- Đặt nấu tiệc tại nhà
- Đặt tiệc bàn - Dịch vụ tổ chức tiệc bàn uy tín tại TPHCM
- Tiệc tân gia
- Đặt tiệc chay
- Kinh nghiệm tổ chức tiệc Công ty trọn gói
- Đặt tiệc tại nhà Bến Cát
- Đặt tiệc BBQ - Dịch vụ tổ chức tiệc BBQ
- Đặt tiệc tại nhà ở Nhà Bè
- Dịch vụ Đặt tiệc tại nhà quận Bình Thạnh
- Bảng giá cho thuê thiết bị tổ chức sự kiện, đãi tiệc
- Dịch vụ tổ chức và bảng báo giá tiệc cưới trọn gói TPHCM
- Tổ chức lễ khai trương trọn gói
- Dịch vụ tổ chức tiệc Buffet trọn gói ngon tại nhà
- Đặt tiệc tại nhà Bình Tân
- Tiệc thôi nôi là gì ? Kinh nghiệm đặt tổ chức tiệc cho bé
- Đặt tiệc tại nhà Củ Chi
- Đặt tiệc tại nhà Bình Dương
- Dịch vụ đặt tiệc tại nhà quận 11
- Đặt tiệc tại nhà Biên Hòa
- Tiệc tất niên trọn gói
- Đặt tiệc tại nhà quận 9
- Dịch vụ đặt tiệc tại nhà quận 10
- Trang trí nhà - bàn gia tiên trọn gói
- Dịch vụ Nấu tiệc tại nhà quận Bình Tân uy tín, chất lượng
- Dịch vụ đặt tiệc tại nhà quận 4
- Dịch vụ nấu cỗ trọn gói tại nhà Hà Nội
- Dịch vụ tổ chức sinh nhật trọn gói đơn giản tại TPHCM
- Đặt tiệc tại nhà Dĩ An
- Đặt tiệc tại nhà Hóc Môn
Các cánh làm bánh bò nhiều rễ tre thơm ngon tại nhà
Bánh bò, món ăn mang cái hồn của người Việt. Cách làm bánh bò khó nhất ở khâu ủ bột, làm sao cho bánh có nhiều rễ tre nhất. Có nhất thiết làm bánh bò phải ủ bột? Bài viết hôm nay sẽ mách bạn cách làm bánh bò xốp mềm và có khi lại chẳng cần ủ bột nữa. Thử nhé.
Các cánh làm bánh bò nhiều rễ tre thơm ngon tại nhà
Bánh bò, chiếc bánh quen thuộc nổi tiếng gần xa của người Việt. Nghe cái tên tự dưng thấy lạ, bánh có liên quan gì đến con bò hay sao mà lại là bánh bò. Thật thì mỗi người mỗi nghĩa, có người bảo đó là nói về cái việc ủ men bột lúc làm, bột sẽ “dậy” và bò lên vành tô.
Có nhiều cách làm bánh bò khác nhau, tùy vào mỗi vùng miền, đặc trưng văn hóa của con người nơi đó. Có:
- Bánh bò thốt nốt
- Bánh bò rễ tre
- Bánh bò lá dứa
- Bánh bò nước cốt dừa
- Bánh bò nướng
- …..
Nhưng đâu phải lúc nào cũng có thể ra hàng quán mua mà có ngay được? Có những hôm lại muốn tự tay vào bếp làm món bánh gì đó để đãi cả gia đình. Vậy thì hôm nay, chúng ta hãy thử cách làm bánh bò, thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà nhé!
Cách làm bánh bò rễ tre
Trong rất nhiều món bánh bò, mình sẽ chọn cách làm bánh bò dễ nhất cho mọi người nhé!
Món bánh bò rễ tre này rất quen thuộc, không cần cầu kỳ quá nhiều trong khâu làm bánh. Một rổ bánh bò rễ tre vừa nhiều màu sắc, có mùi thơm dịu của gạo lên men và cả cái độ xốp bông đặc trưng của bánh.
Cùng xem cách làm bánh bò rễ tre:
Bước 1: Nguyên liệu
- 1 bát cơm nóng vừa nấu
- 400 gam bột gạo
- 100 gam bột năng
- 600 gam đường cát
- 400ml nước cốt dừa
- 6 ống vani, muối, dầu ăn
- 6 gam men ngọt
Bước 2: Cách làm bánh bò
A. Cơm rượu
Cho 2 muỗng muối, 6 gam men ngọt giã nhuyễn vào bát cơm nóng vừa nóng vừa nấu, tầm 400 gam. Dùng tay trộn đều cơm và men lại với nhau.
Cho 100ml nước vào và tiếp tục trộn. Lúc này, phần cơm của chúng ta sẽ hơi nhão. Vậy là được rồi.
Dùng một bao ni lông hay miếng khăn, trùm kín bát cơm và đem đi ủ ở những chỗ tối tầm 4-7 ngày.
Mẻ cơm rượu sau 4 ngày thơm nhẹ mùi của men. Lớp cơm dẻo, mềm hơn.
Cả nhà lấy khoảng 200 gam cơm rượu (nước+cái) để làm bánh bò nhé.
B. Bột bánh
Trộn phần cơm rượu với 400 gam bột gạo, 100 gam bột năng lại với nhau.
Cho thêm 200 ml nước lạnh. Cho từ từ vào phần bột, cho đến đâu, ta nhào bột rồi lại cho tiếp đến khi hết chén nước.
Nhào thật mạnh tay, tầm 30 phút đến khi thấy phần bột của chúng ta đã được dậy, lớp bột xốp. Dùng tay kéo nhẹ bột cứ cảm giác có từng sớ trong phần bột là được rồi đó.
Dùng khăn trùm kín, ủ bột từ 8-12 tiếng.
Phần bột sau khi ủ sẽ dậy lên toàn bộ. Phần mặt trên cùng xuất hiện rất nhiều lỗ, cạo nhẹ thì thấy lớp bột xốp, mềm là dùng được rồi.
C. Nước đường
Dùng 400 ml nước cốt dừa, 600 gam đường cát trắng khuấy tan rồi bắt bếp nấu. Khuấy nhẹ và canh lửa vừa đến khi đường tan hết và nước bắt đầu sôi thì tắt bếp.
Đợi phần nước đường còn hơi ấm 30-40 C hay để nguội hoàn toàn rồi đổ vào phần bột đã ủ. Tiếp tục trộn đều phần bột với nước lại với nhau.
Dùng rây để lượt bột lần nữa cho bột mịn và không còn những cặn bột do chưa tan hết. Lại ủ bột thêm 4-8 tiếng.
D. Đổ bánh bò
Phần bột sau khi ủ xong, mở ra ta sẽ nghe cái mùi thơm nhẹ nhẹ của men và nước cốt dừa. Lớp bột trắng nõn, lại dẻo mịn thì bắt đầu đổ bánh. Cho 6 ống vani vào khuấy nhẹ.
Nếu bạn muốn bánh mình nhiều màu, có thể dùng các loại hương hay làm màu tự nhiên như từ lá dứa, củ dền,… để cho thêm vào nhé.
Cho khuôn bánh vào nồi hấp đang sôi 10 phút, quét trước một lớp dầu ăn lên khung để bánh không bị dính khi chín.
Đổ lần lượt đầy các khung. Đậy nắp và bật lửa cao 10 phút, dùng tăm kiểm tra xem bột chín chưa. Nếu chín thì bột sẽ không dính tăm, lúc đó lấy ra được rồi.
Nhớ lại quét thêm 1 lớp dầu ăn lên phần đầu bánh để bánh được đẹp và giữ độ bóng xốp lâu hơn nhé.
Thành phẩm: Một mẻ bánh bò rễ tre thơm phức, bay ra cả một khu bếp. Từng cái bánh với màu sắc khác nhau, dẻo, xốp và cái mùi men rượu cứ thoang thoảng nhẹ nhẹ. Sau khi lấy bánh ra khỏi khuôn, nhớ dùng cái gì đó đậy để bánh không bị khô và ăn lâu hơn nhé.
Cách làm bánh bò nướng lá dứa
Thường thì bánh bò truyền thống sẽ được hấp, nhưng bánh bò lá dứa lại được cách điệu hơn một chút. Đó là nướng. Với món bánh này, sẽ không cầu kỳ như bánh bò rễ tre ở trên. Không phải ủ bánh qua đêm, ủ đến vài ba lần mà chỉ cần làm ủ nhanh là có thể làm bánh được rồi.
Bắt đầu nhé
Bước 1: Nguyên liệu
- 200 gam bột năng
- 10 gam bột gạo
- 10 gam bột nở
- 200 ml nước cốt dừa
- Hương vani
- 6 quả trứng gà
- Dầu ăn, dầu dừa
- 200 gam đường cát trắng
- Lá dứa
Bước 2: Cách làm bánh bò lá dứa
Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay cùng một ít nước xay nhuyễn và lấy nước cốt.
Cho 200ml nước cốt dừa, 50ml nước lá dứa, 200 gam đường vào và đun nhỏ lửa. Khuấy nhẹ đến khi đường tan hết và nước vừa sôi thì tắt bếp, để thật nguội.
Bật lò nướng nóng trước, quét dầu bên trong khuôn làm bánh và cho vào lò nướng trước 15 phút.
Đập 6 quả trứng gà qua rây để lọc trứng trước, cho thêm 1 muỗng hương vani để trứng không bị tanh và cho nước đường lá dứa để nguội vào khuấy đều.
Trộn đều 200 gam bột năng, 10 gam bột gạo và 10 gam bột lại với nhau. Cách này làm bột nở trộn đều, giúp bánh nở đều khi nướng.
Rây bột cho bột mịn rồi cho vào phần trứng với nước đường lúc nãy. Khuấy đều.
Lúc này, cả nhà sẽ thấy trong phần bột xuất hiện rất nhiều cặn nhỏ nhỏ, dùng rây lượt nhẹ lần nữa. Cho thêm 1 muỗng dầu dừa, khuấy đều.
Lấy khuôn bánh ra, dùng một cái rổ có nhiều lỗ rồi đổ phần nước bột qua rổ cho nhỏ từng giọt xuống khuôn. Bạn sẽ nghe tiếng xèo xèo. Với cách làm này, bánh sẽ có nhiều rễ tre hơn, xốp hơn khi nướng xong đó.
Cho nhanh phần bột vào lò nướng. 15 phút đầu chỉnh nhiệt độ lên 180 C. sau đó, điều chỉnh xuống còn 170 C nữa và hấp thêm 35 phút.
Lúc bánh nướng chín thì sẽ xuất hiện rất nhiều lỗ khí trên mặt bánh, việc này cho thấy bánh bạn đang nở rất tốt và có rất nhiều rễ tre.
Lúc sắp lấy bánh, thì úp ngược bánh lại lần nữa, cho bánh xẹp từ đáy khuôn xuống. Với cách làm này, lúc bạn lấy bánh ra, bánh sẽ không bị xẹp đâu.
Lưu ý: Vì bột nở hoạt động rất nhanh nên khi cho bột vào, hãy làm nhanh tay và nhẹ nhàng cho vào lò nướng nhé.
Thành phẩm: Mẻ bánh bò lá dứa thơm dịu mùi lá dứa, xốp và dẻo béo. Cho thêm dầu dừa, cách làm bánh bò của bạn sẽ bảo quản được lâu, bánh mịn hơn và không bị khô cứng. Nghe thôi tự dưng đã thấy thích rồi.
Kết luận:
Bánh bò là một thứ quà bánh quê của chúng ta. Cách làm đơn giản, không cầu kì và nguyên liệu lại tự nhiên, rất an toàn cho sức khỏe.
Bánh bò dẻo thơm, xốp với cực nhiều rễ tre. Nhìn chiếc bánh bò nún nín, dẻo dẻo, mềm và chạm vào lại đàn hồi. Cảm giác thích lắm ấy cả nhà. Thử làm với cách làm bánh bò lá dứa và bánh bò rễ tre này nhé.
>>> Tham khảo thêm các món tráng miệng hấp dẫn.