Cách nấu nui thập cẩm ngon lạ chiêu đãi gia đình

Cuối tuần đổi vị với món nui nấu thập cẩm với những miếng nui mềm mềm, dai dai quyện cùng với vị ngọt của nước dùng đảm bảo các bé nhà bạn sẽ thích lắm. Nước dùng nui ngọt tự nhiên từ sườn non, tôm hoặc rau củ nấu cùng. Một món ăn dinh dưỡng cho gia đình nhưng lại không tốn quá nhiều thời gian hay công sức. Hôm nay gia đình bạn đã nghĩ ra món gì chưa? Tham khảo ngay công thức cách làm nui thập cẩm đơn giản ở đây nhé.

Cách nấu nui thập cẩm ngon lạ chiêu đãi gia đình

Cách nấu nui thập cẩm có khó như bạn nghĩ? Được chế biến chính từ nước hầm xương, tôm cùng rau củ quả. Nước dùng của món nui thường mang vị ngọt tự nhiên, hấp dẫn. Đây dường như đã là món ăn quen thuộc đối với người Việt mình. Không chỉ đơn giản, nhanh chóng mà hương vị lại thơm ngon hấp dẫn. 

Thay vì mãi đau đầu nghĩ về hôm nay sẽ ăn gì, chúng ta có thể thử với món ăn này. Chị em phụ nữ không cần tốn quá nhiều thời gian hay công sức. Tham khảo ngay công thức nấu nui hấp dẫn ở bài chia sẻ hôm nay nhé.

Hướng dẫn các làm món nui thập cẩm ngon

Có rất nhiều bạn khá tự tin vào tay nghề của mình, nhưng mỗi khi đến khâu cần chuẩn bị các nguyên liệu gì ? Bắt đầu nấu từ đâu lại y như rằng trở về với căn bệnh mất trí tạm thời. Và dưới đây sẽ là liều thuốc cho những ai muốn nấu nui thập cẩm nhưng lại bị quên nhé.

Các nguyên liệu làm món nui thập cẩm 

  • 500gm nui
  • 300gm tôm tươi
  • 500gm sườn non
  • 100gm nấm rơm
  • 1 củ cà rốt
  • Bông cải

Cách nấu nui thập cẩm ngon đơn giản đãi gia đình

Tôm rửa sạch, sau đó mang tôm đi luộc chín, vớt tôm ra để ráo rồi bóc vỏ tôm.

Sườn non rửa sạch với nước muối loãng, cho 1 ít nước luộc sơ sườn non (để nước dùng trong hơn và ngon hơn) rồi rửa lại cho sạch chất dơ, lấy nồi cho 1,2l nước vào hầm sườn non lấy nước dùng, khi hầm canh vớt bọt nếu có.

Nấm rơm cắt bỏ gốc ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, rồi rửa sạch lại.

Cà rốt, bông cải làm sạch cắt miếng vừa ăn. Hành ngò cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Hầm sườn khoảng 1 tiếng thì cho cà rốt và nấm rơm vào để lửa nhỏ lui rui, đến khi cà rốt gần chín thì cho bông cải vào hầm, cho đường, hạt nêm, muối, nước nắm, nêm nếm gia vị vừa ăn, hầm đến khi cà rốt và bông cải chín thì tắt bếp.

Lấy một nồi khác luộc nui cho chín, rồi vớt ra rửa lại với nước. Cho nui vào tô, bỏ tôm vớt sườn non, rau củ, nấm rơm chan nước dùng và thưởng thức.

Nui thập cẩm

Không biết bây giờ bạn đã nhớ ra mình cần phải làm gì chưa nhỉ ? Chắc chắn là biết rồi đúng không, vậy thì còn chờ đợi gì nữa mà không đi chợ rồi về làm món nui thập cẩm cho gia đình của bạn với cách nấu mà Tiệc Cao Cấp đã chia sẻ ở trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo món bún măng vịt hấp dẫn không kém nhé.

Những mẹo nhỏ giúp nấu nui thập cẩm ngon hơn

Tuy cách nấu nui thập cẩm đơn giản, nhưng để nấu được phần nui được ngon thì nguyên liệu nấu nước dùng rất quan trọng. Việc này quyết định hơn 50% món ăn của bạn có ngon hay không. Kinh nghiệm lựa chọn nguyên liệu không hề khó. Chỉ là chúng ta nên để ý hơn tí, và bỏ túi ngay kinh nghiệm sau nhé.

Cách lựa chọn sườn heo tươi ngon

Sườn heo, linh hồn chính của món ăn hôm nay. Cách lựa chọn sườn heo rất quan trọng, cả nhà lưu ý những điều sau:

  • Lựa chọn phần sườn có kích thước vừa phải, ít mỡ.
  • Có màu tươi, không bị tái và ngửi không có mùi lạ.
  • Nhiệt độ của xương mua đừng nên quá lạnh. Việc sườn lạnh quá mức có thể là do để ngăn lạnh bảo quản quá lâu.
  • Nên hãy lưu ý chọn phần thịt sườn mới.
Cách lựa chọn sườn heo
Cách lựa chọn sườn heo

Cách lựa chọn mua tôm ngon

Ngoài sườn non, chúng ta cũng nên lưu ý phần tôm tươi. Việc cũng quan trọng không kém. Bỏ túi những điều sau:

  • Nên chọn phần tôm sú tươi, còn sống và khỏe. Lớp vỏ cứng, trong suốt và không có mùi lạ.
  • Tôm tươi thì phần đuôi xếp lại, đừng chọn tôm đuôi xòe vì có thể nó không tươi hoặc bị tiêm hóa chất.
  • Không chọn những phần tôm có chảy nhớt hoặc mềm nhũng. Lớp gạch tôm trên đầu mềm và bị vỡ nát.
Cách lựa chọn tôm
Cách lựa chọn tôm

Kết luận

Cách nấu nui thập cẩm rất đơn giản. Vị ngọt của xương sườn, của tôm quyện với những rau củ nấu chung tạo nên hương vị ngọt thanh tự nhiên. Thêm phần nuôi giai, nấu vừa đủ chín. Cho phần nui vào bát, thêm ít rau sống bên trên, chan nước dùng cùng các thịt, tôm, rau củ,... Thế là có ngay bát nui vô cùng hấp dẫn rồi. Cả nhà nên chuẩn bị thêm chén nước chấm mặn nữa nhé.

Hôm nay nếu mãi vẫn chưa nghĩ ra sẽ nấu món gì cho gia đình thì chị em có thể nấu nui thập cẩm. Món ăn này vừa đơn giản, vừa nhanh lại không phức tạp. Ghi điểm cộng với gia đình với công thức nấu nui thần thánh ở trên. Mà nếu muốn bổ sung vào thực đơn gia đình thì cả nhà cũng có thể thử với cách nấu bún mắm chuẩn bị Nam Bộ.

Fanpage facebook

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED