Các cách chế biến ốc bươu

Hướng dẫn làm các món ốc bươu

Các cách chế biến ốc bươu hấp dẫn cho team ăn vặt

Ốc bươu từ lâu đã trở thành món ăn vặt quen thuộc. Có rất nhiều các cách chế biến ốc bươu khác nhau, như nướng mỡ hành, nướng tiêu xanh, hấp sả, xào lá lốt,... Đó là những món ăn vặt đang cực kì "hot" trong thời gian gần đây. Thê thì hôm nay, chúng ta sẽ tự làm vài món ốc bươu đơn giản, không cần ra hàng quán mà vẫn có món ăn ngon. Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Các cách chế biến ốc bươu hấp dẫn cho team ăn vặt

Ốc bươu đang là một loại hải sản đặc biệt được yêu thích gần đây. Ngày trước, chúng ta hay nghĩ ốc bươu không ăn được. Tuy nhiên, với những con có kích thước lớn hoặc được nuôi kĩ thì đây lại là món ngon. Team ăn vặt thì càng không thể bỏ qua món ốc này.

Ốc buơu nướng mỡ hành, ốc buơu nướng tiêu xanh,… Nghĩ thôi đã thấy thèm. Nhưng liệu bạn đã biết hết những thông tin quan trọng về loại ốc này hay chưa? Tham khảo ngay bài viết hôm nay nhé.

Giá trị dinh dưỡng của ốc bươu

Ốc bươu có giá trị dinh dưỡng cao đó. Đoán chắc là sẽ có nhiều bạn bất ngờ về điều này? Nó không đơn giản là món ăn vặt bình thường. Ốc bươu chứa các thành phần dinh dưỡng có hàm lượng cao, tốt cho sức khỏe.

Lượng canxi dồi dào trong ốc bươu giúp nuôi dưỡng xương chắc khỏe, tăng chiều cao ở trẻ nhỏ. Đặc biệt giảm các bệnh về xương khớp ở người già hiệu quả. Tưởng tượng nhé, trong 100 gam ốc bươu chứa trên đến một lượng canxi rất lớn. Còn cao hơn cả sữa bò.

Chứa các chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe và có tác dụng với những bệnh nan y. Tăng cơ bắp, bổ thận, sáng mắt,… là những tác dụng bổ sung của loại ốc nằm. Dân gian chúng ta còn truyền miệng ốc bư còn giúp việc sinh sản dễ hơn, chữa bệnh gai dằm, khó tiểu,..

| Xem thêm: Ốc dâu là gì ? Cách chế biến món ốc dâu ngon

Giá trị dinh dưỡng của ốc bươu
Giá trị dinh dưỡng của ốc bươu

Đặc điểm của ốc bươu

Ốc bươu thường sẽ bắt gặp trong các bù, ao, kênh,..Chúng là động vật ngoại ban, có ảnh hưởng xấu đến cây trồng của bà con nông dân. Nhưng hiện nay, ốc bươu lại trở thành món ăn được mọi người ưa thích. Giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Không những thế, ốc hiện tại được nuôi và đánh bắt trong môi trường hợp vệ sinh. Những con ốc bu vừa to, cơm thịt lại nhiều ăn cực kì thích.

Chân ốc nằm dưới bụng có hình đĩa màu trắng kem. Đồng thời, chân có nắp che đậy. Khi di chuyển phần đầu sẽ thò ra bên ngoài. Thông thường, ốc bu có đường vân không rõ nét. Chúng có kích thước và khối lượng khác nhau. Nhưng để món ăn ngon hơn cả nhà nên ưu tiên chọn phần ốc bu to nhé.

| Tham khảo thêm món ngon: Ốc nấu chuối cho bữa cơm gia đình

 

Đặc điểm của ốc bươu
Đặc điểm của ốc bươu

Hướng dẫn các công thức chế biến ốc bươu ăn là ghiền

Hiện nay, đã nhắc đến các món ăn vặt thì không thể bỏ qua những món đặc biệt của ốc bu. Không chỉ ở hàng quán, bạn cũng có thể tự mình thực hiện ngay tại nhà. Cách làm rất đơn giản. Ốc bu vừa thơm ngon, có dinh dưỡng mà lại hợp vệ sinh. Chế biến tại nhà vẫn an tâm hơn.

#1. Ốc bươu nướng tiêu xanh

Nướng là cách chế biến phổ biến của ốc bu. Đặc biệt là nướng tiêu xanh. Ốc bu sau khi được làm sạch sẽ được chần sơ để khử hết mùi tanh. Sau đó, cho ốc trực tiếp trên bếp than hồng. Cho thêm nước sốt gia vị, và nhất là tiêu xanh lên bên trên. Vừa ngồi đợi ốc chín, vừa nghe tiếng xì xèo thì thật khó mà cưỡng lại. Thêm vào đó, miếng thịt ốc nướng xong thấm vị ăn cùng tiêu xanh cay nhẹ thì sao từ chối đây.

Ốc bươu nướng tiêu xanh
Ốc bươu nướng tiêu xanh

#2. Ốc bươu nướng mỡ hành

Không cần nói quá nhiều về cách nướng này. Bởi nó rất phổ biến. Dường như ở hải sản nướng nào chúng ta cũng có thể chế biến. Nhưng điểm đặc biệt của ốc bu nướng mỡ hành chính là vị tươi, giòn của thịt thấm gia vị ăn cùng cái béo của mỡ hành. Món này mà thêm vài ly bia nữa lại càng hợp lý.

Giá trị dinh dưỡng của ốc bươu
Ốc bươu nướng mỡ hành

#3. Ốc bươu nhồi thịt

Ốc bu nhồi thịt khá khác với 2 món trên. Món ăn này sẽ đòi hỏi nhiều nguyên liệu hơn, có cả thịt lợn. Cùng với đó, nó còn yêu cầu cách làm khó và tốn thời gian hơn. Nhưng điểm đặc biệt là thịt ốc bu được lấy ra, trộn lẫn với thịt rồi cho vào lại bên trong ốc. Sau đó, đem đi hấp tạo nên hương vị rất riêng. Vừa ngon lại khá hấp dẫn đó. Món tiệc thì đừng bỏ qua ốc bu nhồi thịt nhé.

Ốc bươu nhồi thịt
Ốc bươu nhồi thịt

#4. Ốc bươu hấp sả

Nếu cả nhà muốn tìm một món ăn đơn giản. Tuy nhiên, vẫn phải ngon và hấp dẫn thì đừng bỏ qua ốc bu hấp sả nhé. Cách làm cực kỳ đơn giản, nhanh và không cần cầu kỳ. Độ tươi của ốc vẫn giữ lại. Chuẩn bị thêm chén nước chấm tiêu xanh, nước chấm gừng,…. hoặc bất kỳ loại nước chấm nào bạn thích. Quệt nguyên cả thịt con ốc vào, cho ngay vào miệng lúc ốc còn nóng thì khỏi phải chế.

Đặc điểm của ốc bươu
Ốc bươu hấp sả

#5. Ốc bươu rim dừa

Đây sẽ là món ăn cực kỳ ngon đây. Ốc bu sau khi được ngâm cho ốc ra hết chất nhờn, chà phần vỏ cho thật sạch. Chuẩn bị nước dừa, gia vị đậm đà rồi cho ốc bu đã chần sơ qua vào rim cho đến khi nước sền sệt lại. Vị ngọt của dừa, của thịt ốc khiến ta không thể cưỡng lại. Chuẩn bị phần bánh mì quệt nước sốt nữa để vừa ăn no vừa ăn ngon nhé.

Ốc bươu rim dừa
Ốc bươu rim dừa

Kết luận

Ốc bươu là loại ốc phổ biến và quen thuộc. Nhất là với người nông dân. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của ốc bu khiến bạn bất ngờ chưa? Nó chữa được rất nhiều bệnh. Cùng với đó, ốc bươu cũng có thể chế biến ra rất nhiều các món ăn vặt ngon nữa.

Cách làm lại đơn giản, đâu cần ở hàng quán, bạn cũng có thể tự mình làm món ngon được mà. Không cần ra quán nhưng vẫn có những món ốc bươu thơm ngon hấp dẫn, vậy thì ngại chi mà không làm ngay.

Ngoài ra, cả nhà cũng có thể thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại hải sản khác như thông tin về sò điệp bay là gì

Nguồn tham khảo thêm từ wiki: Ốc Bươu

Fanpage facebook

Ốc bươu là gì

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED