Chân giò rút xương

Cách làm chân giò rút xương

Bí quyết chế biến 2 món siêu ngon từ chân giò rút xương

Món chân giò rứt xương từ lâu được xem là những món ăn ngon, chỉ xuất hiện trong các dịp lễ lớn hay tết. Tuy nhiên với 2 công thức sau, bạn có thể dễ dàng biến nó thành món ăn cho gia đình vào cuối tuần. Bởi bằng 2 cách chế biến sau, chân giò rứt xương vẫn giữ được độ dai ngon vốn có nhưng cách chế biến thì siêu dễ và nhanh gọn.

Bí quyết chế biến 2 món siêu ngon từ chân giò rút xương

Các món món ăn được làm từ chân giò rút xương thường được rất nhiều gia đình ở Việt Nam yêu thích. Lý do là bởi nó vừa tiện lợi vừa dễ ăn, vừa có độ béo, giai và ngon nhưng không bị ngấy. Đồng thời lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. 

Vậy liệu bạn đã biết cách chế biến bao nhiêu món ăn được làm từ chân giò rút xương rồi ? Nếu chưa biết làm món nào cả thì có thể tham khảo 2 món được làm từ chân giò rút xương, chính là món chân giò rút xương nhồi thịt và hầm siêu đơn giản sau nhé ! 

Cách làm món chân giò rút xương nhồi thịt siêu ngon 

Chân giò rút xương nhồi thịt luôn là món ăn được lòng rất nhiều người nhờ vào hương vị đặc biệt của nó: Sự giai, giòn kết hợp với thịt xay mềm, đem lại cảm giác vô cùng thích thú khi ăn. Vậy để làm món ăn này bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • kg chân giò rút xương
  • Giò sống 
  • Nấm đông cô
  • Các loại gia vị 

Xem thêm: Cách làm chân giò rang muối tại nhà cực kỳ đơn giản

Nguyên liệu làm chân giò rút xương luộc 

Bước 1: Sơ chế chân giò sống 

Chân giò sau khi mua về, bạn rửa và chà sạch với muối để khử bớt mùi hôi và làm sạch phần thịt. Một mẹo nhỏ là nếu bạn muốn phần thịt được trắng và sạch mùi hôi khi chế biến, bạn hãy dùng chanh để chà sát phần da bên ngoài đi nhé. 

Sau khi thịt đã được sơ chế sạch và để ráo. Bạn hãy dùng dao và khéo léo để tách phần da và phần thịt riêng thành 2 phần khác nhau. 

Phần da sau khi tách ra hãy ngâm 10 phút với nước muối sau đó vớt ra để ráo. Còn phần thịt thì bạn hãy thái nhỏ và để sang một bên. 

Cách sơ chế chân giò rút xương nhồi thịt 

Bước 2: Trộn nhân nhồi chân giò 

Đầu tiên để trộn phần nhân, bạn hãy đi sơ chế phần nấm đông cô trước nhé ! 

Mẹo để sơ chế nấm đông cô đúng cách: 

Bạn hãy đem ngâm phần nấm đông cô trong nước lạnh tầm 20 phút đến 30 phút để nấm nở và ra hết bụi bẩn hay mùi hắc ban đầu của nấm. 

Sau đó bạn vắt hết nước trong thân nấm đi, sau đó xả lại  dưới vòi nước và cứ vắt như vậy tầm 3 đến 4 lần để làm sạch nấm. 

Sau đó bạn hãy thái nấm đông cô thành các sợi nhỏ hoặc băm nhuyễn để trộn với giò. 

Sau đó bạn hãy trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau gồm: thịt của phần chân giò rút xương thái nhỏ, giò sống, nấm đông cô, gia vị thường dùng như hạt nêm, tiêu, muối, đường,.. và trộn thật đều tay. Sau đó bạn cho vào ngăn mát để hỗn hợp thấm gia vị. 

| Xem thêm: Top 5 cách làm chân giò hầm mới lạ

Ccahs trộn nguyên liệu làm chân giò rút xương nhồi thịt 

Bước 3: Nhồi thịt vào chân giò

Sau khi nguyên liệu đã được thấm gia vị, bạn mang ra và nhồi vào phần da chân giò đã được tách sẵn. Sau đó dùng dây lạc buộc kín phần miệng chân giò lại để tránh làm phần nhân rơi ra ngoài. 

Lưu ý, bạn cần nhồi chặt tay và đều tay để tránh chân giò bị lỏng ăn sẽ không dai và không ngon. 

Cách nhồi thịt vào chân giò 

Bước 4: Luộc phần chân giò 

Chân giò sau khi đã được sơ chế và nhồi nhân xong. Bạn hãy bắt bếp lên cho phần chân giò vào và đổ ngập nước. 

Sau đó luộc trong vòng từ 1 đến 2 tiếng để chân giò được chín nhưng không bị quá mềm. 

Mẹo để chân giò được thơm và trắng thịt  bạn hãy cho thêm vài củ hành đập dập và một ít muối luộc cùng. 

Cuối cùng bạn vớt phần giò đó ra, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh để phần thịt và phần da được kết dính với nhau. 

| Xem thêm: Giò heo hầm ngũ vị - món ngon cho bữa tiệc tại gia

Luộc chân giò 

Thành phẩm cần đạt được 

Phần chân giò rút xương nhồi thịt ngon thì phần thịt bên trong phải vừa chín tới, có độ dai và giòn, thịt màu hồng nhạt và cực kỳ thơm. Còn phần da thì phải dai dai, khi ăn không có vị béo ngậy dễ gây ngán mà thay vào đó là dai ngon béo vừa đủ, thêm vào đó là vị cay the của phần tiêu cùng với các gia vị được nêm nếm trước đó. 

Đây được xem là món ăn cực kỳ được ưu thích vào các dịp lễ, tết của người dân Việt Nam chúng ta đất nhé ! 

Vậy là chúng ta đã vừa tìm hiểu xong cách làm món chân giò rút xương nhồi thịt siêu dễ rồi. Bây giờ cúng chuyển sang món chân giò rút xương luộc nhé ! 

Thành phẩm chân giò rút xương nhồi thịt 

Cách làm món chân giò rút xương luộc siêu đơn giản 

Đối với những người không quá rành về việc nấu ăn nhưng vẫn muốn làm món gì đó vừa ngon, vừa chất lượng cho gia đình thì hãy thử làm món chân giò rút xương luộc.  Đây là món ăn siêu ngon nhưng lại chế biến siêu nhanh và cực kỳ đơn giản.  

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

2 kg chân giò rút xương 

Hạt tiêu, ngũ vị hương 

Các loại gia vị hằng ngày 

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu chúng ta cùng đi tiến hành làm món chân giò rút xương luộc siêu đơn giản này nhé ! 

Nguyên liệu làm chân giò rút xương luộc 

Bước 1: Sơ chế chân giò rút xương 

Chân giò sau khi mua về, bạn cần chú ý đem rửa thật sạch với nước muối và sau đó rửa lại thật sạch với nước lạnh cho khử hết mùi hôi. 

Mẹo nhỏ là nếu vẫn thấy chưa hết mùi hôi, bạn đem chần sơ qua với nước nóng ! 

Chân giò sau khi được sơ chế sạch sẽ, bạn đem ra ướt với tiêu, muối, hạt nêm và để 30 phút cho thấm gia vị. Lưu ý không được ướp phần da bên ngoài để tránh phần da mất đi vị dai ban đầu !

Cách làm chân giò rút xương luộc 

Bước 2: Cột chân giò

Sau khi bạn đã có một phần chân giò ướp thấm gia vị. Tiếp theo là bạn cần đem ra cuộn lại ( cuộn sao cho phần nạt bên trong và phần da bên ngoài) thật chặt tay. 

Sau đó bạn lấy dây lạt buộc phần thịt vừa cuộn lại. Lưu ý không được buộc quá chặt vì sẽ làm phần thịt bị chia thành khúc và khó chín đều, cũng không được quá lỏng vì sẽ làm thịt không được kết lại với nhau. 

Cách bó chân giò rút xương 

Bước 3: Luộc chân giò đúng cách  

Sau khi bạn đã buộc chân giò chắn chắn bằng dây lạt. Tiếp theo bạn hãy cho nó vào nồi, đổ thêm nước đến khi chìm hết phần thịt là được. 

Sau đó đem luộc trong thời gian tầm 45 phút đến 1 tiếng tùy vào cục giò của bạn to hay nhỏ. Nếu to thì bạn cần luộc lâu hơn để đảm bảo phần thịt chín đều. 

Một mẹo nhỏ để bạn kiểm tra phần thịt đã chỉ cách làm món chân giò rút xương luộc siêu đơn giản đó chính là dùng tăm để xiên qua phần thịt. Nếu không thấy dung dịch màu đỏ hồng chảy ra thì phần thịt đó đã chín rồi đó. Và ngược lại thì cần luộc thêm thời gian nữa để thịt được chín đền và đảm bảo an toàn thực phân hơn.

Cách luôc chân giò đúng cách 

Bước 4: Vớt phần chân giò ra 

Sau khi chân giò đã luộc xong, bạn nhanh tay vớt chân giò ra và bỏ vào chậu nước đá ngay nhé ! Việc bỏ thịt vào thau đá sẽ giúp phần da thịt được giòn và thịt được dai hơn, làm phần thịt được kết dính với nhau trông đẹp mắt hơn. 

Bịn kín phần thịt và thau đá lại, sau đó cho vào tủ lạnh 30 phút là đã có thể dùng được rồi. 

Khi ăn bạn cứ cắt thành các lát vừa ăn và trình bày lên đĩa, để món ăn thêm ngon bạn chỉ cần ăn kèm với nước chấm và rau xanh thôi nè. 

Vớt chân giò rút xương 

Kết luận 

Vậy là Tiệc Cao Cấp vừa hướng dẫn xong 2 cách làm ra các món ngon từ chân giò rút xương vừa dễ vừa nhanh cho ban rồi. Hy vọng với những thông tin trên bạn bạn có thể làm ra được món ngon cho gia đình mình vào các dịp cuối tuần hay lễ, Tết nhé ! 

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu bún giả cầy ngon tại nhà

Fanpage facebook

Hướng dẫn làm chân giò rút xương tại nhà

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED