Cách làm xoài lắc bò khô ngon khó cưỡng

Trong nguyên cả menu thật dài những món từ xoài, thì sao chúng ta quên kể đến xoài lắc được chứ. Cái vị chua của xoài hòa trong muối cùng các nguyên liệu ăn kèm khác. Mà kể đến xoài lắc thì cả nhà lại có ngay cả menu dài các món biến tấu khác. Nghe thôi đã thấy thèm. Tham khảo ngay các món xoài lắc siêu ngon những đơn giản ở đây nhé.

Cách làm xoài lắc bò khô ngon khó cưỡng

Nhắc đến món ăn vặt, là cả một thiên đường ẩm thực. Từ chân gà ngâm sả tắc, xiên que nướng,... cho đến đồ ăn ngọt như pudding xoài, kem, bánh,...Xoài lắc là món ăn vặt phổ biến và rất được ưa chuộng của giới trẻ. Xoài chua, giòn kết hợp với nước sốt đậm vị tạo nên một món ăn thật cuống miệng khó mà cưỡng lại được.

Hiện nay, xoài lắc đã được biến tấu, kết hợp với nhiều nguyên liệu khác tạo nên những hương vị đặc biệt như:

  • Xoài lắc khô gà
  • Xoài lắc muối ớt, muối tôm Tây Ninh
  • Xoài lắc bò khô….

Hôm nay, Bếp sẽ giới thiệu đến cả nhà cách làm món xoài lắc bò khô chua cay cực kỳ đơn giản tại nhà. Hãy cũng theo dõi cách làm nhé!

Cách làm xoài lắc bò khô siêu đơn giản

Nguyên liệu cần có để làm món xoài lắc bò khô

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới quen thuộc. Chúng ta có thể làm rất nhiều các món khác nhau với nó như sữa chua, kem, trà sữa,... hoặc các loại gỏi xoài. Để thực hiện món xoài lắc bò khô bạn cần chuẩn bị:

  • 2 quả xoài xanh
  • 100 gram Bò khô, tép khô
  • 10 gram ớt bột
  • 2 muỗng muối tôm
  • Nước mắm, đường cát trắng, ớt
  • Hộp có nắp để lắc xoài
Cách làm xoài lắc bò khô siêu đơn giản
Cách làm xoài lắc bò khô siêu đơn giản

Cách làm xoài lắc bò khô chua cay hấp dẫn

Cùng bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

Bước 1: Sơ chế xoài

Xoài đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

Chuẩn bị một chậu nước đá, cho phần thịt xoài đã cắt vào ngâm trong khoảng 20 phút. Cách làm này sẽ giúp xoài có độ giòn ngon hơn.

Sau đó, vớt ra để ráo.

Bước 2: Pha mắm trộn xoài

Chìa khóa thành công để có món xoài lắc bò khô thật hấp dẫn, kích thích vị giác là nước mắm trộn xoài. Mắm trộn ngon, kết hợp với xoài và khô bò sẽ tạo nên hương vị tuyệt đỉnh cho món ăn.

Chuẩn bị một cái nồi nhỏ, bắc lên bếp. Cho vào nồi 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh ớt tươi băm nhỏ (có thể gia giảm tùy độ ăn cay của bạn nhé).

Đun sôi trên lửa vừa, đến khi đường tan, hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho từ từ 10 gram ớt bột vào. Khuấy đều tay. Đến khi hỗn hợp nước mắm sệt lại, tắt bếp để nguội.

Bước 3: Lắc xoài

Bỏ xoài vào hộp, cho phần nước mắm đường lên trên, cho tiếp 2 muống muối tôm vào.

Đậy kín nắp, lắc đều tay, đến khi xoài và các gia vị hòa quyện vào nhau.

Cho tiếp 100gr khô bò, tép khô vào trong hộp, lắc một lần nữa. Cho ra đĩa và thưởng thức ngay thôi.

Vậy là đã hoàn thành món xoài lắc bò khô cực kỳ đơn giản, nhanh gọn tại nhà rồi.

Xoài thì chua chua, giòn giòn, nước mắm cay cay, ngọt ngọt tê tê đầu lưỡi, thêm khô bò và tép khô ngọt ngọt, dai dai quả là tuyệt phẩm mỹ vị nhân gian.

Cách chọn nguyên liệu để làm xoài lắc bò khô

Để có một món ăn ngon, ngoài cách chế biến thì việc lựa chọn nguyên liệu cũng đóng vai trò quyết định đến hương vị của món ăn. Hãy theo chân Bếp để xem những tips chọn nguyên liệu đạt chất lượng cho món xoài lắc bò khô nhé!

Cách chọn khô bò cho điểm 10 chất lượng

Nên chọn khô bò có màu vàng sẫm, sợi to dài, .… Tránh mua những loại khô bò có màu đỏ, hoặc đỏ thẫm, sợi nhỏ vì sẽ khó phân biệt được loại khô này có phải là khô bò hay khô heo được “phù phép” hay không đâu nhé.

Bò khô đúng chuẩn có vị ngọt tự nhiên của thịt bò, dai dẻo, muốn xé nhỏ phải dùng lực mạnh. Bạn có thể nếm thử qua các loại khô để tránh nhầm lẫn.

Áp dụng cách này, bạn cũng sẽ chọn được bò khô ngon để nhâm nhi, thưởng thức trong dịp Tết sắp đến, hoặc dùng cho nhiều món ăn khác nữa nha.

Cách chọn khô bò cho điểm 10 chất lượng
Cách chọn khô bò cho điểm 10 chất lượng

Cách chọn xoài giòn, ngon

Để món này ngon thì bạn nên chọn xoài có độ chín vừa phải, khi đó xoài sẽ có độ chua vừa phải và độ giòn tự nhiên.

Không nên lựa xoài quá non, tuy xoài sẽ giòn nhưng vị xoài sẽ rất chua, điều này sẽ khiến răng bị ê.

Cũng không nên chọn xoài chín, vì vị ngọt của xoài chín sẽ làm mất đi mùi vị đặc trưng của món ăn.

Tốt nhất bạn nên chọn xoài keo. Xoài keo có vị ngọt vừa phải, độ giòn đặc trưng. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho món ăn.

Xoài xanh làm được rất nhiều món ăn vặt ngon. Bạn cũng thể thử cách làm gỏi xoài khô mực thay vị bò nhé.

Cách chọn xoài giòn, ngon
Cách chọn xoài giòn, ngon

Kết luận

Với những nguyên liệu dễ tìm ngay trong căn bếp của bạn, cách thực hiện đơn giản. Bạn đã có cho mình một món ăn vặt cực kỳ ngon miệng, dùng để nhâm nhi cùng gia đình vào những ngày cuối tuần, hoặc thay đổi khẩu vị vào mỗi bữa cơm.

Bạn cũng có thể biến tấu món xoài lắc bò khô thành gỏi xoài bò khô, hay cóc lắc bò khô nữa đó. Tất cả sẽ là những món ăn vặt vừa ngon vừa hấp dẫn. Hoặc đơn giản thái nhỏ miếng xoài, đem quệt cùng chén nước chấm. Mà công thức làm nước chấm xoài dơn giản cho bạn đây. Chúc bạn sẽ thành công với món ăn này nhé!

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED