Hướng dẫn cách nấu phở bò ngon tại nhà công thức gia truyền

Phở bò là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, là một trong những món ăn tiêu biểu của nền ẩm thực Việt Nam. Với hương thơm đặc trưng, nước dùng thanh ngọt, kết hợp với sợi phở mềm dai, mang lại một món ăn vô cùng hấp dẫn. Chúng ta thường hay ăn tại quán, ban có nghĩ mình sẽ tự làm món ăn này hay chưa? Tham khảo ngay công thức làm phở bò Huế chuẩn vị dưới đây nhé. Cách làm cực kỳ đơn giản và nhanh chóng đó.

Hướng dẫn cách nấu phở bò ngon tại nhà công thức gia truyền

Ở mỗi vùng miền khác nhau, sẽ có cách nấu phở bò riêng. Chẳng hạn như ở món phở bò Huế, Nam Định đã trở nên quá quen thuộc với nhiều người ở nước ta. Mỗi vùng, mỗi miền có cách chế biến và khẩu vị riêng tùy theo nền văn hóa và sở thishc riêng của từng vừng. Nhưng trong đó, phở bò Huế được xem là nổi tiêng và có nhiều điểm đặc trưng nhất.

Chúng ta thường hay ăn phở bò Huế ngoài hàng quán. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghĩ mình sẽ tự làm món phở bò này ngay tại căn bếp mình hay chưa? Cách làm cực kỳ đơn giản cho cả nhà nhé. Tham khảo ngay công thức nấu phở bò Huế chuẩn vị dưới đây.

Chuẩn bị các nguyên liệu làm món phở bò Huế

  • 500gm đuôi bò
  • 500gm sườn bò
  • 500gm bắp bò
  • Bánh phở, rau hành
  • Hành tây, gừng, hành củ
  • Rễ cây mùi, thảo quả, hoa hồi, quế, lóng mía
  • Gia vị: bột nêm, muối, tương ớt, chanh và các gia vị khác

Nếu không thể tìm được rễ cây mùi và các loại thảo quả có thể thay thế bằng các túi nấu phở có bán sẵn tại các siêu thị.

Cách nấu phở bò ngon gia truyền
Cách nấu phở bò ngon tại nhà

Hướng dẫn cách nấu phở bò với công thức gia truyền

Bước 1:

Đuôi bò và sườn bò rửa sạch với nước, chặt miếng nhỏ vừa ăn.

Thịt bắp bò để nguyên miếng, sau đó pha nước muối loãng, ngâm đuôi bò, sườn bò và thịt bò khoảng 30 phút.

Sau đó vớt ra rửa sạch với giấm gạo và gừng đập dập thêm một lần nữa cho bớt mùi hôi, rồi rửa sạch lại với nước, vớt ra để ráo.

Bước 2: 

Hành tây, hành củ, gừng, mía để nguyên vỏ, nướng trực tiếp trên bếp lửa vừa để các thứ có thể chín bên trong mà bên ngoài không bị cháy quá mức.

Sau khi nướng xong cạo vỏ gừng và mía, rửa lại cho sạch, hành tây bổ làm bốn, gừng đập dập. Rễ mùi rửa sạch, hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi cho lên chảo rang ở lửa nhỏ đến khi dậy mùi thơm

Bước 3:

Cho đuôi bò, sườn bò và thịt bắp bò vào nồi, đổ nước ngập thịt rồi đun sôi. Nước sôi khoảng 1-2 phút thì tắt bếp đổ nước luộc này đi.

Rửa lại cho thật sạch bọt bẩn, việc loại bỏ nước luộc này sẽ giúp nước dùng trong hơn và ngon hơn.

Bước 4:

Cho đuôi bò, sườn bò và thịt vào nồi, đổ nước vào nấu.

Vặn lửa lớn, đợi nước sôi thì vớt bọt. Cho hành tây, hành củ, gừng, mía, rễ mùi, túi đựng hoa hồi, thảo quả, quế, hạt mùi. Nêm hạt nêm, muối, đường vừa ăn.

Để lửa nhỏ ninh trong khoảng 1-2 tiếng. Lưu ý: thịt bắp bò sẽ vớt ra trước, tránh để thịt bò quá mềm, sau khi vớt ra có thể ngâm bắp bò với nước đá để thịt được chắc và giòn hơn, rồi vớt ra thái lát. 

Sau khi đuôi bà và sườn đã mềm nhừ thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bươc 5:

Chuẩn bị bánh phở và các loại rau thơm ăn kèm. 

Trước khi ăn nên trần phở qua nước sôi. Cho bánh phở vào tô, sắp thịt, các loại rau thơm và giá lên trên. Chan nước dùng ăn nóng sẽ rất ngon. Thế là đã có ngay một bát phở bò Huế chuẩn vị. Ngoài phở, cả nhà cũng có thể tham khảo cách nấu bún riêu tôm ngon tại nhà nữa nhé.

Cách lựa chọn gân bò và phần xương bò ngon 

Để phần bún của mình ngon hơn, hoặc không bị mất đi hương vị khi nấu thì khâu lựa chọn xương bò, thịt bò khá quan trọng. nó quyết định mùi vị của cả món ă. Sau khi chúng ta tìm hiểu được cách nấu bún bò Huế rất đơn giản, thì cả nhà nhớ lưu ý chọn phần nguyên liệu thịt bò, xương bò này nữa nhé.

Cách lựa chọn xương bò tươi ngon

Bạn nên chọn mua phần xương bò có màu tươi, độ to trung bình, vừa phải, mỗi kích thước xương rồng 3 đốt ngón tay.

Chú ý những phần xương có mùi hôi lạ, màu tái và cầm lên thấy nhớt. Tuyệt đối không mua và sử dụng vơi snguyeen liệu như thế

Nên lựa chọn phần thịt xương có mày tươi, không tái, không mùi vị lạ và không lạnh.

Cách lựa chọn xương bò tươi ngon
Cách lựa chọn xương bò tươi ngon

Cách mua gân bò tươi ngon

Đối với gân bò cũng tương tự, Nên chọn những phần gân bò có màu trắng hồng. Gân vẫn còn cứng và dai, có độ đàn hồi tốt, không mùi lạ.

Không chọn những phần gân bò bị khô, có màu bất thường, có mùi hôi, chảy dịch vàng bởi có thể nó trong giai đoạn phân hủy.

Cách mua gân bò tươi ngon
Cách mua gân bò tươi ngon

Kết luận

Cách nấu phở bò Huế là món ăn khá quen thuộc. Chúng ta thường ăn nó ở hàng quán. Tuy nhiên, cách nấu phở bò Huế lại không hề khó nhé cả nhà. Chúng ta đã chia sẻ với nhau công thức nấu rất đơn giản. Tuy nhiên, để món phở bò mình ngon hơn cả nhà nhớ lưu ý trong việc chọn xương bò, gân bò và cả thịt bò nhé.

Một lưu ý ngoài nữa chính là chúng ta nên chuẩn bị thêm gói gia vị nấu phở bò. Nó giúp món ăn của chúng ta trở nên ngon hơn, có màu sắc đẹp hơn. Hôm nay cả nhà hãy thử tự mình vào bếp lại món này đi. Cực kỳ đơn giản. Vị của xương bò cùng các nguyên liệu nấu kèm hòa với nhau là một tạo ra nước dùng ngọt thanh tự nhiên. Ngoài món phở bò Huế, chúng ta cũng có thể tham khảo thêm công thức nấu bánh canh chả cá ngon tại nhà nữa nhé.

Fanpage facebook

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED