- Đặt nấu tiệc tại nhà
- Đặt tiệc bàn - Dịch vụ tổ chức tiệc bàn uy tín tại TPHCM
- Tiệc tân gia
- Đặt tiệc chay
- Kinh nghiệm tổ chức tiệc Công ty trọn gói
- Đặt tiệc tại nhà Bến Cát
- Đặt tiệc BBQ - Dịch vụ tổ chức tiệc BBQ
- Đặt tiệc tại nhà ở Nhà Bè
- Dịch vụ Đặt tiệc tại nhà quận Bình Thạnh
- Bảng giá cho thuê thiết bị tổ chức sự kiện, đãi tiệc
- Dịch vụ tổ chức và bảng báo giá tiệc cưới trọn gói TPHCM
- Tổ chức lễ khai trương trọn gói
- Dịch vụ tổ chức tiệc Buffet trọn gói ngon tại nhà
- Đặt tiệc tại nhà Bình Tân
- Tiệc thôi nôi là gì ? Kinh nghiệm đặt tổ chức tiệc cho bé
- Đặt tiệc tại nhà Củ Chi
- Đặt tiệc tại nhà Bình Dương
- Dịch vụ đặt tiệc tại nhà quận 11
- Đặt tiệc tại nhà Biên Hòa
- Tiệc tất niên trọn gói
- Đặt tiệc tại nhà quận 9
- Dịch vụ đặt tiệc tại nhà quận 10
- Trang trí nhà - bàn gia tiên trọn gói
- Dịch vụ Nấu tiệc tại nhà quận Bình Tân uy tín, chất lượng
- Dịch vụ đặt tiệc tại nhà quận 4
- Dịch vụ nấu cỗ trọn gói tại nhà Hà Nội
- Dịch vụ tổ chức sinh nhật trọn gói đơn giản tại TPHCM
- Đặt tiệc tại nhà Dĩ An
- Đặt tiệc tại nhà Hóc Môn
Tổng hợp các công thức làm mứt xoài ngon chiêu đãi ngay Tết
Bạn đã chán ngấy những loại mứt trái cây quen thuộc hay có trong mâm bánh mứt ngày Tết. Bạn muốn thay đổi khẩu vị, Mứt xoài dẻo mềm, có vị chua ngọt đặc trưng của loại trái cây nhiệt đới sẽ là một lựa chọn bạn không thể bỏ qua. Cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon. Hãy cùng theo dõi công thức làm mứt xoài trong bài viết dưới đây nhé!
Tổng hợp các công thức làm mứt xoài ngon chiêu đãi ngay Tết
Bạn nghĩ sao về việc Tết này sẽ thêm vào mâm mứt Tết của gia đình một loại mứt mới, có hương vị của loại trái cây mà cả nhà bạn thích mê. Một món mứt dẻo ngọt, chua nhẹ và thơm mùi trái cây nhiệt đới.
Nếu trước giờ gia đình bạn chỉ mua mứt ở tiệm, thì năm nay hãy để Bếp nhà Tiệc Cao Cấp hướng dẫn bạn cách làm mứt xoài khô dẻo, thơm ngon cuống miệng chiêu đãi gia đình, bạn bè ngày Tết nhé.
3 Cách làm mứt xoài xanh khô thơm ngon
Xoài là loại trái cây nhiệt đới rất được ưa thích. Xoài chứa rất ít chất béo, cholesterol và natri bão hòa. Nó còn là một nguồn cung cấp chất xơ hằng ngày, vitamin B5, vitamin A cũng như vitamin C rất tuyệt vời.
Xoài có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt, nó còn là nguyên liệu để tạo nên món trà sữa xoài thơm ngon nứt mũi. Mà đặc biệt làm mứt xoài Tết chua, ngọt lạ miệng. Hãy cùng Tiệc Cao Cấp khám phá 3 công thức làm mứt Xoài từ những quả xoài xanh nha.
Cách chọn xoài xanh ngon
Để có món mứt xoài siêu ngon chiêu đãi gia đình thì việc chọn được những quả xoài đạt chất lượng là rất quan trọng. Sau đây, Bếp sẽ mách bạn những cách chọn xoài xanh đạt chuẩn cho món mứt xoài ngày Tết nhé:
Nên chọn mua những quả xoài tươi, không bị héo. Quả cứng, cầm chắc tay, vỏ ngoài có phấn trắng, màu xanh đậm. Tuy nhiên, có một vài giống xoài vỏ ngoài vàng nhưng không phải là xoài chín, nên bạn cũng có thể lưu ý điểm này để chọn xoài nha.
Nên chọn những quả xoài có vỏ láng đẹp, không sần sùi, thâm đen. Không chọn những quả xoài có phần đầu bị teo và vỏ nhăn lại.
| Xem thêm: Ăn xoài có tác dụng gì ? Giá trị dinh dưỡng của xoài là bao nhiêu
Cách làm mứt xoài xanh dẻo ngon không dùng nước vôi trong
Hãy cùng bắt tay vào thực hiện món mứt xoài xanh dẻo ngon không dùng nước vôi trong cực kỳ đơn giản ngay nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Xoài xanh: 1kg
- Đường cát trắng: 700gr
- Muối hạt: 2 thìa cà phê
Các bước thực hiện
Sơ chế xoài xanh
Xoài xanh khi mua về rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Sau đó, thái vát chéo, dày 1.5 - 2cm. Độ dày này là độ dày lý tưởng cho món mứt xoài, vì khi sên và hong khô mứt xoài sẽ không quá mỏng hoặc quá dày.
Đun sôi 1 lít nước và hòa tan 2 thìa cà phê muối hạt. Cho phần thịt xoài vào chần sơ trong vòng 1 phút rồi tắt bếp. Tiếp tục, ngâm xoài trong nước muối nóng thêm 15 phút.
Ướp xoài với đường
Sau 15 phút, vớt xoài ra để ráo. Khi xoài đã ráo nước, chuẩn bị một cái thau sạch, cho xoài cùng 700gr đường cát trắng vào thau, trộn đều để xoài ngấm đều đường.
Ướp xoài trong vòng 3 tiếng, cho đường tan hết.
Sên mứt xoài
Bắc một cái chảo khô, sạch lên bếp, làm nóng chảo. Sau đó, cho phần xoài đã đã ướp đường vào sên.
Sên xoài ở lửa liu liu, đến khi phần nước đường sánh lại, miếng xoài chuyển sang màu vàng trong, thì tắt bếp.
Khi sên mứt, nên đảo đều tay và nhẹ nhàng để tránh làm xoài bị nát.
Hong khô mứt xoài
Nếu dùng lò nướng, thì bạn hãy làm nóng lò nướng ở 100 độ C, cho mứt xoài vừa sên xong vào sấy khoảng 1 giờ là được. Trong quá trình sấy thì hãy luôn để hé cửa lò khi sấy nha.
Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể hong khô mứt xoài xanh bằng phương pháp thủ công. Xoài sau khi sên xong, vớt ra khay, để ráo và hong khô ngoài trời khoảng 3 - 4 tiếng là bạn đã có ngay món mứt xoài xanh dẻo ngon rồi nha.
Sau đó, cho mứt xoài vào hũ thủy tinh để bảo quản nhé.
| Xem thêm: Các cách làm xoài ngâm chua ngọt làm món ăn vặt cho gia đình
Cách làm mứt xoài xanh dùng nước vôi trong
Tiếp theo, sẽ là cách làm mứt xoài xanh khô dùng nước vôi trong nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Xoài xanh: 1kg
- Đường cát trắng: 700gr
- Phèn chua: 1 muỗng xanh
- Nước vôi trong: 1 lít
Các bước thực hiện
Sơ chế xoài
Tương tự cách làm trên, xoài khi mua về bạn mang đi rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt xoài thành những lát chéo, dày 1.5 - 2cm.
Ngâm xoài cùng với 1 lít nước vôi trong trong vòng 4 tiếng, sau đó vớt xoài ra, rửa sạch nhiều lần với nước để loại bỏ hết mùi của vôi.
Tiếp theo, đun sôi phèn chua, cho xoài vào chần sơ trong vòng 1 phút. Chuẩn bị một thau nước lạnh, vớt xoài ra và ngâm xoài với nước lạnh trong vòng 30 phút.
Ướp xoài với đường
Sau 30 phút, vớt xoài ra ngoài và để ráo.
Chuẩn bị một cái thau khô, sạch. Cho xoài cùng 700gr đường cát trắng vào, xóc đều đến khi đường phủ đều khắp mặt xoài. Ướp xoài trong vòng 3 tiếng, để đường tan hết.
Sên mứt xoài
Khi đường trong xoài đã tan hoàn toàn, thì chuẩn bị một chiếc chảo sạch, bắc lên bếp và làm nóng chảo. Sau đó đổ cả xoài và nước đường vào chảo.
Bật lửa liu riu để đường từ từ cô đặc lại cùng các miếng xoài. Khi thấy miếng xoài có màu vàng trong và nước đường cạn. Thì tắt bếp một lúc, lúc sau bật lại để các đường khô bám trên bề mặt xoài và tắt bếp.
Sau đó, cho mứt xoài ra khay và hong khô, để nguội và cho vào hũ thủy tinh để bảo quản.
| Bạn đã biết: 5 cách làm Pudding xoài cho bé chưa ?
Cách làm mứt xoài xanh chua cay ngon lạ miệng
Ngoài 2 cách làm mứt xoài xanh dẻo, khô như trên, thì mứt xoài xanh chua cay lạ miệng cũng là một gợi ý tuyệt vời cho mâm mứt ngày Tết của gia đình bạn đó nha.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Xoài xanh: 1kg
- Đường cát trắng: 500gr
- Muối: 3 thìa cà phê
- Chanh: 3 quả, vắt lấy nước cốt
- Ớt bột
Các bước thực hiện
Sơ chế xoài
Giống như hai cách trên, xoài mua về rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt. Thái vát chéo, dày 1.5 - 2cm.
Pha loãng muối, ngâm xoài với nước muối loãng khoảng 2 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.
Ướp xoài
Xoài sau khi để ráo nước, cho xoài cùng 500gr đường cát trắng vào 1 cái thau sạch, trộn đều để đường phủ kín mặt xoài. Ướp trong vòng 3 tiếng đến khi đường tan hết.
Sên mứt xoài
Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho toàn bộ phần xoài và nước đường vào chảo. Sên trên lửa nhỏ liu liu khoảng 10 phút.
Tiếp theo, cho nước cốt chanh và một ít muối vào, đảo nhẹ tay. Sên đến khi gần cạn nước thì tắt bếp.
Hong khô xoài
Xoài sau khi sên xong, cho ra vĩ để nguội, sau đó rắc ớt bột lên bề mặt xoài (tùy độ ăn cay của gia đình mà bạn điều chỉnh liều lượng nhé). Tiếp tục, hong khô mứt xoài ở nhiệt độ phòng 1 ngày, 1 đêm. Sau đó bảo quản trong hũ thủy tinh.
| Tìm hiểu thêm: Công thức làm trà sữa xoài ngon lạ
Cách làm mứt xoài chín cho mâm mứt Tết
Tiếp tục với những công thức làm mứt xoài thần thánh, thì dưới đây, xoài chín vàng, thơm ngon sẽ là nhân vật chính tạo nên món mứt xoài dẻo, dùng làm nhân bánh kem, dùng trong pha chế trà sữa, hay có thể ăn kèm bánh mì. Và đặc biệt là những viên kẹo mứt xoài dẻo mềm trong mâm kẹo Tết.
Hãy bỏ túi 2 công thức làm mứt xoài từ những quả xoài chín siêu dễ này nha.
Cách chọn xoài chín đạt chuẩn
Một số lưu ý khi bạn chọn mua xoài chín ngon cho món mứt đạt điểm 10 chất lượng nhé:
Nhìn vào màu sắc vỏ, và phần cuống xoài
Xoài chín tự nhiên vỏ có màu vàng tươi, vỏ căng bóng, đều màu, phần cuống hơi lún xuống. Không nên chọn mua những quả xoài có phần vỏ sần sùi, thâm đen hay có vết bầm.Xoài chín tự nhiên phần cuống vẫn căng cứng. Bạn có thể dùng tay, cấu nhẹ vào phần cuống, nếu ngửi được mùi tinh dầu và mùi thơm tự nhiên thì đó là những quả xoài ngon, chín tự nhiên không tiêm hóa chất.
Dựa vào độ cứng, mềm của quả
Chọn mua những quả xoài cầm chắc tay, khi ấn vào, thịt không bị mềm nhũn. Không chọn những quả có phần đầu trái bị teo và nhăn lại.
Cách làm mứt xoài chín dẻo ngọt
Mứt xoài dẻo có vị chua ngọt, mềm mịn, có thể dùng làm nhân bánh kem, hoặc ăn cùng bánh mì. Hãy cùng Tiệc Cao Cấp thực hiện món mứt này nha.
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt xoài
- Xoài chín: 1kg
- Nước cốt chanh
- Đường: 300gr
| Xem thêm: Bạn đã thử làm món sữa chua xoài dẻo thơm ngon ?
Thực hiện
Bước 1: Xoài chín mua về rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Sau đó, cắt lấy phần thịt xoài, bỏ hạt, cắt thành từng khối nhỏ. Không nên cắt sát phần hạt, để tránh xoài bị xơ.
Bước 2: Chuẩn bị một cái nồi sạch, cho thịt xoài cùng 300gr đường vào nồi, trộn đều. Ướp xoài trong vòng 3 tiếng để đường tan hết. Tùy vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể gia giảm lượng đường cho phù hợp nha.
Bước 3: Khi đường đã tan hết, bắc nồi lên bếp, khi hỗn hợp bắt đầu sôi, thì mở lửa liu riu. Tiếp tục đun đến khi nước đường cạn lại, tạo thành một hỗn hợp sệt dẻo, màu vàng đều. Sau đó, bạn cho tiếp 1 muỗng nước cốt canh vào đảo đều và tắt bếp.
Lưu ý, khi sên mứt nhớ đảo đều tay, tránh để mứt bị khét.
Bước 4: Sau khi mứt nguội, cho mứt vào hũ thủy tinh sạch, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã có ngay một hũ mứt xoài chua chua, ngọt ngọt cực ngon. Mứt xoài bạn có thể dùng trực tiếp, hoặc dùng làm nguyên liệu hoặc ăn kèm với những món ăn khác để không bị ngán nhé.
Cách bảo quản mứt xoài được lâu
Mứt xoài thành phẩm sẽ có độ dẻo mềm, không bị gãy nát, mềm nhũn và ra nước. Có màu vàng đều và trong, vị chua ngọt vừa phải.
Để bảo quản mứt xoài được lâu bạn nên
Mứt xoài sau khi sên, bạn nên hong khô, hoặc sấy khô mứt để mứt không bị chảy nước.
Bảo quản mứt xoài trong hũ, lọ thủy tinh đậy kín nắp, bảo quản nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Hũ, lọ thủy tinh dùng để đựng mứt phải được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo trước khi đựng mứt.
Bạn có thể bảo quản mứt xoài trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần nhé.
Tóm lại
Công thức làm mứt xoài rất đơn giản, dễ thực hiện. Thành phẩm mứt sau khi hoàn thành có hương vị đặc trưng của xoài, màu sắc đẹp, chất lượng không kém cạnh gì với những món mứt bạn mua ở tiệm. Mứt xoài dẻo, thơm vừa làm quà vừa là món ăn chiêu đãi cả nhà quả là tuyệt vời.
Chúc bạn thành công với món mứt xoài từ những công thức mà Bếp đã chia sẻ ở trên nhé. Hãy theo dõi thực đơn của Tiệc Cao Cấp để có được những công thức nấu ăn ngon nha. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm công thức làm nước ép xoài thơm ngon bổ dưỡng cho sức khỏe gia đình bạn nữa nhé.