Các món ngon từ gà

Thịt gà là một trong những món ăn có hàm lượng dưỡng chất rất cao. Theo một nghiên cứu được công bố bởi các nhà khoa học Mỹ thì cữ mỗi 100g thịt gà sẽ có 14g Lipid, 3,8g chất béo bão hòa, 88g Cholesterol... Vậy nếu bạn thì gà sẽ được chế biến thành món gì ngon ? Hãy cùng mình tìm hiểu nội dung dưới đây nhé.

Các món ngon từ gà

Bạn đang đau đầu vì cầm thịt gà trong tay nhưng không biết phải làm gì? Món chiên, món hấp, món xào… đều đã làm qua. Yên tâm, bài viết bên dưới sẽ mách bạn 7749 các món ngon từ gà cực dễ làm và giàu dinh dưỡng. Đừng bỏ lỡ nếu muốn bữa cơm hôm nay của gia đình bạn ngon hơn.

Menu các món ngon từ gà dành cho bạn

Gà là món ăn truyền thống. Bất cứ bộ phận nào của gà đều có thể nấu ra những món ngon và đặc biệt. Bạn là người chơi hệ gà, cực thích ăn thịt gà nhưng ăn mãi cũng chán. Chắc chắn dưới đây sẽ có món mới vào hợp với bạn.

Các món ngon từ cánh gà

  1. Cánh gà chiên nước mắm
  2.  Cánh gà chiên giòn “mix” Salad
  3.  Cánh gà nướng mật ong
  4. Cánh gà om cô ca
  5. Cánh gà quay nước cốt dừa
canh ga
Cánh gà

Các món ngon từ chân gà

  1. Chân gà ngâm sả tắc
  2. Chân gà nướng
  3. Chân gà sốt me
  4.  Chân gà hấp bia
  5. Chân gà rút xương chiên
Chan ga
Chan ga

Các món ngon từ ức gà

  1. Ức gà nướng mật ong
  2. Ức gà xào nấm
  3. Cải thảo cuộn ức gà
  4. Ức gà áp chảo
  5. Ức gà cuộn phô mai
Ức gà
Uc ga

Các món ngon từ đùi gà

  1. Đùi gà chiên xù
  2.  Đùi gà hấp cam
  3.  Đùi gà nướng bơ tỏi
  4.  Đùi gà rim nước tương cà
  5. Đùi gà rán
Dui ga
Dui ga

Tổng hợp công thức chế biến các món ngon từ gà đơn giản - nhìn là thèm

Gà làm được cực nhiều món ngon. Nhưng ngon không đi đôi với khó làm. Đừng lo khi đang không biết phải nấu món nào và làm như thế nào. Dưới đây sẽ là những công thức nấu gà ngon nhưng đơn giản, cách ăn điểm tuyệt đối.

#1. Cách làm gà bó xôi

Đây là món đang rất “hot” hiện nay. Cách trình bày món hấp dẫn cùng với hương vị vừa lạ vừa quen sẽ gây hiệu ứng cực tốt đối với người thân. Lớp gà bên trong vừa thấm vị vừa mềm, lớp xôi dẻo và giò. Một sự kết hợp hoàn hảo.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 phần gà nguyên con đã bỏ đi phần đầu và chân
  • 1kg nếp (1kg gà: 1kg nếp)
  • Nước sốt: 1 muỗng bột ngọt + 2 muỗng muối + 3 muỗng dầu hào + 2 muỗng đường+tiêu xay, gừng, hành, tỏi, ớt băm nhỏ (muỗng cà phê)
  • 300 ml nước cốt dừa, 1 muỗng bột nghệ

Bước 2: Cách chế biến

#Thịt gà:

Gà sau khi mua về chần sơ qua nước nóng, chà xát chanh + muối để khử mùi tanh và hôi.

Tưới đều nước sốt đã chuẩn bị lên phần thịt gà. Nên dùng tay (mang bao tay để tránh bị nóng và rát tay) ướp để phần gà thấm đều nhanh nhất.

Để gà nghỉ 10 phút rồi đem đi hấp chín

#Nếp:

·Nếp mua về ngâm 2 tiếng, vo sạch. Cho 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng bột nghệ, trộn đều và đem đi hấp. Hấp được 15 phút thì mở ra, cho nước cốt dừa vào trộn đều và hấp cho đến chín.

#Chiên gà bó xôi:

Dùng màng bọc thực phẩm trải ra mâm. Lấy phần xôi đã chín ra, tán đều với độ dày xôi 1cm.

Bỏ phần gà vừa hấp chín vào giữa. Bọc phần xôi đã tán lên toàn bộ gà sao cho đều và kín nhất. sau đó, mang để tủ lạnh 15 phút (xôi khi chiên dễ giòn và tránh bị vỡ ra).

Lấy phần gà bó xôi ra, lăn thật đều các mặt với bột chiên xù.

Đổ nhiều dầu vào chảo để dầu có thể ngập hết phần gà. Đợi dầu xôi, bỏ phần gà bó xôi vào, chiên cho đến khi phần xôi chuyển sang màu vàng giòn.

 Vớt ra để ráo dầu và ăn thôi.

Cach lam ga bo xoi - Cac mon ngon tu ga
Cach lam ga bo xoi - Cac mon ngon tu ga

#2. Hướng dẫn làm món chân gà xả tắc

Món ăn vặt thần thánh làm chao đảo các tín đồ ăn uống thời gian gần đây, món chân gà ngâm sả tắc. Đơn giản, ngon vừa phù hợp để ăn vặt vừa là mồi cho cánh mày râu lại càng hợp lý.

Giờ thì còn chần chờ gì nữa mà không đi chợ chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây để làm một trong các món ngon từ gà nữa nào.

Bước 1: Nguyên liệu:

  • 10- 20 chân gà công nghiệp (Tùy vào khẩu phần và số lượng người ăn)
  • 12   ép sả, 10 quả tắc(quất), 6 quả ớt, 40gam rừng, 1 củ tỏi nhỏ,
  • Đường, muối, giấm, rượu và hạt tiêu đã xay.

Bước 2:  Cách chế biến:

Chân gà mua về, chặt bỏ đi phần móng. Rửa thật sạch với hỗn hợp rượu, chanh để khử đi mùi hôi.

Chặt đôi phần chân gà và mang đi luộc. Trong nước luộc, bỏ thêm 2 cây sả và vài lát gừng vào để chân gà được thơm hơn và không hôi. Luộc tầm 10 phút sau khi nước bắt đầu sôi để gà chín

Sau đó, vớt ra ngâm ngay vào tô nước đá tầm 20 phút. Để ráo nước, bao thật kín lại mang để vào ngăn mát tủ lạnh. Việc này giúp gà giòn hơn khi ăn.

Sả 1 nửa cắt lát mỏng, nửa bập dập và cắt khúc 3cm. Tắc (quất) cắt làm hai và lấy hết hạt.

Ớt cắt thành những lát mỏng, tùy vào bạn muốn ăn ít hay cay nhiều mà điều chỉnh cho phù hợp.

Nước sốt: Đun sun 1 lít nước, cho 7 muỗng nước mắm, 6 muỗng đường, 4 muỗng giấm, 2 muỗng bột ngọt và 1 muỗng muối vào. Đun sôi cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp.

Khi hỗn hợp còn ấm thì cho sả, ớt vào để hỗn hợp được dậy mùi thơm. Khi đã nguội hoàn toàn thêm bỏ phần chân gà và tắt vào.

Ướp cho gia vị ngấm tầm 30 phút là ăn được. Sẽ ngon hơn khi chúng ta dùng một lọ thủy tinh, xếp theo từng lớp và để trong ngăn mát tủ lạnh tầm 2-3 tiếng. Lúc này, chân gà sẽ ngấm toàn bộ và giòn hơn.

Các món ngon từ gà thì quá nhiều, giờ nên chia sẻ món gì đến mọi người nữa ta ? A.... Nghĩ ra rồi ! Đó chắc chắn sẽ là một món được làm từ cánh gà. Cụ thể là món gì mời mọi người khảo khảo tiếp nhá.

Chan ga xa tac
Chan ga xa tac

#3. Cách làm cánh gà chiên nước mắm

Các bé nhà bạn đang biếng ăn? Bạn đang muốn làm một món nhậu? Bạn đang muốn đổi khẩu vị cho gia đình? Thì đây chính là câu trả lời, món cánh gà chiên nước mắm. Lớp da giòn vàng ươm thấm gia vị, lớp thịt lại mềm và mọng nước. Món này hơi tốn cơm đây.

Bước 1:  Nguyên liệu:

  • 0,5 kg cánh gà
  • 2 cây sả, 2 quả ớt, 1 củ tỏi nhỏ, tiêu xay, 20 gam hành củ và vài lát gừng
  • Đường, muối, nước mắm, dầu ăn và bột ngọt.

Bước 2:  Cách chế biến:

Cánh gà mua về, rửa thật sạch với muối.

Sả đập dập, cắt thành đoạn 3cm. Bắt nước sôi, cho sả và gừng lát. Sau đó, cho gà vào và luộc sơ tầm 2 phút. Vớt gà ra và để ráo nước (chiên gà vàng và không bị văng dầu).

Nước sốt: Cho 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt và ½ muỗng muối và ớt băm ngỏ vào và khuấy tan.

Đổ dầu nhiều vào chảo sao cho dầu ngập hết phần gà. Đợi dầu sôi cho gà vào, chiên đến khi gà hơi chuyển sang màu vàng cánh gián thì chắc bớt dầu ra.

Phi thơm hành, tỏi băm nhuyễn rồi cho hỗn hợp sốt nước mắm vào, đảo nhẹ vặn lửa nhỏ đợi hỗn hợp tan. Cho gà vào, đảo đến khi gà thấm gia vị, nêm để chỉnh cho hợp với khẩu vị. Tắt bếp và cho thêm ít tiêu xay.

Canh ga chien nuoc mam
Canh ga chien nuoc mam

#4. Ức gà nướng mật ong

Bạn là người ăn theo hướng “Eat clean”, đang trong quá trình giảm cân hay ăn kiêng thì ức gà chính là lựa chọn hàng đầu. Nhưng ức gà luộc hoài ăn chán, thử đổi qua ức gà nướng mật ong nhé. Đây được xem là một trong các món ngon từ gà được rất nhiều người ưa thích.

Bước 1: Nguyên liệu:

  • 0,5 kg ức gà
  • Mật ong, tương bần
  • 1 quả chanh,1 củ tỏi nhỏ, 3 củ hành khô, vài lát gừng thái mỏng.
  • Muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, sa tế

Bước 2: Cách chế biến:

Ức gà mua về rửa sạch với muối và chanh, lọc hết xương để lấy thịt. Để ráo nước, khứa thành những đường chéo trên miếng ức gà đẻ khi ướp được thấm gia vị và nướng sẽ đẹp hơn.

Ướp ức gà với hỗn hợp 2 muỗng nước tương, 2 thìa sa tế, hành khô, gừng băm nhỏ, 1 muỗng nước mắm và 4 muỗng mật ong. Dùng tay (mang bao tay để tránh bị nóng da tay) ướp, chà xát ở những chỗ khứa để thịt thấm hơn.

Dùng một miếng giấy bạc để phần ức gà đã ướp lên, để vài tép tỏi xung quanh để gà dậy mùi thơm và chuẩn bị đem đi nướng.

Nướng bằng lò: Bật lò 5 phút để lò ổn định, nhiệt độ 200C. Để phần gà vào nướng. 10 phút thì nên trở mặt ức gà lại. chú ý, phần ức gà chỉ cần cháy xem cạnh khịa là dùng được.

Nướng bắt bếp than hồng: Đợi bếp nóng lên, bỏ gà lên vỉ và nướng. đổi mặt gà thường xuyên để gà chín đều và không bị cháy. Tiệc tùng hay những buổi dã ngoại thì đây là món ăn cực phẩm

Uc ga nuong mat ong
Uc ga nuong mat ong

#5. Gỏi gà xé phay một trong các món ngon từ gà

Khi bạn đã chán ăn những món dầu mỡ, muốn tìm đến một món thanh đạm, tươi và nhiều rau củ thì đó chính là gỏi gà xé phay. Dù là tiệc, bữa nhậu, bữa cơm hằng ngày,… thì đây là một lựa chọn hợp lý.

Bước 1: Nguyên liệu:

  • 1kg đu đủ đã bào sẵn thành sợi vừa ăn
  • 400 gam xoài, 300 gam cà rốt đã bào sợi
  • 600 gam thịt gà
  • 300 gam rau răm, rau mùi, rau húng quế, bạc hà và húng trắng
  • Nước mắm, tỏi, ớt, chanh băm nhuyễn, hành khô thái lát mỏng, dầu ăn, đường, bột ngọt, vài lát gừng thái mỏng , 1 cây sả và 3 quả chanh
  • 100 gam lạc rang

Bước 2: Cách chế biến:

Đu đủ, cà rốt bào sợi rửa sạch, ngâm 15 phút với hỗn hợp 4 muỗng đường, 1 muỗng muối. Vớt ra để ráo nước

Thịt gà rửa sạch với muối. Bắt nước lên, cho sả bầm dập và vài lát gừng vào rồi cho gà vào. Luộc chừng 30 phút, cách 15 phút thì trở phần gà để gà được chín đều. Vớt ra, để nguội vài xé thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bắt chảo dầu sôi, phi thơm hành. Chanh vắt lấy nước cốt.

Nước sốt: cho 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 5 muỗng đường, tỏi ớt băm nhuyễn và đảo đều.

Dùng 1 bát lớn, cho hỗn hợp đu đủ, cà rốt, xoài, các loại rau cắt đoạn 2cm, thịt gà xé sợi, hành phi, 1 muỗng dầu phi hành, nước cốt chanh, 3 muỗng đường và nước sốt vào. Trộn nhẹ hỗn hợp lại với nhau để ngấm gia vị, nêm nếm vừa ăn.

 Bày ra đĩa, rắc lạc rang bên trên và thưởng thức.

Goi ga xe phay
Goi ga xe phay

Lời kết

Món ăn từ gà thơm ngon, hấp dẫn nhưng lại cực kỳ đơn giản dễ làm. Dù là tiệc, nhậu, quà vặt hay bữa cơm hàng ngày thì các món ngon từ gà đều cân tất.

Đừng ngại vào bếp, những món này sẽ làm bạn tăng điểm cộng tuyệt đối đó. Cho nên, dừng việc suy nghĩ, lo lắng lại, xắn tay áo lên, mang tạp dề và vào bếp thôi nhé!!!

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED