Hướng dẫn cách làm bánh Mochi

Công thức làm bánh Mochi Nhật

Cách làm bánh mochi Nhật dẻo thơm tại nhà - chuẩn vị Nhật

Bánh mochi Nhật, món bánh thơm dẻo của xứ hoa anh đào đang cực kỳ hot trong thời gian gần đây. Lớp vỏ bánh thơm nhẹ, dẻo của nếp. Lớp nhân thì tha hồ mà bạn có thể sáng tạo. Vậy bạn có nghĩ sẽ tự tay làm món bánh này ngay tại nhà không? Cách làm bánh mochi Nhật không hề khó nhé. Tham khảo ngay công thức dưới đây.

Cách làm bánh mochi Nhật dẻo thơm tại nhà - chuẩn vị Nhật

Bánh Mochi Nhật, loại bánh truyền thống của xứ sở hoa anh đào. Những năm gần đây, khách du lịch đến Nhật Bản rất ưa chuộng và thích thú với loại bánh này. Và cũng vì cái lẽ ấy mà bánh Mochi Nhật trở nên nổi tiếng gần xa.

Bánh mochi Nhật có nhiều loại như:

  • Bánh mochi nhân hoa anh đào
  • Bánh mochi nhân đậu đỏ
  • Bánh mochi giọt nước
  • Bánh mochi nhân kem tươi
  • Bánh mochi nhân mè đen

Từ cái lớp vỏ bánh bằng nếp dẻo mềm, cái lớp nhân hơi lạnh lạnh. Từng cái bánh cứ tròn vo, bép nún nín nhìn mà không nỡ ăn. Phủ thêm cả lớp bột rang bên ngoài nữa thì ai mà có thể cưỡng lại được.

Mà ở nhà đâu thế mua được bánh mochi đây? Hôm nay, mình sẽ bày với cả nhà cách làm bánh mochi Nhật thơm ngon đúng chuẩn mà không cần phải ra tiệm.

Xem thêm: Top 20 món ăn vặt dễ làm để bán siêu hot hiện nay

Cách làm bánh mochi Nhật lá dứa đậu xanh

Đây là loại bánh truyền thống trong mỗi bữa ăn hằng ngày của người Nhật. Người Nhật có khá nhiều loại Mochi khác nhau. Và cách làm bánh mochi Nhật lá dứa đậu xanh có thể là loại bánh dễ nhất.

Tuy nhiên để làm mẻ bánh dẻo, không bị cứng và đứng phông thì cũng có rất nhiều điều lưu ý.

Bắt tay làm thôi nhé.

Bước 1: Nguyên liệu

Phần nhân bánh

  • 150 gam đậu xanh bóc vỏ
  • 100 gam lá dứa
  •  200ml nước cốt dừa
  • 100 gam đường cát trắng
  • 100 gam dừa non, bào nhỏ
  • Dầu ăn, muối
  • 20 gam bột nếp

Phần vỏ bánh

  •  150 gam bột nếp
  • 15 gam bột năng
  • 30 gam bột bắp
  • 120 gam đường cát
  • 270ml sữa tươi

Xem thêm: Mẹo làm bánh chuối hấp thơm ngon và không bị chát

Bước 2: Cách làm bánh mochi Nhật

Phần nhân bánh

Đậu xanh bóc vỏ ngâm vo sạch, ngâm với nước nóng tầm 1 tiếng hoặc có thể lâu hơn rồi mang đi hấp 30 phút để đậu chín.

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho thêm 200ml nước xay nhuyễn, lấy phần nước cốt lá dứa.

Đậu xanh hấp chính. Cho phần đậu xanh, 200 ml nước cốt dừa, 130ml nước cốt dứa, 100 gam đường vào xoay nhuyễn.

Dừa non bào nhỏ.

Bắt bếp lửa thật nhỏ, cho phần hỗn hợp vừa xay xong vào nồi và bắt đầu sên nhé. Nhớ hãy khuấy đều tay ở phần đáy vì đậu xanh rất dễ khét. Cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào và khuấy tiếp.

Sau 15 phút, phần nhân đã hơi ráo nước thì cho tiếp phần dừa non vào. Cứ sên như vậy tầm 20 phút nữa thì tắt bếp. Lúc này, lớp nhân của chúng ta sẽ còn hơi ướt, nhưng như vậy là được rồi. Nhân hơi ẩm thì mới hợp với vỏ bánh mochi.

Cho phần bột ra đĩa để nguội rồi đem bảo quản trong tủ lạnh 30 phút.

Xem thêm: Cách làm bánh lọt hai vị mặn ngọt miền Tây

Nhan banh mochi la dưa dau xanh
Nhan banh mochi la dưa dau xanh

Phần vỏ bánh

Cho bột nếp, bột năng, bột bắp, sữa tươi, đường cát vào trộn đều với nhau. Cho thêm 10 gam dầu ăn vào. Khuấy đều và lượt qua rây.

Ủ bột trong 30 phút. Chia bột làm hai phần, ¾ và ¼ phần bột. Phần nhiều hơn sẽ là bột lá dứa, phần còn lại là bột nếp trắng.

Mang hai khay bột đem đi hấp chín. Cho thêm 1 ít lá dứa tươi ở phần bột ít hơn. Ở phần bột nhiều hơn, độ 30 phút sau thì mở ra, cho thêm 3 muỗng lá dừa vào và trộn đều. Hấp thêm 5 phút nữa.

Lấy bột ra, cán đều mỗi phần bột. Phần bột lá dứa cán đến khi bột nó đều màu, và tất cả bột đều dẻo là được.

Bảo quản ngăn đá tủ lạnh 1 tiếng.

Vo banh Mochi
Vo banh Mochi

Làm bánh

Sau khi vỏ và nhân đã xong. Ta đi rang lớp bột phủ bên ngoài trong vòng 2 phút. Nên dùng bột bắp nhé.

Lấy phần vỏ bánh, cắt thành từng đoạn vừa ăn. Cho thêm ít bột rang bên trên và bắt đầu cán bột. Để phần giữa dày hơn lớp bên ngoài.

Nhân vo viên tròn, dùng phần vỏ bánh bao trọn lớp nhân, ôm sát và nặn hình bầu dục. Cho thêm ít bột rang bên ngoài để bánh trông ngon hơn và khôn bị dính.

Xem thêm: Cách làm bánh gối ngon tại nhà

cach làm banh mochi Nhat
Cach làm banh mochi Nhat

Thành phẩm: Ta có hai màu bánh mochi Nhật với trắng và xanh tự nhiên. Cái vị bánh vừa dẻo, vừa thơm. Cách làm bánh mochi Nhật này có thể bảo quản trong tủ lạnh 2-3 ngày. Đặc biệt, độ 1 ngày trong tủ lạnh, lớp nhân bên tron vừa đứng và hơi lạnh lạnh thì mùi vị mới là ngon nhất đó.

 

Cách làm bánh mochi Nhật nhân kem xoài

Nếu cách làm bánh mochi Nhật lá dứa đậu xanh dường như truyền thống, dẻo thơm thì bây giờ sẽ là một món bánh mochi khác. Đây là món bánh mà trẻ con khá thích bởi có vị lạnh lạnh của kem ở bên trong.

Vậy thì bây giờ mình sẽ chia sẻ với cả nhà cách làm bánh mochi Nhật kem xoài nhé!

Bước 1: Nguyên liệu

Phần nhân kem

  • 150 gam xoài xay
  • 50g sữa tươi không đường
  • 23g đường
  • 90g sữa đặc
  • Xíu muối, 3g gelatin
  • 130ml kem tươi

Cho vỏ bánh:

  • 100g bột nếp
  • 180ml sữa tươi không đường hoặc nước
  • 60g đường
  • 10ml dầu ăn

Bước 2: Cách làm bánh mochi Nhật kem xoài

Phần nhân kem

Ngâm gelatin với 50ml sữa tươi.

Xoài gọt vỏ cắt nhỏ rồi đem xay nhuyễn.

Gelatin sau khi mềm thì mang đi đun sôi. Tắt bếp, để hơi nguội cho phần xoài, 90 gam sữa đặt, 23 gam đường vào trộn đều.

Đánh bông 130ml kem tươi đến khi bông mềm hơn. Rồi cho phần hồn hợp xoài phía trên trộn đều hết tất cả các nguyên liệu lại.

Lúc này, bạn có thể dùng khuôn kem hay cho kem vào 1 cái hũ. Bảo quản kem trong tủ lạnh 3-4 tiếng.

Lấy kem ra, múc kem thành những viên kem nhỏ tròn xinh xinh là được ngay phần nhân rồi.

Nhan kem xoai
Nhan kem xoai

Phần vỏ bánh:

Cho bột nếp, bột năng, bột bắp, sữa tươi, đường cát vào trộn đều với nhau. Cho thêm 10 gam dầu ăn vào. Khuấy đều và lượt qua rây.

Đem phần bột đi hấp 15 phút. Trong lúc hấp, hãy mở nắp và trộn đều bột 1 lần.

Ta đi rang lớp bột phủ bên ngoài trong vòng 2 phút. Nên dùng bột bắp hoặc bột nếp nhé.

Vỏ bánh hấp xong, dùng một lượng nhiều bột đã rang rải đều trên mặt thớt. Cho phần vỏ bánh lên và cán mỏng. Có thể dùng dụng cụng cắt vỏ bánh hay vỏ cốc ly rồi dùng dao cắt. Cắt thành từng lát vỏ bánh hình tròn mỏng.

Vo banh Mochi
Nhan kem xoai

Gói từng lớp vỏ bao hết viên kem. Làm nhanh không kẻo lớp kem chảy hết đó.

Thành phẩm: Một mẻ bánh mochi Nhật kem xoài dẻo thơ, mỗi viên nhỏ nhỏ xinh xinh. Lớp vỏ bên ngoài vừa béo lại dẻo, nhân bên trong thì lạnh và thơm mùi xoài, cảm giác rất thích và hơi lạ đó.

Để ăn ngon hơn, bạn nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Lúc nào cần ăn thì hãy lấy ra trước 20-30 phút rồi ăn nhé.

Banh mochi Nhat nhan kem xoai
Banh mochi Nhat nhan kem xoai

Kết luận:

Cách làm bánh mochi Nhật không hề khó đúng không cả nhà, có cả nhân đậu xanh lá dứa hay cả nhân kem mát lạnh. Ngoài ra, còn rất nhiều cách làm bánh mochi Nhật với các loại nhân khác nhau nữa, cả nhà có thể sáng tạo và thử xem nhé.

Không cần phải ra hàng quán xa xôi, ngay tại nhà bạn cũng có thể làm ra một mẻ bánh thơm ngon rồi. Cả nhà cùng bắt tay vào làm với mình nha.

Ngoài ra, chúng ta có thể tham khảo thêm cách làm các món tráng miệng hấp dẫn.

Cách làm bánh Mochi Nhật ngon

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED