Xôi xoài Thái Lan, thơm dẻo đúng chuẩn vị tại nhà

Xôi xoài Than Lan, món ăn truyền thống của xứ chùa vàng. Cái vị dẻo thơm của nếp, vị béo của nước cốt dừa kết hợp với cái chua chua ngọt ngọt của xoài chín đã hoàn toàn chinh phục vị giác của người thưởng thức. Bạn không cần phải móng ngóng nước Thái xa xôi mà trong chín căn bếp của bạn cũng có thể làm ra món xôi thơm dẻo này. Cách làm đơn giản, xem ngay nhé!

Xôi xoài Thái Lan, thơm dẻo đúng chuẩn vị tại nhà

Xôi xoài Thái Lan, món ăn làm mê mẩn khách du lịch mỗi khi đến thăm đất chùa vàng nơi đây. Ngoài những món ăn cay đến xé lưỡi thì người Thái còn chuộng và nổi bật với những món ngọt, và xôi xoài cũng thế. Sẽ không phải ngạc nhiên nếu bạn hàng loạt các xe bán xôi xoài Thái Lan dọc con đường của thủ đô Băng Cốc.

Xôi xoài Thái Lan ăn sẽ không ngây như xôi truyền thống của chúng ta. Bởi lẽ, trong cái vị béo dẻo của nếp, còn cả mùi thơm của nước cốt dừa và vị chua chua, ngọt nhẹ của xôi xoài.

Hương vị được hòa quyện với nhau một cách cân bằng, kích thích vị giác và mùi hương thì khó mà kiềm lòng lại được.

Một món xôi xoài ngon phải có làm sao cho phần xôi chín dẻo vừa phải, có cái vị béo của nước cốt dừa, không bị quá nhão hay quá khô.

Vậy thì hôm nay, mình sẽ mách cả nhà bí quyết bỏ túi ngay về cách làm xôi xoài Thái Lan nhé!

Đôi nét về xôi xoài Thái Lan

Thái Lan là đất nước nổi tiếng về xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Bởi vì cái nguyên nhân đó mà gạo và nếp đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người dân nơi đây.

Nếp Thái Lan thơm ngon, dẻo và có đặc trưng riêng. Không phải đương nhiên mà gạo nếp Thái được đi nhiều nước, mà bởi vì độ thơm ngon và chất lượng của sản phẩm nơi đây.

Xôi xoài Thái Lan, sự kết hợp hoàn hảo giữa vị dẻo thơm của nếp, béo của nước cốt dừa và cả vị chua chua ngọt ngọt của xoài chín.

Món ăn này không chỉ là món ăn vặt mà còn có thể là món ăn chính, món tiệc và món tráng miệng đều có thể.

>> Xem thêm: Cách làm kem xoài đơn giản mà không phải ai cũng rành

Xoi xoai Thai Lan
Xoi xoai Thai Lan

Cách làm xôi xoài Thái Lan

Xôi xoài Thái Lan, bạn không cần phải qua tận bên Thái mới có thể thử món ăn thơm dẻo này. Ngay tại nhà, trong gian bếp của mình bạn cũng có thể tạo ra món xôi xoài như vậy.

Cách làm đơn giản. Nguyên liệu dễ tìm, quen thuộc và đặc biệt khâu nấu sẽ không tốn nhiều thời gian.

Ở cách làm này, mình sẽ hướng dẫn cả nhà làm 3 loại xôi xoài Thái Lan. Đó là xôi xoài truyền thống, xôi xoài hoa đậu biết và bánh cuộn xôi xoài.

Bước 1: Nguyên liệu

  • 500 gam nếp ngỗng (nếp hạt dài)
  • 750ml nước cốt dừa
  • 50 gam đậu xanh bóc vỏ
  • Lá dứa, hoa đậu biếc
  • Đường, muối, bột năng, bột gạo
  • Bánh tráng xoài
  • Xoài chín (tùy vào sở thích của bạn)

Bước 2:  Cách chế biến

Ngâm nếp và đậu xanh:

Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước nóng 1 tiếng hoặc có thể ngâm lâu hơn.

Nếp vo sạch, chia làm 2 phần bằng nhau.

Hoa đậu biết rửa sạch, đun lấy nước cốt.

Cho 150ml nước cốt dừa, 200ml nước lạnh, ½ muỗng muối vào mỗi phần nếp. Cho 50ml nước hoa đậu biết vào một phần của nếp vừa chia.

Ngâm nếp với nước cốt dừa từ 6-8 tiếng. Với việc ngâm lâu như này sẽ giúp nếp chúng ta mềm dẻo và thấm nước cốt dừa hơn.

>> Hướng dẫn cách làm Pudding xoài cho bé ăn dặm

Ngam nep
Ngam nep

Hấp xôi:

Sau 8 tiếng, mang nếp để ráo nước và bắt đầu hấp.

Trong nồi nước hấp, cho thêm 100 gam lá dứa rửa sạch vào nấu cùng.

Lưu ý: đừng để nước sôi rồi mới cho nếp vào hấp, lúc nước vừa nóng nên cho nếp vào hấp từ lúc này. Nếp sẽ mềm và chính từ từ, thơm ngon hơn.

Nhớ dùng lá chuối hay màn ngăn để ngăn hai phần nếp trắng và nếp hoa đậu biếc nhé.

Mỗi phần nếp cho thêm 1 lá dứa tươi vào hấp cùng.

Hấp được 20 phút, nếp chín thì ta mở nắp, xới nếp lên và bỏ phần lá dứa đi. Cho mỗi bên thêm 50ml nước cốt dừa, 3 muỗng đường rồi trộn đều. Hấp thêm 5 phút.

Sau 5 phút lại mở nắp lần nữa, lần này cho thêm mỗi bên 2 muỗng nước sôi và trộn đều. Đậy nắp và hấp thêm 5 phút. Cách làm này sẽ làm nếp không bị khô và dẻo ngon hơn.

Nếp chín thì lấy ra. Vậy là xong phần nếp rồi.

Hap nep
Hap nep

Đậu xanh:

Đậu xanh vớt để ráo, đem đi hấp đến khi đậu xanh vừa chín. Đừng để bị nhão hay chín quá.

Đem đậu xanh đi rang cho đậu xanh vừa thơm. Cho thêm 2 muỗng đường rồi đem đi giã nhuyễn, nhồi đậu xanh mịn lại thành 1 khối lớn.

Nước cốt dừa:

Cho 250ml nước cốt dừa, 3 muỗng bột năng, 1 muỗng bột gạo, ¼ muỗng muối và rồi khuấy đều cho tan hết hỗn hợp.

Bắt 150 ml nước lọc, cho phần bột cốt dừa đã pha loãng và bật bếp nhỏ. Khuấy đều và đun đến khi hỗn hợp sôi và sánh lại thì tắt bếp. Vừa thôi nhé.

Làm xôi xoài Thái Lan

Cho phần xôi chín vào trong chén, úp ngược lại vào đĩa. Cắt xoài thành từng miếng vừa ăn bày cùng cùng đậu xanh cho thêm lên trên.

Phần bánh cuộn, trải từng dải màu xôi lên trên miếng bánh tráng xoài, cho thêm lớp xoài ngay phần đầu rồi dùng dụng cụ cuộn sushi hay bạn cũng có thể dùng tay để cuộn bánh lại.

Đợi bánh nguội thì cắt thành từng khúc vừa ăn. Bày ra đĩa và cho thêm nước cốt dừa, đậu xanh.

>> Xem thêm: Cách làm sữa chua xoài dẻo thơm ngay tại nhà

Banh cuon xoi xoai
Banh cuon xoi xoai

Thành phẩm: Một đĩa xôi xoài Thái Lan màu nếp truyền thống, mỗi đĩa xôi xoài hoa đậu biếc và một đĩa bánh cuộn xoài. Màu sắc tự nhiên, cái mùi nước cốt dừa, lá dứa và nếp thơm thoang thoảng.

Cắn một miếng xôi xoài cùng với xoài, cái vị béo, ngọt nhẹ và dẻo của xôi kết hợp với vị chua chua ngọt ngọt của xoài nữa thì khó mà cưỡng lại được.

Kết luận

Cách làm xôi xoài Thái Lan không hề khó, bạn có thể thử ngay món xôi thơm dẻo này tại nhà. Nguyên liệu và cách làm quả thật rất đơn giản.

Chỉ với một sáng tạo nhỏ mà chúng ta đã có món xôi xoài Thái Lan với 3 kiểu khác nhau. Nhìn mỗi đĩa xôi đẹp mắt thì khó mà cưỡng lại được.

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED