Đi đám giỗ mua gì

Các món quà khi đi đám giỗ

5 lời gợi ý cho đi đám giỗ mua gì gây ấn tượng tốt với gia chủ

Đi đám giỗ mua gì để mang đến ấn tượng đẹp cho bạn cùng gia chủ và người xung quanh đây? Nếu bạn lần đầu được mời đi đám giỗ chắc chắn đây sẽ là dấu chấm hỏi to xuất hiện trong đầu. Hoặc bạn lần đầu ra mắc nhà người "thương" lại càng quan trọng. Vậy thì, trong bài viết hôm nay Trọng Ân sẽ chia sẻ bí kíp này cho cả nhà nhé .

5 lời gợi ý cho đi đám giỗ mua gì gây ấn tượng tốt với gia chủ

Đi đám giỗ mua gì, tưởng chừng như rất đơn giản. Nhưng khi bạn bi đặt trong tình huống như vậy, và gia đình bạn dự đám giỗ có vị trí rất quan trọng với bạn. Vậy thì, việc đi đám giỗ mua gì trở nên đầy khó khăn hơn. 

Bạn lần đầu tự mình chuẩn bị quà? Bạn không biết mình phải chuẩn bị những gì? Quả thật có rất nhiều điều bạn cần chú ý khi chọn quà. Nhưng nó sẽ không khó cho cả nhà, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho cả nhà tất tần tật những kinh nghiệm đi đám giỗ mua gì nhé.

Ý nghĩa của đám giỗ trong Văn hóa Việt Nam

Đám giỗ là ngày mà những người thân trong gia đình tưởng nhớ người đã khuất. Vơi đi phần nào cảm giác đau buồn và mất mát như ngày đầu, các đám giỗ càng về sau như một cách để tất cả mọi người cùng trở về. Cả người đi làm xa, người trong gia đình, người đã khuất và những người bạn bè. Tất cả chúng ta cùng về lại với nhau, tụ họp trong không khí ấm áp của gia đình.

Đám giỗ của người Việt Nam rất quan trọng. Tùy vào tính chất, điều kiện gia đình mà đám ấy được tổ chức với quy mô khác nhau. Có thể là rất lớn, số lượng khách mời đông hoặc đơn giản là bữa cơm trong gia đình. Nhưng điểm đích cuối cùng là sự sum họp gia đình.

Ý nghĩa của đám giỗ trong Văn hóa Việt Nam
Ý nghĩa của đám giỗ trong Văn hóa Việt Nam

Thông thường, với sự kiện này, các bác trưởng họ hoặc những người lớn trong nhà sẽ có mặt. Bữa giỗ phải cần chuẩn bị chỉnh chu mọi thứ. Từ khâu dọn dẹp, sắp xếp lại nhà cửa và bếp núc. Đặc biệt, chúng ta phải dọn dẹp lại bàn thờ gia tiên thật sạch, trang trí và trưng bày mâm trái cây, hoa cùng bánh tươm tất. Đèn và nhang cũng được bày trí chỉnh chu. Tất cả sẽ thể hiện được tấm lòng của gia đình đối với những người đã khuất.

Cho nên, nếu bạn đi đám giỗ, việc lựa chọn quà biết cho đám giỗ sẽ không bao giờ là việc đơn giản cả.

Gợi ý 5+ các món quà biếu khi đi đám giỗ mua gì

Đi đám giỗ mua gì có phải là điều làm bạn lo lắng. Đặc biệt, những bạn nam/ nữ lần đầu về nhà người yêu của mình thì việc này càng được coi trọng. Không phải cứ chọn món quà đắt tiền hoặc cầu kỳ sẽ đúng. Trái lại, hãy nên tùy vào tình huống và điều kiện của bản thân mình để chọn quà phù hợp.

#1. Lựa chọn hoa tươi

Nếu bạn chọn hoa tươi làm phần quà cúng. Đây sẽ là một món quà hợp lý và gây ấn tượng đẹp. Thường khi chọn hoa để cúng người khuất sẽ có một số loại hoa nhất định. Những loại hoa bạn chọn thường có màu trắng hoặc vàng nhẹ. Nhưng chọn màu trắng sẽ sang và thích hợp hơn.

Gợi ý cho bạn một số loại hoa như hoa cúc, hoa huệ, hoa ly, hoa sen,... Tùy theo khả năng mà chọn kích thước bó hoa như thế nào cho hợp lý. Nhưng hoa này thường sẽ được trưng trên bàn thờ gia tiên, cho nên, nếu được hãy đến đám giỗ sớm. Để gia chủ có thể bày hoa trưng trên bàn thờ và bạn cũng có thể phụ giúp gia đình. Bằng cách này sẽ giúp bạn tăng thêm ấn tượng đẹp đối với gia chủ.

Lựa chọn hoa tươi
Lựa chọn hoa tươi

#2. Lựa chọn bánh mứt

Tùy mỗi vùng miền sẽ có các loại bánh mứt truyền thống khác nhau Ví như Bình Định có bánh ít lá gai, Hải Dương có bánh đậu xanh, …. Và trong giỗ truyền thống của người Việt mình, thì nhất định không thể thiếu những loại bánh truyền thống như vậy. Vì thế, khi đến dự đám giỗ, đừng mãi làm khó mình về việc đi đám giỗ mua gì. Hãy chọn ngay phần bánh mứt truyền thống ở quê bạn hoặc quê của nơi mà bạn sẽ đến đám giỗ.

Ngoài ra, ngày nay, có rất nhiều loại bánh hiện đại, bán và được đóng gói sẵn. Vì thế, bạn cũng có thể lựa chọn những loại bánh như vậy. Nhưng để chỉnh chu cũng như gây ấn tượng tốt, bạn hãy nên chọn những bánh mứt được đóng gói trong hộp đẹp mắt và gọn gàng, hợp vệ sinh. Một gợi ý cho cả nhà, nên lựa chọn những giỏ bánh kẹo được người bánh xếp và chuẩn bị sẵn nhé. Vừa không cần lo lắng, lựa chọn mà giá cả lại có nhiều mức khác nhau để bạn chọn.

Lựa chọn bánh mứt
Lựa chọn bánh mứt

#3. Lựa chọn trái cây

Trái cây cũng sẽ là một lựa chọn mà bạn nhất định cân nhắc. Bởi lẽ, trên bàn thờ gia tiên, việc trưng trái cây là một điều bắt buộc. Sẽ không có quy tắc vào về lựa chọn trái cây, tùy mỗi vùng miền, mỗi gia đình và cách chọn và trưng trái cây khác nhau.

Hãy lựa chọn những loại trái như cam, chuối, chôm chôm, vải, táo, quýt,... để mang đi cùng biếu người khuất và gia đình. Số lượng và giá cả sẽ do bạn lựa chọn. Nhưng tránh gây ấn tượng xấu, bạn hãy chọn những loại trái cây có hình dáng đẹp và chất lượng. Dĩ nhiên tại các điểm bán trái cây sẽ có những giỏ trái cây được người bán xếp và lựa chọn trước. Cho nên, để tiện hơn bạn cũng có thể lựa chọn nó nhé.

| Xem thêm: Kinh nghiệm tổ chức tiệc đám giỗ tị nhà

Lựa chọn trái cây
Lựa chọn trái cây

#4. Lựa chọn rượu

Trong một số gia đình, khi giỗ thường sẽ có rượu vang hoặc rượu truyền thống. Việc đi đám giỗ mang theo rượu vang để biếu gia đình sẽ hợp với các bạn nam hoặc cánh mày râu hơn. Tùy vào sở thích và truyền thống của gia đình bạn đến mà nên chọn loại rượu vang hoặc rượu truyền thống. Sau đó, nên lựa chọn loại rượu như thế nào phù hợp. 

Điều này, nếu bạn là người am hiểu về rượu sẽ không khó. Nhưng nếu bạn không có quá nhiều kiến thức, hãy hỏi 1 người nào đó trong gia đình gia chủ mà bạn biết và thân thiết để biết thêm nhiều thông tin. Từ đó, lựa chọn loại rượu phù hợp.

 Lựa chọn rượu
 Lựa chọn rượu

#5. Lựa chọn trà cho đi đám giỗ mua gì

Trà, một thứ thức uống mà dường như người Việt cũng đều thích. Mỗi người sẽ có những hương vị và đam mê riêng. Đặc biệt, trong ngày giỗ là thời gian để tất cả mọi người được quây quần bên nhau. Nhất là những cụ, người trưởng và lớn trong họ và gia đình. Vậy thì, trà lại chính là thứ thức uống nhất định phải có.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại trà khác nhau để bạn có thể dễ dàng lưa chọn. Tùy theo sở thích của người đã khuất và gia đình, bạn có thể chọn loại trà phù hợp.Nhưng nên lưu ý rằng, chọn trà khi đi đám giỗ cần cả sự chỉnh chu và tỉ mỉ nữa đó.

| Xem thêm: những lưu ý khi tổ chức đám giỗ tại nhà

Lựa chọn trà
Lựa chọn trà

Mang phong bì đi đám giỗ, bao nhiêu là đủ?

Nếu bạn không biết nên mua gì hoặc gia chủ đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ hoặc bạn không thể đến dự. Vậy thì, bạn cần chuẩn bị phong bì tiền để biếu gia đình cùng tổ tiên. Thế nhưng, đây cũng là điểm khá khó khi bạn cũng rất dễ bị mất điểm do nó. Vậy những lưu ý nào đi đám giỗ mang phong bì

Số tiền bạn đi là bao nhiêu

Điều này khó có thể chia sẻ rõ với một mức giá cụ thể nào đó. Hãy tùy vào độ thân thiết của bạn với gia chủ mà chọn một mức giá tiền phù hợp. Thông thường, nếu càng thân thiết và có vai trò đặc biệt thì số tiền sẽ nhiều hơn. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở mức xã giao hoặc quen biết thì bạn cũng cần cân nhắc vừa phải.

Mang phong bì đi đám giỗ, bao nhiêu là đủ?
Mang phong bì đi đám giỗ, bao nhiêu là đủ?

Cách viết phong bì đi đám giỗ

Dĩ nhiên, khi bạn đi phòng bì thì cần ghi rõ trên phong bì. Nhưng liệu bạn có biết cách ghi thế nào đúng hay chưa? Khi ghi, cần ghi rõ tên và vai vế của mình đối với người đã khuất. Bạn có thể sử dụng những từ như Kính lễ/ Kính hương/ Kính biếu ông/bà….( vai về và tên của mình)

Cách lựa chọn phong thư

Nên chọn những phong thư có thiết kế đơn giản, không có quá nhiều họa tiết. Màu sắc nên là màu trắng thông thường. Tránh lựa chọn những bao thư có màu sắc nổi bật, hoa văn quá nhiều và sặc sỡ. Điều đó không hề phù hợp với gia chủ.

Đi đám giỗ nên lựa chọn trang phục như thế nào

Tuy rằng, đi đám giỗ sẽ không có những quy tắc khắc khe như đi đám tang. Nhưng bạn cũng nên lựa chọn những loại quần áo chỉnh chu, kín đáo và lịch sử. Chúng không có kiểu cách gì quá mới lạ cũng như làm lộ cơ thể. Nên chọn những quần áo có màu sắc nhu như màu trắng, xanh ngọc,.. nhẹ nhàng và tinh tế. Hoặc màu đen, màu nâu,.. những ga màu tối tùy vào sở thích riêng của bạn. 

| Xem thêm: Dịch vụ đặt nấu tiệc tại nhà trọn gói uy tín nhất

Kết luận

Đi đám giỗ mang gì? Điều ấy liệu có còn khó nữa không khi bạn đã tham khảo đủ tất tần tật những gợi ý trên. Nhưng cuối cùng, chỉ cần bạn thật sự quan tâm và muốn xuất hiện gây ấn tượng tốt với gia chủ thì đương nhiên sẽ dễ chọn món quà biếu phù hợp.

Đám giỗ có ý nghĩa rất quan trọng đối với người Việt mình. Vì vậy, hãy nên lựa chọn món quà biếu đám giỗ phù hợp với những lời gợi ý của Tiệc Cao Cấp Trọng Ân nhé.

Dịch vụ
Fanpage facebook

Đi đám giỗ mua gì hợp lý

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED