//Google Tag Manager

Tổng hợp 10 món canh gà ngon có cách nấu cực kỳ đơn giản

Canh gà - Món ăn đơn giản nhưng bổ dưỡng cho gia đình trong mỗi bữa ăn. Vị canh ngọt thanh, thơm mùi gà và các nguyên liệu nấu cùng sẽ không bị ngấy.

Tổng hợp 10 món canh gà ngon có cách nấu cực kỳ đơn giản

Cả nhà có ai nghiện ăn canh gà không? Canh gà không giống như những loại canh hay ăn thường ngày mà nó có một nét gì đó rất đặc trưng. Người mê mẩn cứ bị đắm đuối trong cái vị ngọt nhẹ, thơm thơm của gà, lại kèm cái vị của rau củ, của thuốc bắc, của hạt sen….

Ngày lạnh, húp một chén canh nóng cứ thấy âm bụng. Ngày nóng, biến thể canh một xíu với rau củ và đợi gà nguội thì cũng cứ gọi là thanh mát cơ thể. Tỉ tê nhiều đó thôi, hôm nay Tiệc Cao Cấp sẽ cùng mọi người làm vài món ngon dinh dưỡng từ nhé!!!

Hôm nay cả nhà cùng mình thưởng thức các món canh gà nhé

Có ai hay nhầm là gà chỉ thích hợp với các món kho, rim, nướng, chiên không? Cứ nghĩ là gà làm sao mà nấu canh ngon được. Nhầm to rồi nhé. Gà nấu canh thì rất ngon và siêu hấp dẫn đó. Cứ bảo chứ ăn dầu mỡ hoài cũng chán, lại không tốt nhiều cho sức khỏe, thì thử đổi qua món canh gà nha. Hôm nay, nhà mình chọn vài món canh gà dưới đây ăn nha

1. Canh gà hạt sen

2. Canh gà măng chua

3. Canh gà hầm thuốc bắc

4. Canh gà nấu lá giang

5. Canh gà hầm bí đao

6. Canh gà nấu củ thập cẩm

7. Canh khoai nấu thịt gà băm

8. Canh gà ác hầm

9. Canh gà bí đỏ

10. Canh gà khổ qua

Một số bài viết khác:

>> Các món ngon từ gà có thể bạn chưa biết

>> Cách chế biến gà chọi đơn giản thơm ngon

Cac mon canh ga ngon
Cac mon canh ga ngon

Bỏ túi top 5 món canh gà bổ dưỡng nhưng thanh mát

Như đã hứa thì bây giờ sẽ là công thức nấu canh gà ngon cho cả nhà nhé. Nếu bạn hôm nay tự dưng muốn nấu một bát canh gà bồi bổ cho cha, mẹ hay ông bà, cho bé con nhà mình,… hay thêm món canh trong bữa cơm gia đình, thì đừng sợ khó mà ngần ngại nhé. Món ăn được nấu bằng tình cảm là ngon nhất và có thêm bí quyết tieccaocap.com bày nữa thì không gì là không thể. Bắt đầu tập trung nào!!!

#1. Canh gà nấu lá giang

Vị chua của lá giang, vị ngọt nhẹ của gà, thoang thoảng cái mùi của sả, ớt là những kí ức tuổi thơ của nhiều bạn đúng không? Này là món canh rất truyền thống và hay ăn của mỗi gia đình. Cho nên, cứ đi xa mỗi khi ăn canh này là thấy nhớ nhớ. Đầu tiên hãy thử món đơn giản này trước.

Bước 1: Nguyên liệu

  • 400 gam gà
  • 100 gam lá giang
  • 1 cây sả, hành khô, ớt, tiêu, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm và bột nghệ.

Bước 2: Cách chế biến

Gà mua về rửa sạch với muối và chặt khúc vừa ăn.

Sả đập dập, cắt thành khúc độ 2 cm. Ướp gà với sả, tiêu, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và ½ muỗng bột nghệ. Trộn đều và đợi 10 phút để gà được thấm.

Lá giang rửa sạch, để ráo nước và vò nát.

Hành, ớt băm nhỏ và phi thơm, chỉ một lượng dầu vừa ăn thôi nhé. Sau đó, cho gà đã ướp vào, trộn đều để gà chín. 5 phút để gà dưới lửa vừa nhỏ rồi cho thêm lượng nước vừa ăn vào.

Đợi nước sôi, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị rồi cho lá giang đã chuẩn bị vào. Đợi nước sôi thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, rưới thêm chút tiêu lên.

Món canh hôm nay sẽ có mùi vị hơi đậm một xíu nhưng sẽ tăng sự ngon miệng cho bữa cơm gia đình bạn bởi hương vị đặc trưng khi các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.

Canh ga nau la giang
Canh ga nau la giang

#2: Canh gà măng chua

Sang món thứ hai cũng chua nhẹ nhưng lại hơi đắng một xíu của măng và gà nhé. Có ai bị ghiền bún măng gà không? Thì đây, món canh măng gà vừa có thể ăn với cơm mà bún thì cũng cân tất luôn. Đơn giản cực kì

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400 gam gà
  • 300 gam măng chua
  • Rượu trắng, sả, hành khô, ớt và hành lá.
  • Đường, muối, bột ngọt, dầu ăn và nước mắm

Bước 2: Cách chế biến

Gà sau khi rửa sạch với muối thì để ráo nước. Chặt thành khúc vừa ăn.

Măng mua về đổ ráo nước.

Ướp gà với sả đập dập cắt khúc 2cm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường,1 muỗng bột ngọt.

Cho một lượng dầu vừa ăn vào nồi, phi thơm hành và ớt đã băm nhuyễn. Cho gà vào, đảo đều và đợi trong 5 phút. Cho thêm 1 ly rượu trắng vào (ly uống rượu nhỏ hay dùng) hoặc 2 muỗng rượu trắng rồi lại nấu thêm 10 phút cho gà được thấm.

Sau đó cho một lượng nước vừa ăn vào. Đợi đến khi nước sôi thì cho măng vào và tiếp tục hầm trong vòng 5 đến 7 phút cho măng và gà chín. Tắt bếp, cho thêm tí tiêu và hành lá đã cắt nhỏ vào.

Thế là xong, món canh nữa lại vừa ra lò. Cứ là thơm phức.

Canh ga nau mang chua
Canh ga nau mang chua

#3: Gà hầm hạt sen táo đỏ

Chua rồi thì đổi sang một có vị ngọt nhẹ nha cả nhà. Vị táo đỏ ăn không thôi đã thích, hôm nay hầm thử với gà lại cùng thêm cả hạt sen. Vị thanh mát, ngọt và mùi thơm của các nguyên liệu sẽ đánh gục những sự đòi hỏi cao trong món ăn đó.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ác
  • 200 gam hạt sen, 100 gam táo đỏ và 50 gam nấm hương khô.
  • 1 củ cà rốt, hành lá và rau ngò  
  • Dầu ăn, đường, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, hành khô, ớt.

Bước 2: Cách chế biến

Gà ác nên mua con đã được làm sẵn (nếu về không biết cách làm hay không tiện) mua về rửa sạch lần nữa với muối, rửa sạch với nước lạnh thêm lần nữa rồi để ráo.

Ướp gà với 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 1 muỗng tiêu. Xoa đều và đợi 10 gà để gà được thấm.

Táo đỏ, nấm hương khô ngâm đợi nở ra. Nếu nấm hương quá to thì cắt làm hai hay ba, tùy theo thói quen ăn uống của gia đình.

Hành lá rửa sạch và ngò thơm rửa sạch, cắt nhỏ.

Cà rốt gọt vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn (nếu có thể thì tỉa hình hoa cho món ăn mình thêm xinh và bắt mắt nhé).

Hạt sen mua về lột hết lớp vỏ bên ngoài. Luộc qua 5 phút rồi đem đi rửa sạch.

Phi thêm hành khô, ớt (cho ít dầu vừa ăn) rồi cho thêm gà vào, văn lửa nhỏ. Cho 50ml nước vào nếu thấy nồi hầm gà lúc này ít nước để không bị cháy. Đợi gà thấm 5 -10 phút thì cho một lượng nước vừa ăn vào và nấu sôi ở nhiệt độ cao.

Đợi nước sôi thì cho hạt sen, nấm hương, táo đỏ vào. Vặn nhỏ lửa và tiếp tục ninh cho đến khi gà, hạt sen, nấm hương và táo đỏ sắp chín thì cho thêm cà rốt vào. Hầm lần nữa để các nguyên liệu có thể chín hết và ngấm gia vị.

Nêm nếm vừa ăn với khẩu vị. Tắt bếp, cho thêm tiêu xay, hành lá và ngò đã chuẩn bị.

Lấy một chén múc canh vừa nấu ra ăn. Giữa cái se lạnh thì một bát canh nóng ngọt vừa ấm người lại vừa bổ dưỡng.

Canh ga ham hat sen tao do
Canh ga ham hat sen tao do

#4 Gà hầm bí đỏ

Thêm một món canh gà nhẹ nhàng hợp với mùa nóng hay trời trở lạnh cho bạn đây. Cái bùi của bí, mềm của gà rồi thêm cái ngọt của các nguyên liệu, nếu bạn là tuýp người thích ăn những món thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ dinh dưỡng thì đừng bỏ qua món canh này.

Bước 1: nguyên liệu

  • 500 gam gà
  • 1 trái bí đỏ,200 gam nấm hương khô, hành lá và rau ngò
  • Hành khô, ớt, nước mắm, đường, muối, tiêu, bột ngọt và dầu ăn.

Bước 2: Cách chế biến

Gà mua về rửa sạch với muối, chặt từng khúc to.

Ướp gà với 3 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu và 2 muỗng nước mắm. Đợi gà thấm trong 10 phút

Nấm hương ngâm nở và rửa sạch. Tùy theo thói quen ăn uống của mọi người mà thái hay để nguyên.

Bí đỏ gọt vỏ lấy hết hột và rửa sạch, cắt thành những miếng dày.

Hành lá, rau ngò rửa sạch. Hành cắt thành từng đoạn nhỏ.

Phi thơm hành, ớt rồi cho gà vào, trộn đều. Vặn lửa nhỏ và đợi 5-7 phút. Sau đó, cho một lượng nước vừa ăn vào.

Nước vừa sôi, cho bí, nấm hương vào và vặn lửa vừa để các nguyên liệu chín hầm và mềm.

Nêm nếm lại vừa ăn theo khẩu vị. Tắt bếp, cho thêm hành lá và rau ngò vào và ăn thôi.

Ga ham bi do
Ga ham bi do

#5: Canh gà ác tiềm thuốc bắc

Ai cũng thấy món này quen đúng không? Mà không biết bạn đã làm món này chưa hay nghe cái tên thấy khó nên chưa từng làm. Đừng nghe và đừng sợ, chưa thử sao biết được. Món cuối hôm nay nghe vậy chứ không khó, cơ hội để thể hình trình độ nấu ăn chuyên nghiệp của bạn nha.

Bước 1: Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác
  • 1 củ mài, nước dừa
  • Sinh địa, cây kỷ tử, táo đỏ tàu, nấm hương và cây nhân sâm
  • Đường, muối, dầu ăn, bột ngọ, hành khô, tiêu, ớt.

Bước 2: Cách chế biến

Lưu ý nhỏ là ta nên dùng thố đất và chuẩn bị hầm cách thủy nha.

Gà ác mua về, chà xát lớp muối lên toàn bộ da gà và bên trong để làm sạch nước nhờn và mùi hôi của gà.

Củ mài, sinh địa kỷ tử rửa sạch, để ráo nước và cắt thành từng khúc. Táo tàu đỏ ngâm nước đợi nở. Nấm hương ngâm nước nở, rửa sạch, và vắt ráo nước.

Cho gà vào thố đá, ướp thêm hành, ớt băm, 2 muỗng đường,1 muỗng bột ngọt, tiêu, 1 muỗng muối, 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng dầu ăn. Chỏ hết các nguyên liệu củ mài, sinh địa, nhân sâm và kỷ tử vào. Đổ 400ml nước dừa vào.

Cho thố gà lên nồi hấp cách thủy.cho một lượng nước lớn vào nồi. Hấp trong khoảng 2 tiếng 30 phút thì mở nắp, nêm lại vừa ăn và xem gà chín chưa thì tắt bếp.

Lấy thố gà ra, cho thêm chút tiêu là dùng được rồi.

Gà hầm thuốc bắc thật sự rất bổ dưỡng. Từ gà ác, nhân sâm, kỷ tử, củ mài,… đều có hàm lượng dinh dưỡng cao và chữa được rất nhiều loại bệnh cho cả nhà.

Ga ac tiem thuoc bac
Ga ac tiem thuoc bac

Kết luận

Gà là một loại nguyên liệu làm được rất nhiều món ăn. Hôm nay, với món canh gà, Tiệc Cao Cấp muốn mang đến cho cả nhà những món canh ngon nhưng không ngấy, tạm gác lại những món ăn dầu mỡ nhiều như kho, rim, chiên, rán,… thì hãy thử món canh nóng tươi mát này nhé.

Đừng ngại vì sợ mình làm không được. Ai cũng có những lần đầu nhưng đôi khi chính những lần đầu ấy lại có bất ngờ. Vào bếp và nấu những món ngon cho bữa cơm gia đình mình thôi cả nhà ơi.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về những món ăn khác từ gà:

>> Đùi gà và những món ăn tuyệt vời

>> Ức gà là gì ? Giá trị dinh dưỡng của nó như thế nào ?

>> Chân gà được chế biến thành những món gì ngon

Fanpage facebook

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED