Các lóc nướng giấy bạc

Hướng dẫn cách làm cá lọc nước giấy bạc

Cách làm cá lóc nướng giấy bạc thơm lừng cực ngon

Cá lóc hay còn được gọi là cá quả ở một số vùng miền khác nhau. Thông thường, món cá này được dùng để chế biến rất nhiều các món ngon khác nhau. Nhung đã kể đến cá lóc thì không thể bỏ cá lóc nướng giấy bạc. Thông thường, cá lóc được quán rơm và nướng trực tiếp trên lửa ngọn. Nhưng nếu không có điều kiện, chúng ta vẫn có thể dùng giấy bạc. Nhưng cách chế biến sẽ khác nhau. Tham khảo ngay công thức làm cá lóc nướng giấy bạc ngon nhé.

Cách làm cá lóc nướng giấy bạc thơm lừng cực ngon

Cá lóc hay còn được gọi là cá quả, là thực phẩm yêu thích của người Việt. Cá lóc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như: Calories: 240kcal (12%), Protein: 50g (100%), Fat: 4g (6%), Cholesterol: 125 mg (42%), Sodium: 130 mg (6%), Potassium: 755 mg (22%), Calcium: 25 mg (3%), Iron: 1 mg (6%)

Trong cá lóc có nhiều khoáng chất, chất đạm, canxi, hàm lượng vitamin A rất cao, phù hợp để làm thức ăn bồi bổ cho người bị suy nhược, mới ốm dậy. Đặc biệt, món cháo cá lóc rất lợi sữa cho bà bầu.

Theo Đông y, thịt cá lóc lành tính, vị ngọt nên rất tốt cho gân xương tạng phủ, trừ phong, bổ khí huyết, tan đờm, giải nhiệt hiệu quả.

Hôm nay, Bếp sẽ giới thiệu với bạn cách làm món cá lóc nướng giấy bạc cực hấp dẫn ngay tại nhà nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm Cá lóc nướng giấy bạc

  • Cá lóc 1 con (khoảng 800gr - 1kg) 
  • Tỏi băm 2 muỗng cà phê 
  • Hành tím băm 2 muỗng canh 
  • Sốt ướp thịt nướng 2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1 muỗng canh 
  • Bột ngọt 1 muỗng canh 
  • Đường 1 muỗng canh 
  • Muối 1 ít
  • Dụng cụ thực hiện
  • Vỉ nướng, giấy bạc, than, bếp than, dao, găng tay ni lông, ...

Cách làm món Cá lóc nướng giấy bạc thơm ngon hấp dẫn

Cách sơ chế cá lóc sạch nhớt, không tanh

Để giúp cá lóc được sạch và không nhớt, khi mua về đem cắt phần vây, đuôi cá và bỏ phần ruột trong bụng cá, cạo sạch phần đen ở bụng cá.

Làm sạch mang cá. Lưu ý, khi cắt mang cá bạn nên cắt thật sát để lộ sợi gân màu trắng, dùng tay lấy đường gân đó ra sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá.

Để loại bỏ bớt và mùi tanh của cá, bạn có thể đem cá chà xát với muối khoảng 3 phút, rồi rửa sạch lại với nước. Hoặc dùng chanh, giấm và nước ấm, hay sử dụng rượu trắng. Rượu không những có thể khử được mùi tanh mà còn giúp tăng hương vị của cá.

| Xem thêm: Cách làm cá lăng nướng thơm lừng

Cách sơ chế cá lóc sạch nhớt, không tanh
Cách sơ chế cá lóc sạch nhớt, không tanh

Lưu ý khi chọn cá lóc

Nếu mua cá sống, nên chọn cá có kích thước vừa phải. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay.

Nếu mua cá đã sơ chế có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ. Cá ươn hay bị tẩm hóa chất thì phần hậu môn mở to.

| Bạn đã biết: Cách làm cá tầm nướng muối ớt chiêu đãi gia đình chưa

Cách ướp cá thấm vị

Khứa chéo trên phần lưng cá, việc này giúp gia vị khi ướp cá sẽ dễ thấm vào cá, làm món ăn đậm vị hơn.

Cho vào chén: 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng cà phê sốt ướp thịt nướng, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường. Trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.

Cho cá vào 1 cái chảo hoặc thau lớn. Đeo găng tay ni lông và dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị đã trộn lên hai mặt cá, đặc biệt là cho cả phần gia vị còn lại vào bụng cá. Bạn ướp cá khoảng 1 tiếng để cá thấm đều gia vị.

| Xem thêm: Tổng hợp các món nướng ngon mà bạn không nên bỏ qua

Cách nướng cá lóc giấy bạc thơm nức mũi

Lấy miếng giấy bạc trải ra mặt phẳng sau đó cho cá lóc đã ướp vào, gấp 2 đầu giấy bạc lại trước, sau đó gấp hai bên giấy bạc lại và vuốt nhẹ để giấy bạc gói chặt cá.

Lưu ý: Kích thước giấy bạc tuỳ thuộc vào kích thước của cá. Khi gói giấy bạc, tránh để giấy bạc bị rách hoặc bị hở vì sẽ làm cá cháy.

Cho than vào bếp, nhóm lửa để than cháy hồng, sau đó bạn đặt vỉ nướng lên bếp và cho cá lóc gói giấy bạc lên và nướng mỗi bên khoảng 30 phút để cá chín đều hai mặt.

Tiếp đó, mở giấy bạc phía bên trên ra, tiếp tục nướng thêm 15 phút nữa là được.

Ngoài cá lóc nướng giấy bạc, để làm món ăn gia đình phong phú hơn, bạn cũng có thể thử cách làm món cá lăng om chuối thơm ngon nữa nhé. Đổi khẩu vị để bữa ăn thêm ngon hơn.

Mách bạn cách làm nước chấm tỏi ớt chua ngọt chấm cá lóc nướng giấy bạc

Chuẩn bị

  • Nước cốt chanh 2 muỗng 
  • Đường 2 muỗng 
  • Nước mắm 50 ml 
  • Nước lọc 50ml 
  • Tỏi 50g
  • Ớt 2 quả (băm nhỏ)

Pha nước mắm

Cho 50ml nước lọc vào bát, thêm 2 muỗng đường, cốt chanh, nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn rồi khuấy cho tới khi tan đường.

Thành phẩm cá lóc nướng giấy bạc

Cá lóc nướng giấy bạc thơm phức, khiến bạn không thể cưỡng nổi. Màu sắc bắt mắt, thịt cá ngọt thơm thấm gia vị.

Ăn kèm cá với bánh tráng cuốn bún, kèm với: dưa chuột, xoài xanh, các loại rau sống (húng cây, húng quế, húng nhủi, rau răm, diếp cá, cần ống, giá, hẹ, ...), thơm cắt lát, chuối chát, khế xanh chấm qua 1 ít nước mắm chua ngọt là hết sảy.

 

Cá lóc nướng giấy bạc
Cá lóc nướng giấy bạc

Kết luận

Cá lóc nướng giấy bạc rất thích hợp dùng vào những ngày se lạnh. Khí trời lành lạnh, mâm cơm có món cá lóc nướng giấy bạc nghi ngút khói, tỏa hương thơm ngát, khiến bạn không thể chối từ.

Thịt cá ngọt mềm, kết hợp với rau sống, nước chấm tạo nên mỹ vị tuyệt vời.

Bạn cũng đừng lo lắng về việc nướng cá nếu bạn không có bếp than nhé. Bạn có thể nướng cá trong lò nướng cũng được nha, bạn cho cá cuốn giấy bạc vào lò rồi nướng ở nhiệt 250 độ C trong vòng 40 - 45 phút để cá chín hoàn toàn.

Bạn cũng có thể thử làm cá lóc nướng trui đậm chất miền Tây dân dã nữa đó. Mà đã nhắc đến món miền Tây, thì cũng còn kha khá những món ngon khác.

Chúc bạn thành công với món cá lóc nướng giấy bạc chiêu đãi gia đình nhé!

Một số món khác từ ca:

| Tổng hợp 10 món ăn ngon từ cá dành cho gia đình

| 12 món cá hấp không phải ai cũng biết đến

Fanpage facebook

Cách làm cá lóc nướng bằng giấy bạc

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED