Cách làm gỏi ngó sen tai heo

Hướng dẫn làm gỏi ngó sen tai heo thập cẩm

Cách làm gỏi ngó sen tai heo siêu ngon chuẩn đầu bếp

Gỏi ngó sen tai heo với nguyên liệu chính là ngó sen và tai heo, chúng đều là những nguyên liệu dễ kiếm nhưng lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt là ngó sen, nó chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin C và một ít tinh bọt cần thiết cho cơ thể. Đồng thời là món ăn có cách chế biến không quá cầu kì, vậy nên nó rất phù hợp cho các bữa cơm hay bữa tiệc cuối tuần của mọi gia đình.

Cách làm gỏi ngó sen tai heo siêu ngon chuẩn đầu bếp

Gỏi ngó sen tai heo từ lâu đã là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Món ăn được kết hợp từ các nguyên liệu dễ kiếm như tai heo, ngó sen, các loại rau và gia vị thường ngày nhưng lại mang đến hương vị vô cùng đặc biệt. 

Vậy liệu bạn đã biết cách làm món này để bổ sung cho thực đơn gia đình mình chưa ? Nếu chưa thì đọc bài viết sau đây ngay nhé ! Dưới đây là mẹo cho công thức làm món gỏi siêu ngon đó. 

Công dụng ngó sen cho sức khỏe 

Trước khi đi tìm hiểu công thức làm món gỏi ngó sen. Chúng ta nên tìm hiểu sơ qua công dụng của nó đối với sức khỏe để hiểu rõ hơn về món ăn này. 

Ngó sen là một bộ phận của cây sen. Từ lâu đã được dùng để chế biến thành rất nhiều món ngon, trong đó phải kể đến các món gỏi ngó sen. 

Vốn dĩ nó được sử dụng nhiều như vậy là bởi bên cạnh vị ngon, nó còn chưa rất nhiều chất dinh dưỡng cho người dùng. Trong đó có thể kể đến như: 

  • Chứa rất nhiều chất xơ, protein, hàm lượng vitamin C cao  có tác dụng như rau xanh.
  • Có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp hỗ trình quá trình tiêu hóa. 
  • Có tác dụng làm đẹp da, giảm cân, mất ngủ,.. từ đó giúp chúng ta khỏe hơn và đẹp hơn. 
  • Ngoài ra còn có tác dụng bổ phổi dưỡng huyết, giúp thu hẹp mạch máu ổn định sức khỏe. 

Sau khi đã biết được tác dụng dụng của ngó sen, thì chúng ta hãy đi tìm hiểu bí quyết chế biến món gỏi ngó sen tai heo thật ngon và chuẩn vị nhà làm, để cùng thưởng thức với người thân mình nè. 

Xem thêm: Danh sách 16 món gỏi cá ngon bạn đã biết cách làm

Công dụng gỏi ngó sen tai heo 

Cách làm gỏi ngó sen tai heo siêu chất lượng

Để làm được món gỏi ngó sen tai heo ngon, đầu tiên bạn phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu theo danh sách sau:

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 500gr tai heo 
  • 400gr ngó sen tươi 
  • 1 quả cà rốt 
  • 2 quả dưa leo 
  • 4 quả chanh 
  • Rau răm 
  • Tỏi bóc vỏ, ớt, hành phi, đậu phộng, hành tím, sả, tắc, 
  • Gia vị nêm nếm

| Tìm hiểu thêm: 3 cách làm gỏi xoài chay lạ miệng cho gia đình

Nguyên liệu làm món gỏi ngó sen tai heo 

Để có được món gỏi ngó sen tai heo tươi ngon và đảm bảo chất lượng bạn cần lựa chọn nguyên liệu theo mẹo sau đây: 

  • Với ngó sen bạn nên chọn nguyên cây và ngó sen con non, tươi không bị dập. 
  • Về phần tai heo, bạn nên lựa chọn tai có màu trắng, cầm lên chắc tay và không có mùi hôi thối. 
  • Các nguyên liệu đi kèm khác phải thật tươi và đảm bảo chất lượng. 

Các bước sơ chế và chế biến nguyên liệu 

Bước 1: Cách sơ chế tai heo được giòn và khử mùi hôi

Tai heo sau khi mua về bạn nên đem rửa sạch lại với nước. Sau đó cạo hết phần lông còn sót lại trên tai heo để khử bớt mùi hôi của tai.

Sau đó bạn đem chà lại phần tai heo vừa cạo lông với muối ăn và chanh tươi, rồi đem rửa lại với nước cho thật sạch. 

Tiếp đến, bạn cho phần tai heo đó vào luộc chung với vài lát gừng và một thìa muối ăn. Mẹo bỏ gừng và muối ăn sẽ giúp cho phần tai heo được trắng và khử hết mùi hôi của heo còn sót lại đó. 

Sau khi luộc khoảng 15 phút, bạn vớt phần tai heo đã luộc  ra. Sau đó cho vào thau đá hoặc bỏ phần đó vào tủ lạnh để giữ được độ giòn của tai heo. Trong lúc đợi tai heo giòn bạn hãy chuẩn bị sơ chế rau củ quả để tiết kiệm thời gian nhé ! 

Sơ chế tai heo 

Bước 2: Cách sơ chế rau củ quả được giòn 

Món gỏi ngó sen tai heo có ngon hay không thì phần chất lượng và độ giòn của rau củ quả cũng quyết định một phần rất lớn. Vậy mẹo hay sau sẽ giúp rau củ quả giữ được độ dinh dưỡng và độ giòn đấy: 

  • Đối với phần cà rốt: Bạn đem bào thành sợi và sau đó ngâm với nước pha với một ít đường. Việc ngâm với nước đường sẽ giúp củ quả được giòn mà không bị mềm ra. 
  • Phần dưa leo: Bạn  loại bỏ phần ruột dưa, cắt thành khúc vừa ăn và sau đó thái sợi. Và bạn cũng đem phần sợi đó ngâm với nước đường để giữ độ giòn và giúp dưa leo không bị hôi gió. 
  • Phần ngó sen: Bạn chỉ cần chế biến đơn giản bằng cách rửa sạch ngó sen sau đó cắt thành khúc, cuối cùng là chẻ sợi để ngó sen dễ thấm gia vị hơn. 

Còn về rau răm thì bạn chỉ cần rửa sạch và thái nhỏ để đó. 

Sơ chế củ quả giữ được độ giòn 

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, việc chúng ta cần tiếp theo đó chính là pha nước mắm siêu ngôn làm gỏi. 

| Xem thêm: Cách làm gỏi xoài khô mực bạn đã biết cách

Bước 3: Pha nước chấm siêu dễ 

Mẹo pha nước chấm làm gỏi ngó sen tai heo ngon miễn chê 

Ở món gỏi ngó sen tai heo thì phần nước chấm sẽ là linh hồn của món ăn này. Nước chấm ngon sẽ giúp món ăn thêm đậm đà. Vậy cách để làm nước chấm ngon bạn  có thể tham khảo như sau: 

  • Đầu tiên bạn cho hỗn hợp tỏi và ớt vào cối, cho thêm 3 muỗng đường và nửa muỗng bột ngọt. Sau đó bạn đâm thật nhuyễn và  múc ra chén. 
  • Chanh bạn dùng 3 quả cắt và vắt lấy nước cốt. Sau đó bạn cho vào hỗn hợp ớt tỏi vừa giã nhuyễn ở trên và khuấy đều. 
Cách pha nước chấm 

Bước 4: Trộn gỏi ngó sen với tai heo 

Đầu tiên để trọn được gỏi ngó sen tai heo thật ngon và thấm gia vị. Bạn cần vớt miếng  tai heo đã luộc và bỏ trong đá ( hay ngăn mát tủ lạnh ) ra để cắt thành sợi mỏng vừa ăn. 

Và cuối cùng bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu bao  gồm: cà rốt thái sợi, dưa leo thái sợi, tai heo cắt sợi mỏng và rau răm đã cắt nhỏ vào trong một cái nồi. Bạn cho hỗn hợp nước Sốt vừa mới đam nhuyễn ở trên vào hỗn hợp nguyên liệu và trộn nhẹ nhưng thật đều tay. 

Đê phần gỏi vừa mới trộn đều nghỉ khoảng 5p để thấm gia vị là bạn đã có thể dùng nó ngay rồi. 

| Xem thêm: Cách làm nộm sứa xoài xanh giòn tan

Trộn gỏi ngó sen với tai heo 

Bước 5: Thành phẩm siêu ngon 

Một phần gỏi ngó sen tai heo được coi là đạt chuẩn vị khi nó có đủ vị chua, cay, mặn , ngọt kết hợp hòa quyện với nhau. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn,  tươi và ngon tuyệt vời  của các nguyên liệu khi kết hợp lại với nhau, đảm bảo ăn một lần là ghiền. 

Để tăng thêm độ hấp dẫn món ăn bạn có thể ăn chung với bánh phồng tôm và nước chấm chua ngọt riêng thì sẽ ngon hơn ấy. 

Tham khảo cách làm nước chấm chua ngọt ăn kèm 

Để tăng thêm khẩu vị của món gỏi ngó sen tai heo, một mẹo khá đơn giản là bạn cần ăn kèm với nước chấm chua ngọt, khi đó nó sẽ tăng  thêm vị ngon của món ăn hơn rất nhiều. Để làm được phần nước chấm chua ngọt này bạn bạn có thể tham khảo cách sau: 

  • Bạn dùng 4 trái ớt cùng với vài tép tỏi ( tùy vào độ ăn cay của bạn mà có thể gia giảm tùy ý)  băm nhuyễn. 
  • Sau đó bạn lấy 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước cốt tắc, 3 muỗng đường cho vào chung một chén và hòa với hỗn hợp tỏi ớt vừa mới băm nhuyễn ở trên. Và sau đó bạn khuấy thật đều. 

Vậy là chỉ có vài thao tác nhỏ bạn đã làm cho mình được chén nước chấm siêu ngon để kết hợp với món gỏi ngó sen tai heo rồi. 

| Xem thêm: Tổng hợp 3 cách làm nộm tai heo sạch giòn

Mẹo làm nước chấm gỏi 

Kết luận 

Với những thông tin và các mẹo nhỏ ở trên, Tiệc Cao Cấp hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món gỏi ngó sen tai heo này nhé ! 

 

Fanpage facebook

Làm nước sốt gỏi ngó sen tai heo

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED