Hướng dẫn cách nấu cháo nghêu ngon tại nhà

Cháo nghêu thơm ngon, bổ dưỡng, lại cực kỳ dễ làm, rất thích hợp cho ngày mưa bão với miếng thịt nghêu tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng. Cách nấu cháo nghêu cũng hết sức đơn giản, và không quá cầu kỳ. Thịt nghêu vốn có hàm lượng các chất có lợi cho sức khỏe nhiều, dễ ăn và có vị ngọt tự nhiên. Các mẹ bỉm, trẻ ăn dặm đều có thể thử món này. Hôm nay, cả nhà có thể tham khảo ngay công thức dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách nấu cháo nghêu ngon tại nhà

Cháo nghêu là một ăn rất nhiều chất dinh dưỡng, có thể dùng được cho cả trẻ em và người lớn. Cách nấu cháo nghêu cũng hết sức đơn giản, và không quá cầu kỳ. Thịt nghêu vốn có hàm lượng các chất có lợi cho sức khỏe nhiều, dễ ăn và có vị ngọt tự nhiên. Các mẹ bỉm, trẻ ăn dặm đều có thể thử món này. Vừa ăn ngon lại bổ sung các chất dinh dưỡng. 

Ngoài ra, chúng ta vẫn có thể kết hợp thêm nhiều các món ăn khác nhau. Như đậu xanh, nấm,... hoặc bất kì nguyên liệu gì bạn thích. Vào bếp ngay thôi và bắt tay vào làm với cách nấu cháo nghêu đơn giản dưới đây nhé.

Hướng dẫn nấu cháo nghêu cho bà bầu và các bé

Với hàm lượng dưỡng chất cao trong thịt nghêu, kết hợp với một số nguyên liệu khác chắc chắn sẽ làm cho món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn nhiều. Hãy cùng Tiệc Cao Cấp bắt tay vào thực hiện ngày thôi nào.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị nấu cáo nghê

  • 1kg nghêu tươi
  • 1/2 bát nhỏ gạo nếp
  • 1/4 bát nhỏ gạo tẻ
  • Gia vị: nước mắm, muối, tiêu.
  • Rau thơm ăn kèm: hành lá, rau răm, rau mùi

Cách nấu cháo nghêu ngon hấp dẫn

Nghêu ngâm nước khoảng 2h, có thể cho thêm vài lát ớt để nghêu nhả sạch cát. Trộn 2 loại gạo với nhau, ngâm khoảng 1h cho gạo nở. Hành lá, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ, phần đầu hành để riêng.

Nghêu sau khi ngâm rửa sạch, cho vào nồi, luộc chín. Gỡ lấy thịt nghêu, ướp với 1 ít đầu hành lá và cho chút nước mắm. Nước luộc nghêu gạn lọc cho sạch hết cát.

Dùng phần nước đun với gạo đã ngâm, đổ thêm nước sao cho nước gấp 3 lần mặt gạo. Đun lửa khoảng 30 phút cho cháo chín, sánh, hạt gạo nở hết, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Lấy chảo cho 1 ít dầu phi thơm hành tỏi, cho nghêu vào xào sơ, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, đảo sơ qua rồi tắt bếp.

Khi ăn, múc cháo ra bát, xúc nghêu xào lên trên, cho thêm hành lá, rau răm, rắc hạt tiêu lên trên. 

Cách nấu cháo nghêu ngon
Cách nấu cháo nghêu ngon tại nhà

Cách nấu cháo nghêu đậu xanh nấm bổ dưỡng

Cháo nghêu đậu xanh nấm, món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe gia đình. Thịt nghêu ngọt, tươi kết hợp với vị ngọt của nấm tạo nên một phần cháo thơm  ngon, hấp dẫn. Không những vậy, việc kết hợp thêm đậu xanh còn làm món cháo của chúng ta thêm bổ dưỡng hơn. Phần cháo được nấu nhuyễn, còn nóng ăn cùng với nghêu ngọt. Nghe thôi đã thấy thích

Các nguyên liệu cần chuẩn bị nấu cáo nghêu đậu xanh nấm

  • 1kg nghêu tươi
  • 1/2 bát nhỏ gạo nếp
  • 1/4 bát nhỏ gạo tẻ
  • 1/4 bát nhỏ đậu xanh
  • 300 gam nấm rơm
  • Gia vị: nước mắm, muối, tiêu.
  • Rau thơm ăn kèm: hành lá, rau răm, rau mùi

Cách nấu cháo nghêu đậu xanh nấm

Nghêu ngâm nước khoảng 2h, có thể cho thêm vài lát ớt để nghêu nhả sạch cát. Trộn 2 loại gạo, đậu xanh với nhau, ngâm khoảng 1h cho gạo và đậu nở. Hành lá, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ, phần đầu hành để riêng.

Nghêu sau khi ngâm rửa sạch, cho vào nồi, luộc chín. Gỡ lấy thịt nghêu, ướp với 1 ít đầu hành lá và cho chút nước mắm. Nước luộc nghêu gạn lọc cho sạch hết cát.

Nấm rơm cạo sạch lớp rễ phần dưới. Rửa sạch rồi để ráo rồi chẻ đôi phần nấm.

Dùng phần nước đun với gạo đã ngâm, đổ thêm nước sao cho nước gấp 3 lần mặt gạo và đậu. Đun lửa khoảng 30 phút cho cháo chín, sánh, hạt gạo, đậu nở hết. Cho phần nấm vào, nấu thêm 15 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Lấy chảo cho 1 ít dầu phi thơm hành tỏi, cho nghêu vào xào sơ, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, đảo sơ qua rồi tắt bếp.

Khi ăn, múc cháo ra bát, xúc nghêu xào lên trên, cho thêm hành lá, rau răm, rắc hạt tiêu lên trên. 

Đơn giản như thế nhưng chúng ta đã có ngay phần cháo nghêu đậu xanh nấm thơm ngon hấp dẫn. Mấy hôm trời lạnh, một bát cháo nghêu như thế này ăn thì còn gì bằng. Cả nhà có thể tham khảo thêm món cháo trứng thịt bằm, cũng hấp dẫn và bổ dưỡng không kém.

Kết luận

Cách nấu cháo nghêu rất đơn giản nhưng giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt là tốt cho sức khỏe bà bầu, bé và mẹ bỉm sữa. Thịt nghêu vốn có hàm lượng chất đinh dưỡng nhiều, dễ ăn. Nó có vị ngọt tươi tự nhiên. Cùng với đó, các nguyên liệu nấu kèm như đậu xanh, nấm không chỉ làm tăng hương vị món ăn mà còn bổ sung các chất dinh dưỡng.

Cháo nghêu phù hợp với bé ăn dặm hoặc mẹ bỉm. Hãy bổ sung các chất cần thiết và giúp bé nhà mình ăn ngon hơn với món cháo này. Cách làm đơn giản, không cầu kỳ và tốn ít thời gian. Nhanh tay vào bếp thôi nào. Hoặc cả nhà cũng có thể tham khảo thêm món ăn bổ dưỡng khác: bồ câu hầm ngải cứu nhé.

Fanpage facebook

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED