Cách làm chân gà chiên nước mắm tỏi ngon

Hướng dẫn làm món chân gà chiên giòn với mắm tỏi

Cách làm chân gà chiên mắm tỏi đơn giản tại nhà

Cách làm chân gà chiên mắm tỏi đơn giản tại nhà

Chân gà chiên mắm là một món ăn dân dã nhưng vô cùng phổ biến, làm nên thương hiệu ẩm thực của người Việt. Đây là món chiên rán được yêu thích không chỉ bởi vị giòn tan của chân gà mà còn là hương vị đậm đà, cay cay của ớt. Từ những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc như chân gà, tỏi, ớt và mắm, người đầu bếp có thể tạo nên một món ăn vừa ngon miệng lại lạ vị.

Vậy cách làm món chân gà chiên mắm đơn giản này như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Xem thêm: Tổng hợp 20 món chân gà ngon hấp dẫn dễ làm ngay tại nhà

Thành phần hàm lượng dĩnh dưỡng có trong chân gà

Chân gà không chỉ ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây tôi xin chia sẻ một số giá trị dinh dưỡng có trong chân gà:

  • Chất đạm: Chân gà chứa lượng đạm dồi dào, khoảng 20g trong 100g. Đạm giúp xây dựng và phát triển cơ bắp, tăng cường sức khỏe.
  • Canxi: Chân gà cung cấp 7% nhu cầu canxi hàng ngày. Canxi rất cần thiết cho xương, răng chắc khỏe.
  • Phốt pho: Phốt pho có tác dụng hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tăng cường thị lực và răng miệng. Chân gà cung cấp 7% lượng phốt pho cần thiết mỗi ngày.
  • Vitamin A: Vitamin A tốt cho mắt và da. Chân gà cung cấp 3% nhu cầu vitamin A hàng ngày.
  • Vitamin B9: Rất quan trọng đối với phụ nữ có thai, vitamin B9 giúp phát triển não bộ cho thai nhi. Chân gà cung cấp tới 21% nhu cầu vitamin B9.

Như vậy, với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, chân gà là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Bạn nên bổ sung chân gà vào thực đơn gia đình để cải thiện sức khỏe cho cả nhà.

Thanh phan dinh duong mon chan ga chien mam
Thành phần hàm lượng dĩnh dưỡng có trong chân gà

Hướng dẫn cách làm món chân gà chiên mắm ngon hấp dẫn

Chân gà chiên mắm là món ăn dân dã nhưng vô cùng phổ biến, được nhiều người yêu thích bởi vị giòn tan của phần chân gà kết hợp cùng vị mặn mòi của nước mắm. Đây là món ăn khá đơn giản, không mất nhiều thời gian chuẩn bị nhưng lại rất hấp dẫn. Chỉ với một ít nguyên liệu cơ bản như chân gà, tỏi, ớt, nước mắm, đường, gia vị, bạn có thể tự tay làm món chân gà chiên giòn ngon lành tại nhà.

Bây giờ, hãy cùng tôi bắt tay vào thực hiện món ăn này nhé! Tôi sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước để bạn có thể hoàn thành món chân gà chiên mắm thơm ngon một cách dễ dàng ngay tại nhà nhé.

Xem thêm: Cách làm chân gà rút xương đơn giản tại nhà dành cho bạn

Nguyên liệu để làm món chân gà chiên mắm

  • 500g chân gà
  • 100ml nước mắm
  • 50g đường
  • 5 tép tỏi
  • 5 quả ớt
  • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê bột ngọt
  • Rau răm
  • Dưa chuột

Xem thêm: Cách làm chân gà trộn xoài rút xương bảo quản cực lâu

Nguyen lieu lam ra mon chan ga chien mam
Nguyên liệu để làm món chân gà chiên mắm

Cách làm món chân gà chiên mắm đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế chân gà

  • Rửa sạch chân gà, chú ý loại bỏ cặn bẩn và lông chim.
  • Dùng dao sắc nhọn chặt bỏ phần móng chân gà.

Bước 2: Luộc chín chân gà

  • Cho chân gà vào nồi, đổ ngập nước.
  • Đun sôi và luộc chân gà trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi thịt chín mềm.
  • Vớt chân gà ra để ráo nước.

Bước 3: Ướp gia vị cùng với chân gà

  • Trộn đều chân gà với nước mắm, đường, tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu, muối, bột ngọt.
  • Ướp khoảng 30 phút để gia vị thấm đều.

Bước 4: Chiên chân gà

  • Làm nóng chảo với dầu ăn.
  • Cho chân gà vào chiên vàng giòn.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Múc chân gà ra đĩa, rắc thêm ít hạt tiêu và trang trí với rau răm, dưa chuột.
  • Món chân gà chiên mắm thơm ngon đã hoàn thành, sẵn sàng để thưởng thức.

Chúc bạn thành công với món chân gà chiên mắm này! Hãy thưởng thức khi còn nóng và giòn để cảm nhận được hết độ ngon của món ăn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món chân gà hấp siêu ngon

Cac buoc lam mon chan ga chien mam
Cách làm món chân gà chiên mắm đơn giản tại nhà

Cách để chọn chân gà ngon để mang về chiên mắm

Chân gà là phần không thể thiếu để chế biến nên những món ăn ngon như gà rang muối, gà xào sả ớt, chân gà chiên mắm,.. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để chọn được phần chân gà tươi ngon. Chân gà tốt sẽ quyết định đến hương vị của món ăn.

Vậy để có thể lựa chọn được phần chân gà chất lượng, chúng ta cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

  • Chọn chân gà của gà ta thay vì gà công nghiệp, vì gà ta có phần chân chắc thịt và thơm hơn.
  • Quan sát bề mặt da chân gà, lựa những miếng có da săn chắc, màu da đều màu vàng nhạt. Tránh chọn phần da nhăn nheo, có vết xước hay nhiều lông.
  • Sờ vào chân gà để cảm nhận độ chắc của thịt. Chân gà tươi ngon sẽ căng mọng, khi ấn tay vào thịt sẽ chắc và đàn hồi.
  • Ngửi mùi chân gà, nên chọn loại có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi hay mùi lạ.
  • Quan sát bên trong khớp chân gà, phần thịt phải tươi ngon, không bị dập nát hay biến màu.
  • Mua chân gà tại các cửa hàng thực phẩm có uy tín, tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn chọn được phần chân gà tươi ngon để chế biến món ăn thơm ngon đó nha.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món chân gà sốt thái với xoài

Cach de chon chan ga ngon
Cách để chọn chân gà ngon để mang về chiên mắm

Lời kết

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã nắm được cách thực hiện món chân gà chiên mắm đơn giản, nhanh chóng nhưng vô cùng hấp dẫn này. Các bước chuẩn bị khá đơn giản, phù hợp để làm tại nhà. Chỉ cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu là bạn có thể chiêu đãi cả nhà với một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Mong rằng với hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn đã có thể tự tin thực hiện thành công món ăn truyền thống này. Chúc bạn thành công và có những bữa cơm thật ngon cùng gia đình!

Một số bài viết khác chia sẻ về món chân gà:

Cách làm chân gà tàu xì thơm ngon mới lạ

Cách làm chân gà nướng giòn ngon đơn giản

Fanpage facebook

Nguyên liệu làm món chân gà chiên mắm tỏi

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED