Các cách ngâm rượu chuối hột

Cách ngâm rượu chuối hột đơn giản

Cách ngâm rượu chuối hột chất lượng

Rượu chuối hột - bài thuốc dân gian có từ xa xưa, rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Hãy cùng theo dõi cách ngâm rượu chuối hột trong bài viết dưới đây nhé.

Cách ngâm rượu chuối hột chất lượng

Chuối hột hay còn gọi là chuối chát là một loại chuối được sử dụng để ngâm rượu là chính. Khác với những loại rượu khác, rượu chuối hột có vị ngọt nhẹ, thơm đặc trưng của chuối, dễ uống, không cay nồng và không gây đau đầu.

Rượu chuối hột có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, và được áp dụng như một bài thuốc dân gian để chữa trị một số bệnh lý. Hãy cùng tìm hiểu công dụng của rượu chuối hột và cách thức ngâm rượu chuối hột đạt tiêu chuẩn qua bài chia sẻ của Tiệc Cao Cấp nha.

Công dụng của rượu chuối hột

Rượu chuối hột không chỉ ngon mà còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, giúp hỗ trợ chữa một số bệnh lý của con người. Từ xa xưa đã được ông cha ta áp dụng nhiều vào cuộc sống.

Rượu chuối hột hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa, dạ dày như táo bón, khó tiêu,..

Rượu chuối hột rất có ích trong việc áp dụng để điều trị các bệnh về xương khớp như thấp khớp, đau mỏi chân tay,… Ngoài ra, rượu chuối hột còn có tác dụng trong bồi bổ khí huyết hiệu quả đối với sức khỏe.

| Xem thêm: Các tác dụng tuyệt vời từ chuối đối với sức khỏe

Chuối hột rừng và Chuối hột trồng
Chuối hột rừng và Chuối hột trồng

Cách ngâm rượu chuối hột nhà trồng

Chuối hột được trồng ở vườn nhà từ xưa đến nay đa phần được ông bà ta sử dụng trong việc ngâm rượu, chứ không dùng trực tiếp như các loại chuối khác. Ngâm rượu chuối hột nhà trồng bạn có thể ngâm trực tiếp bằng chuối xanh, hoặc là phơi khô chuối hột trước khi ngâm. Tuy nhiên, rượu chuối hột xanh thường có vị chát nên ít người dùng cách này.

Hôm nay, Tiệc Cao Cấp sẽ giới thiệu với bạn cách ngâm rượu chuối hột khô.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuối hột xanh: 1 kg
  • Rượu nếp ngâm rượu (45 - 47 độ): 3 lít

Cách ngâm rượu chuối hột nhà trồng

Chuối hột xanh già, vừa chín tới, cắt ra khỏi nải, rửa thật sạch với nước để loại bỏ những bụi bẩn, bọ rầy bám trên vỏ chuối. Sau đó, thái mỏng, mỗi lát chuối dày khoảng 1 - 1,5 cm.

Dùng một cái mâm to, hoặc nong tre sạch để phơi chuối. Trải chuối đều lên bề mặt, phơi khoảng 5 - 6 nắng đến khi chuối khô và xuất hiện các vết rạn nứt.

Chuối hột sau khi đã phơi khô, thì dùng nước sôi trụng sơ qua chuối, vớt ra để ráo. Dùng một cái chảo sạch để sao qua chuối hột trước khi mang đi ngâm rượu.

Chuẩn bị một chum sành sạch, cho rượu và chuối hột đã sao vào. Tỷ lệ ngâm rượu chuối hột 1:3, cứ 1kg chuối hột thì ngâm cùng 3 lít rượu. Tỷ lệ này sẽ giúp rượu lên màu đẹp, vị đậm đà, không qua loãng cũng không quá nồng.

Dùng túi ni lông sạch bao kín miệng chum, đậy nắp kín, ngâm rượu tối thiểu 100 ngày là dùng được.

 

Ngâm rượu chuối hột nhà trồng
Ngâm rượu chuối hột nhà trồng

Cách ngâm rượu chuối hột rừng

Rượu chuối hột rừng là đặc sản rượu rất được yêu thích, vị ngọt nhẹ, không quá nồng say, rất dễ dùng. Rượu chuối hột rừng có hương vị đặc trưng, đậm đà hơn hẳn với rượu chuối hột nhà trồng. Hãy cũng theo dõi cách ngâm rượu chuối hột rừng dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuối hột rừng: 1kg
  • Rượu ngâm (45 - 47 độ): 3 lít

Cách ngâm rượu chuối hột rừng khô

Chuối hột rừng dùng để ngâm rượu thường chỉ dùng phần thịt chuối, không sử dụng luôn cả vỏ giống như rượu chuối hột nhà trồng, bởi vì, môi trường sống khác nhau nên vỏ chuối hột rừng khá là dày và nhiều mủ. Vì thế, nếu dùng chuối hột rừng tươi, bạn nên chọn những quả ương gài, vừa chín tới, đeo găng tay và tiến hành bóc bỏ vỏ để tay không bị đen vì mủ chuối nhé.

Sau đó, mang đi rửa sạch lại với nước và tiến hành phơi nắng khoảng 8 – 9 ngày đến khi quả chuối teo và khô lại.

Trước khi mang chuối hột đi ngâm rượu, nên rửa lại với nước sạch để loại bỏ hết những bụi bẩn trong quá trình phơi nắng có thể bám vào.

Chuẩn bị một cái chum sành sạch, cho chuối hột đã phơi khô và rượu vào theo tỷ lệ 1:3, cứ 1kg chuối hột ta ngâm cùng 3 lít rượu. Đậy kín miệng chum bằng một lớp ni lông sạch và vặn nắp thật chặt. Ngâm rượu chuối hột tối thiểu 100 ngày là dùng được. Đặt bình rượu tại nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, nhiệt độ phòng 20 - 25 độ.

Bạn có thể sử dụng các sản phẩm chuối hột rừng đã được phơi khô sẵn có trên thị trường để ngâm rượu. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chuối hột rừng tươi không qua phơi khô, ngâm rượu tiếp với rượu vẫn được nhé.

Rượu chuối hột rừng
Rượu chuối hột rừng

Cách chọn rượu và vật dụng ngâm rượu chuối hột

Để có một chum rượu chuối hột ngon đạt chất lượng thì bên cạnh việc lựa chọn chuối hột đạt chất lượng: nếu là chuối hột rừng tươi thì phải chọn những quả chuối già, ương ương, vừa chín tới, hoặc nếu dùng chuối hột nhà trồng thì phải là quả của những cây chuối già, lâu năm. Nếu sử dụng chuối hột khô thành phẩm bán ngoài thị trường nên mua những hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không mua những hàng trôi nổi trên thị trường. Thì việc chọn rượu và vật dụng để ngâm rượu cũng rất quan trọng.

Rượu dùng để ngâm chuối hột  bạn nên chọn loại rượu nếp với nồng độ từ 45 - 47 độ. Đối với việc ngâm rượu trong bình thủy tinh hoặc sẽ hạ thổ rượu để ngâm thì nên chọn loại rượu mạnh, nồng độ từ 50 độ trở lên để có được rượu thành phẩm đạt chất lượng.

Bảo quản rượu trong nhiệt độ phòng 20 - 25 độ, thoáng mát, tránh ánh mắt trực tiếp của mặt trời tác động vào gây ảnh hưởng quá trình lên men rượu.

Nên dùng bình, chum, vại bằng sành đất để ngâm rượu chuối hột vì những vật dụng này giữ nhiệt tốt, giúp ích cho quá trình lên men rượu.

Chọn rượu và dụng cụ ngâm rượu
Chọn rượu và dụng cụ ngâm rượu

Lưu ý về cách dùng rượu chuối hột

Rượu chuối hột rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên việc dùng rượu chuối hột cũng cần nên lưu ý không uống quá nhiều, không lạm dụng rượu, bời vì nếu nhưng dùng rượu không đúng cách rượu chuối hột không những không phát huy tác dụng mà đôi khi còn gây hại đến sức khỏe. Nên uống rượu chuối hột một cách đều đặn, ngày hai bữa, trong bữa ăn với mức dùng một ly nhỏ.

Trong quá trình ngâm rượu chuối hột không nên mở nắp, điều này sẽ khiến quá trình lên men không được khép kín, ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Rượu không ngâm đủ ngày (tối thiểu 100 ngày, rượu ngâm càng lâu càng ngon) thì không nên sử dụng, bởi vì sẽ có thể gây nên một số tác hại đối với cơ thể.

Sau khi sử dụng rượu phải đóng nắp thật kín để bảo quản rượu.

Chung quy lại, rượu chuối hột vẫn là rượu, vẫn chứa nồng độ cồn và gây say sỉn. Không sử dụng rượu chuối hột quá liều lượng dẫn đến tình trạng say xỉn để hạn chế những hành vi gây hại cho bản thân, gia đình và xã hội.

| Xem thêm: Cách làm chuối sấy tại nhà bạn đã biết

Rượu chuối hột thơm ngon
Rượu chuối hột thơm ngon

Tóm lại

Rượu chuối hột là bài thuốc dân gian có từ lâu đời, ngày nay nó vẫn được yêu thích và áp dụng để chữa trị các bệnh lý. Rượu chuối hột có vị ngọt thanh, không quá cay nồng, rất dễ uống.

Ngoài cách ngâm rượu chuối hột truyền thống này, bạn cũng có thể kết hợp thêm táo mèo, ba kích, hà thủ ô,.. hay nhiều loại thảo dược khác. Mỗi cách ngâm rượu chuối hột sẽ có những công dụng đặc biệt khác nhau.

Có thể ngâm rượu chuối hột bằng chuối hột rừng, chuối hột nhà trồng theo cả hai cách là phơi khô hoặc ngâm tươi. Chúc bạn thành công với món chuối hột mà Tiệc Cao Cấp đã chia sẻ như trên nhé.

Fanpage facebook

Tổng hợp cách ngâm rượu chuối hột

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED