Cách nấu chè trôi nước hấp dẫn, bảo quản lâu không bị cứng

Chè trôi nước, một món chè truyền thống của người Việt. Vỏ viên chè trôi là nếp, nhân đậu xanh. Mỗi viên chè đều mang hi vọng của người nấu về sự trọn vẹn,may mắn và xả trôi đi những điều xui. Vậy thì hãy xem cách nấu chè trôi nước thơm ngon ở bài viết này nhé.

Cách nấu chè trôi nước hấp dẫn, bảo quản lâu không bị cứng

Chè trôi nước, món chè truyền thống của người Việt ta từ thuở xưa. Chè được nấu vào các dịp lễ cúng, dịp cuối năm và chuẩn bị khai xuân năm mới.

Từng viên chè trôi nước béo tròn mang niềm hy vọng trôi đi những điều xui xẻo, không may mắn của năm cũ và sự vẹn tròn của hạnh phúc gia đình cùng công việc.

Nếp, đậu xanh thường là hai nguyên liệu chính của món ăn truyền thống này. Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn bảo quản lâu thì rất dễ bị cứng và ăn không ngon.

Vậy thì bây giờ, mình sẽ bày cho cả nhà cách nấu chè trôi nước, thơm ngon và bảo quản lâu được nhé!

Cách nấu chè trôi nước

Niềm vui của người nấu là từng viên chè trôi béo tròn nổi bồng bềnh trên nồi chè. Nhìn vừa đẹp, vừa dễ thương lại mang cả niềm hạnh phúc.

Tuy cách nấu chè trôi nước không khó, có nhiều cách làm, nhưng việc làm cho phần vỏ bên ngoài không bị chảy xệ, vẫn giữ được hình tròn khi nấu xong mới thực sự quan trọng.

Công thức nấu chè trôi nước thơm dẻo và bảo quản được lâu cho bạn đây nhé!

Bước 1: Nguyên liệu

  • 400 gam bột nếp
  • 200 gam đậu xanh bóc vỏ
  • 400 gam đường thốt nốt (có thể dùng đường cát)
  • 100 gam đường cát
  • Bột gạo, bột năng, muối
  • 400ml nước cốt dừa
  • 100 gam khoai lang
  • 300 gam dừa sợi, 100 gam hành phi, 100 gam gừng

Bước 2: Cách chế biến

Đậu xanh vo sạch, cho ¼ muỗng muối và ngâm với nước nóng trong vòng 1 tiếng.

Khoai lang gọt vỏ và thái lát mỏng để hấp.

Cho đậu xanh, khoai lang vào nồi và bắt đầu hấp. Nhớ là để riêng khoai lang ra nhé.

Khoảng 30 phút thì cả khoai và đậu xanh đều đã được hấp chín. Lấy khoai và đậu xanh ra để riêng với nhau.

Tán nhuyễn khoai lang rồi cho vào phần bột nếp, nêm thêm ¼ muỗng muối để vỏ bánh đậm đà hơn. Chuẩn bị 300ml nước ấm khoảng 50 C. Cho từ từ nước vào bột rồi bắt đầu nhồi cho đến khi hết nước.

Nhồi bột đến khi cảm nhận được bột mịn và nhẹ hơn thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và đem ủ bột 1 tiếng, nếu có thể thì hãy ủ từ 3- 4 tiếng bột sẽ ngon hơn.

Đậu xanh lúc nãy đem tán thật nhuyễn, nêm thêm ¼ muỗng muối, 3 muỗng đường, 80ml nước cốt dừa. Bật lửa vừa và bắt đầu sên phần nhân. Sên đến lúc mà phần đậu xanh không dính chảo nữa, cho dừa sợi vào và trộn đều.

Tắt bếp và tiếp tục cho hành phi vào, trộn lần nữa và vo thành viên nhân. Với lượng đậu như này thì chúng ta có thể vo được trên 20 viên, tùy vào sở thích bạn nhé.

Phần bột chúng ta lúc này đã được nở hơn. Lấy bột ra và lại tiếp tục nhồi, đến khi bột dẻo, có độ đàn hồi và ta dễ dàng kéo bột ra mà không hề bị đứt thì dùng được rồi.

Tỉ lệ mỗi viên nhân và bột là 3:2. Vo tròn viên bột, ấn một lỗ tròn chính giữa và cho nhân vào. Sau đó, bao hết phần bột vào viên nhân sao cho bột và nhân khít vào nhau. Vì bột có khoai lang nên lúc nặn và nấu viên chè sẽ giữ được hình tròn, không bị xệ và nhìn đẹp mắt hơn.

Lưu ý: Cả nhà nên dùng màng bọc thực phẩm bọc đĩa hay đồ dùng để đựng viên chè, nếu không đợi đến lúc nấu thì bột sẽ dính chặt vào đĩa và khó lấy ra đó. Để các viên chè cách nhau một khoảng trống nhé.

vien troi nuoc
vien troi nuoc

Nước chè:

Cho 1,2 lít nước và 400 gam đường thốt nốt đun sôi. Nêm thêm ¼ muỗng muối để làm dịu lại vị ngọt của đường. Nếm thử đã đủ ngọt bạn muốn chưa, nếu chưa thì hãy cho thêm đường vào nhé.

Khi nước sôi, chuẩn bị đường thái sợi và cho vào. Cho lần lượt từng viên chè vào nồi.

Vặn nhỏ lửa, khuấy đều và đợi nước chè sôi, từng viên chè nổi lên mặt nước một lúc lâu thì chè đã chín rồi đó. Thường sẽ tốn 15 phút từ lúc bỏ viên chè vào đến khi chè chín nha.

Sau đó thì tắt bếp thôi.

Che troi nuoc
vien troi nuoc

Nước cốt dừa:

Cho 320 ml nước cốt dừa vào nồi, 100 ml nước lạnh, 1 muỗng bột năng, 3 muỗng bột gạo, ¼ muỗng muối và 3 muỗng đường. Khuấy tan nha.

Bắt lửa vừa phải rồi bắt đầu khuấy, đến khi hỗn hợp sôi và sánh mịn là có thể tắt bếp.

Thành phẩm: Chén chè trôi nước với viên chè trắng tròn, ngập trong nước đường thốt nốt và thơm thoang thoảng mùi gừng. Lớp cốt dừa bên trên nữa thì còn gì bằng.

Lớp vỏ chè béo dẻo của nếp, nhân thì có cả dừa sợi và đậu xanh, hành phi nên sẽ không bị ngấy. Lúc này, chè của chúng ta có thể giữ lâu hơn trong tủ lạnh mà không sợ bị cứng rồi đó.

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

Nếu bạn thích nồi chè của mình nhiều màu hơn, đẹp mắt hơn thì chúng ta có thể đổi sang làm chè trôi nước ngũ sắc.

Chè của chúng ta sẽ có màu vàng của khoai lang vàng, màu tím của củ dền, màu xanh của hoa đậu biết, màu xanh non của lá dứa và cả màu trắng nguyên thủy của nếp.

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc tương tự như chè trôi nước truyền thống. Điểm khác biệt ở đây chính là màu sắc và cách pha bột. Nên mình sẽ chia sẻ thêm với cả nhà phần pha bột này nhé!

Bước 1: Nguyên liệu

  • 400 gam bột nếp
  • 200 gam đậu xanh bóc vỏ
  • 400 gam đường thốt nốt (có thể dùng đường cát)
  • 100 gam đường cát
  • Bột gạo, bột năng, muối
  • 400ml nước cốt dừa
  • 200 gam khoai lang vàng, 100 gam củ dền, lá dứa, hoa đậu biết.
  • 300 gam dừa sợi, 100 gam hành phi, 100 gam gừng

Bước 2: Cách chế biến

Tương tự như cách làm của món chè truyền thống, tùy nhiên cả nhà lưu ý phần pha màu cho bột.

Chia bột nếp thành 5 phần bằng nhau.

Khoai lang cũng mang đi hấp rồi tán nhuyễn.

Củ dền gọt vỏ, đem xay nhuyễn và lấy nước.

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, thêm ít nước và cũng xoay nhuyễn. Chắc lấy phần nước.

Hoa đậu biết rửa sạch. Đun sôi nước, cho hoa vào khoảng 5 phút thì tắt và lấy phần nước.

Cho mỗi loại màu vào 5 phần bột riêng, nhồi bột và ủ bột như cách làm truyền thống.

Các công thức làm nhân, nhồi, nặn và nấu chè sẽ giống như vậy. Cả nhà có thể dựa vào trên và làm nhé.

Che troi nuoc ngu sac
Che troi nuoc ngu sac

Chỉ vài bước thêm vào đơn giản bạn đã có ngay một nồi chè trôi nước ngũ sắc nhiều màu, rất bất mắt và thu hút đám trẻ con nữa.

Kết luận:

Chè trôi nước thơm ngon hấp dẫn đã xong. Có thể là chè trôi nước truyền thống hay chè trôi nước ngũ sắc, món chè của bạn sẽ cực kì ngon và gia đình sẽ mê tít ngay ấy.

Chúng ta thường dùng bột gạo để làm phần vỏ, nhưng sẽ dễ bị cứng và không đẹp lúc nấu. Vậy nên, hãy thử dùng khoai lang để thay thế. Với cách này, viên chè trôi nước của bạn sẽ đẹp hơn và giữ nguyên hình dáng.

Ngoài chè trôi nước, cả nhà có thể tham khảo thêm nhiều món chè và món tráng miệng khác tại đây nhé.

>>>Tham khảo thêm các món tráng miệng hấp dẫn.

Fanpage facebook

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED