Mực xào sả ớt - Món ngon cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm

Mực là loại hải sản có vị bùi bùi thơm ngọt, giàu chất dinh dưỡng và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn. Ngoài các món sang trọng từ mực trong các bữa tiệc, ta có thể biến tấu cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn với món mực. Đặc biệt là món mực xào sả ớt. Cái vị cay tê của sả, của ớt kèm thêm cái vị mặn của gia vị ướp sẽ khiến vị giác thèm ăn hơn. Tham khảo ngay công thức dưới đây.

Mực xào sả ớt - Món ngon cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm

Mực là loại hải sản có vị bùi bùi thơm ngọt, giàu chất dinh dưỡng và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn. Ngoài các món sang trọng từ mực trong các bữa tiệc, ta có thể biến tấu cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn với món mực. Chúng ta có rất nhiều món ngon được chế biến từ loại nguyên liệu tươi ngon này.

  • Mực hấp gừng
  • Mực nướng sa tế hoặc muối ớt
  • Mực nhồi thịt
  • .....

Đặc biệt là món mực xào sả ớt. Cái vị cay tê của sả, của ớt kèm thêm cái vị mặn của gia vị ướp sẽ khiến vị giác thèm ăn hơn. Rồi thêm chén cơm trắng nóng hổi hấp dẫn nữa. Nhanh nhanh tham khảo ngay công thức làm mực xào sả ớt ngon dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm món mực xào sả ớt

  • Mực ống loại nhỏ: 600g (nên chọn những con mực còn tươi, màu sáng hồng, mình dày khi chế biến sẽ ngon hơn)
  • Sả: 50g
  • Ớt: 5 quả
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Ngò rí (rau mùi): 50g
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn.

Cách làm món mực xào sả ớt

Tỏi băm nhuyễn, ớt thái lát, gừng thái chỉ; sả 1/2 băm nhỏ, ½ thái lát.

Hành lá, ngò rí nhặt rồi thái khúc.

Mực rửa sạch với một chút muối, gừng sau đó thái mực ống ra từng miếng khoanh tròn vừa ăn.

Ướp mực với sả băm nhuyễn, gừng thái chỉ, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa nước mắm, 1/3 thìa đường trong 15 phút để mực ngấm gia vị.

Bắc chảo phi tỏi băm nhuyễn, phần sả, gừng thái chỉ và một ít ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn;

Cho mực đã ướp, ớt thái lát vào xào nhanh tay với lửa lớn, mực nhanh chín nên chỉ cần xào nhanh tay khoảng 3-5 phút là chín.

Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi cho hành lá thái khúc, đảo vài lần nữa rồi tắt bếp.

Mực vốn nhanh chín nên chỉ cần vài phút vào bếp là đã có thể cho ra một món ăn vô cùng hấp dẫn, bắt mắt, vừa ngọt dai của thịt mực, vừa thơm cay nồng của sả ớt. Mực xào sả ớt sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho mâm cơm gia đình thêm ấm cúng, đặc biệt là trong thời tiết se lạnh. Ngoài ra, cả nhà cũng có thể tham khảo thêm nhiều món ăn hải sản ngon hơn nữa với món top 10 các món tôm chiên hấp dẫn nữa nhé.

Các tips lựa chọn mực thơm ngon tươi ngon

Muốn món ăn ngon thì nguyên liệu chính là phần quan trọng nhất. Việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon sẽ quyết định hương vị hấp dẫn của món ăn. Đặc biệt là với món mực xào sả ớt. Thế nhưng làm sao để lựa chọn được mực tươi ngon đây? Tham khảo ngay các tips lựa chọn mực đây nhé.

  • Mực có màu sáng bóng, màu trắng đục như sữa. Phần râu có màu nâu sậm, có sự khác biệt rõ ràng so với phần thân.
  • Thịt mực tươi, chạm vào có sức đàn hồi, không bị mềm, săn chắc.
  • Mắt mực trong veo, nhìn rõ con ngươi và không có mùi kì lạ.
  • Chú ý những phần mực ướp đá, chúng thường không tươi ngon và có mùi hôi. Ăn vào ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng của mực

Mực không chỉ là "món ruột" của các tín đồ ghiền hải sản. Mà giá trị dinh dưỡng của mực mang lại còn cực kì cao nữa. Thịt mực chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi.

  • Mực có tính kháng khuẩn

Mực có đặc tính kháng khuẩn, chúng vô hiệu hóa các virus có hại và các loại vi khuẩn xâm nhập gây các bệnh cho cơ thể. Ví dụ như Escherichia coli và Listeria Monocytogenes.

  • Có tác dụng chống oxy hóa

Mực có tác dụng chống oxy hóa cao. Giảm nguy cơ mất các bệnh về ung thư, bệnh tiểu đường, tim mạch.

  • Chống các bệnh ung thư

Mực ống có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Chúng giúp giảm kích thước khối u, nhất là u thư vú, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.

Kết luận

Mực xào sả ớt, món ngon đơn giản cho bữa cơm gia đình Việt. Cách làm cực kì đơn giản với nguyên liệu chính là mực cùng với đó là các nguyên liệu ướp cùng. Cái vị cay nồng của sả, ớt thêm phần mặn mặn của gia vị nữa. Bữa cơm hôm nay của nhà bạn sẽ khá hấp dẫn đó.

Mực có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Nếu được, bạn hãy thường xuyên thêm chúng vào khẩu phần ăn của gia đình mình để nâng cao sức khỏe. Còn giờ thì ngần ngại chi mà không nhanh tay chuẩn bị nguyên liệu cho mực xào sả ớt đây

Xem thêm  Dịch vụ tổ chức tiệc tại nhà Tieccaocap.vn x

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED