Chế biến món ngon từ ức gà

Giả dụ trong tay bạn lúc này đang sở hữu một phần thịt ức gà, thì bạn sẽ chế biến thành món ăn gì ? Bạn có biết về hàm lượng dinh dưỡng mà thịt ức đem lại không ? Nếu mọi thứ vẫn đang mơ hồ, hãy cùng mình khám phá nội dung của bài viết dưới đây nhé.

Chế biến món ngon từ ức gà

Bé nhà bạn đang tập ăn dặm ? Bạn bắt đầu chế độ ăn “EAT CLEAN”? Nhưng loay hoay mãi chưa chọn được thực phẩm nào phù hợp. Bạn đang rất băn khoăn liệu ăn ức gà có thực sự tốt và phù hợp với mình không?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về ức gà. Không những vậy, bạn sẽ có thêm cho mình những lưu ý và những công thức khi chọn và chế biến thịt gà.

Bắt đầu nhé !!!

 Ức gà – ăn dặm và “EAT CLEAN” có phù hợp ?

Ức gà là phần thịt giàu dinh dưỡng, ít mỡ nhưng lại cực nhiều protein. Để hình dung rõ, ta sẽ tính giá trị dinh dưỡng trên 100 gram ức. Nó sẽ bao gồm:

  • 144 Kcal năng lượng
  • 28.04 gram chất đạm
  • 3.57 gram chất béo
  • Các Vitamin B6, B12, E, A,…
  • Các loại chất khoáng như Canxi, Sắt, Magie,….

Với giá trị dinh dưỡng cao như thế, nếu bạn là người đang giảm cân, hay ăn theo chế độ “EAT CLEAN” thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo. Không có mỡ trong thịt, với lượng protein cao như thế thì một phần ức đã đủ năng lượng cho bạn hoạt động suốt một ngày dài.

Các mẹ bỉm sữa đang quan ngại về việc chọn thực phẩm phù hợp cho bé. Trẻ con ngày đầu hệ tiêu hóa chưa hoàn toàn phát triển, cần bổ sung cho bé nhiều dưỡng chất, … thì ức là món ăn dặm an toàn và đảm bảo.

Gia tri dinh duong cua thit uc
Gia tri dinh duong cua thit uc

Đừng mắc các lỗi này khi lựa chọn ức gà

Ức gà mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng cách lựa chọn ức đúng chính là khâu quan trọng. Khi mua ức ở chợ hay siêu thị, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy:

Ức gà vốn là phần thịt gồm nhiều phần gân trắng xếp chồng lên nhau. Nếu phần gân này xếp xít nhau cho thấy hàm lượng protein thấp và hàm lượng chất béo trong thịt tăng lên.

Đừng hoang mang vì lo thịt gà nhiễm bẩn hay gì, chỉ là lúc này giá trị thành phần dinh dưỡng của ức bị biến đổi và có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn kiêng của bạn.

Lớp mỡ trên phần thịt gà chính là lưu ý.  Bạn sẽ thường thấy mỡ gà có hai màu là trắng và vàng. Trắng là thịt gà lâu năm, vàng là của gà non.

Trong quá trình chế biến, thịt gà sẽ chắc và ngon hơn với ức của gà già, không bị vỡ hay quá mềm.

Giống như ức là da gà. Trắng và vàng, tương tự như cách xác định màu mỡ gà.

Chọn một miếng ức ngon, bạn nên lựa những phần thịt màu trắng, khoảng cách các gân không quá gần nhau, da gà và mỡ gà trên phần thịt gà (nếu có) màu trắng vì mình đã nói ở trên, đó là gà già. Hãy bỏ túi ngay cho mình những kinh nghiệm này nha.

Luu y khi chon thit uc
Luu y khi chon thit uc

Menu món ức gà cho cả nhà

Ăn dặm, hay ăn kiêng hay ăn “EAT CLEAN” với món ức không đồng nghĩa với việc hôm nào cũng ăn một món nhạt nhẽo. Bạn đang muốn tăng khẩu vị món ăn lên, muốn bữa cơm ăn ngon hay kích thích bé nhà mình ngon miệng hơn. Dưới đây là menu ức gà mách nhỏ cho bạn.

  • Gà áp chảo
  • Gà luộc
  • Gà giảm cân
  • Gà nướng
  • Gà xào nấm
  • Gà trái cây
  • Gà sốt mật ong
  • Gà ướp ngũ vị hương
  • Gà hầm nước cốt dừa
  • Gà chiên xù
Cac mon ngon tu thit uc
Cac mon ngon tu thit uc

Biến tấu ức gà làm cho bữa ăn thêm ấm cúng

Chế biến ức ngon nhưng vẫn giữ lại tối đa giá trị dinh dưỡng luôn là vấn đề được các bạn đọc quan tâm. Nhưng nấu như thế nào? Đây là câu hỏi nghe hoài.

Thế thì hôm nay, mình sẽ mách bạn vài công thức nấu món ức ngon nhưng vẫn giàu dinh dưỡng. Bữa cơm không còn là vấn đề đau đầu.

#1. Ức gà chiên

Bé nhà đang biếng ăn thì đây chính là giải pháp cứu cánh cho các mẹ bỉm nha. Ức chiên lớp vỏ giòn tan, lớp thịt bên trong lại mềm, ăn vào lại cứ thoang thoảng của gà KFC sẽ kích thích vị giác cho các bé. À mà người lớn ăn cũng mê tít luôn ấy.

Bước 1: Nguyên liệu

  • 500 gam ức gà
  • 200 gam bột mì
  • 3 quả trứng gà, 100ml sữa tươi
  • ½ muỗng bột nghệ, ½ muỗng bột cà ri
  • 1 muỗng muối, 1 muỗng tiêu
  • 1 trái ớt hiểm băm nhỏ (điều chỉnh cho phù hợp) 

Bước 2: Cách chế biến

Ức gà sau khi mua về, rửa sạch với muối để khử mùi tanh và hôi. Cánh thành từng miếng vuông nhỏ 4cm.

Đem ướp gà vừa cắt với bộ cà ri, tiêu, ớt và muối.

Cho lòng đỏ trứng gà và sữa tươi khuấy tan trong một cái tô. Bột mì, bột nghệ trộn đều trong tô khác

Cho ức đã thấm gia vị vào tô bột và trộn đều cho thấm hết phần thịt gà. Sau đó, đổ phần sữa và lòng đỏ trứng gà vào và tiếp tục trộn đều.

Lấy thịt gà ra, tiếp tục lăn qua bột chiên xù cho đều các mặt và bắt đầu chiên. 

Đổ nhiều dầu vào chảo. khi dầu đã sôi thì cho phần thịt gà vào và chiên. Khi miếng gà chuyển sang màu vàng giòn thì vớt ra.

Sử dụng giấy thấm dầu để làm ráo dầu trong gà.

Ăn kèm món ức gà chiên với nước tương ớt hoặc tương cà sẽ ngon hơn. Bày trí thêm ít xà lách, rau củ để tăng thêm màu sắc và làm bé thích thú khi ăn hơn nha.

Thit ga chien
Thit ga chien

#2. Ức gà áp chảo

Nếu bạn là người đang ăn kiêng hay “EAT CLEAN”, đã chán với mấy món cũ và cảm thấy không còn ngon miệng hay thích thú khi ăn ức gà. Thử đổi qua món ức áp chảo, đơn giản, ngon và lạ miệng đó.

Bước 1: Nguyên liệu

  • 300 gam ức gà
  • Thì là, húng tây, húng quế, tiêu, 1 quả chanh, măng tây
  • Bột ớt, muối, dầu ăn hoặc bơ. (chọn dầu ô liu, muối ăn kiêng nếu bạn đang giảm cân)

Bước 2: Cách chế biến

Ức gà sau khi mua về, rửa thật sạch với muối để hết mùi hôi và tanh. Cắt thành 2 miếng, khứa vài đường vân xéo trên miếng gà để khi ướp được thấm. 

Cho 1 muỗng muối ăn, 1 muỗng bột tiêu, thì là, húng tây, húng quế vào thịt gà. Ướp đều những đường vân xéo, đợi 15 phút cho gà thấm.

Đổ dầu vừa ăn vào chảo, khi dầu vừa xôi cho phần gà ướp trước vào. Vặn nhỏ lửa, áp chảo đều 2 mặt của miếng gà. Khi các đường vân xéo đã cháy xém cạnh thì cho chanh đã thái thành những lát mỏng vào bên trên.

Tiếp tục áp chảo đến khi miếng chanh cháy chém xém cạnh.

Măng tây cắt khúc vừa ăn, rửa sạch và xào sơ qua với bơ.

Cho phần ức đã chính ra đĩa, cho măng tây vào và thưởng thức thôi.

Thit uc ap chao
Thit uc ap chao

#3. Ức gà mix salad trái cây

Nghe tên món thôi bạn đã đoán nó dành cho những ai rồi phải không? Cho bạn đó, nếu bạn là người thích ăn rau hay đang trong chế độ ăn kiêng thì đừng bỏ qua món này. Đơn giản, dễ làm nhưng rất hấp dẫn, nhiều màu sắc và tươi nữa.

Bước 1: Nguyên liệu

  • 300 gam ức gà
  • Húng tây, tiêu, muối, bột ớt, thì là, 1 quả chanh
  • Dầu ô liu
  • Salad, cà chua bi, táo, bơ,…( chọn những trái cây mà mình thích ăn)

Bước 2: Cách chế biến

Ức rửa sạch với muối để khử mùi tanh. Cắt làm 2 phần, ướp đều với 1 muỗng muối, bột ớt, thì là, húng tây và tiêu. Để thịt trong vòng 15 phút đợi thấm.

Cho một lượng dầu vừa phải vào chảo, áp chảo để hai mặt của miếng gà cho đến khi chín và cháy xém một ít. Vặn lửa nhỏ để gà chính đều bên trong. Để gà nguội, cắt thành miếng vừa ăn.

Salad, trái cây rửa sạch và để ráo nước. Salad thái thành từng đoạn vừa ăn, trái cây tùy vào trái mà cắt cho phù hợp. Trộn đều với hỗn hợp nước chanh, gà đã thái và nước sốt lên. 

Đợi các nguyên liệu nghỉ 10 phút và đợi thấm là có thể thưởng thức rồi.

Ga lam salad
Ga lam salad

#4. Ức gà luộc

Nếu hôm nay bạn bận rộn nguyên một ngày, đến giờ này lại lười nấu nhưng lại muốn ăn đồ ăn tự làm, không muốn ăn ngoài. Thì ức luộc chính là câu trả lời. Đơn giản nhưng vẫn có một bữa ăn đủ chất, ăn toàn và vui vẻ.

Bước 1: Nguyên liệu

  • 300 gam ức gà
  • Gừng thái lát, muối, tiêu, chanh, đường (đường ăn kiêng)

Bước 2: Chế biến thịt gà

Gà sau khi rửa sạch cho vào nồi luộc. Thêm 1 muỗng muối, gừng thái lát vào để gà được thêm và có vị hơn.

Ức gà sau khi luộc chín, để nguội, cắt thành miếng vừa ăn.

Nước chấm: 1 muỗng muối, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng đường và trộn đều và vắt thêm ít chanh. Khuấy tan hỗn hợp.

Để tăng thêm ngon miệng, bạn có thể ăn kèm với rau, trái cây. Hoặc ăn với cơm càng chuẩn vị hơn nữa.

Thit uc luoc
Thit uc luoc

#5. Ức gà xào nấm

Bạn đang suy nghĩ không biết hôm nay nấu món gì cho gia đình. Câu hỏi hóc búa nhất và đau đầu nhất từ trước đến nay cho các bà nội trợ. Nhưng hôm nay thử nấu ức xào nấm đi, vừa ngon nhưng lại cực kỳ dinh dưỡng đó.

Bước 1: Nguyên liệu

300 gam ức gà

300 gam nấm (nấm đông cô, nấm đùi gà, .. )

Muối, tiêu, gừng, bột ớt, đường và dầu (nếu bạn đang ăn kiêng thì hãy chọn gia vị ăn kiêng nhé)

Bước 2: Cách chế biến

Ức gà sau khi mua về rửa sạch với muối để hết mùi hôi. Thái thành từng miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng muối, đường và bột ớt.

Nấm mua về rửa thật sạch, thái thành từng đoạn vừa ăn

Cho dầu vừa đủ dùng vào chảo, đợi dầu nóng cho gừng thái sợi vào đảo nhẹ rồi. Tiếp tục cho gà đã ướp vào xào sơ cho gà vừa chín lớp bên ngoài thì cho nấm vào xào. Cứ xào cho đến khi nào phần gà với nấm chín, tắt bếp, rưới đều tiêu lên.

Ăn thôi !!!

Uc ga xao nam
Uc ga xao nam

Tổng kết

Ức gà có giá trị dinh dưỡng cao và chế biến được rất nhiều món ăn đúng không cả nhà !!! Với tỉ lệ protein cao nhưng không có mỡ, nếu bạn là người tập GYM thì hoàn toàn phù hợp cho việc tăng cơ, duy trì cân nặng và cung cấp đủ năng lượng hoạt động.

Mẹ bỉm sữa nên lựa chọn ức gà rất nhiều thực phẩm, có ích cho các bé lắm đấy. Đặc biệt, những người mất ngủ, mắc bệnh tiểu đường hay về máu, đừng quên bổ sung món ức vào thực đơn hàng ngày của mình.

Cách này sẽ giúp bạn giảm thiểu các triệu chứng và sống khỏe hơn đấy. Không khó để tạo nên những món ăn ngon, chỉ cần vào bếp, công thức đã có phía trên và trổ tài thôi.

Bạn có thể muốn tìm hiểu thêm nhiều món ăn từ gà hơn hơn nữa:

>> Tổng hợp 21 các món ngon từ gà để bạn chiêu đãi gia đình

>> Đùi gà và những món ăn cực kỳ hấp dẫn

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED