Cách làm bánh gối ngon tại nhà

Để có thể làm ra được món bánh gối ngon thì công thức là một trong những điều cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó kinh nghiệm và nước chấm ăn kèm cũng là một yếu tố cần phải đế ý đến. Tất cả sẽ có trong bài viết giới thiệu về cách làm bánh gối ngay dưới đây.

Cách làm bánh gối ngon tại nhà

Bánh gối hay còn gọi là bánh xếp là một loại bánh xuất xứ từ bánh há cảo chiên của Trung Quốc. Với công thức dễ làm và hương vị đậm đà, vỏ bánh giòn giòn, hòa quyện với mộc nhĩ, thịt bằm và trứng rất thích hợp cho bữa ăn nhẹ cho cả nhà cùng thưởng thức. Cùng Tiệc Cao Cấp vào bếp để học cách làm món bánh gối ngay tại nhà của mình nhé.

Hướng dẫn làm bánh gối đơn giản tại nhà

Bánh gối khi làm xong thì bạn nên sử dụng luôn lúc nóng, như vậy sẽ cảm nhận được độ giòn và hương vị của nhân bánh. Vậy nên để có được một món bánh ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu cực kỳ quan trọng. 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh xếp

  • 500gm bột mì đa dụng 
  • 1,5gm men nở
  • 2 quả trứng gà 
  • 220ml sữa tươi
  • 100gm mộc nhĩ
  • 100gm miến dong
  • 1 củ xu hào
  • 200gm thịt lợn 
  • 1 củ hành tây 
  • 300gm trứng cút
  • Hành củ
  • Gia vị: bột nêm, muối, mắm, đường, tiêu

Cách làm bánh gối nhân thịt

  • Cho 220ml sữa tươi, men nở, 2 quả trứng gà, 1/2 muỗng muối, bơ đun chảy vào thau trộn đều, sau đó cho bột mì vào, nhồi đến khi bột dẻo rồi đậy kín cho bột mì nghỉ ngơi 30 phút.
  • Mộc nhĩ ngâm với nước khoảng 15 phút, rồi rửa sạch thái sợi nhỏ.
  • Miến ngâm nở, cắt nhỏ.
  • Hành tây gọt vỏ, thái hạt lựu.
  • Xu hào bào sợi nhỏ.
  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, cắt làm đôi.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi, đổ thịt xay vào xào, nêm 1 muỗng hạt nêm đảo đều, sau đó cho hành tây vào xào cùng, xào đến khi thịt chín thì tắt bếp.
  • Trộn đều thịt mới xào với các nguyên liệu còn lại: mộc nhĩ, miến, xu hào, thêm 1 muỗng tiêu xay và 1/2 muỗng hạt nêm.
  • Bột sau khi để 30 phút mang ra tạo hình, dùng cây cán bột thật mỏng, rắc bột áo và bột khô để chống dình, cán bột mỏng sau đó lấy một cái chén ăn cơm ấn xuống làm khuôn hình tròn, cứ làm như vậy đến khi hết bột.
  • Sau khi làm vỏ bánh xong, thì xếp vỏ bánh ra quét 1 lớp mỏng lòng đỏ trứng gà quanh mép vỏ bánh, cho phần nhân vào giữa rồi đặt miếng trứng cút vào, từ từ gấp mép bánh lại tạo hình gấp thành nếp.
  • Bắc chảo lên bếp chiên bánh ngập dầu, bánh chín vàng đều hai mặt vớt bánh ra để ráo dầu.
  • Bánh ăn kèm với rau sống và dưa góp, chấm với nước mắm ngọt.

Công thức làm nước chấm bánh gối

Để giúp mọi người thưởng thức món bánh ngon hơn, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nước chấm bánh gối theo công thức đặc trưng nhất nhé.

Trước hết, bạn cho 2 muỗng nước mắm ngon + 1 thìa đường + 2 muỗng nước lọc + 1 thìa giấm và một chút tỏi băm và  ớt băm trộn đều với nhau. Để món ăn ngon hơn nữa thì bạn cho thêm ít củ cà rốt và xu hào muối vào ăn cùng nữa nhé.

Bánh gối

Sau khi món bánh đã xong thì bạn xếp ra đĩa và mời gia đình cùng thưởng thức nhé. Hi vọng với công thức làm bánh gối được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thành công nhé.

Cách làm bánh gối nhân đậu xanh

Bánh gói ngoài nhân thịt, chúng ta còn có bánh gói nhân ngọt. Đặc biệt là nhân đậu xanh. Đây là một trong những món đặc sản của người miền Trung, thường xuất hiện trong các dịp cúng lễ. Món ăn ngon, mang hương vị của quê nhà. Cách làm đơn giản, cả nhà tham khảo ngay đây nha.

Nguyên liệu làm bánh gối nhân đậu xanh

  • 300 gam bột mì
  • 20 gam bột nếp, 20 gam bột gạo
  • 60 gam đường
  • 50 gam đậu xanh bóc hạt
  • Muối, bột nghệ, dầu ăn

Cách làm bánh gối nhân đậu xanh

Trộn bột mì, bột nếp, bột gạo cùng 1 muỗng đường và 1/2 muỗng bột nghệ, 1/4 muỗng muối cùng 5 muỗng dầu ăn với 200ml nước ấm rồi trộn đều.

Dùng bao tay nhào bột đến khi bột mịn hoàn toàn, cho bột vào túi kín và ủ bột trong vòng từ 30-40 phút.

Đậu xanh bóc hạt, ngâm 30 phút rồi đem đi vo sạch. Sau đó, cho vào nồi và hấp đến khi đậu xanh chín. Cho thêm 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường, 1/5 muỗng muối rồi tán nhuyễn hỗn hợp.

Bột sau khi ủ cho ra một mặt phẳng, dùng chày cán bột có độ mỏng tầm 5mm. Cắt bột thành các miếng tròn. Sau đó, nhân đậu xanh võ thành những viên tròn nhỏ. Bỏ viên đậu xanh vào từng miếng một, chính giữa, bóp 2 đầu bán foois lại. Gấp viền và tạo nếp dây thừng hoặc bất kỳ hình dạng gì bạn thích.

Cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo. Đợi dầu sôi, cho hết phần bánh vào và chiên chín. Cả nhà nhớ đừng vặn lửa to quá, ở mức lửa vừa. Khi bánh đã bắt đầu chín thì vặn nhỏ lửa từ từ để bánh chín và vàng giòn đều. Đến lúc gần vớt thì tăng lửa lớn để bánh cháy một tí rồi vớt ra ngày, đợi ráo dầu.

Cách làm bánh gối nhân đậu xanh
Cách làm bánh gối nhân đậu xanh

Với cách làm bánh gối nhân đậu xanh, chúng ta không cần làm thêm phần nước sốt chấm. Trong bánh đã có đủ các gia vị cùng với cái vị ngọt nhẹ đặc trưng ăn rất vừa miệng. Lớp vỏ bánh vàng óng ả, giòn và thơm. Lớp nhân béo, thơm mùi đậu xanh được nêm ngọt vừa phải. Ăn nhiều nhưng mãi chẳng ngán đây. Hoặc một ngọt khác chính là xôi xoài Thái Lan

Kết luận

Cách làm bánh gối rất đơn giản. Món bánh gắn liền với tuổi thơ của chúng ta. Lớp vỏ bánh bên ngoài được chiên màu vàng cánh gián, giòn giòn ăn thích miệng. Đã thế lớp nhân bên trong như một bí mật nhỏ vậy. Lớp nhân thịt thì đầy ắp những nguyên liệu, ăn thơm và ngon. Và cái bánh thôi là đã no nê rồi. Bánh nhân ngọt thì lớp nhân đậu xanh béo dẻo, thơm, ngọt vừa phải.

Công thức làm bánh gối không hề khó. Nguyên liệu lại dễ kiếm Cả nhà không cần phải sử dụng những nguyên liệu đắt hay khó tìm. Đôi khi cái vị dân dã, bình dị như thế chúng ta lại thấy ngon. Hôm nay, nếu nghĩ mãi vẫn chưa biết nên ăn nhẹ món gì thì cả nhà cũng có thể thử với món này nhé. Hoặc cũng có thể tham khảo thêm món cách làm món nộm sứa xoài hấp dẫn.

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED