- Đặt nấu tiệc tại nhà
- Đặt tiệc bàn - Dịch vụ tổ chức tiệc bàn uy tín tại TPHCM
- Tiệc tân gia
- Đặt tiệc chay
- Kinh nghiệm tổ chức tiệc Công ty trọn gói
- Đặt tiệc tại nhà Bến Cát
- Đặt tiệc BBQ - Dịch vụ tổ chức tiệc BBQ
- Đặt tiệc tại nhà ở Nhà Bè
- Dịch vụ Đặt tiệc tại nhà quận Bình Thạnh
- Bảng giá cho thuê thiết bị tổ chức sự kiện, đãi tiệc
- Dịch vụ tổ chức và bảng báo giá tiệc cưới trọn gói TPHCM
- Tổ chức lễ khai trương trọn gói
- Dịch vụ tổ chức tiệc Buffet trọn gói ngon tại nhà
- Đặt tiệc tại nhà Bình Tân
- Tiệc thôi nôi là gì ? Kinh nghiệm đặt tổ chức tiệc cho bé
- Đặt tiệc tại nhà Củ Chi
- Đặt tiệc tại nhà Bình Dương
- Dịch vụ đặt tiệc tại nhà quận 11
- Đặt tiệc tại nhà Biên Hòa
- Tiệc tất niên trọn gói
- Đặt tiệc tại nhà quận 9
- Dịch vụ đặt tiệc tại nhà quận 10
- Trang trí nhà - bàn gia tiên trọn gói
- Dịch vụ Nấu tiệc tại nhà quận Bình Tân uy tín, chất lượng
- Dịch vụ đặt tiệc tại nhà quận 4
- Dịch vụ nấu cỗ trọn gói tại nhà Hà Nội
- Dịch vụ tổ chức sinh nhật trọn gói đơn giản tại TPHCM
- Đặt tiệc tại nhà Dĩ An
- Đặt tiệc tại nhà Hóc Môn
Cách làm cá mú hấp ngon bạn đã biết
Cá mú hấp là một trong những món ăn dân dã và khá phổ biến. Trong nhiều buổi tiệc hiện nay thì đây cũng là một trong những lựa chọn thường xuyên. Nhưng bạn đã biết cách nấu món ăn này tại nhà chưa ? Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay nhé !
Cách làm cá mú hấp ngon bạn đã biết
Hải sản thường rất tươi, thịt ngọt nên khi chế biến, chúng ta luôn ưu tiên những cách chế biến đơn giản, nhanh và không dùng quá nhiều dầu mỡ. Tiêu biểu như hấp.
Và cá mú hấp sẽ là chủ đề hôm nay. Cá mú hấp vẫn luôn giữ được độ tươi ngon nhất của thịt cá, cùng với gia vị của món ăn thì thật luôn khiến người ta ngây ngất.
Với nhiều loại và nhiều sáng tạo trong cách chế biến, vài món cá mú hấp như:
- Cá mú hấp xốt Hồng Kông
- Cá mú hấp giấm bỗng
- Cá bống mú hấp
- ……
Vậy những món đó sẽ nấu như nào, bây giờ cả nhà sẽ được mình bật bí ngay nhé!!!
| Xem thêm: Các món cá hấp ngon mà bạn nên thử một lần trong đời
Bí quyết các món cá mú hấp siêu hấp dẫn tại nhà
Với món cá mú hấp, thời gian hấp thường không lâu và cầu kỳ như thịt heo hay những loại nguyên liệu khác. Điều kiện quan trọng khi chế biến món ăn là cả nhà phải giữ được độ tươi, vị ngọt của cá.
Sự cầu kỳ trong chế biến đôi khi lại khiến món ăn trở nên mất đi chất dinh dưỡng mà mùi vị ban đầu. Cá mú có nhiều loại, cả nhà có thể lựa chọn và dễ dàng biến tấu thành món cá mú hấp mình thích.
#1: Cá bống mú hấp nước tương
Mở đầu sẽ là món cá mú hấp xì dầu (nước tương) đơn giản cho cả nhà. Món này chúng ta sẽ lựa chọn cá bống mú. Đặc biệt, đây sẽ là một món ăn dĩnh dưỡng cho nhóc tỳ nhà bạn đó. Mùi vị lạ, thịt cá tươi sẽ kích thích sự ngon miệng của trẻ.
Bước 1: Nguyên liệu:
- 1 con cá bống mú (1kg)
- Tiêu, ớt, nước tương đậu nành, đường, muối, hành lá, hành khô và gừng.
- Dầu ô liu (có thể thay bằng dầu ăn thường)
Bước 2: Cách chế biến
Cá sau khi mua về rửa thật sạch với muối để đi lớp nhờn bên ngoài.
Dùng một con dao khứa sau sát phần đầu cá và bầu phi lê đều ra đến đuôi. Làm lần lượt hai mặt của con cá. Bạn sẽ có ngay 2 miếng cá phi lê cực kì tươi ngon.
Cắt miếng cá phi lê thành những miếng nhỏ hơn với độ dày 3cm.
Thái sợi gừng, băm nhuyễn hành khô, ớt (nếu cho bé thì nên cân nhắc để phù hợp) hành lá.
Ướp cá với ½ muỗng muối, 3 muỗng nước tương đậu nành, 1 muỗng đường, 2 muỗng tiêu, 2 muỗng dầu ô liu, cho hỗn hợp gừng, hành lá hành khô ở trên và trộn đều. Đợi 15 phút rồi mang cá đi hấp.
Đun sôi nước trong nồi hấp, cho đĩa cá đã ướp vào. Cho lửa to, độ 30 phút thì cá chín.
Thành phẩm: Lại cho ít hành lá còn lại lên trên. Một đĩa cá mú hấp tươi ngon cho cả nhà, thịt cá ngọt tươi không bị mất đi hương vị ban đầu sẽ giúp món ăn thanh đạm hơn đấy.
| Xem thêm: Top 10 các món ngon từ cá đơn giản cho bữa cơm nhà
#2: Cá mú hấp giấm bỗng
Tiếp theo lại là vị chua quen thuộc của giấm bỗng. Nhưng sẽ là một trải nghiệm mới lạ cho cả nhà với món cá mú hấp giấm bỗng. Cái vị chua nhẹ của giấm kết hợp với thịt cá, cái cay của ớt xiêm sẽ gây ra sự kích thích lớn.
Bước 1: Nguyên liệu
- 1 con cá mú (1kg)
- Giấm bỗng
- Ớt xiêm, ớt hiểm, hành lá, gừng, tỏi.
- Dầu ăn, đường, nước mắm, muối, bôt ngot và tiêu.
Bước 2: Cách chế biến
Cá mú khi mua về, lấy dao khứa phần bụng và làm sạch hết phần ruột cá. Dùng muối chà rửa từ trong ra ngoài để cá hết bị nhờn và mùi tanh.
Khứa các đường trên thân cá để cá thấm hơn khi hấp. Ướp cá với 1 muỗng muối, 2 muỗng dầu ăn, 3 muỗng tiêu, hành, ớt hiểm băm nhuyễn.
Gừng thái sợi rồi nhét vào phần bụng để cá được dậy mùi thơm khi hấp.
Đun sôi nước trong nồi hấp, cho đĩa cá đã ướp vào và bắt đầu hấp.
Nước sốt: 3 muỗng giấm bỗng, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, tỏi băm, ớt xiêm giã nhuyễn, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
Cá mú hấp 30 phút thì lấy ra, tưới nước sốt lên đều thân cá.
Thành phẩm: Một đĩa cá mú hấp thơm phức, cái chua nhẹ quen thuộc của giấm bổng, cái cay đầy kích thích của ớt rồi cái vị ngọt của cá. Món này cả nhà có thể ăn kèm với cơm trắng hay dùng bánh tráng ăn cùng nhé.
| Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cá hú nấu măng chua
#3: Cá bống mú kỳ lân hấp sốt XO
Tiếp theo lại là một món nghe cái tên hơi lạ rồi đúng không cả nhà. Lạ là ở cái nước sốt XO, loại nước sốt đặc trưng của Hồng Kông. Hôm nay, ngoài cách chế biến cá mú hấp sốt XO, mình sẽ bật bí thêm về cách là loại nước sốt này nhé.
Bước 1: Nguyên liệu
- 1 con cá bống mú (1kg)
- Jambon, nấm đông cô, rau cải thìa
- Tôm khô, sò điệp khô, hành tím, tỏi, ớt tươi, ớt khô, ớt bột Hàn Quốc, xì dầu, nước mắm, dầu ăn, đường, bột nêm, muối, tiêu.
- Hành lá, gừng.
Bước 2: Cách chế biến
Cá mú mua về rửa sạch, bỏ hết phần ruột. Rửa thật sạch với muối từ trong ra ngoài để cá hết bị nhờn và mùi tanh.
Cải thìa rửa sạch, cắt dọc làm hai. Nấm đông cô ngâm rửa thật sạch, thái lát mỏng. Jambo cắt thành từng lát mỏng hình vuông.
Khứa các đường trên đều hai thân cá mú. Ướp cá với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn, 3 muỗng tiêu và xoa đều khắp thân cá.
Mỗi đoạn khứa trên thân cá, ta nhồi Jambon và nấm đông cô ở chính giữa. Nhồi lần lượt cho hết con cá.
Đun sôi nước trong nồi hấp. Cho đĩa cá và rau cải thiện xếp xung quanh hấp.
Nước sốt XO:
Tôm, sò điệp khô ngâm trước 4 tiếng. Sau đó, vớt ra, rửa sơ. Tôm xay nhuyễn, sò điệp xé sợi.
Băm nhuyễn ớt trái, hành khô và tỏi.
Cho vào chảo 3 muỗng dầu và phim thơm hành, tỏi, ớt. Cho tôm, sò đipẹ đã xay nhuyễn vào. Tiếp tục cho 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, 1 uỗng bột nêm, 3 muỗng đường vào rồi đợi hỗn hợp sôi và tan hết.
Tiếp tục cho 2 muỗng ớt bột, 2 muỗng ớt Hàn Quốc vào và đảo đều rồi tắt bếp.
Cá hấp 30 phút thì đem ra. Tưới hỗn hợp nước sốt XO đã chuẩn bị từ đầu cho đến thân cá sao cho đều, rưới thêm chút tiêu bên trên.
Thành phẩm: Một đĩa cá thơm phức, mùi cay và cực kỳ ngon miệng đang chờ cả nhà. Ngại gì mà không thử ngay.
#4: Cá mú hấp gừng
Sau một món phức tạp thì chúng ta sẽ đổi sang cá mú hấp gừng, đơn giản và tiết kiệm thời gian. Với những nguyên liệu quen thuộc bạn có thể dễ dàng chế biến một món ăn hoàn hảo.
Bước 1: Nguyên liệu
1 con cá mú (1kg)
Gừng, hành, ớt hiểm, tiêu, nước mắm, muối, đường, bột ngọt và dầu ăn.
Bước 2: Cách chế biến
Cá mú sau khi mua về rửa thật sạch với muối. Bỏ đi lớp ruột và rửa lại lần nữa.
Khứa các đoạn trên thân cá muối. Ướp cá muối với 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 2 muỗng đường và 1 muỗng bột ngọt, 3 muỗng tiêu.
Hành, ớt băm nhuyễn. Gừng thái sợi. Cho hết hỗn hợp vào cá và trộn đều, nhồi thêm gừng ở bụng để cá hấp được thơm.
Đợi cá thấm 30 phút thì đem đi hấp.
Đun sôi nước nồi hấp rồi đặt đĩa cá đĩa ướp vào. Đợi 30 phút cá chín thì bày ra.
Thành phẩm: Một đĩa cá mú hấp gừng đơn giản, thơm nức muỗi. Bạn có thể ăn kèm cơm trắng hay kiếm thêm miếng bánh táng, chút rau thơm chấm kèm thì còn gì bằng.
Cá mú là gì và các phân loại cá mú
Sau khi tìm hiểu các công thức nấu ăn, bây giờ có phải cả nhà lại thắc mắc muốn biết thêm về cá mú. Đây là một loại cá biển, thịt trắng, dai và rất ít mỡ. Cá mú nặng từ 1-3kg.
Loại cá khá đa dạng và có nhiều cách chế biến. Cá mú hấp là món ăn được xem như giữ lại hết độ tươi ngon của nguyên liệu.
- Cá mú đỏ: loại cá có màu da đỏ hay đỏ cam, thân hình thon dài hơn so với các loại khác.
- Cá mú nghệ: là loại nặng nhất, lớp thịt nhiều và ngọt. Thường cá có màu đen, xen kẽ cá sọc hay đốm trắng.
- Cá mú cọp: thịt cá có màu trắng, dai và bộ ruột rất hấp dẫn. Da cá có các vân trắng đục và đen xen kẽ nhau.
- Cá mú đen: toàn thân màu đen, xen kẽ là các đường vân màu xám đen hay đen.
- Cá mú xanh: tùy theo môi trường mà da cá có màu sắc khác nhau. Nổi bật là các chấm nhỏ màu xanh trên da.
- Cá mú sao: Loại cá mang giá trị kinh tế cao. Lớp da xuất hiện nhiều chấm nhỏ như ngôi sao, với màu xanh, đỏ, vàng
Kết luận:
Với món cá mú hấp, bạn có thể nấu cho bữa cơm hằng ngày hay bữa tiệc đều được. Món ăn đơn giản, dễ làm và không tốn nhiều thời gian. Cách làm không cầu kỳ quá sẽ giúp thịt cá tươi ngon và giữ được hương vị ban đầu.
Ngoài ra, ở đây còn rất nhiều các công thức món ngon khác ngoài cá mú hấp. Cả nhà tham khảo xem mình lại có tìm ra được món mới nào không nhé!!!