Cách nấu bún bò huế ngon chuẩn vị

Cách nấu bún bò huế thơm ngon chuẩn vị miền Trung với nước lèo béo ngậy đặc trưng của xứ Huế sẽ làm bạn không thể quên

Cách nấu bún bò huế ngon chuẩn vị

Cach nau bun bo hue
Bún bò huế 

Không biết ở đây đã từng thử đồ ăn Huế và bị lưu luyến hương vị đặc trưng nơi đây không ta? Huế nổi tiếng bởi rất nhiều món ăn đặc sản, là thiên đường ẩm thực đối với khách du lịch với hương vị đồ ăn độc đáo, khó quên. Như các món dưới đây nè:

  • Cơm hến - bún hến
  • Mè xửng
  • Chè Huế

Tuy nhiên, đứng đầu trong danh sách đặc sản Huế đó mà hôm nay chúng ta sẽ cùng thử chính là món bún bò Huế. Bún bò Huế với hương vị đặc biệt thơm ngon đã trở thành món ăn được rất nhiều người ưa thích và phổ biến khắp nơi. Hôm nay hãy thử tự tay nấu món ăn nổi tiếng đó tại nhà luôn nhé!

Nguyên liệu nấu bún bò Huế:

  • 600g bắp bò
  • 600g nạm bò
  • 400g gân bò
  • 1 cái giò heo (khoảng 800g)
  • 1kg xương ống hoặc xương giá
  • 3 muỗng canh mắm ruốc Huế
  • 6 cây sả
  • 1 nhánh gừng nhỏ (50g)
  • Bún, rau sống, rau chuối thái lát mỏng, rau muống chẻ…
  • Chả Huế 
  • Ớt, sa tế, hành tím, tỏi

Cách nấu bún bò Huế:

Sả, gừng rửa sạch, đập dập.

Giò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lại, dùng chỉ buộc chắc.

Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại).

Bắc chảo nước sôi trụng sơ xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo.

Cắt gân thành miếng vừa ăn.

Pha 3 muỗng canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, quậy cho hòa đều.

Ướp tất cả thịt với 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng mắm ruốt (đã pha loãng), 2 muỗng hành tím băm, 2 muỗng tỏi băm, 2 muỗng sả băm.

Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín nắp hầm nhừ rồi vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh (làm như thế thịt sẽ chắc, không bị bở).

Lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. Đậy kín nắp, đun sôi khoảng 20 phút. Tắt bếp, vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.

Phần gân khi vớt ra, nếu thấy mềm, vừa ăn thì để riêng ra. Nếu thích gân mềm hơn thì cho vào phần nước dùng nấu chung.

* Lưu ý: Phải đun thịt bò và heo riêng vì bắp bò dai hơn bắp heo nên thời gian đun lâu hơn và đun một ít thịt thì sẽ nhanh chín và nước trong nồi áp suất vừa đủ, không bị trào.

Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đổ chung, thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước.

Đun sôi, nêm gia vị: 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng muối, 2 muỗng đường, 2 muỗng nhỏ bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị.

Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng dầu, phi thơm 1,5 muỗng sả băm, 1 muỗng tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng dầu màu điều vào. Tắt bếp.

Nếu thích cay thì giai đoạn ướp thịt và giai đoạn cuối cho thêm ớt sa tế vào nồi nước dùng.

Chuẩn bị rau mùi: Cắt nhuyễn ít rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây.

Cắt lát thịt.

Trụng bún qua nước sôi, xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống, bắp chuối, giá, rau thơm, chanh ớt... và thưởng thức bún bò Huế nào.

Sự kết hợp của thịt bò, xương và giò heo sẽ cho ra vị nước dùng ngọt và thơm vô cùng, thêm các loại gia vị tăng thêm hương cay the bắt miệng và màu sắc bắt mắt. Thỉnh thoảng đầu tư một chút để chiêu đãi gia đình bằng tô bún bò Huế thơm lừng hấp dẫn như thế này cũng đáng đúng không cả nhà?

Cuối tuần rảnh rỗi một xíu, nhất là những hôm trời se lạnh mà được cùng nhau quây quần để thưởng thức tô bún nóng hổi vậy quả là không gì bằng. Còn nếu đã chán hương vị đồ ăn miền Trung thì bật mí cho các chị em nội trợ là cũng có rất nhiều món đặc sản miền Nam dễ làm và rất đáng thử đó nha.

Xem thêm: Món ngon mỗi ngày

Fanpage facebook

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED