Ngon miệng với nộm tai heo xoài xanh chua ngọt, giòn sần sật

Nộm một trong những cách chế biến món ăn khá phổ biến. Cách chế biến luôn giữ lại độ tươi của các nguyên liệu và có thể làm món khai vị cho bắt đầu buổi tiệc. Mà kể đến nộm thì phải có nộm tai heo xoài xanh. Một món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn bởi cái giòn sần sật của tai heo trộn đều với cái chua của xoài xanh cùng các nguyên liệu ăn kèm khác. Tham khảo ngay cách làm nộm tai heo xoài xanh để làm bữa ăn của gia đình thêm phong phú hơn nhé!

Ngon miệng với nộm tai heo xoài xanh chua ngọt, giòn sần sật

Nộm là cách chế biến quen thuộc đối với người Việt ta. Các món nộm rất phong phú và đa dạng. Kể như:

  • Nộm sứa
  • Nộm chay rau củ
  • Nộm thịt bò
  • Nộm thịt gà
  • Nộm hải sản
  • …….

Tùy mỗi địa phương, có nơi gọi nộm hay cũng có nơi gọi là gỏi. Nhưng nhìn chung món ăn này khá phổ biến. Mà đã nhắc đến nộm thì làm sao có thể bỏ qua món nộm tai heo xoài xanh chứ.

Nộm tai heo xoài xanh sử dụng nguyên liệu chính là tai heo, một thực phẩm rất dễ tìm thấy ở bất cứ đâu. Cái hồn của món nộm chính là vị dai giòn sần sật của tai heo, cái chua của xoài và vị riêng của những nguyên liệu ăn kèm khác.

Nhưng điều quan trọng chính là cách sơ chế tai heo để không bị hôi, giữ được vị giòn của món ăn. Tuy không khó nhưng cả nhà cần phải lưu ý kỹ.

Vậy hôm nay, mình sẽ chia sẻ với cả nhà nhiều công thức làm món nộm tai heo xoài xanh, vừa đơn giản nhưng độ ngon hấp dẫn thì khỏi bàn.

Cách sơ chế tai heo không bị hôi trước khi làm gỏi

Tai heo là phần thịt sơ chế khá khó. Nếu không chọn được phần tại heo tươi và sơ chế kĩ thì phần thịt sẽ dễ bị hôi, làm mất hương vị của món ăn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Những lưu ý nhỏ này hi vọng sẽ giúp cả nhà dễ dàng hơn trong việc chế biến tai heo trong các món nộm chua ngọt

Những lưu ý khi chọn mua tai heo

  • Lựa phần tai heo có da trắng hồng, không có những vết bầm hay màu sắc kì lạ
  • Không có mùi hôi hay mùi chất bảo quản
  • Phần thịt có tính đàn hồi tốt.
  • Chú ý xem tai heo có bị biến dạng hay có hình thù gì kì lạ hay không.

Những lưu ý khi sơ chế tai heo

  • Phần tai heo sau khi mua về, rửa thật sạch. Dùng chanh, muối rửa và chà đều hết các phần thịt trong và ngoài tai.
  • Rửa đến khi ta ngửi không thấy thịt còn mùi thì mang đi luộc. Cho thêm giấm, muối, và gừng vào luộc cùng để khử hoàn toàn mùi hôi.
  • Cho phần heo vừa luộc ra ngâm trong bát nước đá lạnh để heo được giòn và ngon hơn

Phần tai heo ngon sẽ giúp cho món nộm tai heo xoài xanh của bạn trông hấp dẫn và mùi vị thơm ngon. Vừa đảm bảo độ tươi, vừa dai giòn sần sật nữa.

>> Xem thêm: Cách làm nộm sứa xoài xanh ngon lạ miệng

Meo so che tai heo ngon
Meo so che tai heo ngon

Cách làm nộm tai heo xoài xanh chua ngọt

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm nộm tai heo chua ngọt. Cái dai giòn sần sật của tai heo, trộn thật đều với xoài và đu đủ, tưới thêm nước mắm chua ngọt bên trên. Như thế đã đủ thèm chưa cả nhà ơi

Nguyên liệu làm nộm tai heo xoài xanh

  • 1 phần tai heo
  • 1 quả xoài xanh, các loại rau thơm
  • 1kg đu đủ và cà rốt đã bào sợi
  • Lạc rang
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, chanh, ớt, tỏi, bột ngọt, hành củ và dầu ăn.

Cách làm nộm tai heo xoài xanh chua ngọt

Sơ chế nguyên liệu

Tai heo sau khi sơ chế và luộc chín. Vớt ra và mang đi ngâm nước đá, thái mỏng.

Đu đủ và cà rốt đã bào sợi, mang rửa sơ với nước. Ngâm với nước đá, ½ muỗng muối, 2 muỗng đường trong vòng 20 phút. Rồi vớt ra để ráo nước, cả nhà lưu ý không vắt nhé.

Xoài gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.

Rau thơm nhặt bỏ đi phần hư, rửa sạch và để ráo nước.

Hành củ thái mỏng, phi thơm với dầu.

Lạc rang giã vừa phải

Cách làm nước mắm trộn nộm

Cho ớt, tỏi, 4 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt giã nhuyễn. Cho phần 1 muỗng nước cốt chanh, 4 muỗng nước mắm và trộn đều.

>> Bạn có muốn biết: 3 cách làm gỏi xòi chay kiểu Thái ngon hấp dẫn ?

Cách trộn nộm tai heo xoài xanh

Cho phần đu đủ và cà rốt, xoài, rau thơm, tai heo vào một cái bát lớn. Cho thêm 1 muỗng đường, phần nước mắm chua ngọt, 2 muỗng nước cốt chanh và trộn thật đều hỗn hợp.

Cả nhà nhớ nhẹ tay để phần gỏi không bị mềm và giữ được độ giòn nhé.

Tưới lên bên trên 1 muỗng dầu và hành đã phi, lại trộn thật đều. Đợi nguyên liệu nghỉ 5 phút thì dùng được.

Thành phẩm: Bày phần gỏi ra đĩa, rắc thêm bên trên lạc rang đã giã nhuyễn. Thế là ta đã có ngay món nộm tai heo xoài xanh, cà rốt và đu đủ vừa bắt mắt, vừa hấp dẫn.

Với cách làm nộm tai heo xoài xanh không hề khó, bạn đã có ngay món gỏi chua chua, ngọt ngọt. Cái dai giòn sần sật của tai heo, trộn đều với chua của xoài, cái tươi của đu đủ và ngấm hết với nước mắm chua ngọt thì thật là thích.

À và bạn cũng có thể tận dụng để làm gỏi tai heo xoài xanh cuốn bánh tráng nữa nhé. Món gỏi cuốn mới này ăn hấp dẫn lắm đấy.

Nom tai heo xoai xanh
Nom tai heo xoai xanh

Cách làm nộm tai heo xoài xanh dưa chuột và bắp cải

Một sự sáng tạo mới cho món nộm xoài xanh tai heo nữa mà cả nhà có thể tham khảo đây. Thay vì nộm xoài xanh đu đủ, ta có thể thay bằng nộm tai heo xoài xanh dưa chuột kết hợp với bắp cải tím. Cách này vừa giữ được độ ngon của món ăn vừa làm món thêm nhiều màu sắc hơn.

Nguyên liệu làm nộm tai heo xoài xanh

  • 1 phần tai heo
  • 1 quả xoài xanh, các loại rau thơm
  • 1 bắp cải tím, 3 trái dưa leo
  • Lạc rang
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, gừng, chanh, ớt, tỏi, bột ngọt, hành củ và dầu ăn.

Cách làm nộm tai heo xoài xanh chua ngọt

Sơ chế nguyên liệu

Tai heo sau khi sơ chế và luộc chín. Vớt ra và mang đi ngâm nước đá, thái mỏng.

Bắp cải tím thái thành những sợi mỏng, mang rửa với nước muối và ngâm với nước đá. Rồi vớt ra để ráo nước, cả nhà lưu ý không vắt nhé.

Dưa leo gọt bỏ bớt phần vỏ, có thể một gọt theo kiểu xen kẽ, gọt một đường và để lại một đường vỏ. Rửa sạch và cắt thành miếng dày 2cm.

Xoài gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.

Rau thơm nhặt bỏ đi phần hư, rửa sạch và để ráo nước.

Hành củ thái mỏng, phi thơm với dầu.

Lạc rang giã vừa phải

Cách làm nước mắm trộn nộm

Cho ớt, tỏi, 4 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt giã nhuyễn. Cho phần 1 muỗng nước cốt chanh, 4 muỗng nước mắm và trộn đều.

Cách trộn nộm tai heo xoài xanh

Cho phần bắp cải tím, dưa leo, xoài, rau thơm, tai heo vào một cái bát lớn. Cho thêm 1 muỗng đường, phần nước mắm chua ngọt, 2 muỗng nước cốt chanh và trộn thật đều hỗn hợp.

Trộn nhẹ tay và tưới thêm 1 muỗng dầu ăn và hành đã phi phía trên. Trộn nhẹ lần nữa và để hỗn hợp gỏi nghỉ 5 phút.

>> Tham khảo: Tác dụng của xoài là gì ? Những bí mật ở trong trái xoài

Nom tai heo xoai xanh dua chuot bap cai tim
Nom tai heo xoai xanh dua chuot bap cai tim

Thành phẩm: Một đĩa nộm tai heo xoài xanh thơm ngon, nhiều màu sắc. Món nộm chua ngọt này không hề khó, chỉ có biến tấu nhẹ so với món nộm xoài xanh đu đủ trên. Cách ăn mới cho bạn có thể dùng nộm tai heo dưa chuột này để tạo ra món mới nữa đó.

Thử làm gỏi cuốn tai heo xoài xanh với bánh tráng bằng món nộm này thử nhé.

Kết luận

Nộm tai heo xoài xanh có cách làm khá đơn giản. Nhưng cả nhà lưu ý khi chế biến tai heo không bị hôi và đảm bảo giữ được hương vị món ăn nhé.

Ngoài ra, chúng ta có nhiều sáng tạo trong cách làm nộm tai heo xoài xanh với dưa leo, đu đủ và cả bắp cải tím nữa. Thay đổi một xíu, vừa làm món ăn ngon hơn vừa thích mặt và không bị ngấy.

Ngoài ra, cả nhà có thể tham khảo với một món nộm khác với sứa ở đây nữa nhé.

>>> Tham khảo ngay cách làm nộm gỏi sứa xoài xanh

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED