- Đặt nấu tiệc tại nhà
- Đặt tiệc bàn - Dịch vụ tổ chức tiệc bàn uy tín tại TPHCM
- Tiệc tân gia
- Đặt tiệc chay
- Kinh nghiệm tổ chức tiệc Công ty trọn gói
- Đặt tiệc tại nhà Bến Cát
- Đặt tiệc BBQ - Dịch vụ tổ chức tiệc BBQ
- Đặt tiệc tại nhà ở Nhà Bè
- Dịch vụ Đặt tiệc tại nhà quận Bình Thạnh
- Bảng giá cho thuê thiết bị tổ chức sự kiện, đãi tiệc
- Dịch vụ tổ chức và bảng báo giá tiệc cưới trọn gói TPHCM
- Tổ chức lễ khai trương trọn gói
- Dịch vụ tổ chức tiệc Buffet trọn gói ngon tại nhà
- Đặt tiệc tại nhà Bình Tân
- Tiệc thôi nôi là gì ? Kinh nghiệm đặt tổ chức tiệc cho bé
- Đặt tiệc tại nhà Củ Chi
- Đặt tiệc tại nhà Bình Dương
- Dịch vụ đặt tiệc tại nhà quận 11
- Đặt tiệc tại nhà Biên Hòa
- Tiệc tất niên trọn gói
- Đặt tiệc tại nhà quận 9
- Dịch vụ đặt tiệc tại nhà quận 10
- Trang trí nhà - bàn gia tiên trọn gói
- Dịch vụ Nấu tiệc tại nhà quận Bình Tân uy tín, chất lượng
- Dịch vụ đặt tiệc tại nhà quận 4
- Dịch vụ nấu cỗ trọn gói tại nhà Hà Nội
- Dịch vụ tổ chức sinh nhật trọn gói đơn giản tại TPHCM
- Đặt tiệc tại nhà Dĩ An
- Đặt tiệc tại nhà Hóc Môn
Các món ăn ngon từ Ốc Nhung
Ốc Nhung là một trong những loại thực phẩm có thành phần giá trị dinh dưỡng cao. Nó có thể được chế biến thành khá nhiều món ăn khác nhau. Bài viết Tiệc Cao Cấp sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về loại nguyên liệu này nhé.
Các món ăn ngon từ Ốc Nhung
Ngày hôm nay Tiệc Cao Cấp sẽ mang đến cho mọi người một loại ốc được rất nhiều người yêu thích. Nó có tên là Ốc Nhung, loại ốc này có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao vì vậy nó cũng được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau.
Cùng Tiệc Cao Cấp xem ngay những lợi ích khi ăn các món được chế biến từ Ốc Nhung sẽ như thế nào nhé !
Giới thiệu thông tin về ốc nhung
Ốc nhung có tên gọi khác là ốc lông. Trong môi trường tự nhiên, loài này phân bố rộng nhưng không phổ biến. Chúng có mặt chủ yếu ở các vùng biển như: Châu Âu, biển Địa Trung Hải, Tây Đại Tây Dương đến phía Tây Thái Bình Dương, Nhật Bản, Indonesia… Loại ốc này có vỏ bên ngoài màu đen hoặc nâu, nhiều gai và lông. Ốc nhung sở hữu hình khá giống với ốc nhảy, ốc quắn nhưng kích thước to hơn.
Tại Việt Nam, ốc xuất hiện rải rác trong vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận. Chúng bám trong rạn san hô, gành đá hoặc hanh hốc. Mỗi dịp trăng sáng hoặc dịp đầu tháng, thủy triều rút những ngư dân biển sẽ đeo gương để lặn bắt từng con ốc bên trong các hang hốc đá. Đây là nguồn thực phẩm thơm ngon và được nhiều thực khách ưa chuộng.
| Xem thêm: Ốc dâu là gì? Các món ngon từ ốc dâu dễ làm nhất
Giá trị dinh dưỡng
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trong 100g thịt ốc nhung chứa thành phần dinh dưỡng gồm: calo, chất béo, carbohydrate, protein. Tất cả nguồn dưỡng chất này đều cần thiết và rất tốt cho cơ thể con người. Nó sẽ giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật ngay cả khi môi trường thay đổi.
Bên cạnh đó, trong loại ốc biển này còn chứa đồng, selen, kẽm, phốt pho, vitamin B12, magie, vitamin E và một lượng nhỏ axit béo omega-3. Hàm lượng Omega-3 có trong ốc nhung rất tốt cho những người mắc bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên ăn loại hải sản này 2 lần mỗi tuần để cân bằng dưỡng chất cho cơ thể.
| Xem thêm: Các cách chế biến ốc bươu hấp dẫn cho team ăn vặt
Công dụng của ốc nhung đối với sức khỏe con người
Ốc nhung thuộc dòng hải sản có vỏ nên thường được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, loại ốc này chứa nhiều dưỡng chất tốt cho hệ thần kinh, xương khớp và sức khỏe tổng thể.
Giảm nguy cơ bệnh tật
Trong ốc nhung có những thành phần vô cùng đặc biệt giúp hạn chế lượng mỡ thừa trong cơ thể. Từ đó giảm bớt nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau như: béo phì, thừa cân, tăng khả năng hoạt động của hệ tuần hoàn máu. Đồng thời các dưỡng chất trong ốc cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành huyết khối, duy trì hoạt động của hệ tim mạch, hệ thần kinh, hệ miễn dịch…
Tốt cho làn da
Loại ốc này có chứa Omega-3 với khả năng làm đẹp, chống lão hóa và cải thiện nhan sắc vô cùng hiệu quả. Chính vì thế, Omega-3 thường được sử dụng để điều chế thành những viên uống để phục vụ cho việc làm đẹp. Bạn hoàn toàn có thể giúp cho da của mình đẹp lên bằng cách bổ sung ốc lông vào bữa ăn hàng tuần.
| Xem thêm: Đổi vị với món ốc nấu chuối cho bữa ăn gia đình
Các món ăn ngon được chế biến từ ốc nhung
Ốc lông được người dân khai thác quanh năm nên chúng ta có thể mua chúng vào bất kỳ thời điểm nào. Để tăng hương vị đậm đà cho bữa cơm gia đình, bạn hãy áp dụng một số công thức chế biến ốc nhung đơn giản như sau:
Ốc mua về ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng cho hết chất bẩn. Sau đó, đem ốc rửa sạch và để ráo nước. Bơ cho lên chảo nóng rồi cho hành tỏi phi thơm. Nấm rơm đem rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng cho vào đảo cùng khoảng 10 phút. Cho thêm rượu vang trắng vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Ốc mang xếp vào đĩa to, rưới hỗn hợp vừa xào ở trên vào phần thịt, phô mai rắc lên trên cùng. Lò nướng bật ở mức 300 độ C, rồi cho ốc vào nướng trong khoảng 15 phú
Ốc Nhung nướng muối ớt
Nguyên liệu: Ốc lông tươi sống, hành lá, dầu ăn, muối, ớt, tỏi, chanh,…
Quy trình chế biến:
- Rửa sạch ốc với nước gạo, thêm chút ớt để lọc các lớp đất bùn trong cơ thể ốc ra.
- Xử lý các mảng rêu bám bên ngoài, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước khi nướng.
- Sau khi ngâm ốc vào nước, chúng há lớp nắp đậy ra thì dùng mũi dao tách lớp vỏ ra.
- Cho một chút dầu ăn vào phi thơm hành rồi rưới chúng vào phần thân ốc.
- Xay nhuyễn ớt, thêm chút muối rồi gãi nát. Sau đó cho vào ốc.
- Đặt ốc lên vỉ nướng than hồng rồi tiếp tục phi thơm hành lá rồi cho vào.
- Sau đó, tiếp tục nướng ốc dưới bếp than. Đảm bảo ốc chín đều mà không bị cháy.
- Sau khi ốc gần chín, thì giã nhuyễn đậu phộng rồi cho vào thân ốc.
- Nướng ốc trong khoảng thời gian 7 – 10 phút cho ốc chín đều thì lấy ốc xuống.
Ốc Nhung xào tỏi
Nguyên liệu: Ốc nhung, tỏi, ớt khô, rau răm, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, chanh, tiêu,…
Quy trình chế biến:
- Ốc nhung sau khi mua vệ sinh tương tự như trên
- Tiếp đó, rửa lại ốc cho thật sạch, loại bỏ lớp rêu bám bên ngoài bằng cách rửa với nước muối pha loãng.
- Rồi dùng dao chặt bỏ phần đỉnh ốc để đảm bảo chúng sẽ thấm và ngấm đều gia vị trong quá trình chế biến.
- Hơn nữa, thao tác này giúp cho quá trình lấy thịt ốc ra dễ dàng hơn.
- Cho chảo lên bếp, thêm dầu rồi cho tỏi nguyên tép vào.
- Xào sơ qua, cho thêm ớt khô nguyên trái vào cùng, trộn đều rồi cho ra bát.
- Phi thơm tỏi, cho ốc vào xào cùng khoảng 5 – 7 phút.
- Sau đó, cho gia vị: hạt nêm, đường, ớt cùng các gia vị đã chuẩn bị vào
- Tiếp đó, cho tỏi và ớt khô vừa xào vào cùng, đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cho tiếp rau răm đã cắt khúc vào. Trộn đều, tắt bếp.
Để đảm bảo hương vị của món ăn, ốc nhung xào tỏi này bạn nên ăn nóng.
Đặc biệt, trong những ngày mưa se lạnh thì món ốc nóng hổi, thơm ngon này chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình nhé.
Tổng kết
Bạn thấy những món được làm từ Ốc Nhung như thế nào ? Rất cuốn hút đúng không nào ? Vậy còn chờ đợi gì nữa mà không nhanh tay đi chợ và chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào.
Chúc bạn thành công với món Ốc Nhung đầy mê hoặc này nhé !