sôi, rồi cho bột khoai, bột báng vào đảo đều. Tiếp đến ta lại cho đậu xanh, hạt sen, đậu phộng, mộc nhĩ vào nấu chung. Đến khi nước sôi lại thì ta cho bột năng vào nấu và đảo đều. Để lửa nhỏ nấu đến khi sánh lại thì cho nước cốt dừa và nêm nếm đường để đạt độ ngọt vừa ăn.

Sau cùng là tắt bếp, để nguội và mời gia đình cùng nhau thưởng thức thôi nào. Ngoài món chè thưng, có một thứ đặc sản khác nữa mà mỗi lần người ta nhắc đến miền Tây Nam Bộ đều không thể bỏ qua. Đó chính là bánh lọt, cả nhà có thể tham khảo thơm cách làm bánh lọt lá dứa nữa nhé.

Chè Thung hạt Sen Đậu Xanh
Chè thung hạt sen đậu xanh

Hướng dẫn làm chè bà ba khoai lang

Phương pháp nấu chè thứ 2 mình sẽ kết hợp với khoai lang. Bạn hãy cùng xem thử chè bà ba khoai lang có gì khác với chè bà ba đậu xanh, hạt sen không nhé.

Nguyên liệu chè thưng khoai lang

  • Khoai lang: 2 củ
  • Khoai mì: 1 củ
  • Đậu xanh không vỏ: 150g
  • Hạt sen: 50g
  • Đậu phộng: 50g
  • Đường cát: 300g
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Bột báng: 50g
  • Bột khoai: 50g
  • Lá dứa, phổ tai khô.

Hướng dẫn cách nấu chè bà ba khoai lang

Các nguyên liệu bạn đem sơ chế theo hướng dẫn sau:

  • Đậu xanh, đậu phồng, hạt sen đem ngâm nước đến khi mềm.
  • Bột khoai, bột báng ngâm khoảng 4 tiếng.
  • Khoai lang, khoai mì gọt vỏ rồi cắt miềng và ngâm với nước muối pha loãng.
  • Phổ tai khô đem rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn ngắn

Nguyên liệu cần thiết đã được sơ chế xong thì giờ đến bước nấu thôi nào.

Đậu xanh, đậu phộng, hạt sen bạn đem nấu đến khi mềm, thì múc ra chén riêng.

Khoai lang, khoai mì thì bạn đem đi luộc đến khi chín thì vớt ra.

Bạn cho khoảng 1 lít nước vào lá dứa vào nồi lớn nấu sôi, sau đó cho các bột báng, bột khoai vào nấu chung. Khi nước sôi lại thì ta cho khoai lang, khoai mì, đậu xanh, đậu phộng và hạt sen nấu tiếp. Khi các nguyên liệu đã chín đều thì ta cho phổ tai vào khuấy sơ qua rồi ta nếm nếm trước khi tắt bếp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món chè bà bà khoai lang khá là đơn giản rồi đó.

Cách nấu chè thưng khoai lang
Chè thưng khoai lang

Kết luận

Chè thưng hay còn gọi là chè bà ba là món chè thân thuộc với chúng ta. Những nguyên liệu để làm rất dễ tìm và cách chế biến thì không hề khó. Cái béo của nước cốt dừa quyện với khoai lang, của đỗ phộng. Rồi có cả cái dai giòn của nấm mốc nhĩ nữa thì không thể từ chối được. Tuy nhiên một lưu ý nhỏ là nếu cả nhà muốn nấu chè thưng, vậy thì tốt nhất nên chuẩn bị từ trước đó vài tiếng. Bởi công đoạn ngâm nấm mộc nhĩ hay đậu xanh khá lâu đó.

Công thức nấu chè thưng vừa đơn giản lại hấp dẫn ở trên cả nhà đã bỏ túi chưa? Nếu rồi thì ngại chi không vào bếp và nấu ngay nồi chè thưng thơm phức này chứ. Ngoài ra, cả nhà cũng có thể tham khảo những món chè mới. Đặc biệt là cách nấu chè trôi nước dẻo thơm, món chè truyền thống của tuổi thơ chúng ta đó.

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED