2 cách làm vịt quay Bắc Kinh và Lạng Sơn ngon nhất

Với cách làm vịt quay Bắc Kinh, Lạng Sơn thơm ngon tại nhà dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có 1 món ăn mới cho bữa ăn của cả gia đình

2 cách làm vịt quay Bắc Kinh và Lạng Sơn ngon nhất

Nhắc đến Vịt Quay chúng ta thường sẽ nghĩ ngay đến món vịt quay Bắc Kinh đúng không nào ? Vậy có bạn nào muốn biết công thức để làm món ăn này không ?

Không chỉ có món vịt quay Bắc Kinh mà còn có cách quay của người Lạng Sơn để mọi người tham khảo.

Cùng mình tìm hiểu ngay cách chế biến các món ăn này nhé !

#1. Hướng dẫn cách làm vịt quay Bắc Kinh

Để làm ra món vịt quay Bắc Kinh thì nguyên liệu là một trong những điều đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Vậy nó gồm nhừng gì bạn cùng Tiệc Cao Cấp tìm hiểu ngay dưới đây nhé:

Các nguyên liệu làm món vịt quay Bắc Kinh

  • Vịt: 1 con (Mua vịt có phần bụng nhiều thịt để khi nướng vịt sẽ ngon hơn)
  • Dầu hào
  • Hành tím
  • Ngũ vị hương: 2 bịch
  • Đường mạch nha
  • Dấm trắng
  • Tương xay
  • Hạt nêm, đường, bột ngọt…
  • Bột năng
  • Tỏi

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt vịt sau khi ở quán đã làm mổ và làm sạch lông thì bạn vẫn nên rửa lại bằng rượu, gừng, dấm (hoặc chanh), muối trắng để khử mùi.
  • Để thịt vịt khi nướng ngon và không bị bở bạn cần dùng một sợi dây treo vịt lên trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tiếng để vịt ráo nước.
  • Các nguyên liệu khác như tỏi, hành…. Thì bạn làm lột vỏ và băm nhỏ.

Công thức ướp thịt vịt quay Bắc Kinh

  • Trộn khoảng 4 muỗng dầu hào, ½ muỗng canh rượu và 1,5 muỗng ngũ vị hương sau đó đem xoa đều vào phần bụng của thịt vịt. Bạn có thể thoai bằng tay hoặc cọ… miễn sao gia vị được xoa đều là được.
  • Để làm ra hỗn hợp ướp da vịt thì bạn cần làm theo tỉ lệ sau: 3 muỗng canh đường mạch nha, 3 muỗng canh nước nóng, 1 muỗng dấm trắng. Trộn đều sau đó xoa khắp bề mặt phần da của thịt vịt, với hỗn hợp này da vịt sẽ có màu vàng nâu sậm như cánh giàn và giòn hơn.
  • Sau khi ướp khoảng 30 phút thì bạn lại phết thêm một lần nữa rồi dùng dây lạc khâu kín bụng lại để tránh nước trong quá trình nướng chảy ra. Vịt sau khi ướp xong lại tiếp tục đem treo trong khoảng 4 đến 5 tiếng ở nhiệt độ trung bình.
  • Khi vịt đã ướp đủ thời gian thì bạn cho vào lò nướng sơ qua (Nếu không có lò thì thời gian rót dầu sẽ lâu hơn )
  • Khi vịt quay trong lò khoảng 5 đến 10 phút có màu vàng nhạt thì bạn đem ra ngoài. Trong lúc chờ lò quay vịt thì bạn đung một nồi dầu sôi lên.
  • Khi cả vịt và dầu đã được thì bạn bắt đầu treo vịt lên trên nồi dầu, rồi dùng vá sối dầu từ trên xuống dưới cho thật đều để vịt ở các phần có màu giống nhau

Cứ sối đến khi nhận thấy vịt có màu vàng nâu cánh dán thì lúc này vịt đã chín cả trong và ngoài. Cuối cùng là làm một chén nước chấm thiệt ngon nữa là ăn được rồi

Để có được nước sốt chấm thịt vịt  ngon bạn có thể làm theo công thức sau: Pha khoảng 5 muỗng nước lọc với ½ muỗng tương xay, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối khuấy đều.

Cho tiếp hành tìm, tỏi vào một chảo dầu nóng khác đun sôi thì cho bột năng vào để làm cho nước sốt sánh hơn, khi mọi thứ đã sẵn sàng thì bạn cho chanh và tiêu xay vào nữa là có thể ăn được rồi.

Vịt quay Bắc Kinh quả thực là rất dễ làm đúng không nào ? Còn chờ gì nữa mà không thử vào bếp để trổ tài chiêu đãi cả gia đình ngay thôi nào.

#2. Cách làm vịt quay Lạng Sơn

Nhắc đến các món ăn ở vùng Tây Bắc thì phải nhắc đến các nguyên liệu tự nhiên nhứ mắc khén, mắc mật, hạt dổi…

Món vịt quay Lạng Sơn thì chắc chắn không thể thiểu được những loại nguyên liệu đặc trưng này.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món vịt quay Lạng Sơn

  • Thịt vịt: 1 con
  • Lá và quả mắt mật
  • Dầu đậu này
  • Mật ong
  • Nước tương
  • Đường
  • Mạch nha
  • Tiêu đen
  • Ớt, gừng, sả, hành, chanh, tỏi…

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím băm nhỏ rồi phi thơm, sả đập dập, tỏi và gừng băm nhỏ.
  • Quả móc mật xay nhỏ
  • Thịt vịt thì làm sạch và khử mùi bằng rượu, dấm và gừng

Cách chế biến món vịt quay Lạng Sơn

  • Cho lát mắc mật, quả móc mật xay, gừng, xả cho vào bụng của thịt vịt. Trước khi cho vào thì bạn cho hỗn hợp nước tương, đường, tiêu đen, ớt, gừng, hành, tỏi trét đều phần bụng.
  • Tương tự thì bạn trét hỗn hợp mật ong, dầu đậu nhanh, nước tương, mạch nha ở phần da bên ngoài của thịt vịt
  • Sau khi vịt ướp xong thì cột phần bụng lại cho kín và bơm khí vào bụng để cho da căng dễ nướng.
  • Vịt nên được trần qua để thịt bóng và nhanh chín hơn khi quay. Sau cùng thì treo thịt vịt lên trong khoảng 4 đến 5 tiếng để vịt khô và gia vị ngấm.
  • Khi thịt vịt đã sẵn sàng thì bạn mang vịt đi quay, bạn có thể quay bằng lò, nồi hoặc than…
  • Trong lúc quay bạn nên thoa thường xuyên phần da vịt để da căng, dòng và có màu đẹp.

Cuối cùng là làm nước chấm thịt vịt, bạn có thể làm mắm gừng hoặc sử dụng công thức ở phần trên mà mình đã chia sẻ.

Trên đây là 2 cách chế biến món vịt quay cực kỳ đơn giản mà tất cả mọi người đều có thể dễ dàng chế biến ở nhà.

Chúc bạn thành công nhé !

Dịch vụ
Fanpage facebook

Mon - Sat: 9:00 - 18:00 Sunday CLOSED