Lễ báo hỷ là gì ??? Những điều cần biết khi tổ chức lễ báo hỷ

Báo hỷ là một thủ tục để cô dâu chú rể, thông báo với bạn bè, người thân, những người không tham dự trực tiếp hôn lễ biết vào thời gian, địa điểm nào cô dâu, chú rể đã tổ chức hôn lễ. Nhưng liệu để tỏ chức tiệc báo hỷ thành công có đơn giản không? Bạn có băn khoăn vì quá nhiều cần chuẩn bị và không biết bắt đầu từ đâu. Bài viết dưới đây có thể giúp bạn tìm được câu trả lời cho những điều đó.

Lễ báo hỷ là gì ??? Những điều cần biết khi tổ chức lễ báo hỷ

Báo hỷ, nghi lễ cuối cùng và thoải mái nhất trong suốt thời gian cưới hỏi. Đây là úc bạn thông báo với mọi người về hôn lễ của mình. Tuy nhiên, các cô dâu chú rể lại hay lo sợ. Bởi mãi vẫn không biết lễ báo hỷ nên làm gì thì hợp? Chuẩn bị như thế nào? Và đoán chắc rằng có thể bạn cũng thế thì sao

Có khá nhiều thứ và các bước càn chuẩn bị trước để buổi lễ báo hỷ có thể diễn ra thành công và vui vẻ nhất. Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây, để tìm hiểu được rằng những điều gì cần chuẩn bị cho lễ báo hỷ.

Lễ báo hỷ là gì ?

Lễ báo hỷ là một thủ tục để cô dâu chú rể, thông báo với bạn bè, người thân, những người không tham dự trực tiếp hôn lễ biết vào thời gian, địa điểm nào cô dâu, chú rể đã tổ chức hôn lễ.

Ví dụ, nếu bạn đã tổ chức lễ cưới truyền thống ở quê, nhưng muốn tổ chức một buổi gặp mặt thân mật tại nơi cô dâu chú rể làm việc và sinh sống thì sẽ sử dụng thiệp báo hỷ thay cho thiệp cưới. 

| Xem thêm: Dịch vụ trang trí bàn gia tiên trọn gói cho lễ báo hỷ

Lễ báo hỷ

Lễ báo hỷ là một trong những buổi lễ khá thân thuộc với nhiều người. Buổi lễ này mang không khí ấm cúng, thân mật, không cần phải cầu kỳ và trang trọng như lễ cưới với sự có mặt của khá ít khách mời thân quen với cô dâu chú rể. Lễ báo hỷ thường được tổ chức sau khi lễ cưới diễn ra bởi người ta kiêng kỵ việc tổ chức lễ báo hỷ trước ngày cưới, sẽ bị coi là không may mắn. 

Những điều cần biết khi tổ chức lễ báo hỷ

Tổ chức tiệc báo hỷ tại nhà

Lập kế hoạch dự trù chi phí cần thiết 

Điều đầu tiên bạn cần phải làm là xác định những hạng mục cần chi tiêu cho tiệc báo hỷ của mình vì có rất nhiều thứ phải chi tiêu nên cần phải có kế hoạch rõ ràng cụ thể:

  • Dự kiến bao nhiêu khách mời
  • Chọn thiệp mời như thế nào
  • Tổ chức tiệc tại nhà hay nhà hàng
  • Lên thực đơn cho bữa tiệc
  • Chọn trang phục sao cho phù hợp

Khi đã lên được danh sách những khoản cần chi tiêu, bạn cần xác định kinh phí mà mình sẽ chi tiêu trong buổi lễ báo hỷ là bao nhiêu và chi tiêu một cách hợp lý nhất.

Lên danh sách khách mời 

Hãy chuẩn bị một danh sách khách mời cụ thể cả hai vợ chồng cùng lên danh sách khách mời để có thể biết chính xác khi đặt tiệc biết mình nên cần đặt bao nhiêu bàn tiệc là được.

Vì tiệc báo hỷ được tổ chức nhằm mời những người thân, bạn bè thân thiết hay đồng nghiệp của hai bạn mà không có điều kiện chung vui trong ngày đám cưới. Nên không nhất thiết phải mời hết tất cả những người bạn quen biết đến dự.

Chọn địa điểm tổ chức 

Việc cân nhắc về vấn đề đặt tiệc tại nhà hay nhà hàng cũng khá quan trọng đấy. Vì tiệc báo hỷ chỉ là một buổi tiệc thân mật nho nhỏ nên việc lựa chọn địa điểm tổ chức cũng đơn giản hơn nhiều, hai bạn có thể chọn một nhà hàng tiệc cưới vừa tầm, một quán cà phê sân vườn có phục vụ tiệc hoặc một đơn vị tổ chức tiệc tại nhà uy tín, chuyên nghiệp hội tụ nhiều yếu tố như là thực đơn đa dạng phong phú với những món ăn ngon, đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp, trang trí không gian đẹp. 

Việc lựa chọn dịch vụ tổ chức tiệc tại nhà cũng đang là xu hướng được lựa chọn nhiều hiện nay vì nó không chỉ tạo không gian riêng thoải mái, ấm cúng mà còn tiết kiệm được khá nhiều chi phí. một đơn vị chuyên tổ chức tiệc cưới - hỏi, event tại nhà sẽ biết cách trang trí sao cho phù hợp với lễ báo hỷ, không cần quá xa hoa sang trọng nhưng cũng không nên quá đơn điệu, nhàm chán. 

Trang trí tiệc lễ báo hỷ

Xem thêm: Dịch vụ tổ chức tiệc bảo hỷ tại nhà 

Chọn thiệp mời 

Tiệc báo hỷ tuy chỉ là một buổi tiệc nhỏ nhưng với phép lịch sự ta cung cần phải có thiệp mời.  Khác với thiệp cưới, trên thiệp báo hỷ sẽ có dòng chữ  “Thiệp báo hỷ”, và thông tin ghi trên thiệp sẽ là “Trân trọng thông báo tin vui” cùng với tên cô dâu chú rể cũng như ngày giờ, địa điểm tổ chức tiệc nên chọn thiệp báo hỷ có kiểu dáng nhã nhặn, đơn giản, mộc mạc tránh màu mè mất thiện cảm.

Lựa chọn thực đơn phù hợp

Tiệc báo hỷ tuy không quan trọng như lễ cưới nhưng không có nghĩa thực đơn không được đầu tư kỹ lưỡng. Thực đơn lễ báo hỷ cũng theo không khí chung của ngày hôm đó, không quá cầu kỳ "sơn hào hải vị" nhưng phải đảm bảo sự chỉnh chu và ngon miệng cho thực khách.

Chọn thực đơn gồm 5 món chính với những món ăn no, ngon đảm bảo phù hợp với khẩu vị của khách mời của bạn.

Xem thêm: Thực đơn đặt tiệc báo hỷ

Thực đơn theo loại hình tiệc buffet 

Lựa chọn trang phục phù hợp

Tùy vào sở thích và phong cách riêng bạn có thể chọn cho mình những loại trang phục thoải mái, nhưng đủ nổi bật để quan khách biết đôi bạn chính là nhận vật chính của bữa tiệc và tùy vào điều kiện và hoàn cảnh mà cô dâu chú rể có thể lựa chọn nhữn bộ trang phục sao cho phù hợp với mình nhất.

Và nhất thiết nên diện những trang phục thoải mái, trẻ trung, năng động để hai bạn có thể tiện di chuyển trong suốt tiệc và có thể trò chuyện thoải mái cùng người thân, bạn bè thân thiết và đồng nghiệp của hai bạn.

| Xem thêm: Dịch vụ đặt tiệc bàn trọn gói tại nhà cho lễ báo hỷ

Kết luận

Lễ báo hỷ gần như chặn cuối cho thời gian đám cưới của bạn. Vậy thì, hãy chuẩn bị mọi thứ vui vẻ nhất, thoải mái nhất và tận hưởng nó bên cạnh những người bạn của mình.

Những gợi ý, bước chuẩn bị công việc ở trên của dịch vụ tổ chức tiệc trọn gói Trọng Ân hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về tiệc báo hỷ là gì và cách thức để chuẩn bị cho lễ bảo hỷ đầy đủ nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm để buổi tiệc cưới mình tốt nhất nhé.

>>> Tham khảo thêm lễ vu quy truyền thống được tổ chức như thế nào?

>>> Tham khảo thêm những công việc cần chuẩn bị để tiệc cưới thêm trọn vẹn.

Fanpage facebook

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED