Bắp bò ngâm mắm

Cách làm bắp bò ngâm mắm

Top 2 cách làm món bắp bò ngâm mắm siêu dễ

Bắp bò ngâm mắm từ lâu được xem là món ăn ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nó bổ sung một lượng sắt lớn và nhiều dưỡng chất khác. Tuy nhiên nhiều người e ngại rằng nó là món ăn rất khó làm và khó bảo quản. Nhưng nếu bạn tham khảo 2 cách chế biến sau, bạn sẽ tự tin mà bổ sung chúng vô sổ tay thực đơn gia đình mình đó.

Top 2 cách làm món bắp bò ngâm mắm siêu dễ

Bắp bò ngâm mắm là một món ăn đậm đà hương vị và được ưa thích trong ẩm thực Việt Nam. Món ăn này được làm từ những miếng thịt bò mềm ngấm đều vị mắm và ướp gia vị, được thêm vào cùng với bắp ngọt mà giòn. Với hương vị đậm đà, thơm ngon và cách thức chế biến đơn giản, bắp bò ngâm mắm đã trở thành một món ăn quen thuộc và được yêu thích bởi nhiều người.

Để làm món bắp bò ngâm mắm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như thịt bò, bắp, mắm tôm, hành tím, tỏi, đường... hãy cùng Tiệc Cao Cấp tìm hiểu về cách làm bắp bò ngâm ắm theo công thức dưới đây nhé.

Bí quyết giúp bắp bò ngâm mắm không bị cứng 

Để chế biến được món bắp bò ngâm mắm ngon không phải là quá khó. Tuy nhiên, điểm đặc biệt quyết định đến độ thành công của món ăn đó chính là thịt bò phải mềm, không dai, không cứng. Vậy để tránh tình trạng đó, chúng ta chỉ cần lưu ý các điểm sau: 

  • Chọn nguyên liệu: Bạn cần chọn phần bắp bò vừa phải, không quá to hay quá nhỏ, không chọn loại bò già thịt quá dai. Bên cạnh đó, nên chọn phần có gân vừa phải để làm món ăn vừa giòn, vừa dai mà không bị chán. 
  • Sơ chế nguyên liệu: Việc sơ chế nguyên liệu đúng cách sẽ giúp cho bạn chế biến được món ăn thành công đấy. Phần bắp bò sau khi mua về bạn cần rửa sạch với muối và giấm để khử bớt mùi. Đặc biệt khi đem bắp bò đi luộc qua thì bạn cần luộc sao cho thịt hơi mềm. Bởi vì khi ngâm thịt sẽ cứng lại, nên chúng ta chỉ nên luộc vừa chín tới. 
  • Bí quyết ngâm thịt không bị cứng:  Bạn đem ngâm trong vòng 5 đến 7 ngày là dùng được. Tránh để lâu làm thịt bị cứng và không ngon. 

Bạn đã có bí quyết để giúp thịt bò không bị cứng. Vậy thì hãy đọc tiếp phần dưới để biết cách làm được món bắp bò siêu ngon nhưng vô cùng đơn giản nhé !

| Xem thêm: Cách làm bò hầm rượu vang kiểu Pháp cực dễ

Dinh dưỡng trong bắp bò ngâm mắm 

Cách làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt 

Có 2 cách làm món bắp bò ngâm mắm cho người mới bắt đầu siêu dễ  bạn có thể tham khảo: 

#1. Cách làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • ½ kg bắp bò ngon 
  • Gia vị: ớt, tiêu, dấm ăn, nước mắm, tỏi
  • Các nguyên liệu tạo mùi: hồi, quế, thảo quả rừng, gừng. 
  • Keo để ngâm 
Nguyên liệu ngâm bắp bò 

Bước 1: Cách sơ chế nguyên liệu 

  • Tỏi cắt lát mỏng, ớt thái lát
  • Thịt bò rửa sạch với nước pha muối và chanh, cắt bỏ lớp màng mỡ và các chỗ vụn  phía ngoài
  • Gừng gọt vỏ, cắt lát
  • Tiêu hột rang thơm nguyên hạt. 
Sơ chế nguyên liệu 

Bước 2: Luộc bắp bò

Bạn bắt nồi nước lên bếp với lượng nước vừa đủ luộc miếng bắp bò. Sau đó lần lượt cho quế, hoa hồi, tiêu và bắp bò vào để luộc cùng. 

Bạn luộc trong vòng tầm 30 đến 35 phút, sao cho phần bắp bò chín và mềm lại. Cuối cùng bạn vớt thịt ra cho vào thau nước đá để giữ độ giòn và màu sắc của bắp bò. 

| Xem thêm: Cách làm khoai tây chiên xào thịt bò cực giản đơn

Luộc bắp bò ngâm mắm 

Bước 3: Nấu nước mắm siêu ngon để ngâm bắp bò 

Bạn có thể tham khảo công thức sau đây và điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình nhé. 

Với 1.5kg bắp bò được chuẩn bị trước đó. Bạn có thể pha theo hỗn hợp sau: 2 chén nước mắm, 2 chèn đường, ½ chén nước lọc, ½ chén giấm ăn, tiêu, ớt và tiêu. Sau đó bạn đun sôi trong vòng 5 phút  hỗn hợp đó lên và để thật nguội. 

Nước mắm ngâm bắp bò 

Bước 4: Tiến hành ngâm bắp bò 

Sau khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng bắp bò và nước mắm. Thì bạn hãy ngâm bắp bò theo cách sau đây nhé : 

  • Bạn cho phần bắp bò vừa luộc lúc nãy vào keo khô bạn đã chuẩn bị trước đó. Cùng với đó bạn hãy bỏ tiêu hạt rang, tỏi và ớt cắt lát vào chung. Sau đó bạn đổ phần nước mắm ngâm vừa chuẩn bị đã để nguội vào trong keo thịt bò, sao cho ngập hết phần thịt. Nếu phần thịt nổi lên thì bạn có thể dùng vật gì đó nén thịt xuống để tránh việc thịt tiếp xúc trực tiếp với không khí dẫn đến bị hư. 
  • Sau đó bạn hãy đem cất keo thịt này để ở nên thoáng mát, ráo nước. Cuối cùng là sau 5 đến 7 ngày bạn đã có món bắp bò ngâm mắm siêu dễ làm mà lại cực kỳ ngon rồi. Bạn cũng không nên để quá lâu để tránh việc thịt bị mặn và khô cứng. 

*Chú ý: Keo ngâm thịt phải để thật khô ráo và sạch khuẩn để món ăn không bị hư bạn nhé !

| Xem thêm: Bò nướng kim tiền - đặc sản của người Nam Bộ

Caption

Thành phẩm đạt được 

 

Bắp bò khi ngâm lên có vị dai, giòn vừa phải kết hợp với vị mặn, ngọt, chua cay vừa đủ. Bạn nên chú ý màu nước mắm ngâm là màu hổ phách và thịt bò có mùi thơm đặc trưng, màu đỏ thẫm đẹp mắt. 

Thành phẩm bắp bò ngâm mắm tchua ngọt 

Cách làm món bắp bò ngâm tiêu xanh 

Với các bước và các nguyên liệu gần giống với cách làm món thịt bò ngâm chưa ngọt, nhưng ở món này thịt bò của bạn sẽ ngấm phần tiêu xanh và có mùi thơm vô cùng đặc biệt. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • ½ kg bắp bò ngon 
  • Gia vị: ớt, tiêu, dấm ăn, nước mắm, tỏi
  • Các nguyên liệu tạo mùi: hồi, quế, thảo quả rừng, gừng. 
  • Keo để ngâm 
  • 4 nhánh tiêu xanh tươi ngon
Nguyên liệu ngâm bắp bò với tiêu xanh 

Bước 1: Sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu 

Cách sơ chế nguyên liệu 

  • Tỏi cắt lát mỏng, ớt thái lát
  • Thịt bò rửa sạch với nước pha muối và chanh, cắt bỏ lớp màng mỡ và các chỗ vụn  phía ngoài
  • Gừng gọt vỏ, cắt lát
  • 4 nhánh tiêu xanh rửa sạch để thật ráo. 
Sơ chế nguyên liệu 

Bước 2: Luộc thịt bò.

Tại bước luộc thịt bò để chế biến món bắp bò ngâm mắm tiêu xanh này, hầu như các bước và nguyên liệu gần giống với cách làm món bắp bò ngâm chua ngọt. Vẫn là luộc thịt bò với nước, quế, hoa hồi, tỏi và 1 ít giấm. 

Tuy nhiên, bên cạnh việc luộc cho thịt mềm 1 ít, bạn có thể luộc thịt vẫn còn chưa chín hoàn toàn bên trong ( Lõi bên trong bắp bò vẫn còn hồng nhạt ). Đây cũng là một cách giúp thịt bò có độ dai và không bị cứng. Nhưng nếu làm theo cách này bạn phải chú ý việc ngâm vì bắp bò này rất dễ bị hỏng nếu ngâm sai cách. 

Sơ chế bắp bò 

Bước 3: Làm nước mắm ngâm bắp bò 

Ở  bước này chúng ta vẫn dùng 2 bát nước mắm , 2 chén đường, ½ chén nước lạnh, quế, hoa hồi, tỏi và 1 ít giấm. Nấu sôi lên trong 5 phút  và để nguội hỗn hợp. 

Bước 4: Tiến hành ngâm bắp bò 

Vẫn là tương tự như món bắp bò ngâm mắm chua ngọt. Chúng ta bỏ thịt bỏ đã để nguội ráo nước vào trong keo, sau đó rải đều phần ớt và tỏi đã cắt lát cùng với phần tiêu xanh đã chuẩn bị. Cuối cùng là đổ ngập nước và nén cho thịt bò không bị trồi lên. 

Bạn cũng chỉ nên bảo quản tầm 5 đến 7 ngày ở điều kiện thoáng mát hay ngăn mát tủ lạnh là đã dùng được rồi đó. 

*Chú ý là bắp bò càng ngâm thì sẽ càng mặn và bị cứng lại không ngon nha mọi người. Vì vậy chúng ta chỉ nên làm và dùng trong vài ngày thôi nhé !   

| Xem thêm: Cách nấu canh xương bò hầm cho ngày cuối tuần  

Bắp bò ngâm tiêu xanh 

Yêu cầu thành phẩm món bắp bò ngâm mắm tiêu xanh 

Nếu bạn làm được thành phẩm là thịt bò dai giòn vừa đủ, miếng thịt thơm mùi tiêu xanh. Khi ăn có vị ngọt kết hợp với vị cay the là bạn đã thành công rồi đó. 

Món bắp bò ngâm tiêu xanh sẽ đem lại cho bạn vị cay the chứ không giống như ớt. Khi ăn có vị thơm đặc trưng của tiêu xanh giúp bạn vô cùng kích thích ấy. 

Thành phẩm bắp bò ngâm mắm tiêu xanh 

Kết luận 

Vậy là bí quyết làm ra món bắp bò ngâm mắm đã được Tiệc Cao Cấp chia sẻ hết cho bạn rồi nhé. Hy vọng với những thông tin hữu ích ở trên, bạn sẽ chế biến thêm được món ăn ngon cho gia đình mình nè. Bạn có thể tham khảo cách làm các món ăn khác tại trang web của Tiệc Cao Cấp nhé 

Fanpage facebook

Hướng dẫn làm bắp bò ngâm mắm

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED