Công thức làm món bò nướng lát lốt

Cách làm bò nướng lá lốt

Cách làm bò nướng lá lốt ngon tại nhà

Cách làm bò nướng lá lốt ngon tại nhà

Bò nướng lá lốt là món ăn đặc trưng của người Miền Nam. Món ăn này được làm từ thịt bò, lá lốt và các loại gia vị, được nướng trên than hoa. Bò nướng lá lốt có hương vị thơm ngon, thịt mềm, lá lốt giòn, ăn kèm với bún, rau sống và nước chấm thì ngon tuyệt cú mèo luôn đó nha.

Nếu bạn muốn biết cách làm món bò nướng lá lốt thì hãy xem ngay bài viết này. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chọn nguyên liệu, cách ướp thịt và cách nướng bò lá lốt ngon nhất.

Cùng mình bắt đầu ngay nào !

Thành phần giá trị dinh dưỡng từ 100g thịt bò tươi

  • Năng lượng: 250-300 kcal
  • Protein: 25-30g
  • Chất béo: 15-20g
    • Trong đó bao gồm chất béo bão hòa: 6-8g
    • Chất béo không bão hòa: 6-8g
    • Cholesterol: 70-80mg
  • Carbohydrate: 0g
  • Sắt: 2-3mg
  • Kali: 300-400mg
  • Kẽm: 5-6mg
  • Vitamin B12: 1-2mcg

Xem thêm: 10 món ngon với xương bò cho bữa cơm nhà thêm ngon

Thanh phan gia tri dinh duong cua bo la lot nuong
Thành phần giá trị dinh dưỡng từ 100g thịt bò tươi

Hướng dẫn các bước làm món bò nướng lá lốt

Nguyên liệu để làm món bò nướng lá lốt

  • 500g thịt bò ba chỉ (có cả nạc và mỡ)
  • 100g thịt mỡ
  • 100g lá lốt
  • 100g hành lá
  • 1 củ hành tím
  • 1 quả ớt
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1/4 muỗng cà phê dầu ăn

Xem thêm: Cách làm bò lúc lắc mềm ngon như nhà hàng

Nguyen lieu lam mon bo nuong la lot
Nguyên liệu để làm món bò nướng lá lốt

Hướng dẫn cách làm món bò nướng lá lốt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt bò ba chỉ và thịt mỡ dưới nước lạnh.
  • Thái thịt bò và thịt mỡ thành từng miếng nhỏ có kích thước khoảng 1 cm x 2 cm.
  • Rửa sạch hành lá, hành tím và ớt. Bỏ hạt ớt và băm nhỏ các loại rau này.

Bước 2: Ướp thịt

  • Trong một bát lớn, kết hợp thịt bò và thịt mỡ đã thái nhỏ.
  • Thêm hành lá, hành tím, và ớt đã băm nhỏ vào bát chứa thịt.
  • Tiếp theo, cho nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường và dầu ăn vào bát.
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu trong bát, đảm bảo thịt được ướp đều với các gia vị.
  • Ướp thịt trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị và trở nên thơm ngon hơn.
  • Rửa sạch lá lốt và để ráo.

Bước 3: Cuộn thịt trong lá lốt

  • Lấy một lá lốt đã rửa sạch và để ráo.
  • Đặt một ít nhân thịt đã ướp vào giữa mỗi lá lốt.
  • Cuộn lá lốt lại sao cho nhân thịt bên trong và lá lốt bọc quanh hoàn toàn.
  • Tiếp tục cuộn cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 4: Nướng bò nướng lá lốt

  • Xếp các cuộn thịt bò lá lốt lên vỉ nướng.
  • Nướng thịt bò lá lốt trên lửa vừa (hoặc lửa than) để thịt chín đều mà không bị cháy và khô cứng.
  • Trong quá trình nướng, bạn có thể lật mặt bò nướng sao cho mặt dưới và mặt trên đều chín vàng đều.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

  • Khi thịt bò lá lốt đã chín vàng đẹp, bạn có thể tắt bếp và dọn món ăn ra khỏi vỉ nướng.
  • Dùng món bò nướng lá lốt nóng, cắt thành từng miếng nhỏ để thưởng thức.
  • Bạn có thể thưởng thức bò nướng lá lốt kèm với bún, rau sống và nước chấm hoặc thưởng thức món ăn này mà không cần kèm thêm gì khác.

Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng với món bò nướng lá lốt cùng với gia đình của mình nhé !

Xem thêm: Cách nấu bò kho bánh mì đơn giản

Cac buoc lam mon bo nuong la lot
Hướng dẫn cách làm món bò nướng lá lốt

Công thức làm mắm nêm chấm bò nướng lá lốt

Nguyên liệu làm mắm chấm bò nướng

  • 200g mắm nêm
  • 100g đường
  • 50g nước cốt chanh
  • 10g tỏi băm
  • 10g ớt băm
  • 5g sả băm
  • 1 lá chanh thái sợi

Cách pha chế mắm nêm ngon

  • Cho mắm nêm vào một bát tô lớn.
  • Thêm đường, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm, sả băm và lá chanh thái sợi vào bát mắm nêm.
  • Dùng thìa khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Mắm nêm có thể dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 1 tuần.

Xem thêm: Top 2 cách làm món bắp bò ngâm mắm siêu dễ

Cach lam mam nem cham bo nuong
Công thức làm mắm nêm chấm bò nướng lá lốt

Cách chọn thịt bò và lá lốt ngon để làm món bò nướng lá lốt

Lựa chọn thịt bò và lá lốt tươi ngon là yếu tố quan trọng để đảm bảo món bò nướng lá lốt của bạn có hương vị ngon nhất và an toàn cho sức khỏe. Khi mua thịt bò và lá lốt, nên đến những cửa hàng uy tín và có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng và tươi ngon nhất.

Cách để lựa chọn thịt bò

  • Màu sắc và mùi: Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, không có vết đen hoặc xám. Thịt bò tươi sẽ có mùi thơm tự nhiên, không có mùi hôi hay mùi khác lạ.
  • Vân mỡ: Thịt bò nên có vân mỡ đều, không quá nhiều và không quá ít. Vân mỡ giúp làm cho thịt mềm mại hơn và tăng cường hương vị.
  • Độ đàn hồi: Khi chọn thịt bò, ấn nhẹ vào bề mặt thịt. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị bở hay nứt nẻ. Nếu thịt trở nên lõi, có thể là dấu hiệu thịt không còn tươi.

Cách chọn lá lốt đúng chuẩn

  • Màu sắc: Chọn mua những lá lốt có màu sậm và đẹp. Lá lốt tươi thường có màu xanh đậm và sáng, không có dấu hiệu héo hay héo khô.
  • Phiến lá to: Lá lốt nên có kích thước phiến lá to và đều. Các lá lốt nhỏ hay hình dạng không đều có thể là dấu hiệu của lá cũ hoặc không tươi ngon.

Xem thêm: Cách làm Bò Bít Tết đơn giản tại nhà kiểu Việt

Cach chon thit bo tuoi ngon lam bo nuong la lot
Cách chọn thịt bò và lá lốt ngon để làm món bò nướng lá lốt

Lời kết

Món bò nướng lá lốt không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang trong đó những giá trị văn hóa và truyền thống đặc biệt. Qua những bước làm món này, chúng ta đã cảm nhận được sự tỉ mỉ, công phu và tình cảm mà người chế biến dành cho món ăn.

Từ việc chọn thịt bò và lá lốt tươi ngon, kết hợp các gia vị truyền thống, cho đến quá trình cuộn và nướng từng chiếc cuốn thịt bò lá lốt, tất cả đều góp phần tạo nên một bữa ăn đậm đà hương vị.

Hãy thử làm món bò nướng lá lốt tại nhà dành cho gia đình và tận hưởng niềm vui khi chế biến món ăn ngon và đơn giản này nhé.

Fanpage facebook

Thịt bò lá lốt nướng ngon

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED