- Đặt nấu tiệc tại nhà
- Đặt tiệc bàn - Dịch vụ tổ chức tiệc bàn uy tín tại TPHCM
- Tiệc tân gia
- Đặt tiệc chay
- Kinh nghiệm tổ chức tiệc Công ty trọn gói
- Đặt tiệc tại nhà Bến Cát
- Đặt tiệc BBQ - Dịch vụ tổ chức tiệc BBQ
- Đặt tiệc tại nhà ở Nhà Bè
- Dịch vụ Đặt tiệc tại nhà quận Bình Thạnh
- Bảng giá cho thuê thiết bị tổ chức sự kiện, đãi tiệc
- Dịch vụ tổ chức và bảng báo giá tiệc cưới trọn gói TPHCM
- Tổ chức lễ khai trương trọn gói
- Dịch vụ tổ chức tiệc Buffet trọn gói ngon tại nhà
- Đặt tiệc tại nhà Bình Tân
- Tiệc thôi nôi là gì ? Kinh nghiệm đặt tổ chức tiệc cho bé
- Đặt tiệc tại nhà Củ Chi
- Đặt tiệc tại nhà Bình Dương
- Dịch vụ đặt tiệc tại nhà quận 11
- Đặt tiệc tại nhà Biên Hòa
- Tiệc tất niên trọn gói
- Đặt tiệc tại nhà quận 9
- Dịch vụ đặt tiệc tại nhà quận 10
- Trang trí nhà - bàn gia tiên trọn gói
- Dịch vụ Nấu tiệc tại nhà quận Bình Tân uy tín, chất lượng
- Dịch vụ đặt tiệc tại nhà quận 4
- Dịch vụ nấu cỗ trọn gói tại nhà Hà Nội
- Dịch vụ tổ chức sinh nhật trọn gói đơn giản tại TPHCM
- Đặt tiệc tại nhà Dĩ An
- Đặt tiệc tại nhà Hóc Môn
Cách làm canh xương nấu sấu hấp dẫn giải nhiệt ngày hè
Với người dân miền Thủ đô, sấu dường như một loại quả gắn với tuổi thơ mỗi người và là cả một nét đặc trưng của những con người nơi đây. Người ta làm được nhiều món từ sấu lắm. Canh xương nấu sấu là một trong rất nhiều món ấy. Cách làm không hề khó nhưng lại có ngay món canh chuẩn vị đất Bắc. Mẹo nhỏ cho bạn đây nhé.
Cách làm canh xương nấu sấu hấp dẫn giải nhiệt ngày hè
Canh xương nấu sấu là món rất quen thuộc với người dân miền Bắc. Bởi lẽ sấu chỉ có nhiều ở vùng đất thủ đô này. Loại trái này có hương vị riêng, rất được ưa chuộng và làm được cực kỳ nhiều món ăn.
Sấu có vị chua nhẹ, nhưng khác với cái chua của chanh. Canh xương nấu sấu là một trong rất nhiều món ăn được chế biến từ loại nguyên liệu này. Nước canh ngọt xương kết hợp với cái chua đặc trưng của sấu làm người con xa nhà nhớ bữa cơm của mẹ.
Cách làm canh xương nấu sấu cực kỳ đơn giản. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ 2 bí quyết nấu canh sấu ngon với xương nha.
Cách nấu canh xương nấu sấu cà chua
Với món canh xương nấu sấu, cả nhà nên chọn phần xương sườn non. Loại nguyên liệu này khi hầm sẽ nhanh mềm và có nhiều thịt. Đặc biệt, món canh này sẽ rất thích hợp cho ngày hè, dùng giải nhiệt cơ thể cực tốt. Cả nhà nên thử nhé.
Nguyên liệu canh xương nấu sấu
- 500 gam xương sườn non
- 8 quả sấu (Tùy theo khẩu vị và sở thích mà có thể điều chỉnh phù hợp)
- 2 quả cà chua
- Ớt, hành khô, hành lá, mùi tàu
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, muối, dầu ăn.
Cách làm canh sấu nấu xương cà chua
Sơ chế nguyên liệu
Xương lợn sau khi mua về, rửa sạch với muối và chặt thành từng miếng vừa ăn.
Sấu có thể gọt bỏ phần vỏ. Hoặc nếu không chúng ta cũng có thể giữ lại nhưng nhớ chà thật sạch lớp vỏ nhé. Cắt khoanh tròn từng quả.
Cà chua, hành lá, mùi tàu rửa sạch.Cà chua cắt tiếng miếng dọc vừa ăn. Hành lá, mùi tàu cắt nhỏ.
Ớt, hành khô băm nhuyễn.
Cách làm canh sấu nấu xương
Xương lợn sau khi rửa sạch, ướp với ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường,một xíu muối, 1 muỗng nước mắm và trộn đều.
Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi và khử thơm hành ớt. Sau đó cho phần thịt xương đã ướp vào xào cùng. Xào đến khi thịt săn lại, cho sấu vào nấu cùng. 10 phút sau cho 2.5 lít nước lọc vào.
Vặn lửa to cho đến khi nước hầm sôi. Sau đó, vặn lửa nhỏ ở mức vừa, hầm thêm 15 phút. Trong lúc hầm, hãy dùng muỗng vớt hết lớp bọt bên trên đi.
Tiếp tục cho cà chua vào nấu cùng tầm 5 phút. Nêm lại lần nữa theo khẩu vị của cả nhà.
Hành lá và rau mùi cho thêm bên trên và tắt bếp.
Thành phẩm: Bát canh sấu nấu xương thơm phức chỉ cần tốn gần 30 phút đã xong. Cách làm rất đơn giản. Cái vị chua của sấu kết hợp cùng cái vị ngọt của xương tạo nên một hương vị rất riêng cho món ăn này. Ngày hè, oi bức chưa biết ăn món nào, cả nhà thử làm món canh này nhé.
Cách nấu canh xương nấu sấu rau nhút
Món thứ hai chúng ta sẽ thay cà chua bằng rau nhút. Không biết cả nhà nghe tên có lạ không? Có nên gọi rau nhút hoặc cả rau nhút. Loại rau này có tác dụng thanh lọc cơ thể, mát gan, giải nhiệt độc rất tốt cho cơ thể. Hôm nay, chúng ta sẽ dùng nguyên liệu này kết hợp cùng sấu và xương tạo ra món ngon nhé.
Nguyên liệu canh xương nấu sấu với rau nhút
- 500 gam xương sườn non
- 8 quả sấu (Tùy theo khẩu vị và sở thích mà có thể điều chỉnh phù hợp)
- Một mớ rau nhút
- Ớt, hành khô, hành lá, mùi tàu
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, muối, dầu ăn.
Cách làm canh sấu nấu xương rau nhút
Sơ chế nguyên liệu
Xương lợn sau khi mua về, rửa sạch với muối và chặt thành từng miếng vừa ăn.
Sấu có thể gọt bỏ phần vỏ. Hoặc nếu không chúng ta cũng có thể giữ lại nhưng nhớ chà thật sạch lớp vỏ nhé. Cắt khoanh tròn từng quả.
Rau nhút nhạt lấy lá và phần non, mang rửa sạch.
Hành lá, mùi tàu rửa sạch và cắt nhỏ.
Ớt, hành khô băm nhuyễn.
Cách làm canh sấu nấu xương
Xương lợn sau khi rửa sạch, ướp với ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường,một xíu muối, 1 muỗng nước mắm và trộn đều.
Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi và khử thơm hành ớt. Sau đó cho phần thịt xương đã ướp vào xào cùng. Xào đến khi thịt săn lại, cho sấu vào nấu cùng. 10 phút sau cho 2.5 lít nước lọc vào.
Vặn lửa to cho đến khi nước hầm sôi. Sau đó, vặn lửa nhỏ ở mức vừa, hầm thêm 15 phút. Trong lúc hầm, hãy dùng muỗng vớt hết lớp bọt bên trên đi.
Tiếp tục cho rau nhút vào. Nêm lại lần nữa theo khẩu vị của cả nhà.
Hành lá và rau mùi cho thêm bên trên và tắt bếp.
Thành phẩm: Canh sấu nấu xương với rau nhút tuy nghe tên hơi lạ. Nhưng món canh này rất ngon, vị ngoài thịt xương, còn có cả cái chua của sấu và rau nhút. Món ăn này đặc biệt bổ dưỡng cho gia đình bạn đó.
Cách lựa chọn sấu tươi ngon
Sấu là thứ quả mang hương vị riêng của miền Bắc mà trong Nam khó kiếm được. Loại trái có vị chua, được trồng khá nhiều ở những tỉnh ngoài Bắc vì cái khí hậu lạnh nơi này. Đã là người sành ăn sấu thì phải có công thức lựa sấu chuẩn riêng của mình. Chia sẻ với cả nhà cách chọn sấu ngon nhé
- Sấu thường ra quả vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, lúc này thịt quả sấu chưa ngon. Để có được những quả sấu bánh tẻ thơm ngon, chúng ta đợi qua độ tầm tháng 6 đến tháng 9 là dùng được.
- Canh sấu nấu xương ngon nhất phải là những quả sấu mới hái, phần cuốn con tươi nhựa. Quả có màu xanh tươi, không có màu sắc thâm hoặc vỏ sần sùi.
- Đừng chọn những quả dập, bị hỏng và chảy nước
Lợi ích tuyệt vời khi ăn rau nhút
Theo Đông y, rau nhút có tính hàn, không độc và vị ngọt. Có tác dụng cho an thần, mát gan, giải nhiệt, chữa mất ngủ, nóng trong người,…. Ngoài ra, còn có tác dụng tốt cho việc thông huyết mạch, tiêu viêm và hạ sốt. Một bát canh xương nấu sấu sẽ có các tác dụng sau đây
- Chữa chảy máu cam, nổi mụn do nóng trong người
- Chữa táo bón, nóng người
- Có tác dụng tốt cho việc trị bướu cổ
- Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ
Kết luận
Canh xương nấu sấu, món ăn mang hương vị gia đình. Với món canh này, ngoài hai nguyên liệu chính là sấu và xương, chúng ta còn có thể kết hợp với cà chua, với rau nhút.
Món canh đơn giản nhưng có tác dụng giải nhiệt ngày hè cực kì tốt. Cái vị chua chua của sấu nấu với vị ngọt của xương thì thích mê. Lỡ hôm nay chưa biết làm gì, cả nhà thử ngay món canh xương nấu sấu nhé.
>>> Tham khảo thêm: Các món canh xương thơm ngon bổ dưỡng