Cách làm kẹo chuối

Các cách làm kẹo chuối đơn giản

Top 3 Cách làm kẹo chuối thơm dẻo, đậm vị ngày Tết

Kẹo chuối, thứ quà ưa thích của trẻ con và người lớn. Cảm giác cầm miếng kẹo chuối trên tay, vừa đi vừa ăn với bạ của trẻ nhỏ cảm giác thích lắm. Còn với người lớn miếng kẹo chuối thêm miếng trà chiều, nhiêu đó thôi cũng đủ trọn vẹn. Kẹo chuối có vị ngọt thanh của chuối , đương, cái béo của đậu phông, cay của gừng. Vậy hôm nay, bạn cũng thử làm món kẹo chuối tuổi thơ này nhé. Và bây giờ thì tham khảo ngay cách làm kẹo chuối đơn giản ở đây

Top 3 Cách làm kẹo chuối thơm dẻo, đậm vị ngày Tết

Kẹo chuối là thức quà ưa thích của tuổi thơ rất nhiều người. Không chỉ với trẻ con mà kẹo chuối dẻo mềm, thơm ngọt kèm một ly trà nóng cũng là món ngon của các cụ vào những buổi chiều.

Kẹo chuối không chỉ ngon, vị ngọt dịu, có chút cay cay gừng, thơm bùi của đậu phộng. Mà nó còn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Kẹo chuối có thể kể đến như hỗ trợ giảm cân, giảm lượng cholesterol, giải tỏa căng thẳng và ổn định huyết áp. Những tác dụng tuyệt mà chuối mang lại cho sức khỏe quả thật sẽ khiến bạn bất ngờ đó.

Và cách làm kẹo chuối cũng cực kỳ đơn giản, nên việc làm kẹo chuối vào những dịp Tết đến Xuân về cũng khá phổ biến. Bếp nhà Tiệc Cao cấp sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách làm kẹo chuối đơn giản tại nhà để có thể thêm vào mâm kẹo ngày Tết nhé.

#1. Cách làm kẹo chuối khô dẻo ngọt

Chuối chín phơi khô, hay chuối sấy khô thường được dùng để ngâm rượu hoặc nhâm nhi như một món ăn vặt dân dã, nhưng ít ai biết chuối khô cũng có thể tạo nên một món kẹo rất hấp dẫn. Hãy theo dõi Tiệc Cao cấp và lưu ngay công thức làm kẹo chuối khô nhé!

Nguyên liệu làm kẹo chuối khô

  1. Chuối khô: 1kg

  2. Đường thốt nốt: 1kg

  3. Đậu phộng rang: 500g

  4. Mè trắng rang: 200g

  5. Dứa (thơm): 1 quả

  6. Tắc (quất): 150g

  7. Rượu Rhum: 100ml

  8. Gừng: 100g

  9. Nước cốt dừa: 300ml

  10. Cơm dừa: 500g

Cách làm kẹo chuối khô dẻo ngọt
Cách làm kẹo chuối khô dẻo ngọt

Cách làm kẹo chuối khô dẻo ngọt tại nhà

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Chuối khô bạn nên mua loại chuối chín được ép mỏng và sấy khô, rồi đem cắt nhỏ.

Dứa cắt khúc vừa, cho vào máy xay, xay nhuyễn.

Tắc vắt lấy nước cốt để riêng, còn vỏ thì cắt sợi nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi hoặc xay nhuyễn.

Cơm dừa gọt bỏ phần vỏ nhám, lấy phần cơm trắng, cắt thành sợi có độ dày khoảng 0,5cm.

Bước 2: Sên kẹo chuối

Cho một ít nước và đường vào chảo cùng, bật bếp nấu cho tan. Nếu không có đường thốt nốt, bạn có thể sử dụng đường tinh luyện để thay thế.

Khi đường đã tan hết, cho dứa xay, nước cốt dừa, nước cốt tắc, chuối khô vào chảo đảo đều.

Đun hỗn hợp với lửa nhỏ đến khi chuối mềm nhuyễn, rồi tiếp tục cho cơm dừa, gừng, vỏ tắc và rượu Rhum vào sên.

Khi kẹo bắt đầu đặc lại, đảo thấy nặng tay thì bạn cho đậu phộng rang vào chảo, tiếp tục đảo đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.

Lưu ý khi sên chuối:

Sên chưa tới kẹo sẽ bị bã, nếu sên quá lửa kẹo bị cứng

Sên chuối là khâu quan trọng, bạn phải chịu khó đảo đều tay tránh để chuối bị cháy, khét.

Kẹo chuối sên đạt chuẩn là khi bạn dùng đũa lấy ít kẹo cho vào 1 chén nước lạnh. Sau đó lấy to vò viên lại thử, nếu kẹo kẻo cứng là đạt chất lượng. Nếu kẹo bở thì tiếp tục sên.

Bước 3: Cho ra kẹo chuối ra khuôn và cắt kẹo

Chuẩn bị một khay đựng có trải màng bọc thực phẩm ở lòng khay, quét thêm một lớp dầu ăn mỏng rồi rắc mè rang lên trên. Kẹo sên xong bạn đổ ra khay, dàn cho đều.

Đeo bao tay vào, xoa một lớp dầu mỏng cho khỏi dính rồi dùng tay ém nhẹ lên bề mặt kẹo.

Rắc thêm một lớp mè rang lên trên, dùng màng bọc thực phẩm bọc kẹo lại. Dùng cây cán bột cán cho kẹo phẳng và đều.

Chờ kẹo nguội và kết dính lại, cắt thành từng miếng nhỏ, lăn qua một lớp mè nữa rồi dùng giấy kính mỏng gói.

Vậy là, với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay những viên kẹo chuối nhỏ xinh, thơm dẻo, lưu ngay công thức nhé.

| Hướng dẫn: Cách làm món cá kho chuối xanh dân dã, đậm vị

#2. Cách làm kẹo chuối tươi - gừng - đậu phộng béo ngậy, thơm lừng

Ngoài cách làm kẹo chuối truyền thống như trên, thì bạn cũng có thể thử công thức làm kẹo chuối tươi kết hợp với gừng, đậu phộng, cay cay, béo béo dưới đây nha:

Nguyên liệu làm kẹo chuối tươi - gừng - đậu phộng

  1. Chuối tiêu 4 trái (khoảng 440gr) 

  2. Gừng tươi 1 củ 

  3. Đậu phộng 100gr 

  4. Mè trắng 50gr 

  5. Nước cốt chanh 3 muỗng cà phê 

  6. Đường cát 150gr

Cách chọn mua chuối tươi

Khi mua chuối bạn nên chọn những trái chuối cầm vừa tay, không quá to, có mùi thơm tự nhiên.

Chuối chín tự nhiên sẽ có cả phần cuốn và thân vàng, vỏ màu vàng đậm.

Không nên mua những trái bị dập nát, mềm nhũn.

Cách làm Kẹo chuối tươi - gừng - đậu phộng béo ngậy

Sơ chế các nguyên liệu

Chuối tươi lột vỏ, tước bỏ phần xơ rồi cắt nhỏ. Dằm nhuyễn chuối, thêm 150gr đường trộn đều rồi ướp chuối 15 phút.

Gừng mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt sợi mỏng. Ngâm gừng trong nước lạnh 15 phút rồi lấy ra vắt nước.

Đậu phộng và mè rang vàng

Đậu phộng cho vào chảo nóng rang trên lửa nhỏ. Khi đậu vàng và có mùi thơm thì tắt bếp. Đợi nguội thì tách vỏ.

Sau đó cho mè chảo rang với lửa nhỏ đến khi mè vàng, thơm thì tắt bếp.

Sên kẹo chuối – gừng – đậu phộng

Bắc nồi lên bếp, cho phần chuối đã dằm nhuyễn và gừng cắt sợi vào sên với lửa vừa trong 5 phút sau đó cho vào 3 muỗng cà phê nước cốt chanh.

Tiếp tục sên kẹo chuối khoảng 30 phút đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì hạ xuống còn lửa nhỏ. Khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu nâu đỏ không còn dính nồi thì sên tiếp 10 phút rồi cho 1/2 phần đậu đã rang vào sên đến khi kẹo "tới".

Đổ khuôn tạo hình kẹo chuối

Chuẩn bị khuôn có lót màng bọc thực phẩm, rắc 1 ít mè và đậu đã rang vào rồi đổ kẹo vào dàn đều. Sau đó rắc thêm 1 lớp mè và đậu lên trên và phủ lên mặt 1 lớp màng bọc thực phẩm.

Mang khay kẹo ra để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 đến 5 tiếng cho kẹo nguội rồi mang ra cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Sau đó gói kẹo lại với giấy kính hoặc màng bọc thực phẩm để dùng dần. Ngoài kẹo chuối chúng ta cũng có thể làm những món khác với công thức làm bánh chuối hấp đơn giản.

Cách làm Kẹo chuối tươi - gừng - đậu phộng béo ngậy
Cách làm Kẹo chuối tươi - gừng - đậu phộng béo ngậy

#3. Cách làm kẹo chuối phồng thơm ngọt

Nếu bạn thích mê kẹo chuối thì không thể bỏ qua món kẹo chuối phồng thơm ngọt được. Kẹo chuối mềm mềm, dẻo ngọt, được cuộn trong lớp bánh tráng (bánh phồng) cực kỳ hấp dẫn.

Nguyên liệu để làm kẹo chuối phồng

  1. 7 trái chuối chín

  2. 400gram dứa chín

  3. 1 quả chanh vắt lấy nước cốt

  4. 1 củ gừng thái sợi (hoặc băm nhỏ)

  5. Đậu phộng rang giã hơi nhỏ

  6. ½ chén mè trắng rang vàng

  7. Dừa sấy khô

  8. 200gr đường.

  9. Bánh tráng loại mỏng (bánh phồng)

Cách làm kẹo chuối phồng thơm ngọt

Bước 1: Sơ chế chuối tươi.

Đầu tiên, các bạn lột bỏ vỏ chuối, đem chuối sấy khô hoặc phơi ra nắng khoảng 1-2h đồng hồ cho chuối hơi héo lại (đây là cách làm kẹo chuối tươi giúp sên kẹo và có độ dẻo dai hơn) sau đó thái nhỏ chuối ra.

Bước 2: Sơ chế dứa, đậu phộng và bánh phồng

Dứa chín bạn băm hoặc thái nhỏ ra. Hoặc cho vào máy xay để xay nhanh hơn nha.

Giã nhỏ đậu phộng ra (tùy sở thích, có thể giã nhỏ hoặc giã làm đôi hạt đậu phộng)

Tiếp theo cho hỗn hợp chuối, dứa, nước cốt chanh và đường vào nồi, trộn thật đều rồi đậy kín, để khoảng 30 phút – 1 tiếng cho đường tan hết.

Bánh phồng nướng lên đem đi phơi sương vài tiếng để bánh mềm dẻo, dễ cuốn kẹo hơn.

Bước 3: Sên kẹo chuối

Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp chuối dứa đã chuẩn bị vào và sên khoảng 20- 30 phút

Sên đến khi chúng tạo ra hỗn hợp sền sệt là món kẹo chuối đã hoàn thành được 1/3 rồi, khi đường và nước cốt chanh đã hòa quyện vào chuối và dứa tạo nên một hương thơm dịu hấp dẫn.

Bước 4: Cách làm kẹo chuối phồng

Trải một lớp giấy kiếng to lên mặt bàn, xếp bánh phồng lên, múc lượng kẹo chuối vừa đủ, dùng vá dàn đều phủ hết lớp bánh tráng. Nên nhúng vá qua nước để không bị dính kẹo vào (hoặc bôi một ít dầu ăn vào mặt vá).

Khéo léo cuộn kẹo lại. Đợi kẹo nguội thì dùng dao cắt thành khoanh tròn dày khoảng 1 cm. Lấy giấy kiếng gói kẹo lại rồi cho vào túi hoặc hũ đậy kín để bảo quản.

| Hướng dẫn: Cách ngâm rượu chuối hột ngon nhất bạn đã biết

Cách làm kẹo chuối phồng thơm ngọt
Cách làm kẹo chuối phồng thơm ngọt

Cách bảo quản

Bảo quản kẹo chuối ở nhiệt độ phòng, để nơi khô ráo, thoáng mát. Có thể cho kẹo vào ngăn mát tủ lạnh, cách này sẽ giúp kẹo chuối tự làm tại nhà bảo quản được lâu hơn.

Vì kẹo không sử dụng chất bảo quản, bạn chỉ nên làm 1 lượng vừa đủ và sử dụng trong khoảng 1 tháng nhé.

| Xem thêm: Cách làm chuối sấy cực dễ tại nhà

Tóm lại

Kẹo chuối thành phẩm có màu nâu hoặc cánh gián đậm, dai dẻo mà không dính, mùi thơm dịu của chuối và gừng. Khi ăn, kẹo có vị ngon ngọt tự nhiên của chuối, hương thơm của dứa, gừng, cùng vị béo bùi của đậu phộng.

Cách làm đơn giản, nhưng thành phẩm chất lượng cao, ngại gì mà không bắt tay cùng làm để mâm bánh kẹo ngày Tết thêm phong phú. Chúc bạn thành công với món kẹo chuối thơm ngon này nhé

Hướng dẫn làm kẹo chuối

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED